Fraud Blocker VỪA HỌC VỪA CHƠI: Phương pháp giúp trẻ vừa học vừa chơi HIỆU QUẢ | ISSP
Zalo OA icon
trường quốc tế Sài Gòn Pearl
June 2, 2023

VỪA HỌC VỪA CHƠI: Phương pháp giúp trẻ vừa học vừa chơi HIỆU QUẢ

Vừa học vừa chơi không còn là phương pháp quá xa lạ đối với bậc phụ huynh. Nhưng phải học và chơi như thế nào cho đúng cách thì vẫn chưa được nhiều người biết đến. Cách giáo dục này giúp trẻ được tiếp thu kiến thức mới mà còn không gây nhàm chán cho trẻ. Phụ huynh hãy cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tìm hiểu bé vừa học vừa chơi qua bài viết dưới đây.

Phương pháp vừa học vừa chơi là gì?

Phương pháp vừa học vừa chơi là phương pháp học dựa trên các trò chơi, từ đây tạo ra động lực vui chơi, sử dụng chúng để làm nền tảng cho việc học của trẻ. Trẻ em vốn có tính tò mò và thích vui chơi. Do đó, thay vì phương pháp giảng dạy thông thường giữa giáo viên và học sinh, phương pháp vừa học vừa chơi. Ứng dụng sáng tạo và vui tươi giúp trẻ rèn luyện tính khám phá và thử nghiệm.

Các chương trình như vậy kết hợp cả việc học do giáo viên hỗ trợ và do học sinh khởi xướng. Vì vui chơi là hoạt động thú vị đối với trẻ, do đó, chương trình như vậy sẽ thúc đẩy chúng học hỏi. Thông qua đó, họ có thể cải thiện các kỹ năng ngôn ngữ và số cũng như phát triển các kỹ năng xã hội.

Xem thêm:

vừa học vừa chơi
Phương pháp vừa học vừa chơi là gì? (Nguồn: ISSP)

Ưu điểm của phương pháp vừa học vừa chơi

Phương pháp vừa học vừa chơi có những điểm khác biệt đáng kể so với phương pháp giảng dạy thông thường. Một số ưu điểm mà nó mang lại bao gồm:

  • Nó hấp dẫn khi trẻ chọn các hoạt động và chủ đề.
  • Thông qua sự tương tác liên tục, trẻ em phát triển các kỹ năng xã hội rất quan trọng trong cuộc sống.
  • Nó giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ.
  • Nó thúc đẩy trí tưởng tượng và sự sáng tạo.

Những đứa trẻ tham gia các chương trình học tập dựa trên vui chơi vượt trội hơn những đứa trẻ tham gia các chương trình học thuật. Qua các lĩnh vực như trí nhớ làm việc, khả năng tự điều chỉnh và tính linh hoạt trong nhận thức.

Xem thêm:

vừa học vừa chơi giúp trẻ phát triển vượt trội
Phương pháp vừa học vừa chơi giúp trẻ phát triển vượt trội. (Nguồn: ISSP)

Nhược điểm của học dựa trên chơi

Học mà chơi giúp trẻ phát triển toàn diện. Tuy nhiên nó cũng có một số nhược điểm như:

  • Chương trình có thể không cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với các khái niệm khoa học, chữ cái và số.
  • So với học sinh trong các chương trình học truyền thống, trẻ em có thể thực hiện kém hơn trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn.

Xem thêm: Học phí trường quốc tế bao gồm các khoản phí nào?

Làm thế nào để giúp trẻ vừa học vừa chơi?

Kích thích sự chú ý từ trẻ

Đối với các bé ở độ tuổi mầm non, rất khó để khiến các bé tập trong thời gian dài. Nhưng tùy vào từng sự vật và hoạt động sẽ kích thích sự chú ý đối với bé. Dùng những dụng cụ học tập mang nhiều màu sắc, lồng ghép những bài hát vào quá trình giảng dạy. Đồng thời, phụ huynh nên tạo những tình huống để bé được chính mình trải nghiệm và khám phá sẽ khiến những bài học được ghi nhớ lâu và sinh động trong mỗi buổi học.

Xem thêm: Phương pháp phát triển khả năng tư duy hiệu quả cho trẻ, nên bắt đầu từ đâu?

Giúp trẻ tìm ra niềm yêu thích với môn học

Đối với trẻ, các bé chỉ thích học những môn học bé cảm thấy yêu thích.

Trong những tình huống như thế, hãy tạo điều kiện cho bé được thực hành những kiến thức đã học ở lý thuyết. Để bé được sáng tạo trong những trải nghiệm ấy, động viên và khích lệ mỗi khi trẻ hoàn thành tốt. Tạo một sân chơi đầy thú vị và không gói gọn môn học chỉ ở lý thuyết suông. Từ đó, bé sẽ dần thích thú và nhớ lâu hơn những kiến thức đã học.

Xem thêm: TOP 8+ trò chơi trí tuệ cho trẻ mầm non giúp trẻ phát triển toàn diện

Giúp trẻ tìm ra niềm yêu thích khi vừa học vừa chơi

Giúp tìm ra niềm yêu thích khi bé vừa học vừa chơi (Nguồn: ISSP)

Lựa chọn thời điểm hợp lý

Học nhiều lý thuyết sẽ khiến bé căng thẳng, mệt mỏi và chán nản, nhưng chơi nhiều hơn việc học sẽ khiến trẻ ham chơi mà quên việc chính vẫn là học tập. Làm thế nào để vừa học vừa chơi hiệu quả? Phải cân bằng giữa học và chơi bằng cách sắp xếp thời gian hợp lý, lập ra những kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Tự tạo cho trẻ một khung giờ giải trí nhất định, sau giờ đó sẽ dành cho những hoạt động khác, giúp trẻ dần theo một nề nếp và cân bằng giữa chơi và học.
Xem thêm: TOP 26 trường mẫu giáo Bình Thạnh tốt nhất Hồ Chí Minh

Hạn chế tiếp xúc với thiết bị điện tử

Khi tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử, trẻ sẽ có nguy cơ kém phát triển về mặt cảm xúc và tương tác xã hội hơn những bé khác, bởi bé chỉ chăm chú vào màn hình TV hay điện thoại mà ít tiếp xúc với mọi người hay những sự vật thực tế. Đồng thời, cha mẹ cũng khó có thể kiểm soát được nội dung mà bé xem hay chơi trên các thiết bị vì quá bận rộn. Thay các thiết bị điện tử bằng những trò chơi trí tuệ, mang tính kích thích bán cầu não hoạt động sẽ giúp trẻ được phát triển toàn diện trong tương lai.

Xem thêm: Tư duy logic là gì? 4 phương pháp rèn tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Top 5 trò vừa học vừa chơi cùng con cả tuần không chán

Giải câu đố

Phụ huynh chuẩn bị những câu hỏi phù hợp với lứa tuổi của bé, có thể là những câu hỏi mẹo, câu hỏi kiến thức,… Khi chơi trò này cùng với cha mẹ, trẻ sẽ vận động khả năng suy luận, biết thêm nhiều kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đồng thời, cha mẹ còn kiểm soát được thông tin, cách bé tư duy và giúp bé phát huy những thế mạnh của mình. Trò giải câu đố có thể chơi bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, vì thế có thể nói đây là trò thông dụng và tiện lợi nhất để cho trẻ vừa học vừa chơi.

Xem thêm: TOP 5 loại đồ chơi trí tuệ cho trẻ 5 tuổi giúp trẻ phát triển tư duy

Đọc sách

Sách hay truyện là một kho tàng kiến thức vô tận, tạo một sân chơi cùng sách sẽ giúp bé không ngán ngẫm các con chữ. Cha mẹ hãy dắt trẻ đến nhà sách và cùng chọn lựa những thể loại sách phù hợp, sau đó tạo cho bé một không gian để đọc chúng. Trẻ sẽ thích thú khi được đọc những câu chuyện trong sách, thông qua đó tự rút ra được những bài học cho bản thân. Không những thế, vô vàn thông tin từ sách còn hỗ trợ bé trong cuộc sống cũng như học tập. Tạo thói quen đọc sách rất tốt cho bé, vừa học vừa chơi từ sách lại là điều vô cùng tuyệt vời cho trẻ!

Xem thêm: Cách dạy con kỹ năng tự học hiệu quả cho cha mẹ

Khuyến khích trẻ đọc sách

Khuyến khích trẻ có tinh thần đọc sách vào giờ giải lao (Nguồn: ISSP)

Cờ vua

Kích thích tư duy, phán đoán tình hình, xử lý tình huống hay rèn luyện tính kiên nhẫn và tự tin chính là lợi ích mà cờ vua có thể mang lại khi trẻ chơi cờ vua. Khi tham gia vào ván cờ, bé sẽ cải thiện được khả năng ghi nhớ, học hỏi những chiến thuật của đối thủ và tự tạo những nước cờ cho riêng mình. Từ đó phát huy toàn bộ những khả năng bản thân, đó cũng là tiền đề phát triển não bộ ở trẻ.

Lắp ráp lego

Rèn luyện kỹ năng khéo léo, phát triển tư duy não bộ và kích thích sự vận động của tay và mắt là những lợi ích hàng đầu khi bé được chơi trò lắp ráp lego. Không những thế, còn giúp bé nhìn nhận sự vật, sự việc một cách đa chiều. Áp dụng điều đó vào cuộc sống, bé biết nhẫn nại và đưa ra nhiều cách giải quyết vấn đề khác nhau và có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Xem thêm: 8 loại hình trí thông minh của trẻ cha mẹ nên biết giúp bé phát triển toàn diện

Bingo

Bingo là trò chơi phổ biến ở hầu hết các bé nhỏ, không bình thường như cái tên của nó, đây là trò chơi kích thích sự tò mò, tăng khả năng ghi nhớ cho trẻ. Dù là đang chơi nhưng lại được học rất nhiều kiến thức mới, một hình thức vừa học vừa chơi sẽ khiến các bé tiếp thu nhanh hơn và nhớ lâu hơn các kiến thức đã học.

Xem thêm: Học thông qua chơi: Cách tiếp cận giáo dục mới cho trẻ mầm non

Phương pháp “học mà chơi” tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế tại TPHCM dành cho học sinh bậc mầm non và tiểu học. ISSP trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế Cognita, được chứng nhận bởi 2 tổ chức kiểm định giáo dục uy tín là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Hiện nay, ISSP còn được biết đến là trường giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP) – chương trình học thuật được công nhận trên toàn thế giới.

Xem thêm: Khung chương trình Tú Tài Quốc Tế Tiểu học (chương trình IB PYP) tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl, Việt Nam


Với môi trường vừa học vừa chơi, thân thiện với các bé luôn là điều mà ISSP muốn nhắm đến. Thấu hiểu những nỗi lo mà các bậc phụ huynh, bên cạnh có các chương trình giảng dạy quốc tế, ISSP còn tạo nhiều điều kiện để các bé có những trải nghiệm vừa học vừa chơi, tăng khả năng sáng tạo và tư duy, khiến buổi học không nhàm chán.

Xem thêm: Chương trình mầm non trong khung Tú Tài Quốc Tế IB PYP

Phương pháp vừa học vừa chơi tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl

Phương pháp vừa học vừa chơi tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl (Nguồn: ISSP)

Để biết thêm thông tin chi tiết phụ huynh vui lòng liên hệ qua:

Đừng để những buổi lý thuyết trở nên khô khan, cùng bé vừa học vừa chơi bằng những phương pháp hiệu quả sẽ khiến bé hứng thú và ghi nhớ lâu hơn các kiến thức mới. Bài viết trên là phương pháp giúp trẻ vừa học vừa chơi một cách hiệu quả, hy vọng thông qua bài viết sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích cho quý phụ huynh.

Tham khảo thêm: Phương pháp Reggio Emilia, giáo dục trẻ mầm non hiện đại

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025