Fraud Blocker Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non cha mẹ nên dạy trẻ từ sớm - ISSP
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvY2FjLW5ob20ta3ktbmFuZy1zb25nLWNoby10cmUtbWFtLW5vbi5qcGc_dFVSSkF6N0ZRcU9tdjBxdmVzTW9hQ2F2YlE5ZDlGcng
November 1, 2021

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non cha mẹ nên dạy trẻ từ sớm

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non có thể được xem là nền tảng cho sự phát triển toàn diện về trí tuệ, tinh thần và thể chất. Đây đều là những kỹ năng cần thiết để trẻ vững vàng, tự tin và làm chủ tương lai. Để biết cụ thể những nhóm kỹ năng sống nào cần dạy cho trẻ mầm non, phụ huynh hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây từ Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP).

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc Tế ISSP quận Bình Thạnh ngay hôm nay để trải nghiệm phương pháp giúp trẻ mầm non phát triển các nhóm kỹ năng sống hiệu quả tại trường.

>> Các nhóm kỹ năng sống trẻ được dạy trong Chương Trình Mầm Non tại Trường Mầm Non Quốc Tế ISSP

Nhóm kỹ năng tự nhận thức

Nhóm kỹ năng tự nhận thức là một trong các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non bao gồm:

  • Kỹ năng tự nhận thức, quyết định.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề.
  • Kỹ năng tư duy sáng tạo, phê phán.
  • Kỹ năng xác định giá trị, tự đặt mục tiêu,…

Đây là những nhóm kỹ năng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp trẻ trang bị những nhận thức về bản thân, hoàn thiện nhân cách, kiểm soát được cảm xúc, thói quen và hiểu rõ những hạn chế, nhu cầu của mình. Trẻ cũng sẽ phát triển khả năng học hỏi, trưởng thành theo nhịp độ tự nhiên và có tư duy mở. Điều này giúp trẻ dễ dàng hòa nhập với xã hội và biết cách giải quyết các vấn đề để có thể đạt được nhiều thành công trong tương lai.

Để phát triển nhóm kỹ năng tự nhận thức cho trẻ mầm non, phụ huynh hãy hướng trẻ tới việc quan sát, lắng nghe để nhận biết và thu nhận thông tin từ môi trường xung quanh. Phụ huynh có thể dẫn trẻ đi nhiều nơi vào các dịp cuối tuần như công viên, sở thú, trung tâm triển lãm, siêu thị… sau đó, dạy trẻ về những kiến thức liên quan, hỏi trẻ về những gì quan sát được, trả lời và giải thích những thắc mắc của trẻ… Đồng thời, phụ huynh cũng nên dành nhiều thời gian cùng trẻ vui chơi, học tập và khuyến khích trẻ phát huy khả năng sáng tạo, tư duy, tự đưa ra quyết định và biết chịu trách nhiệm.

Xem thêm: Lòng trắc ẩn là gì? Phương pháp giáo dục trẻ về lòng trắc ẩn

Phát triển nhóm kỹ năng tự nhận thức cho trẻ mầm non

Nhóm kỹ năng xã hội

Trẻ được trang bị nhóm kỹ năng xã hội một cách đầy đủ sẽ dễ dàng hơn trong việc hòa nhập với môi trường giao tiếp. Đây là một trong các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non khá quan trọng, bao gồm:

  • Kỹ năng giao tiếp, truyền thông.
  • Kỹ năng cảm thông, thích ứng với cảm xúc của người khác.
  • Kỹ năng chia sẻ, hợp tác, gây thiện cảm.

Để bồi dưỡng kỹ năng xã hội cho trẻ, phụ huynh hãy biết cách lắng nghe con, thể hiện tình yêu thương trọn vẹn. Phụ huynh cũng nên dạy con thái độ tôn trọng người khác và cách sử dụng ngôn từ chuẩn mực, thân thiện. Ngoài ra, việc chia sẻ, đồng cảm và thường xuyên tổ chức các hoạt động tập thể cùng với con cũng là cách hiệu quả để dạy con nhóm kỹ năng xã hội. Chẳng hạn, cha mẹ có thể dạy con về việc giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với những người có hoàn cảnh kém may mắn như những người vô gia cư hay trẻ em ở vùng có thiên tai thông qua các hoạt động quyên góp, từ thiện.

Xem thêm: 6 kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non

Nhóm kỹ năng liên quan đến cảm xúc

Trẻ sẽ có khả năng kiểm soát và chịu trách nhiệm về cảm xúc của mình một cách tốt hơn nếu được dạy nhóm kỹ năng liên quan đến cảm xúc. Nhóm kỹ năng này bao gồm:

  • Kỹ năng kiềm chế, kiểm soát cảm xúc.
  • Kỹ năng tự giám sát, điều chỉnh cảm xúc bản thân.

Đây là một trong các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non quan trọng với mục đích giúp con tự nhận biết mình là ai, mong muốn gì để kiểm soát, điều chỉnh cảm xúc phù hợp. Để con học được những kỹ năng này, chính phụ huynh sẽ là người làm gương bằng cách biết làm chủ cảm xúc, bình tĩnh khi giải quyết các vấn đề của mình trong khi sinh hoạt, giao tiếp với trẻ để con noi theo. Khi trẻ có thái độ không đúng mực, phụ huynh hãy cho trẻ thời gian suy xét sau đó giải thích, khuyên răn trẻ. Qua đó, trẻ sẽ hiểu được thái độ, cách cư xử và suy nghĩ của mọi người để điều chỉnh cảm xúc bản thân phù hợp.

Phát triển nhóm kỹ năng liên quan đến cảm xúc cho trẻ mầm non

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non vừa đề cập là yếu tố cơ bản để con vững bước vào tương lai. Do đó, những nhóm kỹ năng này không chỉ được rèn luyện tại nhà mà nên kết hợp trau dồi cho trẻ ở môi trường lớp học. Trong đó, Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) là một trong những sự lựa chọn lý tưởng giúp con trang bị, bồi dưỡng những nhóm kỹ năng sống trong giai đoạn đầu đời.

Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) là trường mầm non, tiểu học quốc tế dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi tại TP.HCM được công nhận toàn diện của hai tổ chức kiểm định uy tín thế giới là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Hiện, trường cũng đang đang là trường giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế cho Bậc tiểu học (IB PYP) được công nhận toàn cầu.

Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl dạy trẻ mầm non theo triết lý giáo dục Reggio Emilia lấy trẻ làm trung tâm, giúp trẻ có những trải nghiệm phong phú, quý giá trong môi trường học tập mở. Đặc biệt, ISSP tập trung vào sự phát triển các nhóm kỹ năng sống giúp trẻ phát tối đa tiềm năng, tính cách và thế mạnh của mình.

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Quý phụ huynh hãy đặt lịch tham quan trường ISSP để có thể hiểu rõ hơn về chương trình giảng dạy, cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên,… nhằm yên tâm và dễ dàng hơn trong việc lựa chọn môi trường học tập phù hợp cho con trẻ. Phụ huynh có thể liên lạc với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP để được tư vấn thêm qua 2 cách sau:

Bài viết trên đây đã chia sẻ thông tin về các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích thật nhiều cho quý phụ huynh trong việc rèn luyện cho con những kỹ năng cần thiết trong những năm tháng đầu đời.

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025