image
October 8, 2021

Montessori là gì? So sánh phương pháp giáo dục Montessori và Reggio Emilia

Montessori là phương pháp giáo dục trẻ từ sớm và được ứng dụng rộng rãi trong chương trình mầm non tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy cụ thể Montessori là gì và nội dung của phương pháp giáo dục Montessori như thế nào? Sự khác biệt giữa Montessori và phương pháp Reggio Emilia là gì? Để trả lời những câu hỏi trên, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây  về phương pháp montessori cho trẻ 0 – 6 tuổi từ ISSP.

Ngoài ra, quý phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp với Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) ngay hôm nay để có cơ hội trải nghiệm, thấu hiểu hơn về phương pháp giáo dục toàn cầu Montessori và Reggio Emilia tại trường.

tư vấn ngay

Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori được đặt theo tên của người sáng lập là một chuyên gia người Ý trong lĩnh vực triết học, nhân văn học, giáo dục học – bà Maria Montessori. Vậy bà Montessori là ai? Bà Maria Montessori sinh vào ngày 31/08/1870 tại một thị trấn nhỏ ở Chiaravalle nước Ý. Dù quá trình học tập gặp nhiều khó khăn, bà vẫn không ngừng học tập và trở thành người phụ nữ đầu tiên giành học vị Tiến sĩ  Y khoa đầu tiên ở nước Ý. Tháng 01/1907, với những kinh nghiệm và học cụ giáo dục của mình, bà thành lập nhà trẻ đầu tiên có tên Children House. Theo thời gian, phương pháp giáo dục của bà dần trở nên phổ biến và được tôn vinh trên toàn thế giới. 

Phương pháp giáo dục Montessori giúp thúc đẩy tiềm năng của trẻ thông qua việc tạo ra một môi trường học tập thân thiện, chuyên nghiệp với những giáo cụ học tập chuyên biệt. Phương pháp này tập trung xây dựng nền tảng cho trẻ trong những năm đầu đời, đặc biệt với độ tuổi từ 2 đến 6 tuổi. Kết quả của việc áp dụng phương pháp Montessori cho trẻ 0 – 6 tuổi một cách hiệu quả là giúp trẻ phát triển đồng đều về tư duy, khả năng thu nhận kiến thức và sáng tạo. Đồng thời rèn luyện được những kỹ năng mềm cần thiết ngay từ khi còn nhỏ như kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, làm việc độc lập và hợp tác nhóm. 

Xem thêm: Trường tiểu học quốc tế tại TP. HCM tốt nhất hiện nay

Nội dung của phương pháp giáo dục Montessori

Dạy trẻ cách học đi đôi với thực hành

Theo phương pháp Montessori cho trẻ từ 0 – 6 tuổi thì việc ứng dụng những điều đã học vào thực tiễn là cách tốt nhất giúp trẻ hiểu được những điều đó. Giáo viên hoặc phụ huynh sẽ làm mẫu cách thức thực hiện và bé sẽ tự mình thực hiện lại. Trẻ sẽ được rèn luyện những kỹ năng thực tế từ cấp độ cá nhân như tự thay quần áo, ăn uống lành mạnh… đến cấp độ tập thể như dọn dẹp, giữ vệ sinh lớp học, trồng cây… Ngoài ra, trẻ còn được trang bị thói quen giao tiếp và ứng xử như xếp hàng đợi đến lượt, lắng nghe, quan tâm người khác cũng như đưa ra những nhận xét mang tính xây dựng. Chính những kỹ năng này là hành trang bổ ích giúp trẻ tự tin, vững bước và chủ động cho hành trình tương lai.

Montessori là gì
Dạy trẻ cách học đi đôi với thực hành

Xem thêm: Danh sách 10 trường tiểu học quốc tế tại TP. HCM uy tín và chất lượng 2022 – 2023

Trẻ được tự lựa chọn hoạt động

Nếu đặt câu hỏi rằng mục tiêu của phương pháp giáo dục Montessori là gì thì ba mẹ có thể dễ dàng trả lời ngay là rèn luyện tính tự lập của trẻ. Nội dung này thể hiện được đặc trưng về tôn trọng tính độc lập, sự tự do mang tính kỷ luật của phương pháp Montessori. Tại các lớp học Montessori, các giáo cụ chuyên biệt sẽ được sắp xếp trật tự và ngăn nắp. Đến giờ hoạt động, trẻ sẽ được tự do lựa chọn bộ giáo cụ và một không gian trong phòng tùy thích và phù hợp với nhịp độ phát triển của riêng mình.

So sánh phương pháp giáo dục Montessori và Reggio Emilia
Trẻ được tự lựa chọn hoạt động

Trẻ không bị làm phiền trong quá trình học tập

Sau khi mang giáo cụ đến không gian của riêng mình, trẻ sẽ được yên tĩnh và thoải mái để thực hiện những hoạt động mà không chịu bất kỳ sự gián đoạn hay ngắt quãng nào. Nội dung này cũng góp phần đề cao sự tập trung tối đa ở trẻ, giúp xây dựng khả năng tự học hỏi để thu nhận kiến thức cũng như giải quyết vấn đề trong lúc học tập.

phương pháp Montessori
Trẻ không bị làm phiền trong quá trình học tập

Xem thêm: Danh sách TOP 10 trường mầm non quốc tế tại TP. HCM uy tín và chất lượng 2022 – 2023

Vừa học, vừa chơi

Với phương pháp giáo dục Montessori, bên cạnh việc học tại lớp thì trẻ còn được tham gia nhiều hoạt động bổ ích ở không gian thiên nhiên vô cùng trong lành. Đó có thể là những chuyến dã ngoại, tham quan hoặc những chuyến đi trải nghiệm thực tế. Qua đó, trẻ có thêm nhiều niềm vui, kỉ niệm và nhiều kiến thức thực tiễn bổ ích.

Xem thêm: Phương pháp giúp trẻ vừa học vừa chơi một cách hiệu quả

Montessori là gì?
Trẻ vừa học, vừa chơi

Luôn tôn trọng và không áp đặt trẻ

Một đặc điểm nổi bật khác của phương pháp Montessori là tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý và năng khiếu tự nhiên của trẻ. Bởi mỗi trẻ sẽ có sở thích, tính cách và khả năng khác nhau. Tại những lớp học Montessori này, trẻ được tự do lựa chọn chủ đề mà mình muốn khám phá và phát triển năng lực bản thân theo nhịp độ của riêng mình. Sẽ không có bất kỳ sự so sánh, đánh giá chung hay can thiệp vào quá trình học hỏi của trẻ. Giáo viên và bố mẹ sẽ chỉ là những người hỗ trợ và dõi theo trẻ nhằm thấu hiểu trẻ hơn và có thể định hướng cho trẻ tự lựa chọn. 

Xây dựng môi trường học thân thiện

Ở môi trường học tập theo phương pháp Montessori cho trẻ từ 0 – 6 tuổi, sẽ không tồn tại những hình thức trừng phạt như la mắng, đánh đòn khiến trẻ sợ hãi và nhụt chí. Trẻ vẫn đang trong quá trình học hỏi, vì vậy chuyện mắc phải sai lầm là điều dễ xảy ra. Và thay vì bị phạt, trẻ sẽ được giải thích và hướng dẫn cách làm đúng để hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, những phần thưởng nhỏ như những lời khích lệ, những cái ôm trìu mến luôn được khuyến khích để tiếp thêm sức mạnh tinh thần và giúp trẻ có động lực để nỗ lực hơn.

Montessori là gì?
Montessori là gì? – Xây dựng môi trường học thân thiện cho trẻ

Xem thêm: Danh sách 10 trường quốc tế ở TP. HCM uy tín và chất lượng 2022 – 2023

So sánh phương pháp giáo dục Montessori và Reggio Emilia

Bên cạnh Montessori, Reggio Emilia cũng là một phương pháp giáo dục toàn cầu được ưa chuộng tại Việt Nam những năm gần đây với nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy điểm khác nhau giữa phương pháp Reggio Emilia và phương pháp Montessori là gì? Cả 2 phương pháp đều hướng tới một mục tiêu chung là nuôi dưỡng tố chất và cung cấp năng lực thiết yếu cho giai đoạn đầu đời của mỗi trẻ em. Tuy nhiên giữa chúng vẫn tồn tại một số điểm khác biệt cơ bản như sau: 

  • Về cách tiếp cận: Với phương pháp Reggio Emilia, trẻ được phát triển bản thân thông qua thực hành các dự án theo nhóm. Từ đó nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần hợp tác và giải quyết vấn đề. Còn phương pháp Montessori khuyến khích bé phát triển độc lập và đơn lẻ trong môi trường học tập thân thiện cùng những giáo cụ chuyên biệt để tự do phát triển tư duy, năng khiếu và sự sáng tạo. 
  • Về phương pháp giáo dục: Chương trình học của Montessori thường rất bài bản, chặt chẽ và được chuẩn bị kỹ lưỡng để đạt những mục tiêu chung. Và giáo viên sẽ có vai trò là người quan sát, hướng dẫn để trẻ tự hoàn thành những nhiệm vụ. Còn phương pháp Reggio Emilia coi giáo viên là cộng sự của trẻ, trẻ tham gia vào quá trình học hỏi và tự do kết nối, trao đổi các ý tưởng với giáo viên.
  • Về không gian học tập: Lớp học Montessori thường được bày trí đơn giản với các giáo cụ và đảm bảo không gian yên tĩnh để trẻ tập trung vào hoạt động của mình. Ngược lại, lớp học Reggio Emilia lại mở rộng không gian sáng tạo cho trẻ ở mức tối đa với một thế giới học liệu từ các vật liệu thiên nhiên hay tái chế vô cùng sinh động.

Tìm hiểu thêm về phương pháp giáo dục và Chương Trình Mầm Non tại Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl

So sánh phương pháp giáo dục Montessori và phương pháp giáo dục truyền thống

Ngoài ra, phương pháp Montessori còn có khá nhiều điểm tạo nên sự khác biệt với phương pháp giáo dục truyền thống. Quý phụ huynh có thể theo dõi bảng so sánh dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục Montessori đặc biệt này.

Phương pháp giáo dục MontessoriPhương pháp giáo dục truyền thống
Dựa trên sự phát triển của trẻDựa vào chương trình học quốc gia
Trẻ là trung tâm của việc giảng dạyGiáo viên sẽ là trung tâm của việc giảng dạy
Lớp học không cùng độ tuổi gồm nhiều nhóm tuổi khác nhauLớp cùng nhóm tuổi
Trẻ tự học bằng các giáo cụ, học cụ Montessori chuyên biệtTrẻ được giáo viên giảng dạy theo sách giáo khoa, bài giảng chuẩn bị sẵn
Trẻ được tôn trọng và được tự do khám phá, tự chơi và tự học. Mỗi trẻ sẽ là cá nhân độc lập về nhận thức và tính cách.Trẻ tiếp thu tri thức một cách bị động thông qua bài giảng và kiến thức mà giáo viên cung cấp
Trẻ học tập theo nhịp độ và theo sở thích riêng của mình. Không gian học tập của trẻ yên tĩnh, không bị làm phiền, ngắt quãng. Mỗi trẻ sẽ phát triển độc lập.Trẻ học tập một chương trình học theo một khung thời gian định trước và học các môn học bắt buộc. Mỗi trẻ sẽ bị ảnh hưởng tới tiến trình của cả lớp

Xem thêm:

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) 

Bên cạnh Montessori, Reggio Emilia cũng là phương pháp giáo dục đang khá phổ biến trong hệ thống giáo dục quốc tế. Trong đó, Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) được kiểm định quốc tế bởi 2 tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu thế giới CIS và NEASC hiện đang giảng dạy bậc mầm non theo triết lý Reggio Emilia với việc lấy trẻ em làm trung tâm. Đội ngũ giáo viên với trình độ chuyên môn cao sẽ là người đồng hành và hướng dẫn trẻ. Bên cạnh đó, ISSP chú trọng đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng môi trường học theo hướng mở để trẻ tiếp cận và lĩnh hội kiến thức, kỹ năng nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) 
Trường Mầm Non Quốc tế Saigon Pearl (ISSP)

ISSP tự hào mang đến tiêu chuẩn giáo dục quốc tế được khẳng định qua chất lượng đào tạo và các chứng nhận đạt được. Nơi đây hứa hẹn là môi trường học tập lý tưởng để mỗi trẻ em được phát triển toàn diện. Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP bằng cách truy cập vào 2 đường dẫn dưới đây:

Bài viết trên hẳn đã giải đáp được câu hỏi Montessori là gì cũng như cung cấp thêm nhiều thông tin về nội dung của phương pháp giáo dục Montessori. Hy vọng đây có thể là nguồn tư liệu bổ ích để giúp các bậc phụ huynh có thể lựa chọn cho con mình phương pháp giáo dục sớm phù hợp.