Fraud Blocker Cách cha mẹ giúp trẻ phát triển trí thông minh vận động - ISSP
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvdHJpLXRob25nLW1pbmgtdmFuLWRvbmctbGEtZ2kuanBnP0dudFRlQWdxNGtUcnp1TTdyRGFydEk4VHV6ZWFPNzNS
December 13, 2021

Cách cha mẹ giúp trẻ phát triển trí thông minh vận động

Đối với các bậc phụ huynh thì ai cũng mong muốn con nhà mình có trí thông minh vận động vượt trội, bởi vì điều này góp phần mang đến sự thành công trong tương lai của bé. Vì vậy, việc hiểu rõ về khái niệm và cách giúp trẻ phát triển trí thông minh vận động là vô cùng cần thiết. Mời các bậc cha mẹ hãy cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tìm hiểu những kiến thức này qua bài viết sau.

Đặt lịch tham quan Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tại Việt Nam ngay hôm nay để trải nghiệm các hoạt động phát triển trí thông minh vận động cho học sinh tại trường:

Trí thông minh vận động là gì?

Trí thông minh vận động hay trí thông minh thể chất là khả năng điều khiển các hoạt động của cơ thể, sử dụng đồ vật và kết hợp nhiều kỹ năng vận động khác nhau một cách nhuần nhuyễn và khéo léo. Hiểu một cách đơn giản hơn, loại hình trí thông minh này thể hiện qua 3 yếu tố cốt lõi bao gồm khả năng vận động thô, khả năng vận động tinh và sự phối hợp giữa các cơ quan trên cơ thể.

Những người sở hữu loại hình trí thông minh này thường sẽ phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực thiên về thể chất như thể thao (vận động viên), khiêu vũ (vũ công), biểu diễn (diễn viên), phẫu thuật (bác sĩ phẩu thuật), các hoạt động thủ công hoặc sử dụng dụng cụ (thợ thủ công, thợ mộc, thợ cơ khí, thợ làm gốm, thợ may…). Họ có thể dùng được rất nhiều kỹ năng khác nhau để điều khiển cơ thể và tính toán tốt, phối hợp suy nghĩ và hành động vô cùng nhịp nhàng với nhau.

Những người nổi tiếng trên thế giới sở hữu trí thông minh vận động có thể kể đến là cầu thủ bóng đá Cristiano Ronaldo, cầu thủ bóng rổ Michael Jordan, vận động viên thể dục dụng cụ Mary Lou Retton,

Trí thông minh vận động là gì? (Nguồn: Internet)

>> Các hoạt động ngoại khóa tại ISSP <<

Dấu hiệu nhận biết trẻ có trí thông minh vận động

Để có thể biết được con em mình có thiên phú về trí thông minh vận động hay không, các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số dấu hiệu nhận biết như sau:

  • Trẻ thích các hoạt động trải nghiệm thực tế và hoạt động thể chất, thích khám phá thế giới bên ngoài hơn là ngồi một chỗ đọc sách, xem phim.
  • Trẻ yêu thích những loại hình công việc làm bằng tay, đòi hỏi sự tập trung cao độ và sự khéo léo của đôi bàn tay như thêu thùa, điêu khắc, tô tượng…
  • Trẻ có niềm đam mê đặc biệt với các môn thể dục thể thao đòi hỏi sức khỏe và sức bền. Đặc biệt, trẻ sẽ có khả năng vận động tốt và giỏi một môn thể thao cụ thể.
  • Trẻ thường thích các trò chơi mạo hiểm, có tính tò mò và hay muốn thử các trò chơi có cảm giác mạnh.
  • Trẻ thích khám phá các đồ vật mới bằng cách chạm vào nó, hơn là ngồi yên lặng để quan sát và nghe người khác nói về vật đó.
Dấu hiệu nhận biết trí trẻ có thông minh vận động (Nguồn: Internet)

Cách bố mẹ giúp trẻ phát triển trí thông minh vận động

Hầu hết các loại trí thông minh của trẻ muốn phát triển thì đều đòi hỏi phải có sự rèn luyện và hướng dẫn từ các bậc phụ huynh hoặc giáo viên. Trong thời gian đầu đời của bé, bố mẹ cùng với nhà trường chính là những nhân tố ảnh hưởng lớn nhất trong việc định hướng và gợi hứng thú cho trẻ đối với các hoạt động thể dục thể thao.

Bố mẹ nên thường xuyên khuyến khích, động viên trẻ tham gia nhiều hoạt động thể chất như các môn thể thao (bóng đá, cầu lông, nhảy dây, bơi lội,…), hoạt động nghệ thuật (múa hát, điêu khắc, tập vẽ,…) để giúp trẻ tăng cường khả năng vận động cơ thể. Những hoạt động này đều dễ thực hiện và khá đơn giản nên bố mẹ có thể hướng dẫn bé quen dần từ nhỏ, sau đó mới tăng dần độ khó và khối lượng bài tập lên khi trẻ lớn hơn.

Đặc biệt, bố mẹ nên cùng trải nghiệm các hoạt động với trẻ nhằm tăng thêm hứng thú cho trẻ như cùng các con chạy bộ, chơi thể thao, dạo công viên,… vào những ngày rảnh rỗi hoặc cuối tuần. Những hoạt động này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe cho bé mà còn là những giây phút tâm sự đầy gần gũi giữa ba mẹ và các con.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là một trong những trường quốc tế Việt Nam uy tín, chất lượng dành cho trẻ em từ 18 tháng – 11 tuổi tại Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh. Trường ISSP là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận bởi hai tổ chức kiểm định uy tín quốc tế là Hội đồng các trường quốc tế (CIS) và Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC). Trường ISSP đã trở thành trường ứng viên dạy chương trình Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học (IB PYP) trong năm 2021.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Chương trình giảng dạy Trường Quốc Tế Saigon Pearl đang áp dụng triết lý Reggio Emilia và các tiêu chuẩn tích hợp từ khung chương trình IB PYP, tiêu chuẩn Mỹ và Việt Nam. Qua đó, học sinh có cơ hội học tập và tiếp thu các kiến thức tốt hơn, nhanh hơn và giúp trẻ phát triển toàn diện về mặt trí tuệ, kỹ năng sống, thể chất, nhân cách, kể cả trí thông minh vận động.

Trường Quốc Tế ISSP luôn chào đón quý phụ huynh và học sinh đến tham quan trường để có thể đánh giá khách quan nhất chương trình dạy học, cơ sở vật chất cũng như các phương pháp giáo dục mà ISSP hiện đang áp dụng. Quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo 2 cách liên lạc dưới đây:

Trí thông minh vận động là một trong những tiền đề quan trọng để giúp trẻ có thể phát triển toàn diện và thành công trong tương lai. Vì vậy, qua bài viết từ trường quốc tế ISSP, mong rằng các bậc phụ huynh sẽ áp dụng thành công những cách phát triển loại hình trí thông minh này cho con em mình.