Fraud Blocker Chương trình Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate) tại ISSP
Zalo OA icon
image
December 1, 2022

Khung chương trình Tú Tài Quốc Tế Tiểu học (chương trình IB PYP) tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl

Chương trình IB PYP (International Baccalaureate) là chương trình Tú tài Quốc tế bậc Tiểu học mang lại nhiều lợi ích, giúp học sinh phát triển toàn diện. Vậy chương trình này có cấu trúc thế nào và có phù hợp với con bạn hay không? Những thắc mắc này sẽ được Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) giải đáp chi tiết qua bài viết ngay sau đây.

Đặt lịch tham quan Trường Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) quận Bình Thạnh ngay hôm nay để trải nghiệm chương trình giáo dục quốc tế tích hợp áp dụng khung chương trình IB PYP cho học sinh tiểu học:

Chương trình Tú tài Quốc tế – International Baccalaureate (IB) là gì?

IB là chương trình giáo dục toàn diện, văn bằng có giá trị cao và được nhiều quốc gia công nhận. Chương trình IB có tên gọi đầy đủ là chương trình Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate). Chương trình giáo dục này được tạo ra ở Thụy Sĩ vào năm 1968 và hiện được áp dụng trên 157 quốc gia với 5.175 trường học trên toàn thế giới.

Theo tổ chức IBO, chương trình IB hiện có 4 cấp bậc sau đây:

 • Primary Years Programme (PYP): Chương trình tú tài bậc tiểu học cho học sinh từ 3 tuổi đến 12 tuổi.
 • Middle Years Programme (MYP): Chương trình tú tài dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 10 (từ 11 đến 16 tuổi).
 • Diploma Programme (DP): Chương trình tú tài dành cho học sinh lớp 11, 12 (từ 16 đến 19 tuổi).
 • Career-related Programme (CP): Chương trình giáo dục quốc tế liên quan đến việc đáp ứng các nhu cầu của sinh viên liên quan đến nghề nghiệp bao gồm cả việc học nghề hoặc việc làm.

Xem thêm: Thế nào là phát triển toàn diện của trẻ em

Cấu trúc chương trình Tú tài Quốc tế (IB – International Baccalaureate)

Khi học chương trình IB, học sinh cần chọn ít nhất 3 môn (không nhiều hơn 4 môn) ở trình độ nâng cao và các môn còn lại học ở trình độ cơ bản. Đó là môn học thuộc các nhóm học được quy định như sau:

 • Language and Literature: Nhóm môn Văn học và Ngôn ngữ
 • Language Acquisition: Nhóm môn đọc hiểu
 • Individuals and Societies: Nhóm môn Phát triển bản thân và Xã hội học gồm Địa lý, Lịch sử, Tôn giáo, Kinh tế, Tâm lý, Triết học, Quản trị Kinh doanh, Công nghệ Thông tin
 • Science: Nhóm môn Khoa học gồm Hóa học, Sinh học, Vật lý, Thể dục, Hệ thống Môi trường, Khoa học Máy tính, Kỹ thuật Thiết kế
 • Math: Nhóm môn Toán học
 • Arts: Nhóm môn Nghệ thuật gồm Âm nhạc, Khiêu vũ, Kịch nghệ, Phim ảnh, Nghệ thuật Thị giác

Hồ sơ người học trong chương trình Tú tài Quốc tế (IB learner profile)

 • Là người ham học hỏi (Inquirers): Học sinh trau dồi trí tò mò vốn có, phát triển các kỹ năng cần thiết để thực hiện việc tìm hiểu và khám phá, cũng như thể hiện tính độc lập trong học tập của mình. Hơn nữa, các em học tập với sự nhiệt huyết kéo dài trong hành trình học tập suốt cuộc đời.
 • Có kiến ​​thức rộng (Knowledgable): Học sinh có thể khám phá các khái niệm, ý tưởng và thách thức mang tính địa phương và toàn cầu. Bằng cách đó, các em có được kiến ​​thức chuyên sâu và toàn diện trên nhiều môn học đa dạng và cân bằng.
 • Biết cách suy luận tư duy (Thinkers): Học sinh chủ động sử dụng các kỹ năng tư duy phản biện và sáng tạo để phát hiện và giải quyết các vấn đề phức tạp, cũng như đưa ra các phán đoán hợp lý và có đạo đức.
 • Là người giao tiếp tốt (Communicators): Học sinh có thể nắm bắt và truyền đạt ý tưởng bằng nhiều ngôn ngữ thông qua các cách giao tiếp khác nhau một cách tự tin và sáng tạo. Các em có thể cộng tác và làm việc hiệu quả với những người xung quanh.
 • Có nguyên tắc (Principle): Học sinh cư xử chính trực, trung thực và có ý thức mạnh mẽ về sự công bằng, công lý, và tôn trọng các cá nhân, nhóm và cộng đồng. Các em có trách nhiệm với hành vi của bản thân và hệ quả từ các hành vi đó.
 • Có tư duy cởi mở (Ope-minded): Học sinh hiểu và trân trọng nền văn hóa và lịch sử cá nhân của mình, đồng thời cởi mở với ý kiến, niềm tin và truyền thống của người khác và cộng đồng xung quanh. Các em khám phá và phân tích nhiều quan điểm khác nhau, đồng thời mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ đó.
 • Biết quan tâm sẻ chia (Caring): Học sinh thể hiện sự đồng cảm, lòng trắc ẩn và quan tâm đến nhu cầu và cảm xúc của người khác. Các em có cam kết cá nhân đối với việc bảo vệ các dịch vụ cộng đồng và nổ lực để cải thiện cuộc sống của những người khác và môi trường.
 • Là người can đảm chấp nhận rủi ro (Risk-takers): Học sinh giải quyết các tình huống bất ngờ và sự không chắc chắn bằng lòng can đảm và tầm nhìn xa của mình, đồng thời có tinh thần tự do để thử nghiệm các vai trò, ý tưởng và phương pháp mới. Các em can đảm và thẳng thắn trong việc bảo vệ ý tưởng của mình.
 • Biết cân bằng (Balanced): Học sinh nhận ra tầm quan trọng của việc duy trì sự cân bằng trí tuệ, thể chất và cảm xúc để đạt được hạnh phúc cá nhân cho bản thân và những người khác.
 • Biết suy ngẫm và phản ánh (Reflective): Học sinh quan tâm cẩn thận đến quá trình học tập và kinh nghiệm của bản thân. Các em có thể phân tích và hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để hỗ trợ quá trình học tập và phát triển bản thân.

Xem thêm: Phương Pháp Reggio Emilia

Chương trình Tú tài Quốc tế bậc Tiểu học IB PYP (International Baccalaureate)

Chương trình IB PYP hay chương trình Tú tài Quốc tế bậc Tiểu học đặt ra các tiêu chuẩn cao về giáo dục và nhấn mạnh tư duy sáng tạo, phản biện. 4 khía cạnh chương trình chú trọng phát triển gồm trí tuệ, cảm xúc, cá nhân và các kỹ năng mềm để phát triển khả năng học tập trong môi trường quốc tế.

Chương trình IB còn có tính học thuật chuyên sâu và được thiết kế như chương trình giáo dục toàn diện, vừa tập trung vào từng môn học cụ thể vừa hoàn thành các học phần, hoạt động để nâng cao khả năng suy luận, giải quyết các vấn đề phức tạp. Điều này giúp học sinh phát triển toàn diện, có cơ hội trở thành công dân toàn cầu.

chương trình ib
Chương trình Tú tài Quốc tế bậc Tiểu học IB PYP 

Xem thêm: Trường Quốc tế quận Bình Thạnh

Lợi ích nổi trội chương trình IB PYP

Chương trình IB PYP được xây dựng khoa học, hiệu quả giúp mang lại cho học sinh nhiều lợi ích nổi trội như sau:

 • Học sinh được phát triển tố chất ham học hỏi, có kiến thức, biết quan tâm và tự tạo động lực để thành công.
 • Nuôi dưỡng kỹ năng tư duy phản biện, tính sáng tạo để giải quyết được các vấn đề trong cuộc sống.
 • Chương trình IB PYP hướng đến cá nhân hóa, khuyến khích học sinh suy nghĩ chín chắn, phát triển độc lập, biết nhìn nhận thực tế.
 • Phát triển đa ngôn ngữ, nâng cao ý thức, chủ động học hỏi, rèn luyện kỹ năng mềm để dễ dàng hội nhập.
 • Học sinh học chương trình Tú tài Quốc tế IB có văn bằng được công nhận ở nhiều trường uy tín trên thế giới, có nhiều lợi thế cho quá trình học tập sau này ở các bậc học cao hơn (trung học và đại học).
Chương trình Tú tài Quốc tế bậc Tiểu học IB PYP
Lợi ích nổi trội chương trình IB PYP

Chương trình IB có đòi hỏi tiêu chuẩn đầu vào?

Đối với bậc tiểu học, chương trình Tú tài quốc tế IB đòi hỏi học sinh phải có trình độ tiếng Anh tối thiểu theo quy định của mỗi trường. Đầu vào ở bậc trung học và tú tài cần phải đáp ứng được trình độ tiếng Anh theo yêu cầu của mỗi trường. Trong đó, chương trình tú tài quốc tế có yêu cầu đầu vào tối thiểu với số điểm: IELTS 5.5, TOEFL iBT 71, TOEFL CBT 194.

Tiêu chuẩn đầu ra của học sinh theo chương trình IB

Các văn bằng IB được đánh giá theo kết quả của bài kiểm tra viết và bài thi cuối kỳ của 6 môn học theo thang điểm 7. Tổng số điểm tối đa của 6 môn là 42 điểm và 3 điểm phụ khác của môn Lý thuyết nhận thức, bài luận mở rộng, hoạt động ngoại khóa để tăng tổng điểm tối đa lên 45. Thông thường, học sinh cần đạt điểm tối thiểu là 24 điểm. Tuy nhiên, việc đánh giá đầu ra đối với mỗi khung chương trình PYP, MYP, DP và CP với quy định số điểm bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào mỗi trường và cách chấm điểm.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl là ứng cử viên IB PYP 

Với nhiều ưu điểm nổi trội, chương trình IB được áp dụng giảng dạy ở nhiều trường tại TP.HCM. Trong đó, Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là một trong những trường tiểu học quốc tế tại TPHCM uy tín được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn. Kể từ 2023, Trường Quốc tế Saigon Pearl tự hào là trường IB, tổ chức dạy theo khung chương trình IB PYP bậc tiểu học và kết hợp thêm các tiêu chuẩn Mỹ và một số tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam vào chương trình học giúp học sinh phát triển toàn diện về kiến thức, kỹ năng, sức khỏe thể chất, tinh thần.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)
Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Bài viết trên đây đã giải đáp những thắc mắc về chương trình IB – chương trình giáo dục sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Để hiểu rõ hơn về chương trình học tại ISSP, cũng như cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chất lượng giảng dạy, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP bằng 2 cách liên lạc dưới đây: