Fraud Blocker Làm thế nào để rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ? - ISSP
Zalo OA icon
PIC03824
May 10, 2023

Làm thế nào để rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ? – ISSP

Rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ là một trong những kỹ năng quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện trong tương lai. Tuy nhiên, khả năng tập trung của trẻ thường còn rất yếu và cần được phát triển từ sớm. Việc rèn luyện khả năng tập trung giúp trẻ có thể tập trung vào công việc, học tập và các hoạt động khác một cách hiệu quả, từ đó giúp cho sự phát triển toàn diện của trẻ được tốt hơn. ISSP – trường Quốc tế Saigon Pearl với các chương trình giáo dục đạt chuẩn quốc tế sẽ giúp cho trẻ biết được những dấu hiệu cũng như biện pháp rèn luyện khả năng tập trung. 

Ngoài ra, quý phụ huynh và các em học sinh có thể đặt lịch hẹn tham quan trường Quốc Tế Saigon Pearl để có cơ hội trải nghiệm và khám phá môi trường giáo dục tại ISSP:

Dấu hiệu trẻ đang bị giảm khả năng tập trung

Hay quên

Việc trẻ hay quên là một điều bình thường, đặc biệt là ở độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi, khi khả năng tập trung và lưu giữ thông tin của trẻ còn đang phát triển. Tuy nhiên, nếu việc quên xảy ra quá thường xuyên và gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của trẻ, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề về khả năng tập trung hoặc khả năng ghi nhớ của trẻ. Do đó, cần được rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ.

 • Trẻ thường xuyên quên các nhiệm vụ hằng ngày
 • Trẻ dễ bị phân tâm bởi các yếu tố xung quanh và thường xuyên không thể tập trung vào một công việc trong thời gian dài.
 • Trẻ không nhớ được nội dung đã đọc hoặc học.
 • Trẻ có xu hướng làm việc không chính xác vì không tập trung vào chi tiết.
 • Trẻ có thể quên nhiệm vụ đang làm giữa chừng và chuyển sang một việc khác.

Xem thêm: Phát triển khả năng tư duy cho bé, nên bắt đầu từ đâu?

Trau dồi khả năng tập trung cho trẻ

Việc quên xảy ra quá thường xuyên và gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của trẻ. (Nguồn: ISSP)

Hay xao nhãng

Trẻ hay xao nhãng là một vấn đề phổ biến. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ, ảnh hưởng đến việc học tập và gây khó khăn trong việc thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày. Vì vậy, bậc phụ huynh nên quan sát chặt chẽ những hành động của con em nhằm khắc phục, rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ. Có một số dấu hiệu xao nhãng ở trẻ đang bị giảm khả năng tập trung, bao gồm:

 • Trẻ thường xuyên nghe những âm thanh hoặc tiếng nói bên ngoài, bao gồm tiếng động từ bên ngoài hoặc các hoạt động xung quanh.
 • Trẻ có thể bị xao nhãng bởi các hoạt động khác đang diễn ra.
 • Trẻ có thể cảm thấy khó chịu hoặc bực bội khi phải tập trung vào một việc nào đó trong thời gian dài.
 • Trẻ có thể dễ bị phân tâm bởi các yếu tố xung quanh.
 • Trẻ thường xuyên ngắt lời hoặc làm gián đoạn những người khác đang nói chuyện.

Xem thêm: 8 bí quyết dạy trẻ cách nói chuyện trước đám đông | ISSP

Rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ

Dấu hiệu xao nhãng ở trẻ đang bị giảm khả năng tập trung. (Nguồn: ISSP)

Không tuân thủ các hướng dẫn của người khác

Để rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ, việc thiết lập các quy tắc rõ ràng và xác định rõ trách nhiệm của trẻ cũng là một cách hiệu quả để phụ huynh giúp trẻ tuân thủ các hướng dẫn. Dấu hiệu không tuân thủ các hướng dẫn của người khác ở trẻ làm giảm khả năng tập trung bao gồm:

 • Trẻ không chú ý đến những lời hướng dẫn của người lớn và có xu hướng làm theo ý muốn của mình.
 • Trẻ có thể bị quên lời hướng dẫn hoặc không hiểu rõ ý nghĩa của chúng.
 • Trẻ có thể không có sự kiên nhẫn hoặc không muốn hoàn thành một nhiệm vụ hoặc hành động theo hướng dẫn.
 • Trẻ có thể không muốn tuân thủ các quy tắc hoặc định luật trong một hoàn cảnh nhất định.

Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc giúp giữ trẻ được an toàn

Các hoạt động vui chơi và học tập không có tổ chức

Khi các hoạt động vui chơi và học tập được diễn ra một cách không có kế hoạch, trẻ có thể thể hiện nhiều dấu hiệu bị mất khả năng tập trung. Chẳng hạn, trẻ có thể trở nên rối loạn, lạc quan, hay lặng lẽ và chán nản trong khi tham gia hoạt động. Ngoài ra, trẻ cũng có thể đứng ngoài khỏi nhóm, không tham gia hoạt động, hoặc bị phân tâm bởi những vật dụng xung quanh. Những dấu hiệu này cần được đối xử đúng cách để rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ và tham gia hoạt động một cách tích cực hơn.

trẻ hoạt động thể chất

Trẻ có thể thể hiện nhiều dấu hiệu bị mất khả năng tập trung. (Nguồn: ISSP)

Làm thế nào để rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ?

Hạn chế cho trẻ xem tivi và chơi điện tử

Hạn chế cho trẻ xem tivi và chơi điện tử là một cách để giúp rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ. Việc xem tivi và chơi điện tử quá nhiều có thể làm giảm khả năng tập trung của trẻ và gây ra nhiều vấn đề khác như mất ngủ, mất thời gian học tập, tăng cân, và giảm khả năng xã hội. Ngoài ra, hạn chế thời gian trẻ dành cho các hoạt động này cũng là một cách khác để giúp trẻ tập trung hơn. Bạn nên đặt giới hạn thời gian cho trẻ khi xem tivi và chơi điện tử và khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động khác để giúp phát triển khả năng tập trung của trẻ.

Xem thêm: Phương pháp giúp trẻ vừa học vừa chơi một cách hiệu quả

Hạn chế làm nhiều việc cùng lúc

Nhiều trẻ thường có xu hướng muốn làm nhiều việc cùng lúc nhưng điều này thường làm giảm khả năng tập trung của trẻ. Bạn có thể hạn chế bằng cách giúp trẻ tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định trước khi chuyển sang nhiệm vụ khác, sử dụng bảng lịch để giúp trẻ quản lý thời gian và theo dõi các nhiệm vụ của mình. Bạn cũng có thể khuyến khích trẻ sử dụng kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức để giúp bé tập trung vào từng nhiệm vụ một. Nhưng lưu ý rằng việc hạn chế làm nhiều việc cùng lúc không nghĩa là trẻ không được phép tham gia các hoạt động khác nhau. Thay vào đó, hãy khuyến khích trẻ học cách phân bổ thời gian và tập trung vào từng nhiệm vụ một để rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ.

Xem thêm: Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì? Nội dung và mục tiêu của phương pháp này đối với bậc mầm non 

Tạo danh sách mục tiêu

Tạo danh sách mục tiêu là một cách tuyệt vời để giúp trẻ tập trung, phát triển kỹ năng quản lý thời gian và quản lý mục tiêu. Nó cũng giúp trẻ trở nên tự tin hơn trong việc đạt được những gì mình muốn và rèn luyện sự kiên trì. Hướng dẫn trẻ chọn một mục tiêu và tìm ra các bước cần thiết để thực hiện mục tiêu cụ thể, sau đó đặt ra thời gian để đạt được mục tiêu đó. Bên cạnh đó, phụ huynh nên hướng dẫn cho trẻ cách để thực hiện và theo dõi tiến độ các mục tiêu của mình để việc rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ trở nên hiệu quả hơn.

Trò chơi ghép hình

Trò chơi ghép hình là một hoạt động thú vị và bổ ích để rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ. Đây là một hoạt động giúp trẻ học cách tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể trong một khoảng thời gian dài và phải cẩn thận, tỉ mỉ để hoàn thành nó. Cụ thể, khi chơi trò chơi ghép hình, trẻ sẽ phải thực hiện những việc sau:

 • Tập trung vào hình ảnh và chi tiết nhỏ của từng miếng ghép
 • Phải sắp xếp các miếng ghép theo đúng thứ tự và vị trí
 • Tập trung trong một khoảng thời gian dài để hoàn thành cả bức tranh.

Đây là những kỹ năng cần thiết để rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ và trò chơi ghép hình có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng này một cách thú vị và tương tác. Ngoài ra, trò chơi ghép hình cũng giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức không gian, tăng cường sự chính xác và kiên nhẫn, và trau dồi khả năng giải quyết vấn đề.

trí tưởng tượng phong phú của trẻ

Hoạt động thú vị và bổ ích để rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ. (Nguồn: ISSP)

Hoạt động thể chất

Một số hoạt động thể chất phù hợp cho trẻ rèn luyện khả năng tập trung bao gồm: đi bộ, chạy, nhảy dây, đá bóng, tập yoga, vận động các bài tập cơ bản như xoay hông, vỗ tay,… Trong quá trình rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ thì hoạt động thể chất có những lợi ích như tăng cường lưu lượng máu và oxy đến não, giảm stress và căng thẳng, nâng cao tinh thần và sự tự tin, cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, cần chú ý đến độ tuổi và sức khỏe của trẻ để chọn hoạt động phù hợp và đảm bảo an toàn cho trẻ. 

Xem thêm: 7 môn thể thao giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội

Chế độ ăn ngủ hợp lý

Chế độ ăn uống và giấc ngủ hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ. Một chế độ ăn uống đầy đủ, cân đối và đủ dinh dưỡng giúp cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể, giúp trẻ cảm thấy khỏe mạnh và có thể tập trung tốt hơn trong các hoạt động học tập và vui chơi. Ngoài ra, trẻ cần có đủ giấc ngủ để tăng cường sức khỏe và giúp cơ thể lấy lại năng lượng. Khi thiếu giấc ngủ, trẻ có thể trở nên mệt mỏi và khó tập trung trong các hoạt động của mình. Do đó, đảm bảo trẻ có một chế độ ăn uống và giấc ngủ hợp lý là một trong những yếu tố quan trọng giúp rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ như thế nào?

Chương trình học chuẩn Tú tài Quốc Tế IB

Chương trình học chuẩn Tú tài Quốc Tế IB tại trường quốc tế Saigon Pearl là chương trình giáo dục dành cho học sinh có mong muốn được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng quốc tế. Chương trình này tập trung vào việc phát triển tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng xã hội, cũng như năng lực ngôn ngữ và toán học của học sinh. 

Chương trình Tú tài Quốc Tế IB tại trường quốc tế Saigon Pearl đưa học sinh vào trung tâm của quá trình học tập, với các hoạt động được thiết kế để khuyến khích trẻ trở thành những người học tập tích cực, tự chủ và độc lập. Các em học sinh sẽ tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, các dự án nghiên cứu và các khóa học bổ sung để trau dồi kỹ năng và nâng cao kiến thức của mình. 

Tại trường ISSP, một trong những phương pháp học tập chủ đạo theo khung Tú tài Quốc tế IB chính là phương pháp học theo kiểu truy vấn. Phương pháp này tập trung vào các yếu tố khuyến khích trẻ tự học, tự tìm hiểu thông tin, khám phá các khía cạnh của thế giới xung quanh và đặt câu hỏi thông qua những gì học sinh tìm hiểu được. Các em sẽ được học trong một môi trường mở với các học cụ, tài liệu, sách vở và đồ chơi để hỗ trợ cho quá trình trải nghiệm và tìm hiểu theo các chủ đề cụ thể khác nhau. Bên cạnh những thông tin, vật dụng có sẵn học sinh sẽ được khuyến khích đặt ra câu hỏi và tìm ra đáp án cho những thắc mắc của bản thân. Từ đó, sẽ giúp trẻ tự động phát huy khả năng tư duy, khả năng sáng tạo và có nhiều cơ hội để thể hiện quan điểm bản thân, tạo ra một môi trường học tập đầy thú vị và cảm xúc. 

Chương trình tiểu học Tú Tài

Thầy cô ISSP khuyến khích trẻ trở thành những người học tập tích cực, tự chủ và độc lập. (Nguồn: ISSP)

Phương pháp vừa học vừa chơi tại trường mầm non quốc tế Saigon Pearl

Trường mầm non quốc tế Saigon Pearl áp dụng phương pháp vừa học vừa chơi để giúp trẻ em học tập một cách tự nhiên và hiệu quả hơn. Cụ thể, phương pháp này bao gồm các hoạt động giáo dục được thiết kế theo hướng phát triển toàn diện cho trẻ em, trong đó kết hợp giữa học tập và trải nghiệm thực tế. Các hoạt động này được thiết kế linh hoạt và đa dạng, bao gồm tập trung vào việc trau dồi kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng xã hội, tư duy toán học, nghệ thuật và thể chất. Bên cạnh đó, trường cũng tạo điều kiện cho trẻ phát triển sáng tạo, khám phá và học hỏi thông qua các hoạt động ngoài trời, thực tế và chơi đùa.

Để hiểu rõ hơn về chương trình học tại ISSP, cũng như cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chất lượng giảng dạy, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ Fanpage với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP.

Tóm lại, việc rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Nó giúp trẻ phát triển các kỹ năng quan trọng như sự kiên trì, tự điều khiển và quản lý thời gian. Bằng cách đưa ra các hoạt động phù hợp, tạo môi trường học tập thân thiện và đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích, chúng ta có thể giúp trẻ rèn luyện và nâng cao khả năng tập trung của mình.

Đăng ký khám phá Lớp Học Thử: NHÀ KIẾN TẠO NHÍ
Sự kiện hoàn toàn MIỄN PHÍ. Số lượng có hạn! 9:00 AM ngày 07/03/2024