aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMva3ktbmFuZy1iYW8tdmUtYmFuLXRoYW4tY2hvLXRyZS1tYW0tbm9uLWFuLXRvYW4ta2hpLXRoYW0tZ2lhLWdpYW8tdGhvbmcuanBnPzN4eTBTOUc1S0Vldk42X2l5cF9sdmZDYWdaTGsuVlhY
November 8, 2021

6 kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non

Bên cạnh việc giáo dục kiến thức về khoa học và xã hội, phụ huynh cần trang bị cho trẻ các kỹ năng bảo vệ bản thân để con có thể thỏa sức khám phá thế giới xung quanh. Bài viết dưới đây từ Trường Mầm Non và Mẫu Giáo Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) sẽ cung cấp 6 kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non mà các bậc cha mẹ nên chú trọng khi nuôi dạy con.

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc Tế ISSP Quận Bình Thạnh ngay hôm nay để trải nghiệm các buổi diễn tập thực tế giúp trẻ mầm non rèn luyện kỹ năng bảo vệ bản thân tại trường

Kỹ năng bảo vệ bản thân là gì?

Kỹ năng bảo vệ bản thân là những hiểu biết của một cá nhân về đối tượng, sự việc diễn ra xung quanh và khả năng phán đoán, đưa ra các hành động phù hợp nhằm bảo vệ cho sự an toàn của bản thân. Do đó, phụ huynh cần chỉ dạy các kỹ năng phòng vệ cho con ngay khi còn nhỏ giúp trẻ biết cách tránh xa các mối nguy hiểm và học tập trong một môi trường an toàn, lành mạnh.

>> Tìm hiểu cách ISSP rèn luyện các kỹ năng cho trẻ tại Chương Trình Mầm Non

6 Kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non

1. Kỹ năng bảo vệ bản thân trước người lạ

Trẻ ở lứa tuổi này thường có tâm lý “mềm mỏng”, dễ bị các đối tượng lạ dụ dỗ bởi đồ chơi hay món ăn yêu thích. Do đó, các bậc cha mẹ hãy chỉ dạy cho con kỹ năng phòng vệ bản thân trước người lạ từ khi còn bé và căn dặn trẻ tuyệt đối không đi theo người lạ khi không có bố mẹ ở bên.

Để phát triển kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non trước người lạ, phụ huynh nên đưa ra các bài kiểm tra nhỏ thử thách khả năng ứng biến của trẻ. Chẳng hạn, khi gặp tình huống có một người lạ đến cho trẻ món ăn yêu thích và bảo trẻ đi cùng, phụ huynh nên dạy trẻ cách từ chối đối tượng và chạy đến nơi có đông người trong khi chờ bố mẹ đến. Bên cạnh đó, phụ huynh nên ngồi lại phân tích để con hiểu ra và ghi nhớ lời dạy lâu hơn.

2. Kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non tránh bị xâm hại cơ thể

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, các tình trạng về việc trẻ em bị xâm hại tình dục. đang có chiều hướng tăng cao. Do đó, việc trang bị sớm cho con kỹ năng bảo vệ bản thân, tránh các trường hợp bị xâm hại cơ thể là điều vô cùng cần thiết. 

Để trẻ nắm vững kỹ năng này, phụ huynh có thể bắt đầu dạy trẻ các kiến thức về giáo dục giới tính bằng cách lồng ghép các bài học vào các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Như lúc tắm cho con, hãy hướng dẫn trẻ nhận biết các bộ phận trên cơ thể và cách phản ứng để bảo vệ bản thân khi bị ai đó đụng chạm vùng nhạy cảm.

3. Kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông

Kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông là một trong những kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non vô cùng quan trọng mà quý phụ huynh nên quan tâm đến. Trẻ nắm rõ kỹ năng này sẽ giúp con hình thành các thói quen tốt và là nền tảng cho sự phát triển của con sau này.

Đối với kỹ năng này, các bậc cha mẹ có thể hướng dẫn con hiểu về các biển báo giao thông thông dụng, một số quy tắc cơ bản trên đường, cách sang đường an toàn… Hơn nữa, phụ huynh có thể tạo ra các tình huống giả định tại nhà để kiểm tra khả năng nắm bài và cách ứng biến của con.

Kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông cho trẻ mầm non
Kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông cho trẻ mầm non

Xem thêm:

4. Kỹ năng tìm kiếm sự giúp đỡ

Trẻ ở lứa tuổi mầm non nên khả năng xử lý tình huống và tự bảo vệ bản thân còn chưa cao. Do đó, phụ huynh cần trang bị sẵn sàng kỹ năng tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh cho con khi gặp phải nguy hiểm mà không có bố mẹ ở bên.

Để bắt đầu, phụ huynh nên đề cập đến các tình huống nguy hiểm mà trẻ có thể gặp phải như đi lạc, bị kẻ xấu xâm hại, khi bị người lạ tiếp cận… và hướng dẫn trẻ cách tìm kiếm sự giúp đỡ bằng cách la lớn, kêu gọi sự chú ý từ những người trong phạm vi gần nhất… Khi bị người lạ dẫn đi, cha mẹ hãy dạy trẻ nói “con không biết cô này/chú này” và có hành vi chống cự lại đối tượng và nhờ sự giúp đỡ từ những người đáng tin cậy như các chú công an, chú bảo vệ… 

5. Kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non khi gặp hỏa hoạn

Ở lứa tuổi mầm non, trẻ còn khá nhỏ để biết cách xử lý tình huống khi gặp hỏa hoạn. Vì thế, phụ huynh nên hướng dẫn trẻ cách xử lý khi gặp hỏa hoạn mà không có bố mẹ ở bên.

Phụ huynh có thể bắt đầu bằng việc tạo ra các tình huống hỏa hoạn giả định ngay tại nhà, cùng trẻ thực hành để trẻ có thể nắm bắt và ghi nhớ các kỹ năng tốt hơn. Hãy dạy cho trẻ một số mẹo nhỏ cần thiết khi gặp đám cháy như báo cho những người xung quanh, dùng khăn ẩm che mặt, tận dụng các lối đi gần nhất để thoát hiểm… Kỹ năng này sẽ là hành trang lý tưởng giúp bé lớn lên và phát triển về sau.

Kỹ năng an toàn khi gặp hỏa hoạn cho trẻ mầm non
Kỹ năng an toàn khi gặp hỏa hoạn cho trẻ mầm non

Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng tham gia giao thông

6. Kỹ năng bảo vệ bản thân khi bị lạc

Trẻ mầm non thường thích chơi đùa ở những nơi công cộng đông người, diện tích rộng như trung tâm thương mại, công viên,… nên đã không ít lần xảy ra các trường hợp trẻ bị lạc bố mẹ. Do vậy, kỹ năng bảo vệ bản thân khi bị lạc là một trong những kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non quan trọng mà cha mẹ nên dạy cho trẻ từ sớm. 

Để bắt đầu, phụ huynh nên dạy cho trẻ cách ghi nhớ số tên, số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ nhà. Song song đó, phụ huynh cần hướng dẫn trẻ khi đi lạc, con nên nhờ sự trợ giúp của những người đáng tin cậy xung quanh như chú cảnh sát, chú bảo vệ, nhân viên siêu thị… và cung cấp thông tin cho họ để họ giúp con tìm được bố mẹ nhanh chóng. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên dạy cho trẻ cách ứng xử cần thiết với các trường hợp khác như có người lạ muốn đưa con về nhà thì con nên kiên quyết từ chối và giữ khoảng cách với họ để họ không làm hại con…

Kỹ năng an toàn khi gặp hỏa hoạn cho trẻ mầm non
Kỹ năng bảo vệ bản thân khi bị lạc cho trẻ mầm non

Xem thêm:

Trường quốc tế Saigon Pearl (ISSP) và các bài học giúp trẻ bảo vệ bản thân

Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế Việt Nam dành cho học sinh từ 18 tháng đến 11 tuổi tại khu vực Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh. Trường ISSP là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận toàn diện bởi 2 tổ chức uy tín quốc tế là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Hiện tại, trường cũng đang là ứng cử viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)
Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Khi đến với ISSP, trẻ sẽ được học tập và hỗ trợ tận tình bởi đội ngũ giảng viên thân thiện, nhiệt huyết và có chuyên môn cao. Song song đó, trẻ cũng sẽ được học các bài học về an toàn và cách bảo vệ bản thân và bài học về sơ tán khi gặp hỏa hoạn cả về phương diện lý thuyết lẫn thực hành để trẻ có thể ghi nhớ và áp dụng hiệu quả. Đối với bài học về an toàn và cách bảo vệ bản thân, trường ISSP lồng ghép các kiến thức về giới tính và kỹ năng xử lý những tình huống nguy hiểm như bị kẻ xấu xâm hại, bị dọa nạt… bằng cách tổ chức các tình huống giả định và cùng trẻ thảo luận hướng xử trí. Đối với bài học về sơ tán khi gặp hỏa hoạn, trường ISSP có tổ chức các buổi diễn tập tại trường, giúp trẻ trẻ sẽ nắm bắt được những điều cần làm khi hỏa hoạn xảy ra như thông báo cho người lớn, đến các lối thoát hiểm nhanh chóng… và các kỹ năng tránh hít phải khói độc bằng cách sử dụng khăn ẩm che kín mũi miệng, bò thấp người đến lối thoát hiểm…

Tham quan trường để tìm hiểu thêm quy định chặt chẽ về an toàn và bảo vệ trẻ nhỏ tại trường

Trường Quốc Tế Saigon Pearl khuyến khích các bậc phụ huynh đến tham quan tại trường để có những trải nghiệm thực tế, đánh giá khách quan về ISSP và hiểu thêm các quy định chặt chẽ về an toàn và bảo vệ trẻ nhỏ tại trường. Để đặt lịch tham quan tại trường hoặc được tư vấn cụ thể hơn, phụ huynh có thể liên lạc đến Phòng Tuyển Sinh của trường thông qua 2 cách sau:

Bài viết trên nêu rõ ràng và chi tiết về những kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non. Hy vọng sau khi đọc xong, phụ huynh sẽ có thêm được nhiều thông tin bổ ích để áp dụng vào cách giáo dục con em mình.

Xem thêm: Danh sách trường quốc tế tại TP. HCM tốt nhất 2022-2023