Fraud Blocker Phương pháp dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ với mọi người xung quanh - ISSP
Zalo OA icon
Dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ
March 25, 2024

Phương pháp dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ với mọi người xung quanh

Biết yêu thương, quan tâm và chia sẻ với người khác là một trong những tính cách cơ bản mà bất cứ ai cũng phải có. Tuy nhiên, tính cách của các bé bên cạnh yếu tố bẩm sinh chỉ chiếm một phần rất nhỏ thì sự rèn luyện, định hướng dạy dỗ của cha mẹ đóng một vai trò rất quan trọng. Vì vậy, để bé định hình những tính cách tốt, làm nền tảng cho sự phát triển toàn diện sau này của bé, cha mẹ cần có những phương pháp dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ với mọi người xung quanh phù hợp và hiệu quả.

>> Xem thêm: 

Ngoài ra, quý phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp với Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) ngay hôm nay để có cơ hội trải nghiệm chương trình giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non tại ISSP:

Tại sao việc giáo dục trẻ biết yêu thương chia sẻ quan trọng?

Dạy con biết yêu thương chia sẻ là một điều vô cùng cần thiết, đặc biệt đối với các bé mầm non. Chúng ta đều biết rằng, trong cuộc sống không thể thiếu tình yêu, vì đây là một yếu tố tạo nên nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện sau này của các bé để bước đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Khi trẻ nhận được tình yêu thương từ những người thân trong gia đình sẽ giúp chúng cảm thấy cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn. Đồng thời giúp trẻ hình thành tâm lý được bảo vệ, cảm thấy yên tâm hơn để tập trung phát triển tốt tất cả các phương diện như thể chất, trí tuệ và nhiều thứ khác nữa. Cũng từ đây, góp phần giúp bé hoàn thiện bản thân trở nên tự tin thể hiện trước mọi người, tạo ra nhiều mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình và ngoài xã hội.

>> Xem thêm: Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 – 6 tuổi

Dạy trẻ cách biết yêu thương chia sẻ

Dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ giúp bé hoàn thiện bản thân trở nên tự tin hơn và tạo ra nhiều mối quan hệ tốt đẹp (Nguồn: ISSP)

Một số cách dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ

Việc dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ với người khác không phải là dễ dàng nhưng cũng không quá phức tạp. Đây là một quá trình lâu dài và bắt đầu từ hành động, định hướng của ông bà, cha mẹ và thầy cô đối với trẻ. Vì vậy, không chỉ thông qua việc hướng dẫn các phương pháp kỹ năng mà các bậc phụ huynh, giáo viên còn cần phải dạy dỗ trẻ bằng chính tình yêu thương và sự kiên trì. 

Luôn cho trẻ sống trong môi trường đầy tình yêu thương và sự sẻ chia

Khi trẻ được sống và nuôi dưỡng trong môi trường tràn ngập tình yêu thương, che chở của những người thân yêu mỗi ngày sẽ khiến trẻ cảm thấy an tâm, không có cảm giác bị bỏ rơi. Hãy luôn quan tâm và dành nhiều thời gian bên cạnh để luôn lắng nghe và thấu hiểu bé hơn, hướng dẫn bé cách giải quyết các vấn đề phát sinh trong cuộc sống. Như vậy, trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương của những người thân yêu đang dành cho mình nhiều thế nào. Dần dần, trẻ sẽ hình thành được đức tính biết quan tâm và chia sẻ với mọi người mà không cần phải rèn luyện quá nhiều.

>> Xem thêm: Lòng trắc ẩn là gì? Ý nghĩa của lòng trắc ẩn trong giáo dục trẻ

 Môi trường sống đầy tình yêu thương và sự chia sẻ

Dành nhiều thời gian bên cạnh để luôn lắng nghe và thấu hiểu bé hơn (Nguồn: ISSP)

Ba mẹ luôn là tấm gương sáng cho trẻ noi theo 

Cha mẹ được xem là những người thầy đầu tiên, trẻ sẽ nhìn và học theo những việc cha mẹ đang làm rồi dần hình thành kỹ năng sống này cho mình ngay từ khi còn nhỏ. Chính vì vậy, cha mẹ hãy luôn thể hiện tình yêu thương, sự kính trọng và chia sẻ của mình với mọi người xung quanh. Đồng thời giải thích cho con hiểu ý nghĩa của các hành động đó nhằm giúp bé ghi nhớ và bắt chước như một thói quen. Tuy nhiên, tùy vào từng độ tuổi mà cha mẹ nên có phương pháp dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ phù hợp để bé nhanh tiếp thu, học tập những điều tốt từ bạn một cách dễ dàng và hiệu quả.

Có sự động viên, khen ngợi hay phần thưởng mỗi khi bé làm tốt

Mỗi khi bé biết quan tâm, chia sẻ với người khác hay làm được việc tốt dù chỉ với một hành động nhỏ như chia sẻ đồ ăn với bạn, hỏi han bố mẹ đi làm có mệt không, lễ phép chào hỏi người lớn,… Cha mẹ đừng quên dành cho trẻ những lời khen ngợi hoặc những món quà nho nhỏ để tạo động lực và khuyến khích trẻ thực hiện nhiều hơn nữa. Bởi vì, trẻ con rất thích nhận được những lời khen, khi đó tâm trạng bé sẽ vui hơn và muốn tiếp tục làm lại để được nghe cha mẹ khen. Điều này giúp xây dựng nên tính cách tốt và những hành động tích cực hơn. 

>>Xem thêm: TOP 11 Cách Dạy Con Không Đòn Roi Hiệu Quả Nhất

Luôn khuyến khích và yêu thương ngay cả khi con có hành vi không tốt

Trẻ em thường có thái độ quấy khóc, chống đối, ăn vạ một cách bộc phát khi bị cha mẹ la mắng vì bé làm sai việc gì đó. Vậy nên, thay vì la mắng, tỏ ra thất vọng hay sử dụng đòn roi với con thì cha mẹ có thể khuyên răn nhẹ nhàng, thể hiện tình yêu thương ngay cả khi con có những hành vi không tốt. Tuy đây không phải là việc làm dễ dàng với nhiều phụ huynh, nhưng không thể phủ nhận một sự thật hiển nhiên là dù bạn có la mắng thì bạn vẫn yêu chúng. 

Việc cha mẹ có phản ứng quá gay gắt khi con làm điều gì sai dễ khiến bé cảm thấy tự ti, nhút nhát. Thế nhưng, khi cha mẹ giải quyết tình huống theo cách yêu thương, chia sẻ thì trẻ sẽ dễ dàng cảm nhận được tình yêu thương, có nhiều khả năng đáp lại tình cảm đó và dễ thay đổi hành vi của mình.

Dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ thông qua đọc sách hoặc xem phim

Những câu chuyện ý nghĩa, thú vị trong sách báo hoặc phim ảnh cũng là cách có thể áp dụng dạy con biết yêu thương cha mẹ, ông bà và những người thân xung quanh. Cha mẹ hãy sưu tầm và tìm kiếm những bài học về tình yêu thương, chia sẻ ở trong những cuốn sách, bộ phim,… để trẻ có thể theo dõi. Đối với việc dạy trẻ 2 tuổi cách chia sẻ, yêu thương, cha mẹ nên lựa chọn những cuốn sách, bộ phim có nội dung phù hợp, nhiều hình ảnh minh họa hữu ích để giúp bé dễ hiểu và dễ tiếp thu hơn. Đọc sách không chỉ giúp cha mẹ và con có thêm sự gắn kết, thấu hiểu mà con đem tới vô vàn bài học làm người dành cho bé.

Dạy trẻ biết yêu thương vạn vật xung quanh qua việc chăm sóc cây cối, thú cưng

Không chỉ dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ với mọi người, cha mẹ cũng nên dạy con kỹ năng sống yêu thương đối với thiên nhiên và động vật. Cha mẹ có thể cho bé làm quen với nhiệm vụ chăm sóc một cái cây cảnh trong vườn hay một con thú cưng mà bé thích. Chính việc tưới cây mỗi ngày và nhìn chúng phát triển, cho thú cưng ăn sẽ khiến bé cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và hình thành cho bé tình yêu thương đối với các loài động vật và thiên nhiên.

>> Xem thêm: Cách trường quốc tế dạy trẻ về lòng trắc ẩn và trách nhiệm xã hội

Dạy trẻ biết yêu thương vạn vật xung quanh

Dạy trẻ biết yêu thương vạn vật xung quanh qua việc chăm sóc cây cối (Nguồn: ISSP)

Dạy trẻ sống yêu thương, không phân biệt đối xử với bất kì ai 

Khi dạy trẻ kỹ năng sống yêu thương, chia sẻ, cha mẹ cần rèn luyện cho con đức tính này mà không phân biệt đối xử với bất kì ai. Cụ thể, cha mẹ hãy dạy con luôn biết quan tâm, chia sẻ với mọi người từ cô lao công, bác bảo vệ, người phục vụ bàn, những người có hoàn cảnh khó khăn,…

Dạy trẻ cách biểu hiện sự sẻ chia với mọi người xung quanh

Sau khi đã phân tích cho bé hiểu tại sao cần yêu thương, quan tâm và sẻ chia thật nhiều thì cha mẹ nên hướng dẫn con cách thể hiện hành động cụ thể dành cho mọi người xung quanh. Chẳng hạn như, chào hỏi lễ phép, kính trọng người lớn tuổi, biết nhường nhịn, biết giúp đỡ cha mẹ,… Sẽ tốt hơn nếu cha mẹ dạy bé bằng hành động chi tiết thay vì chỉ dùng những lời nói để chứng minh cho bé hiểu rõ sự sẻ chia yêu thương của mình dành cho mọi người là như vậy. 

Dạy trẻ cách biểu hiện sự chia sẻ

Dạy trẻ cách biểu hiện sự chia sẻ với người thân và bạn bè (Nguồn: ISSP)

>> Xem thêm: Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non – Những điều cha mẹ cần biết

Khi dạy trẻ biết cách yêu thương sẻ chia cần lưu ý điều gì?

Để nâng cao hiệu quả trong quá trình dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ, cha mẹ cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Cần giải thích cho trẻ hiểu về tình yêu thương, sự sẻ chia mang lại lợi ích gì cho con và mọi người.
  • Luôn trò chuyện và tâm sự với trẻ để con cảm nhận được tình yêu thương, sự chia sẻ từ những người thân yêu trong gia đình, từ đó có thể lan tỏa ra mọi người.
  • Khuyến khích con nói lời yêu thương, quan tâm và chia sẻ với mọi người khi còn có thể.
  • Đặt ra một số quy tắc giữa cha mẹ và trẻ về việc biết yêu thương, chia sẻ với mọi người.
  • Tạo điều kiện để trẻ được thực hành nhiều hơn thay vì chỉ khuyên răn con nên làm gì.

>>Xem thêm:

Trường quốc tế Saigon Pearl dạy trẻ biết yêu thương qua các hoạt động thiện nguyện gắn liền với chương trình học 

Để trẻ có thể cảm nhận rõ hơn về tình yêu thương, sự chia sẻ với người khác, cha mẹ có thể cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa như đi từ thiện, làm các hoạt động xã hội, thăm trẻ mồ côi,…. Thông qua đó trẻ sẽ rút ra được kinh nghiệm sống khi biết quan tâm, chia sẻ với mọi người và mọi vật. 

Hiểu được sự quan tâm của các bậc phụ huynh, Trường Quốc Tế Saigon Pearl đã tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động ngoại khóa giáo dục kỹ năng sống nhằm mang tới bài học về tình yêu thương và nhiều kỹ năng bổ ích trong cuộc sống dành cho các bé. 

Trường Quốc Tế Saigon Pearl giúp học sinh nuôi dưỡng lòng nhân ái qua hoạt động Chợ Phiên Cuối Tuần (Weekend flea market) và Hội Chợ Mùa Đông ISSP (Winter Bazaar) nhằm mục đích gây quỹ cho Tổ chức Từ thiện Trẻ em Sài Gòn. Các sự kiện này là cơ hội giúp các em nhận thức về tầm quan trọng của việc giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Tất cả học sinh từ Mầm non 1 và 2 cho đến lớp 5 được chủ động dẫn dắt và tổ chức các hoạt động trong hội chợ. 

Hoạt động Weekend flea market

Học sinh tham gia hoạt động Chợ Phiên Cuối Tuần gây quỹ cho Tổ chức Từ thiện Trẻ em Sài Gòn (Nguồn: ISSP)

Cha mẹ hãy áp dụng các phương pháp hay dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ trên đây một cách linh hoạt, phù hợp để bé có thể đón nhận thế giới với những điều tuyệt vời nhất. Đồng thời cũng tạo nên nền tảng cốt lõi để bé định hình nhân cách tốt, trở thành người công dân có ích cho xã hội. 

Trường Quốc Tế Saigon Pearl quận Bình Thạnh luôn đón chào quý phụ huynh và học sinh đến tham quan thực tế để hiểu rõ hơn về những hoạt động của trường. Quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường ISSP thông qua số điện thoại và email dưới đây:

  • Số điện thoại: +84 (028) 2222 7788.

>> Xem thêm: 

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025