image
October 19, 2021

Giáo dục sớm cho trẻ là gì? Những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ cha mẹ nên biết

Giáo dục sớm cho trẻ” là thuật ngữ có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với nhiều phụ huynh. Phương pháp giáo dục này không những đem lại nhiều lợi ích đối với trẻ mà còn giúp xây dựng một nền tảng vững chắc để trẻ phát triển trong tương lai. Để tìm hiểu sâu hơn về cách thức giáo dục này, hãy cùng Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) đọc ngay bài viết bên dưới dây..

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) ngay hôm nay để trải nghiệm phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia cho trẻ mầm non tại trường

Giáo dục sớm cho trẻ là gì?

Hiểu đơn giản, giáo dục sớm cho trẻ là phương pháp giáo dục được các phụ huynh áp dụng vào việc nuôi dạy con trong giai đoạn trẻ từ 0 – 6 tuổi. Theo TS. Phạm Thị Mai Chi từ Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển tiềm năng con người – IPD và các chuyên gia, giai đoạn này bởi đây chính là thời gian mà trí não trẻ phát triển nhất, có thể tiếp thu nhanh chóng các điều mới. Trẻ ở lứa tuổi này mong muốn học hỏi, tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh. Vì thế, việc giáo dục sớm cho trẻ sẽ xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của trẻ sau này.

Giáo dục sớm cho trẻ là gì?
Giáo dục sớm cho trẻ là gì?

Xem thêm:

Lợi ích của việc giáo dục sớm

Giáo dục sớm cho trẻ sẽ là “bàn đạp” vững chắc để trẻ phát triển bản thân, quyết định sự thành công về sau. Cụ thể, việc giáo dục sớm cho trẻ sẽ đem đến một số lợi ích như sau:

  • Nâng cao khả năng tư duy, trí tưởng tượng cho trẻ.
  • Tạo hứng thú trong việc học cho trẻ.
  • Giúp trẻ tự tin, linh hoạt trong các tình huống.
  • Rèn luyện thể chất cho trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh.
  • Phát huy các thế mạnh, tiềm năng ở trẻ.
  • Trẻ biết yêu thương gia đình, biết đồng cảm với mọi người xung quanh.
Lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ
Lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ

Có nên giáo dục trẻ từ sớm?

Nhiều phụ huynh băn khoăn về việc có cần giáo dục sớm cho trẻ hay không? Lời khuyên được các chuyên gia đưa ra là đặc biệt cần thiết. Các phụ huynh cần nắm bắt thời điểm lý tưởng để việc nuôi dạy con đạt được hiệu quả cao nhất, tạo tiền đề cho sự phát triển của con sau này. Ngoài ra, phương pháp dạy con phù hợp cũng là yếu tố quan trọng để tăng thêm cảm giác hứng thú cho trẻ. Vì thế, các phụ huynh nên đầu tư thời gian để tìm ra phương pháp phù hợp để nuôi dạy con tốt.

3 phương pháp giáo dục sớm giúp trẻ phát triển toàn diện

Hiện nay, có rất nhiều pháp giáo dục sớm cho trẻ trên thế giới. Mỗi phương pháp sẽ có những đặc điểm khác nhau. Dưới đây là 3 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ với nhiều ưu điểm nổi bật mà các bậc phụ huynh nên tham khảo.

Tìm hiểu thêm về Chương Trình Mầm Non tại Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia được đặt tên theo tên của một thành phố nằm ở khu vực phía Bắc nước Ý. Sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, khu vực này chịu những tổn thất nặng nề cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhưng bằng tình yêu thương cùng niềm tin vào thế hệ tương lai, dù không có trường học và giáo án, các bậc cha mẹ tại đây đã cùng đồng hành với con mình trong hành trình khám phá mọi thứ xung quanh. Họ đã dạy cho các con cách tự đặt câu hỏi và tự tìm câu trả lời với mỗi sự vật, hiện tượng thực tế trong cuộc sống. 

Phương pháp Reggio Emilia tạo cho trẻ một không gian mở để trẻ tự mình mày mò, tìm tòi, và tự tìm hướng giải quyết cho các vấn đề của mình. Trong quá trình tìm câu trả lời, trẻ sẽ có hàng trăm cách biểu đạt và suy nghĩ khác nhau. Điều này giúp khai phá tối đa tư duy sáng tạo ở trẻ, giúp trẻ hình thành sớm khả năng biểu đạt ý kiến cá nhân, tạo tiền đề để phát triển trong tương lai.

Hiện tại, phương pháp giáo dục này đã và đang được nhiều trường mầm non quốc tế tại Việt Nam áp dụng rộng rãi. Bên cạnh tôn trọng sự phát triển tự nhiên ở mỗi đứa trẻ, phương pháp Reggio Emilia còn cung cấp đầy đủ các kiến thức khoa học hiện đại, tiến bộ công nghệ để làm hành trang cho tương lai của trẻ sau này.

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia
Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Montessori

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Montessori được đặt tên theo tên của một vị tiến sĩ, bác sĩ, đồng thời cũng là một nhà giáo dục nổi tiếng ở Ý – Maria Montessori (1870-1952). Dựa trên những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình làm bác sĩ của mình, bà đã nghiên cứu và cho ra đời phương pháp Montessori này.  

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Montessori nhấn mạnh và làm rõ được vai trò của tính tự lập cũng như sự tự do trong một giới hạn cho phép trong quá trình phát triển tâm sinh lý ở trẻ. Mỗi đứa trẻ được tự do phát triển dựa trên tính sáng tạo và năng lực riêng của chính mình. Vì vậy, phương pháp này đòi hỏi mô hình mỗi lớp học phải được bố trí sao cho phù hợp với từng tính cách riêng biệt của mỗi học sinh. Đồng thời, phòng học và bài học cũng phải đảm bảo đáp ứng được nhu cầu học tập của các em.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Montessori
Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Montessori

Phương pháp giáo dục cho trẻ Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman được nghiên cứu và phát triển bởi giáo sư Glenn Doman (1919-2013) và các cộng sự của ông. Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Glenn Doman chủ yếu nhằm mục đích kích thích trí thông minh trong não bộ ở trẻ, đặc biệt là ở vùng não phải thông qua Flashcard hoặc Dot Card. Trong quá trình vừa chơi, vừa học với các tấm thẻ, trẻ sẽ có cơ hội rèn luyện và tăng khả năng phân tích, ghi nhớ và xử lý tư duy. Từ đó, chức năng của vùng não phải sẽ dần được cải thiện một cách rõ rệt. 

Ngoài ra, phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Glenn Doman còn tạo cơ hội để phụ huynh kết nối với con em của mình. Cha mẹ sẽ là những người thầy đầu tiên và sẽ đồng hành cùng con trong suốt cuộc hành trình học tập.

Chương trình giảng dạy theo triết lý Reggio Emilia tại Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia đang được nhiều trường mầm non và nhà trẻ quốc tế tại Việt Nam áp dụng rộng rãi. Nổi bật trong đó là Trường Mầm Non Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) được kiểm định bởi 2 tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu thế giới CIS và NEASC. Hiện ISSP đang giảng dạy học sinh mầm non theo triết lý Reggio Emilia, lấy trẻ em làm trung tâm. Đội ngũ giáo viên quốc tế với trình độ chuyên môn cao sẽ là người đồng hành và hướng dẫn trẻ. Bên cạnh đó, ISSP chú trọng đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng môi trường học tập mở để trẻ tiếp cận và lĩnh hội kiến thức, kỹ năng nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Để tìm hiểu rõ hơn về chương trình giảng dạy theo triết lý Reggio Emilia lấy trẻ làm trung tâm tại ISSP, trường quốc tế TP. HCM uy tín và chất lượng, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP qua 2 cách dưới đây:

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề giáo dục sớm cho trẻ cũng như những phương pháp giáo dục sớm phổ biến hiện nay. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, các bậc phụ huynh sẽ tìm thấy phương pháp phù hợp với năng lực, tính cách của con em mình, để nuôi dạy trẻ thật tốt, giúp trẻ có một nền tảng thật vững vàng để tự tin tiến đến tương lai.

Xem thêm: