Fraud Blocker Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non - Những điều cha mẹ cần biết - ISSP
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvbmd1eWVuLXRhYy1sYXktdHJlLWxhbS10cnVuZy10YW0ta2hpLWdpYW8tZHVjLWNhbS14dWMtY2hvLXRyZS1tYW0tbm9uLmpwZz9pY1hPQ0w0NWw2enVkTzNaUDBybFVSVEFOM19JWC55aw
November 26, 2021

Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non – Những điều cha mẹ cần biết

Cảm xúc có vai trò quan trọng trong đời sống mỗi người. Tư duy và hành động như thế nào cũng tùy thuộc nhiều vào những cung bậc cảm xúc. Do vậy, để hạn chế những hành vi tiêu cực đòi hỏi con người phải biết làm chủ cảm xúc của mình. Giáo dục cảm xúc cho trẻ là rất quan trọng và nên được cân nhắc thực hiện từ sớm để có thể hình thành cho trẻ những cảm xúc tích cực ngay từ bé, tạo nền tảng cho trẻ những bước phát triển sau này. Trường Quốc tế SaiGon Pearl (ISSP) mời quý phụ huynh tìm hiểu thêm về giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non qua bài viết dưới đây.

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc Tế ISSP quận Bình Thạnh ngay hôm nay để trải nghiệm phương pháp giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non tại trường.

Vai trò của việc giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Cảm xúc là tập hợp những phản ứng tự nhiên của con người như vui, buồn, tức giận,… Cảm xúc xảy ra như một cơ chế tự động giúp cơ thể và tâm trí chuẩn bị hành động thích hợp để phản ứng lại những sự việc đang tác động đến bản thân. Cảm xúc có vai trò rất quan trọng trong cách tư duy và hành động của trẻ nhỏ. Nếu trẻ nhỏ được giáo dục cảm xúc phù hợp, trẻ sẽ có thể kiểm soát được tâm trạng của bản thân, có thể tự đưa ra quyết định, biết cách giao tiếp, ứng xử hòa nhã với người khác. Bên cạnh đó, giáo dục cảm xúc nhằm trang bị cho trẻ những kỹ năng để đương đầu với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Nếu được giáo dục cảm xúc tốt từ sớm, trẻ có thể hình thành cho mình một trạng thái lạc quan, lành mạnh, vui vẻ thân thiện với mọi người xung quanh.

>> Tìm hiểu thêm về phương pháp giáo dục trẻ của Chương Trình Mầm Non tại Trường Mầm Non Quốc Tế ISSP

Nguyên tắc khi giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Để giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non hiệu quả, ba mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Lấy trẻ làm trung tâm

Mỗi đứa trẻ sẽ có những đặc điểm tính cách riêng, không ai giống ai, ví dụ như có bé thì nóng tính, có bé lại trầm tĩnh, ít nói… Nếu áp dụng cách giáo dục cảm xúc như nhau, trẻ sẽ chẳng thể nào khắc phục được những điểm yếu và càng khó có thể phát huy những điểm mạnh vốn có của mình. Do vậy, phải lấy trẻ làm trung tâm, hãy tùy vào từng tính cách riêng của trẻ mà ba mẹ có những định hướng và áp dụng các phương pháp giáo dục phù hợp.

Xem thêm: Lòng trắc ẩn là gì? Phương pháp giáo dục trẻ về lòng trắc ẩn

Lấy trẻ làm trung tâm (Nguồn: Internet)

Nguyên tắc 2: Thực hiện thường xuyên

Ở độ tuổi mầm non, những nhận thức còn chưa sắc sảo, trẻ rất dễ bị ảnh hưởng và tiếp thu bởi những người xung quanh. Do đó, ba mẹ nên chú ý giáo dục cảm xúc cho trẻ một cách thường xuyên, mọi nơi, mọi lúc xuyên suốt các hoạt động thường nhật của trẻ để các em thể tiếp cận và quen với những cảm xúc tích cực qua từng ngày.

Nguyên tắc 3: Làm gương cho trẻ

Ba mẹ chính là những người gần gũi nhất với con cái, những hành vi của ba mẹ góp phần rất lớn đến nhận thức và hành vi của trẻ. Nguyên tắc quan trọng nhất ba mẹ nên lưu ý khi giáo dục cảm xúc cho trẻ chính là làm gương cho các con. Ba mẹ hãy làm gương và là hình mẫu cho con trong cách thể hiện tình cảm, bộc lộ cảm xúc hay cách ứng xử giao tiếp hàng ngày.

Các hoạt động và trò chơi giáo dục cảm xúc cho trẻ

Cha mẹ nên dành thời gian quan tâm đến cảm xúc của con mình nhiều hơn. Dưới đây là một số hoạt động và trò chơi mà ba mẹ có thể giúp trẻ rèn luyện cảm xúc tích cực trong cuộc sống hàng ngày:

  • Hát hoặc bật nhạc cho con nghe những bài hát giàu cảm xúc.
  • Cho trẻ xem các video hài hước, thân thiện với trẻ nhỏ.
  • Đọc cho con nghe những mẫu chuyện cổ tích và cùng con thảo luận về các cảm xúc của các nhân vật trong truyện.
  • Khi con có những hành vi thể hiện cảm xúc tiêu cực ba mẹ hãy giải thích tại sao hành vi đó lại sai, và hướng dẫn, gợi ý cho bé cách biểu hiện cảm xúc phù hợp hơn.
  • Làm mẫu những cảm xúc cho con bắt chước theo khi con có những phản ứng, cách thể hiện cảm xúc chưa thích hợp.
  • Tạo cho trẻ cảm xúc quen thuộc và gần gũi như khi được ba mẹ ôm, con hãy nói “ba mẹ yêu con rất nhiều”; hoặc khi bé rót nước cho mẹ, mẹ hãy mỉm cười và nói “cảm ơn con yêu”,…
  • Cùng con chơi trò nhìn hình đoán cảm xúc từ đó dạy trẻ đâu là cảm xúc tích cực, đâu là cảm xúc tiêu cực.
 • Khen ngợi trẻ khi trẻ biết bày tỏ cảm xúc của mình, đặc biệt là khi biết thể hiện cảm xúc tích cực với bạn bè, thầy cô.

Bên cạnh đó, ở trường thầy cô có thể cho trẻ ghép nhóm với các bạn cùng thực hiện một thử thách, nhiệm vụ nào đó như lắp gấp một mô hình, biểu diễn một tiết mục… Qua đó giúp trẻ biết cách giao tiếp tương tác với bạn bè cũng như thể hiện được sự chia sẻ công việc và tôn trọng mọi người xung quanh.

Các hoạt động và trò chơi giáo dục cảm xúc cho trẻ (Nguồn: Internet)

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường học quốc tế dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi tại khu vực Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. ISSP là Trường Mầm non và Tiểu học Quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận bởi tổ chức kiểm định hàng đầu thế giới là CIS và NEASC. Trường ISSP hiện là ứng cử viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP). Từ năm 2023, trường ISSP được tổ chức Tú tài quốc tế (IBO) chính thức cấp phép giảng dạy chương trình Tú tài quốc tế bậc tiểu học (IB PYP) – một trong những chương trình học thuật chất lượng cao được công nhận trên toàn thế giới.

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Chương trình giảng dạy Trường Quốc Tế Saigon Pearl, một trong những trường mầm non quốc tế Bình Thạnh đang áp dụng triết lý Montessori lấy trẻ làm trung tâm, luôn tạo cho trẻ những cơ hội học tập và tiếp thu các kiến thức tốt hơn, nhanh hơn và giúp trẻ phát triển một cách toàn diện kể cả về mặt cảm xúc. Hơn thế, ISSP luôn đảm bảo môi trường học tập thoáng mát, rộng rãi, giàu sáng tạo và an toàn cho bé. Trường ISSP cũng có nhiều khu vui chơi, phòng tập thể dục, hồ bơi và sân thể thao để các bé có thể giải trí, rèn luyện sức khỏe và giao lưu với bạn bè.

Trường Quốc Tế ISSP luôn chào đón quý phụ huynh và học sinh đến tham quan trường để có thể tìm hiểu về cơ sở vật chất, về chương trình dạy học cũng như các phương pháp giáo dục toàn diện của trường. Quý phụ huynh có thể liên hệ đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP bằng cách truy cập vào 2 đường dẫn dưới đây:

Giáo dục kiến thức, thể chất và cả giáo dục cảm xúc cho trẻ đều phải song hành cùng nhau mới có thể giúp trẻ phát triển lành mạnh và toàn diện. Trường Quốc Tế SaiGon Pearl sẽ luôn đồng hành cùng quý phụ huynh trong nuôi dạy trẻ nhỏ và hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện đó.

 

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025