Fraud Blocker Phương pháp giáo dục lòng nhân ái cho trẻ mầm non Saigon Pearl
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvZ2lhby1kdWMtbG9uZy1uaGFuLWFpLWNoby10cmUtbWFtLW5vbi1iaWV0LWdpdXAtZG8tbmd1b2ktZ2lhLmpwZz96SXZSZWUxc2tEWk5SdjNaM212R1NqbzJnYTA0a1RqRw
December 16, 2021

Phương pháp giáo dục lòng nhân ái cho trẻ mầm non 

Để con em trở thành những người công dân tốt thì ngay từ nhỏ, cha mẹ và nhà trường cần trang bị cho trẻ những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Giáo dục lòng nhân ái cho trẻ mầm non được xem là rất cần thiết để hình thành tính cách và tư duy tích cực của trẻ. Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) mời quý phụ huynh tham khảo phương pháp giáo dục lòng nhân ái cho trẻ mầm non đúng đắn qua bài viết dưới đây.

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) ngay hôm nay để trải nghiệm phương pháp giáo dục lòng nhân ái cho trẻ mầm non tại trường

Ý nghĩa của việc giáo dục lòng nhân ái cho trẻ mầm non

Lòng nhân ái là một đức tính cao đẹp của con người nói chung, người Việt Nam nói riêng. Trong cuộc sống, lòng nhân ái đem đến những mối quan hệ tốt đẹp, bền vững và hơn hết là giúp cho đời sống tinh thần được vui vẻ, thoải mái. Khi một người có lòng nhân ái họ thường có suy nghĩ chín chắn hơn, biết quan tâm yêu thương người khác.

Giáo dục lòng nhân ái cho trẻ mầm non giúp trẻ nhận thức được các hành vi đúng sai của bản thân, tự giác trong học tập và biết quan tâm, yêu thương cha mẹ, thầy cô và bạn bè. Giáo dục lòng nhân ái cho trẻ mầm non cũng chính là cách rèn luyện tư duy, nhận thức và hình thành cho trẻ một nhân cách sống đúng đắn, sống có ích hơn trong môi trường cộng đồng.

Đặc biệt hơn, giáo dục lòng nhân ái cho trẻ cũng là cách để cha mẹ và con cái thể hiện tình yêu thương và quan tâm nhau nhiều hơn. Khi các thành viên trong nhà đều ý thức được ý nghĩa của tình yêu thương, ý nghĩa của lòng nhân ái đối với người khác, họ sẽ biết điều chỉnh hành vi của mình, góp phần tạo nên một mái ấm gia đình hạnh phúc.

>> ISSP giáo dục trẻ mầm non đa khía cạnh tại Chương Trình Mầm Non

Phương pháp giáo dục lòng nhân ái cho trẻ mầm non

Trẻ từ 4 – 5 tuổi đã có thể hiểu được những gì người lớn dạy, do đó cha mẹ có thể áp dụng các phương pháp giáo dục lòng nhân ái cho trẻ mầm non thông qua những câu chuyện hoặc qua những va chạm thực tế trong cuộc sống.

Dạy trẻ lòng nhân ái qua các câu chuyện

Ba mẹ hãy dành thời gian đọc cho con nghe những mẩu chuyện có ý nghĩa, có nhân vật giàu lòng nhân ái như truyện cổ tích Truyền Thuyết Hoa Thủy Tiên, Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn, Bác Thợ Giày và Hai Chú Tí Hon,… Qua đó, cha mẹ dạy trẻ rằng tình yêu thương và lòng nhân ái có mặt ở mọi nơi, mọi thời đại không phân biệt người thân hay kẻ lạ, lòng nhân ái là vô bờ bến. Cha mẹ cũng qua đó để trẻ thấy được sức mạnh của lòng nhân ái, nó có thể lan tỏa khắp nơi và có thể tạo thành sức mạnh vượt qua các khó khăn, trắc trở. Từ đó hình thành cho trẻ những suy nghĩ và cách ứng xử đúng đắn trong cuộc sống.

Dạy trẻ lòng nhân ái qua các câu chuyện (Nguồn: Internet)

Dạy trẻ lòng nhân ái qua thực tế cuộc sống

Ngoài cách giáo dục lòng nhân ái cho trẻ mầm non bằng những câu chuyện sách vở, người lớn cũng nên đầu tư, quan tâm và dạy cho trẻ hình thành lòng nhân ái thông qua các hoạt động thực tế thường ngày. Đồng thời, trẻ nhỏ ở lứa tuổi mầm non thường có xu hướng quan sát và bắt chước theo hành động của bố mẹ. Do đó, cha mẹ cũng nên thường xuyên thể hiện những hành động nhân ái với mọi người xung quanh, trở thành hình mẫu tốt để con noi theo.

Yêu thương người thân

Ở nhà và bên cạnh người thân là nơi trẻ có thể tự tin nhất trong các hành động của mình. Những việc nhỏ như giúp mẹ nhặt rau, xách đồ hộ ông bà, bật quạt giúp bố,… sẽ giúp trẻ biết quan tâm, thông cảm và sẻ chia với mọi người.

Giúp đỡ người già

Ba mẹ hãy dạy trẻ cách giúp đỡ ông bà, người lớn tuổi bằng những vừa sức mình như đọc báo cho ông bà nghe, giúp bà xâu kim,… Xa hơn nữa, cha mẹ có thể dạy bé nhường ghế cho người già khi đi xe buýt, cầm tay người già qua đường,…

Giúp đỡ người già (Nguồn: Internet)

Nhường nhịn em nhỏ

Lòng nhân ái thể hiện là khi giúp đỡ những người nhỏ hơn mình như các em nhỏ xung quanh. Thông qua việc nhường nhịn, yêu thương các em ví dụ như chơi cùng em, nhường đồ chơi cho em, nhường em phần bánh to hơn,… trẻ sẽ thấy được tầm quan trọng của mình, thấy được những việc làm ý nghĩa và tự hào hơn khi nhận được những lời cảm ơn và vì mình đã giúp đỡ được những người khác.

Nhường nhịn em nhỏ (Nguồn: Internet)

Tham gia cách hoạt động từ thiện

Các hoạt động từ thiện là ví dụ thực tiễn nhất cho trẻ thấy được các việc làm giàu lòng nhân ái và vô cùng ý nghĩa. Cha mẹ có thể khuyến khích con gom quần áo cũ, những món đồ chơi, những quyển sách cũ,… để đem đến nơi làm từ thiện, phân phát cho những người khó khăn. Hoặc khi cùng con dạo phố, thay vì tự cho tiền người ăn xin bên đường ba mẹ hãy nhờ con làm việc đó, để trẻ tự mình biết cách quan tâm giúp đỡ người khác có hoàn cảnh kém may mắn.

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi tại khu vực Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trường ISSP hiện là ứng cử viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP). Trường ISSP cũng là Trường Mầm Non và Tiểu Học Quốc Tế đầu tiên tại TPHCM được chứng nhận toàn diện bởi 2 tổ chức kiểm định hàng đầu thế giới là CIS và NEASC.

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (Nguồn: ISSP)

Ngoài truyền đạt những kiến thức, chương trình giảng dạy tại Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl cũng nhấn mạnh các kỹ năng cần thiết cho trẻ mầm non bao gồm kỹ năng biết quan tâm và giúp đỡ mọi người và các thầy cô cũng dạy trẻ về lòng nhân ái trong cuộc sống nhằm tạo ra cơ hội cho trẻ phát triển lành mạnh và toàn diện. Bên cạnh đó, trường ISSP cũng thường xuyên có những hoạt động bổ ích, sân chơi lành mạnh cho các bé vui chơi, tương tác và hỗ trợ qua lại với nhau.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl luôn chào đón quý phụ huynh và học sinh đến tham quan trường để có thể tìm hiểu về cơ sở vật chất, về chương trình dạy học cũng như các phương pháp giáo dục toàn diện của trường. Quý phụ huynh có thể liên hệ đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP qua 2 cách dưới đây:

Luôn quan tâm và giáo dục cho trẻ những kỹ năng cần thiết sẽ tiếp bước cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Đặc biệt, giáo dục lòng nhân ái cho trẻ mầm non góp phần hình thành một con người bác ái và có trách nhiệm với xã hội. Trường Quốc tế Saigon Pearl mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp quý phụ huynh nuôi dạy con em mình tốt hơn.

Đăng ký khám phá Lớp Học Thử: NHÀ KIẾN TẠO NHÍ
Sự kiện hoàn toàn MIỄN PHÍ. Số lượng có hạn! 9:00 AM ngày 07/03/2024