Fraud Blocker Làm thế nào giúp trẻ rèn luyện và phát triển trí thông minh ngôn ngữ? - ISSP
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvdHJpLXRob25nLW1pbmgtbmdvbi1uZ3UuanBnP2ZJUm42VjFCRVl5dFdybzhrUlJKcFpsSUlLYVFVQy5H
December 10, 2021

Làm thế nào giúp trẻ rèn luyện và phát triển trí thông minh ngôn ngữ?

Nhận thức được lợi ích của trí thông minh ngôn ngữ trong cuộc sống nên nhiều phụ huynh quan tâm đến việc hỗ trợ phát triển vấn đề này cho trẻ. Mời quý phụ huynh xem ngay các hoạt động giúp phát triển trí thông minh ngôn ngữ cho trẻ bằng những hoạt động thiết thực, đơn giản qua bài viết sau từ Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP).

Đặt lịch tham quan Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) ngay hôm nay để trải nghiệm các hoạt động phát triển trí thông minh ngôn ngữ cho học sinh tại trường

Trí thông minh ngôn ngữ là gì?

Trí thông minh ngôn ngữ được thể hiện qua việc sử dụng ngôn ngữ (nói hoặc viết), từ ngữ rất dễ dàng và điêu luyện. Người có loại hình trí thông minh này có sự tự tin nhất định và dường như không có sự e dè, ngại ngùng trước đám đông. Họ ngữ sẵn sàng thể hiện ý kiến cá nhân một cách rạch ròi, rành mạch. Đặc biệt, họ còn đồng thời sở hữu một trí nhớ tốt, nhớ lâu và nhớ chi tiết những thông tin, sự kiện liên quan…

Nghề nghiệp phù hợp đối với những người có trí thông minh ngôn ngữ bao gồm nhà văn, nhà thơ, nhà sáng tác, phóng viên, nhà báo, luật sư, diễn giả, huấn luyện viên…

Những người nổi tiếng trên thế giới sở hữu loại hình trí thông minh này là cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, nhà văn Shakespeare, nhà văn Junot Diaz, nhà văn JK Rowling, nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King Jr, diễn giả Adam Khoo…

Biểu hiện của trẻ có trí thông minh ngôn ngữ

Đối với trẻ em có trí thông minh ngôn ngữ thường có những biểu hiện rõ rệt. Cha mẹ có thể quan sát cách sinh hoạt, vui chơi, học tập hàng ngày của trẻ để những biết các đặc điểm như:

  • Trẻ sẽ có niềm đam mê với sách.
  • Trẻ thích giao tiếp bằng lời nói, thích kể chuyện, thích nói về các vấn đề xảy ra xung quanh. Nhu cầu muốn được diễn đạt của trẻ là nhiều hơn so với những bạn bè cùng trang lứa khác.
  • Trẻ thích thú với những hoạt động, trò chơi liên quan đến ngôn ngữ như các trò chơi ô chữ, trò chơi giải đố, trò chơi về ca dao tục ngữ…
  • Trẻ có khả năng học tập ngôn ngữ vượt trội. Đặc biệt là mục ngữ pháp.
  • Trẻ nhạy cảm với ngôn ngữ, nhanh chóng bắt được nhịp điệu, âm thanh của từ ngữ tiếp xúc.
  • Trẻ thích viết lách để thể hiện được thông tin muốn được truyền tải.
  • Trẻ tự tin giao tiếp bằng ngôn ngữ với người khác.
  • Trẻ không ngại thể hiện bản thân, không ngại giao lưu với môi trường lạ.
  • Trẻ có sự tự tin vào bản thân một cách nhất định. Trẻ luôn có được nguồn năng lượng dồi dào cho các hoạt động.

Làm thế nào giúp trẻ rèn luyện và phát triển trí thông minh ngôn ngữ?

Phát triển trí thông minh ngôn ngữ sẽ giúp trẻ nhận được nhiều lợi ích trong cuộc sống và trong học tập. Trẻ có sự tự tin, chủ động trong hầu hết các hoạt động. Phụ huynh có thể tham khảo các hoạt động giúp trẻ phát triển loại hình trí thông minh này qua một số gợi ý dưới đây:

  • Dành thời gian trò chuyện, trao đổi các vấn đề xảy ra xung quanh trẻ hàng ngày. Những buổi nói chuyện này là cơ hội để trẻ tập luyện việc sử dụng ngôn ngữ thuần thục hơn. Chủ đề có thể là về trường lớp, bạn bè, người thân hoặc các hoạt động trẻ gặp trong ngày. Hơn nữa, dành thời gian trò chuyện cùng trẻ cũng giúp ba mẹ gắn kết với con cái nhiều hơn.

Dành thời gian trò chuyện cùng trẻ thường xuyên

  • Trang bị sách báo, các ấn phẩm thông tin phù hợp với độ tuổi của trẻ. Việc tự đọc và tự tìm hiểu thông tin giúp trẻ rèn luyện trí thông minh ngôn ngữ của bản thân rất tốt.

Chuẩn bị cho trẻ sách báo, ấn phẩm thông tin phù hợp với độ tuổi
  • Cho trẻ tham gia các hoạt động, các trò chơi, các tình huống giả định… tại nhà hoặc nhà trẻ quốc tế để có cơ hội thể hiện và ứng dụng khả năng ngôn ngữ của bản thân. Các hoạt động đọc thơ, diễn kịch, hoá trang vào các nhân vật, hình tượng… sẽ giúp trẻ sử dụng ngôn ngữ của mình linh hoạt hơn.
  • Khuyến khích trẻ thể hiện, trình bày ý kiến cá nhân cho các hoạt động, vấn đề diễn ra xung quanh trẻ.

Đặc biệt, để có được kết quả trong việc phát triển trí thông minh ngôn ngữ cho trẻ, cha mẹ nên dựa vào độ tuổi của trẻ để chọn lựa và áp dụng những hoạt động phù hợp. Gợi ý một số hoạt động phù hợp với độ tuổi của trẻ như sau:

  • Độ tuổi <36 tháng: Ba mẹ nên dành thời gian tương tác với trẻ nhiều như đọc sách, trò chuyện cùng trẻ một cách chậm rãi để trẻ tiếp thu và học theo.

Cha mẹ hãy dành thời gian trò chuyện, tương tác với trẻ

  • Độ tuổi >36 tháng: Ở độ tuổi này, trẻ đã bắt đầu đến trường học mầm non. Đây là môi trường tốt để trẻ rèn luyện và phát triển trí thông minh ngôn ngữ của bản thân. Cha mẹ và thầy cô nên tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động vận dụng ngôn ngữ tại trường như: chơi giải đố, tìm chữ; kể chuyện; đọc thơ; đóng kịch… Cha mẹ và thầy cô nên cho trẻ đọc, xem các loại sách, tranh ảnh phù hợp để trẻ có thêm các thông tin để phục vụ hoạt động giao tiếp, trò chuyện của bản thân. Với những trẻ lớn hơn nữa như tiểu học, có thể cho trẻ tham gia các hoạt động chuyên môn như làm bài tập nhóm, thuyết trình chủ đề, làm báo tường, báo giấy…

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Là thành viên của tập đoàn giáo dục quốc tế lâu đời Cognita (Anh Quốc), Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) là trường mầm non và tiểu học quốc tế dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi tại khu vực Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam. Trường ISSP là trường mầm non, tiểu học duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận toàn diện bởi Hội đồng các trường quốc tế (CIS) và Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC) – 2 tổ chức giáo dục uy tín quốc tế. Trong năm 2021, ISSP đang là trường ứng viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP) được công nhận toàn cầu.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Chương trình học tại trường tập trung vào giáo dục toàn diện cho trẻ. Theo đó, trẻ có cơ hội học tập kiến thức và phát triển các kỹ năng cần thiết cho bản thân. Đặc biệt, được rèn luyện phát triển trí thông minh ngôn ngữ qua nhiều học động khác nhau như giờ đọc sách tự học ở thư viện, các hoạt động đóng kịch, các trò chơi nhập vai… Tuỳ vào độ tuổi, chương trình học được xây dựng để trẻ tiếp nhận dễ dàng và phát huy hiệu quả tối ưu.

Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo 2 cách bên dưới đây:

Được rèn luyện và phát triển trí thông minh ngôn ngữ từ sớm sẽ giúp trẻ có được nhiều lợi ích cho bản thân trong học tập và làm việc mai sau. Việc rèn luyện trí thông minh này hiện nay lại không quá khó để thực hiện. Vì vậy, phụ huynh và thầy cô có thể đồng hành để cùng hỗ trợ các bé ngay từ bây giờ nhé.

 

Đăng ký khám phá Lớp Học Thử: NHÀ KIẾN TẠO NHÍ
Sự kiện hoàn toàn MIỄN PHÍ. Số lượng có hạn! 9:00 AM ngày 07/03/2024