học môn nghệ thuật
March 22, 2023

TOP Phương Pháp Phát Triển IQ Cho Trẻ Em Tốt Nhất Hiện Nay | ISSP

Phát triển IQ cho trẻ em là một trong những công việc cần thiết nhất mà bố mẹ và các thành viên trong gia đình không được bỏ qua và xem nhẹ. Chỉ số IQ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công sau này của con trẻ. Trẻ có IQ cao khi gặp sự cố thường sẽ có hướng giải quyết nhanh gọn hơn những đứa trẻ bình thường. Vậy có cách nào để giúp trẻ phát huy chỉ số này không? Mời quý phụ huynh cùng ISSP tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này.

Ngoài ra, quý phụ huynh và các em học sinh cũng có thể đặt lịch hẹn tham quan trường Quốc Tế Saigon Pearl để có cơ hội khám phá nhiều hơn những hoạt động giáo dục tại ngôi trường này: 

Chỉ số IQ là gì?

IQ được viết tắt từ Intelligent Quotient. Chỉ số IQ là chỉ số đo lường mức độ thông minh của con người được biểu thị dưới dạng con số. Những đứa trẻ sở hữu chỉ số IQ cao thường có tư duy nhạy bén, nhanh nhạy và khả năng phản xạ, thích nghi cực tốt và ngược lại. 

Các nhóm chỉ số IQ thường được phân chia như sau:

 • Từ dưới 70: chỉ số IQ rất thấp.
 • Từ dưới 85: chỉ số IQ thấp.
 • Từ khoảng 85 – 115: chỉ số IQ bình thường.
 • Từ khoảng 115 – 130: chỉ số IQ thuộc loại thông minh.
 • Từ khoảng 130-145: chỉ số IQ thuộc loại rất thông minh.
 • Từ 145 trở đi: chỉ số IQ thuộc loại thiên tài hoặc cận thiên tài.

Trẻ có chỉ số IQ cao thường có tư duy nhạy bén, nhanh nhạy và phản xạ cực tốt (Nguồn: ISSP)

Vậy chỉ số IQ quan trọng như thế nào đối với trẻ?

Chỉ số IQ rất quan trọng đối với quá trình phát triển của một đứa trẻ. IQ sẽ giúp cho trẻ nhạy bén hơn trong những tình huống sinh hoạt và học tập hằng ngày. Không cần quá nhiều thời gian để trẻ có chỉ số IQ cao nhận biết, hiểu và giải một bài toán khó hay học thuộc một bài thơ,… Khi gặp sự cố bất ngờ hay bị lạc, những đứa trẻ có chỉ số IQ cao sẽ giúp chúng giải quyết được các vấn đề xung quanh và nhanh chóng tìm được sự trợ giúp hoặc thoát nhanh khỏi vùng nguy hiểm.

Thông thường, trẻ có chỉ số IQ 70 có thể sẽ gặp khó khăn hơn trong việc hiểu và hoàn thành các nhiệm vụ được phân chia trên lớp học. Một đứa trẻ có chỉ số IQ 130 có thể cảm thấy “chán” hoặc không quan tâm đến những hoạt động tại môi trường giáo dục. Do đó, bố mẹ, nhà trường và các thành viên được học tập, làm việc cùng trẻ nên quan sát và phát hiện sự bất thường trong khả năng tiếp thu, thấu hiểu và áp dụng để có những phương pháp giáo dục điều chỉnh kịp thời.

Không chỉ giúp ích cho quá trình lớn khôn và chinh phục thành công của trẻ, dựa vào chỉ số IQ, nhà trường cũng có thể biết cách tiếp cận bài học một đứa trẻ khi dạy chúng,… chẳng hạn như việc xác định được điểm mạnh và điểm yếu trong nhận thức của học sinh, cho phép giáo viên sử dụng các phương pháp giảng dạy dễ hiểu nhất hoặc sẽ khiến những gì được dạy trở nên “bám sát” nhất.

Tuy nhiên, bên cạnh chỉ số IQ, sự lớn khôn và hoàn thiện của trẻ còn cần nhiều yếu tố khác góp phần tạo nên. Phụ huynh cần quan tâm và lưu ý cân bằng các yếu tố, chỉ số khác để phát triển IQ cho trẻ một cách đúng đắn và hợp lý. 

Xem thêm: TOP 9+ cách tăng cường trí thông minh cho trẻ cha mẹ nên biết

thời gian ngủ nghỉ, đọc sách

Đọc sách giúp trẻ nâng cao chỉ số IQ (Nguồn: ISSP)

Những yếu tố ảnh hưởng đến IQ của trẻ

Những yếu tố nào cấu tạo nên chỉ số IQ? Mời quý phụ huynh cùng trường Quốc Tế Saigon Pearl điểm qua 3 yếu tố nổi bật nhất trong việc ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ:

 • Yếu tố di truyền: Chỉ số IQ đa phần được di truyền từ đời này sang đời khác. Những bố mẹ có chỉ số IQ cao thường sinh con rất thông minh. Khả năng nhìn nhận, phân tích và giải quyết vấn đề của những đứa trẻ được sở hữu gen di truyền từ những thế hệ trước có IQ cao được đánh giá là vượt bậc so với những đứa trẻ bình thường khác. 
 • Do chế độ ăn uống: Trẻ được bồi bổ và hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ kích thích não bộ phát triển. Do đó, bố mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống cũng như cách bố trí thực đơn trong khẩu phần cho trẻ. Dưỡng chất có trong các thực phẩm như cá, thịt bò, rau bina, sản phẩm từ sữa (sữa, phô mai, kem),… sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc phát triển IQ cho trẻ em
 • Môi trường sống: Nếu từ những giai đoạn còn trong bụng mẹ, thai nhi không được quan tâm, âm yếm, người mẹ thường xuyên căng thẳng, không muốn sinh con… cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ. Ngay cả sau khi chào đời, việc giáo dục của bố mẹ cũng góp phần hình thành và phát triển chỉ số IQ của trẻ. Trẻ em nhận được sự quan tâm và yêu thương từ các thành viên trong gia đình sẽ có khả năng nhìn nhận, thấu hiểu và giải quyết vấn đề tốt. Học tập, làm việc và tiếp xúc với những người thông minh cũng giúp trẻ cải thiện và nâng có trí tuệ của trẻ. 

Xem thêm: Phương pháp phát triển khả năng tư duy hiệu quả cho trẻ, nên bắt đầu từ đâu?

làm quen với thời đại công nghệ số

Học sinh tại Saigon Pearl không ngừng rèn luyện nâng cao chỉ số IQ (Nguồn: ISSP)

Cách phát triển IQ cho trẻ em 

Trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với trẻ

Việc bố mẹ chủ động bắt chuyện và trao đổi những thông tin hằng ngày với con cái sẽ làm cho mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình được khắng khít hơn. Được tâm sự và lắng nghe cách trình bày câu chuyện, cách bố mẹ xử lý các tình huống sinh hoạt, làm việc thường ngày sẽ là cơ hội để các con được trau dồi thêm các kỹ năng cho bản thân. Từ đó, các con có thể biết cách giải quyết các vấn đề cũng như thích ứng kịp thời với các tình huống cụ thể. Đây cũng được xem là cách phát triển IQ cho trẻ em hiệu quả mà bố mẹ nên thử.

Xem thêm: Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non cha mẹ nên dạy trẻ từ sớm

phát triển tư duy

Đồng hành cùng con cũng là cách để phát triển chỉ số IQ và EQ cho trẻ (Nguồn: ISSP)

Khuyến khích trẻ đọc sách

Sách là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với tuổi thơ của những đứa trẻ. Ngay từ còn nhỏ, trẻ em đã được người lớn hỗ trợ và rèn luyện trong việc tập ăn, tập nói, tập viết và tập đọc,… Tri thức nằm trên những trang sách là vô tận, do đó, đọc sách mỗi ngày sẽ giúp trẻ tiếp nhận và không ngừng học tập thêm được những điều hay lẽ phải, những kiến thức mới mẻ. Đây là thói quen cực kỳ tốt mà ai cũng nên có, đặc biệt là con trẻ – độ tuổi cần tìm tòi, học hỏi và tiếp thu những điều mới. Các thành viên cần khuyến khích, động viên và nhắc nhở con em tạo lập và duy trì thói quen đọc sách. Nó sẽ giúp trẻ mở rộng hơn về tư duy, tăng trí tưởng tượngsáng tạo, đồng thời phát triển IQ một cách hiệu quả.

Cho phép trẻ được tự do vui chơi, thỏa sức khám phá

Bố mẹ không nên ép buộc và kiểm soát quá mức đối với trẻ. Hãy cho phép những đứa trẻ được tự do vui chơi, hết mình với trò chơi yêu thích và được thỏa sức vận động trí não. Trẻ có đời sống tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ là điều kiện tuyệt vời để trí não phát triển. Thay vì cứ giao điện thoại cho trẻ, bố mẹ nên khuyến khích con trẻ tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động ngoài trời để tăng cường tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, để kích thích khả năng ham tìm tòi, khám phá của trẻ. Từ đó, trau dồi và phát triển thêm về chỉ số IQ cho trẻ. 

Trẻ nhiệt tình tham gia hoạt động tại ISSP

Cho phép những đứa trẻ được tự do vui chơi, hết mình với trò chơi yêu thích (Nguồn: ISSP)

Đảm bảo chất lượng giấc ngủ và chế độ ăn uống lành mạnh

Phụ huynh cần đảm bảo cho con em mình về chất lượng của giấc ngủ cũng như cân bằng và lành mạnh trong chế độ ăn uống. Trẻ em cần được bổ sung đủ dưỡng chất, tăng cường hàm lượng omega 3 có trong các loại thực phẩm để tốt cho sự phát triển của não bộ như cá, hạt,…  Ăn đủ chất và ngủ đúng giờ, đủ giấc sẽ giúp cho trẻ phát triển tốt và gia tăng chỉ số thông minh IQ.

Xem thêm: Việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho trẻ cần được chú trọng

Mẹ nghe nhạc trong giai đoạn thai kỳ

Giai đoạn xây dựng và rèn luyện các hành vi giúp phát triển IQ không chỉ dừng ở giai đoạn các bé chào đời. Bố mẹ nên chú ý đến giai đoạn thai kỳ, lúc này thai nhi đang dần hoàn thiện các bộ phận cơ thể, vì vậy mà việc triển khai các hoạt động giáo dục ở thời điểm này sẽ rất tốt cho trẻ sau này. Thói quen cho thai nghe nhạc sẽ là một trong những phương pháp giúp tăng cường chỉ số thông minh cho trẻ.  

Xem thêm: Cách phát triển trí thông minh âm nhạc cho trẻ 3 – 5 tuổi

Chơi các trò chơi tư duy

Các trò chơi tư duy kích thích não bộ của trẻ. Chúng sẽ tạo cơ hội cho trẻ được suy nghĩ, tận dụng những kiến thức thường ngày được học trên sách vở và đời sống sinh hoạt để giải mã các trò chơi này. Thông qua các cấp độ khó – dễ của trò chơi, những đứa trẻ sẽ dần dần cải thiện được cách suy nghĩ và hướng giải quyết vấn đề. Khả năng tư duy của trẻ cũng được mở rộng và phát triển IQ.

Xem thêm: TOP 8+ trò chơi trí tuệ cho trẻ mầm non giúp trẻ phát triển toàn diện

Các trò chơi tư duy kích thích não bộ của trẻ (Nguồn: ISSP)

Phương pháp giáo dục phát triển IQ cho trẻ em tại trường Quốc Tế Saigon Pearl

Trường Quốc Tế Saigon Pearl được biết đến là ngôi trường mầm non và tiểu học quốc tế dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi, tọa lạc tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Ngôi trường có vị trí gần trung tâm thành phố, do đó, điều kiện giáo dục luôn được đảm bảo, phục vụ rất tốt và hiệu quả cho quá trình giảng dạy và tiếp thu của thầy cô, học sinh tại đây. Saigon Pearl còn được biết đến trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại thành phố Hồ Chí Minh được Hội đồng các trường quốc tế (CIS), Hiệp hội các trường phổ thông và Đại học New England (NEASC) kiểm định toàn diện. 

Học sinh ISSP không ngừng trau dồi kiến thức, phát triển chỉ số IQ (Nguồn: ISSP)

Vậy trường Quốc Tế Saigon Pearl có những phương pháp giáo dục nào để phát triển IQ cho học sinh? Là ứng viên giảng dạy theo chương trình Tú tài Quốc Tế Bậc Tiểu học, ISSP luôn khuyến khích học sinh vận dụng tri thức vào thực tế. Các hoạt động giáo dục ngoài trời có mối liên hệ mật thiết giữa lý thuyết và thực tế sẽ kích thích não bộ của trẻ phát triển, khơi gợi tinh thần ham học hỏi và dần sẽ hình thành cho trẻ lối tư duy phản biện. Bên cạnh đó, các phương pháp giáo dục phát triển IQ cho học sinh tại trường ISSP được dựa trên 4 nền tảng cơ bản, bao gồm Trao quyền cho học sinh, Học dựa theo khái niệm, Tập trung phát triển các kỹ năng và Học theo kiểu truy vấn. Thầy cô áp dụng và lồng ghép linh hoạt các nền tảng này vào trong lớp học, khi đó các em sẽ có cơ hội bày tỏ quan điểm, trình bày suy nghĩ hoặc tự đặt câu hỏi về những chủ đề khác nhau. Dựa vào đây, không những cải thiện khả năng nói chuyện trước đám đông mà học sinh còn nâng cao khả năng nhận thức, phân tích và xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề. 

Thay vì giảng dạy, thầy cô tại trường Quốc Tế Saigon Pearl sẽ đóng vai trò là người điều phối và hướng dẫn các hoạt động học tập. Với bậc tiểu học, phương pháp học tập theo kiểu truy vấn còn được kết hợp với 6 chủ đề liên ngành trong khung chương trình Tú tài Quốc tế IB PYP, do đó, các em sẽ được phát triển các tố chất như một công dân toàn cầu ưu tú. 

Xem thêm: Dạy trẻ phát triển toàn diện quan trọng hơn thành tích

lòng trắc ẩn là gì

Học sinh còn nâng cao khả năng nhận thức, phân tích và xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề. (Nguồn: ISSP)

Nhằm hiểu rõ hơn về cách thức và quy trình giáo dục tại trường Quốc Tế Saigon Pearl, phụ huynh và các em học sinh có thể nhanh tay đặt lịch tham quan trực tiếp ISSP theo 2 cách dưới đây:

 • Số điện thoại: +84 (028) 2222 7788.
 • Email: admissions@issp.edu.vn 

Qua bài viết trên, trường Quốc Tế Saigon Pearl hy vọng các bậc phụ huynh đã hiểu rõ hơn về chỉ số IQ cũng như cách để phát triển IQ cho trẻ em hiệu quả. Những thông tin được đề cập đều được ISSP chọn lọc và sưu tầm, do đó, quý phụ huynh có thể yên tâm áp dụng và chờ đợi thành quả. Nếu còn bất cứ những thắc mắc nào, phụ huynh vui lòng liên hệ đội ngũ tư vấn viên của ISSP theo hotline để được giải đáp kịp thời!