hoạt động ngoại khóa
December 23, 2022

Lòng trắc ẩn là gì? Phương pháp giáo dục trẻ về lòng trắc ẩn

Lòng trắc ẩn là gì? Lòng trắc ẩn hay còn được gọi là lòng vị tha, từ bi, thương cảm. Trong cuộc sống hằng ngày, lòng trắc ẩn luôn hiện diện ở xung quanh chúng ta thông qua những hoạt động đời sống sinh hoạt hằng ngày. Nó không chỉ giúp con người xích lại gần nhau hơn mà đặc biệt đối với những trẻ được giáo dục lòng trắc ẩn từ sớm, trẻ còn có thể được phát triển tốt hơn. Mời quý phụ huynh cùng ISSP tìm hiểu khái niệm, tầm quan trọng và phương pháp giáo dục lòng trắc ẩn ở bài viết dưới đây.

Ngoài ra, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan ISSP để giúp hiểu sâu hơn về các phương pháp giảng dạy, giúp xây dựng lòng trắc ẩn cho trẻ tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl:

đặt lịch tham quan trường

Lòng trắc ẩn là gì?

Lòng trắc ẩn được hiểu đơn giản là một trạng thái cảm xúc của con người khi họ đồng cảm được với nỗi đau của người khác, từ đó họ có mong muốn được làm một điều gì đó để an ủi người khác. Lòng trắc ẩn được coi biểu hiện của sự tử tế ở con người, giúp cho mọi người thêm gần nhau hơn. Qua đó, con người không chỉ cảm thấy mình tốt hơn mà còn có thái độ sống lạc quan hơn, thoải mái hơn, làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn.

Vì vậy, đối với trẻ em nên được giáo dục lòng trắc ẩn từ sớm để trẻ có thể phát triển toàn diện về mặt thể chất lẫn tinh thần. Khi đời sống tinh thần của trẻ phong phú, trẻ mới tự tin để thể hiện được cá tính và tài năng của mình.

Xem thêm: Cách trường quốc tế dạy trẻ về lòng trắc ẩn và trách nhiệm xã hội

lòng trắc ẩn là gì
Lòng trắc ẩn là gì? (Nguồn: ISSP)

Lòng trắc ẩn được biểu hiện như thế nào?

Lòng trắc ẩn thường được thể hiện ở hai trường hợp chính, phụ thuộc vào tình huống mà những cảm xúc hướng đến:

  • Lòng trắc ẩn với người khác: Trong trường hợp này, chúng ta có khả năng đồng cảm và hiểu được nỗi đau, khó khăn hay trăn trở của người khác. Chúng ta không chỉ đơn thuần nhận biết, mà còn muốn hành động để giúp họ vượt qua tình huống khó khăn. Điều này có thể bao gồm việc lắng nghe, tư vấn, đồng cảm và hỗ trợ để giúp người khác trở nên tốt hơn.
  • Lòng trắc ẩn với bản thân: Trái ngược với trạng thái trên, lúc này chúng ta tự thể hiện lòng trắc ẩn với chính bản thân mình. Thay vì tự trách mình hoặc dằn vặt vì những sai lầm, chúng ta thấu hiểu và chấp nhận những khuyết điểm, thiếu sót của mình. Chúng ta không tự đánh giá mình quá khắt khe, mà thay vào đó, xem những trở ngại và thất bại là cơ hội học hỏi và phát triển.

Tại sao trẻ cần được giáo dục về lòng trắc ẩn?

Trẻ em là những vị chủ nhân tương lai của đất nước, do đó, việc hình thành nhân cách từ sớm cho trẻ là một việc làm thiết yếu.

Trẻ có lòng trắc ẩn thường có xu hướng hạnh phúc và vui vẻ, dễ hài lòng với cuộc sống hơn. Trẻ có động lực học tập; các mối quan hệ và sức khỏe thể chất cũng phát triển toàn diện hơn. Đồng thời, trẻ sẽ hồn nhiên, vô tư, ít lo lắng và trầm cảm hơn. Khi đối diện với một vấn đề nào đó, bài toán khó hay không biết cách phát âm từ tiếng Anh chuẩn như thế nào,…, trẻ có lòng trắc ẩn thường sẽ nhẫn nại và bình tĩnh nhìn nhận vấn đề, từ đó có cách giải quyết cho riêng mình mà không có nhiều sự lúng túng, lo lắng hay bực dọc.

Quý phụ huynh không nên thờ ơ với việc giáo dục nhân cách từ sớm cho trẻ. Có nhiều cha mẹ lầm tưởng rằng lòng trắc ẩn sẽ khiến cho con của họ trở nên yếu đuối và dễ mềm lòng hơn nhưng sự thật không phải vậy! Lòng trắc ẩn sẽ là nguồn sức mạnh nội tâm thôi thúc lòng dũng cảm cũng như khả năng đối phó của trẻ đối với những tình huống khó khăn, những vấn đề phức tạp.

Giáo dục lòng trắc ẩn cho trẻ từ sớm là một phương pháp quan trọng nhằm phát triển nhân cách toàn diện. Bằng cách khuyến khích trẻ nhỏ tìm hiểu về bản thân, nhận biết và thể hiện cảm xúc và xây dựng mối quan hệ tốt với người khác, chúng ta giúp trẻ phát triển một tư duy tự tin, sáng tạo và đồng thời xây dựng những giá trị cốt lõi về lòng trắc ẩn, trở thành một công dân tốt có ích cho gia đình và xã hội.

Xem thêm: Top 13 trường mầm non quốc tế Quận 2 – Thủ Đức – Bình Thạnh uy tín nhất

Giúp trẻ tìm ra sở thích cá nhân
Lòng trắc ẩn giúp cho quá trình lớn khôn được hoàn thiện nhanh hơn (Nguồn: ISSP)

Cách rèn luyện cho trẻ về lòng trắc ẩn

Nhằm giúp trẻ sau khi trưởng thành sẽ trở thành một người có tấm lòng vị tha, nhân cách tử tế, đàng hoàng, quý phụ huynh có thể tham khảo cách rèn luyện dưới đây để dạy trẻ về lòng trắc ẩn!

Xem thêm: Cách phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ giúp trẻ hòa đồng, tự tin giao tiếp

Tập cho trẻ biết gọi tên cảm xúc

Thông qua những hoạt động hằng ngày tại nhà và tại trường, các bậc cha mẹ và thầy cô có thể tạo điều kiện cho trẻ được nói ra những cảm nhận của mình, gọi tên cảm xúc. Hãy đặt những câu hỏi như “hôm nay con cảm thấy thế nào?”, “các hoạt động vui chơi này có làm các con vui không”, … Trước khi để trẻ thấu hiểu cảm xúc của người khác, cha mẹ và thầy cô cũng cần phải làm cho con trẻ nhận ra được cảm xúc của chính mình, từ đó làm nền tảng để trẻ có thể hình dung và đồng cảm với người khác.

Không chỉ giáo dục cho trẻ về lòng trắc ẩn giữa người với người, cha mẹ và thầy cô còn cần hướng dẫn và xây dựng cho trẻ thương cảm với các loài động vật, sự vật,… “Con có thương em cún không?”, “em Miu bị đau chân đấy, con nhớ nhẹ nhàng với em nha”,…

Việc liên tục đặt ra câu hỏi và nhắc nhở con trẻ về cảm xúc của những loài vật, sự vật xung quanh sẽ giúp bé ghi nhớ và dần hình thành nhân cách từ bi cho trẻ. Và với độ tuổi tăng dần, mức độ khó của câu hỏi cũng nên tăng dần theo, ví dụ như “tại sao con lại cảm thấy như thế”,… Cách dạy này sẽ giúp trẻ nói ra được cảm nhận của bản thân, biết được cảm xúc thật sự đang hiện diện trong trẻ.

lòng trắc ẩn giúp trẻ lớn khôn
Lòng trắc ẩn giúp trẻ lớn khôn hơn mỗi ngày (Nguồn: ISSP)

Ngoài ra, những trang sách, hình ảnh và con chữ cũng sẽ là công cụ hữu ích được nhiều chuyên gia khuyến khích cha mẹ, thầy cô nên sử dụng trong việc xây dựng và giáo dục nhân cách, lòng trắc ẩn cho trẻ. Thông qua những câu chuyện, cha mẹ có thể rèn luyện cho trẻ dự đoán được cảm xúc, biết đặt mình vào vị trí của người khác để cảm nhận và chia sẻ.

Xem thêm: 6 kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non

Cho trẻ thực hành lòng trắc ẩn từ những hành động nhỏ nhất

Chỉ cần một cái ôm, một nụ hôn hay rủ bạn bè cùng tham gia trò chơi,… đây đều là những hành động nhỏ thể hiện được lòng trắc ẩn ở trẻ. Mọi hành động hướng đến việc chia sẻ cảm xúc với người khác của trẻ đều là biểu hiện cho lòng trắc ẩn.

Phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ thực hiện những hành động đơn giản như giúp đỡ người lớn tuổi sang đường, nhường ghế ngồi xe buýt cho người khuyết tật, lớn tuổi, có thai,… Những hành động nhân văn nhỏ nhặt nhất nên được giáo dục và khuyến khích trẻ thực hiện.

Những cảm xúc lúc thực hiện hành động sẽ tạo nên cho trẻ sự đồng cảm, thấu hiểu được niềm vui, nỗi buồn của con người, loài vật, sự vật xung quanh. Rèn luyện lòng trắc ẩn từ những việc nhỏ nhặt nhất sẽ xây dựng lên một người công dân tốt, có ích và có tài.

Xem thêm: Giáo dục hành vi văn hóa cho trẻ mầm non 4 – 6 tuổi

năng khiếu của trẻ
Cho trẻ thực hành lòng trắc ẩn từ những hành động nhỏ nhất (Nguồn: ISSP)

Phương pháp giáo dục trẻ về lòng trắc ẩn tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl

Tọa lạc tại khu dân cư Saigon Pearl, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, Trường mầm non và tiểu học quốc tế Saigon Pearl (ISSP) là lựa chọn của nhiều phụ huynh khi tìm kiếm một môi trường học quốc tế chất lượng cao cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi (Mầm non – Lớp 5). ISSP tự hào là trường ứng viên Tú Tài Quốc Tế IB, được kiểm định kép bởi hai tổ chức kiểm định giáo dục uy tín thế giới: CIS và NEASC. Điều này đảm bảo ISSP hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu của một trường quốc tế thực thụ.

Xem thêm: Phương pháp phát triển khả năng tư duy hiệu quả cho trẻ, nên bắt đầu từ đâu?

Không gian thư viện trường ISSP
Không gian thư viện trường ISSP (Nguồn: ISSP)

ISSP tổ chức cho trẻ tham gia vào những hoạt động thiện nguyện

Tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl, học sinh sẽ được tham gia vào những hoạt động thiện nguyện được tổ chức thường xuyên, thể hiện được tinh thần tương thân tương ái. Tạo điều kiện cho con trẻ được bộc lộ tấm lòng thương cảm và thể hiện được sức mạnh nội tâm, chia sẻ của các em.

Một số hoạt động mang tính cộng đồng được Trường Quốc Tế Saigon Pearl tổ chức như sự kiện cộng đồng ISSP Winter Bazaar 2022, kêu gọi học sinh quyên góp sách, đồ chơi, tiền mặt,… để giúp đỡ cho những hoàn cảnh đáng thương; các hoạt động ngoại khóa sau giờ học tại mái ấm tình thương, trung tâm bảo trợ xã hội;…

Các hoạt động thiện nguyện này sẽ giúp cho trẻ hoàn thiện nhân cách một cách nhanh nhất, phát huy được tinh thần lá lành đùm lá rách. Đồng thời, những dịp này cũng là cơ hội để trẻ cải thiện khả năng giao tiếp, hòa nhập cộng đồng và kết nối mọi người gần nhau hơn.

tham quan trường
ISSP tổ chức cho trẻ tham gia vào những hoạt động thiện nguyện (Nguồn: ISSP)

Giúp trẻ yêu thiên nhiên thông qua chương trình giáo dục ngoài trời tại ISSP

Trường Quốc Tế Saigon Pearl triển khai chương trình giáo dục ngoài trời, cho phép học sinh được giao lưu và trải nghiệm thực tế nhiều hơn với môi trường bên ngoài. Các hoạt động tại Tà Lài Adventures cho phép các em được trồng và chăm sóc lúa, chèo thuyền, nấu ăn,…

Qua những trải nghiệm thực tế này, học sinh tại ISSP sẽ hoàn thiện được các kỹ năng sống, hòa nhập và làm việc trong môi trường thiên nhiên. Đồng thời, học sinh cũng biết cách để xây dựng và bảo vệ một môi trường xanh, sạch, yêu thiên nhiên và quý trọng công sức của mọi người. Đây được xem là phương pháp giáo dục trẻ về lòng trắc ẩn mang lại nhiều hiệu quả nhất, bởi nó đòi hỏi kết hợp nhiều kỹ năng của nhiều phương diện cần thiết trong cuộc sống.

Xem thêm: Học phí trường quốc tế bao gồm các khoản phí nào?

học sinh issp trồng cây
Trường Quốc Tế Saigon Pearl triển khai chương trình giáo dục ngoài trời (Nguồn: ISSP)

Với triết lý giáo dục “lấy học sinh làm trung tâm”, ISSP cam kết nuôi dưỡng trí tuệ và tâm hồn của học sinh thông qua một chương trình giáo dục cân bằng, giúp các con phát triển toàn diện và có thể thích nghi tốt với tương lai nhiều bất định. Cơ sở vật chất tại trường được đầu tư hiện đại, đáp ứng đầy đủ nhu cầu rèn luyện và vui chơi của học sinh bao gồm: thư viện trường với 18.000 cuốn sách tiếng Anh, phòng học m Nhạc, Mỹ Thuật, phòng thể thao đa chức năng, hồ bơi mầm non, sân chơi, sân bóng, trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ (Innovation Hub) bao gồm STEAM, Studio và Robotics cùng nhiều phòng ốc, trang thiết bị khác.

Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn về cơ sở vật chất cũng như môi trường học tập tại trường, quý phụ huynh và học sinh có thể trực tiếp đến tham quan Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP). Quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo 2 cách dưới đây:

  • Số điện thoại: +84 (028) 2222 7788.
  • Email: admissions@issp.edu.vn.

Qua bài viết trên, Trường Quốc Tế Saigon Pearl hy vọng quý phụ huynh sẽ nắm rõ được khái niệm lòng trắc ẩn là gì, tầm quan trọng của lòng trắc ẩn đối với quá trình lớn khôn của con trẻ. Đồng thời, phụ huynh cũng có thể tham khảo các phương pháp rèn luyện trẻ về lòng trắc ẩn tại ISSP. Từ đó, nhà trường và phụ huynh có thể phối hợp để phát triển trẻ một cách toàn diện nhất cả về thể chất lẫn tinh thần.