Fraud Blocker Năng lực toàn cầu cho trẻ Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl - ISSP
Zalo OA icon
năng lực toàn cầu cho trẻ tiểu học quốc tế
June 20, 2023

Năng lực toàn cầu cho trẻ Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl

Năng lực toàn cầu cho trẻ tiểu học quốc tế là một khả năng cần thiết để trẻ có thể phát triển và thành công trong thế giới hội nhập hiện nay. Với sự tăng trưởng của kinh tế toàn cầu và sự phát triển vượt bậc của thời đại công nghệ thông tin, trẻ cần phải rèn luyện khả năng giao tiếp, hợp tác và làm việc với nhiều thành viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Vì vậy, năng lực toàn cầu cho trẻ tiểu học đã trở thành một nhu cầu cần thiết. Cùng ISSP tìm hiểu kĩ hơn về những yếu tố giúp các em có thể trở thành một công dân toàn cầu nhé!

Xem thêm: Top 9+ phương pháp phát triển tư duy cho trẻ mầm non 6/2023

Ngoài ra, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường Tiểu học Quốc tế Saigon Pearl để có cơ hội trải nghiệm môi trường giáo dục toàn cầu tại đây:

Rèn luyện năng lực toàn cầu cho trẻ tiểu học có thực sự cần thiết không?

Trẻ em phát triển tốt nhất là giai đoạn từ 6 – 11 tuổi, đây là thời điểm quan trọng để hình thành năng lực toàn cầu cho trẻ tiểu học quốc tế. Khi được đào tạo và rèn luyện về các kỹ năng như ngôn ngữ, giải quyết vấn đề, xây dựng mối quan hệ và tính tự lập. Từ đó, trẻ sẽ dần được hoàn thiện về mọi mặt, khả năng thích nghi với môi trường đa văn hóa sẽ nhanh hơn. Do đó, để trở thành một công dân toàn cầu thành công trong tương lai, việc rèn luyện năng lực cho trẻ từ khi còn là học sinh tiểu học rất cần thiết, giúp trẻ có sự chuẩn bị tốt nhất cho một thế giới thay đổi và phát triển liên tục. 

Xem thêm: Học sinh ISSP phát triển đa kỹ năng từ sân chơi học đường

năng lực toàn cầu cho trẻ
Rèn luyện năng lực toàn cầu cho trẻ tiểu học có thực sự cần thiết không? (Nguồn: ISSP)

Năng lực toàn cầu bao gồm những gì?

Theo nhiều nhà nghiên cứu, thế kỷ 21 là kỷ nguyên của kinh tế dựa vào kỹ năng. Vì vậy, việc trang bị các kỹ năng cho trẻ rất cần thiết trong quá trình chuẩn bị trở thành một công dân toàn cầu. Dưới đây là một số năng lực toàn cầu cho trẻ tiểu học quốc tế cần có. 

1. Năng lực ngôn ngữ 

Năng lực ngôn ngữ của học sinh tiểu học là tổng hợp năng lực của trẻ dựa trên cơ sở những biểu hiện của 4 yếu tố nghe, nói, đọc và viết cấu thành. Năng lực ngôn ngữ của trẻ thể hiện rõ nhất qua cách trẻ giao tiếp với mọi người xung quanh. Để phát triển ngôn ngữ cho trẻ, ba mẹ cần dành thời gian trò chuyện cùng trẻ, đồng thời, dạy bé về sự tự tin để trẻ có thể chủ động hơn trong giao tiếp. Hơn nữa, việc học thêm các ngôn ngữ khác sẽ cũng giúp các em thuận lợi trong việc giao tiếp cũng như giúp ích cho quá trình trao đổi nền văn hóa một cách hiệu quả.

Ba mẹ có thể tham khảo một số phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ hiệu quả. 

Xem thêm:

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề 

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một công dân toàn cầu cần có đó chính là kỹ năng giải quyết vấn đề. Trong thời đại này, chúng ta thường gặp phải những chuyện bất ngờ và đòi hỏi bạn cần đưa ra quyết định nhanh chóng. Chính vì điều này, trẻ cần được rèn luyện kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ để có thể ứng phó và thích nghi trong bất kỳ trường hợp nào của cuộc sống. Hơn nữa, đây cũng là yếu tố mà 50% nhà tuyển dụng dựa vào để lựa chọn ứng viên. 

Xem thêm: TOP 12+ kỹ năng ứng xử cho trẻ cha mẹ nên dạy bé từ khi còn nhỏ 

3. Kỹ năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy nghĩ rõ ràng và đưa ra những lập luận đúng đắn về một niềm tin hay những gì bạn đang làm. Đây là một kỹ năng rất quan trọng dù trong công việc hay học tập. Khi có vấn đề xảy ra, thì những cuộc tranh cãi sẽ nổ ra, tuy nhiên nó không mang ý nghĩa tiêu cực mà đây chính là lúc mọi người cùng đưa ra quan điểm, cách nhìn với nhiều phương diện khác nhau về vấn đề. Từ đó, cách giải quyết tốt nhất sẽ được tìm ra. 

Xem thêm: Tư duy logic là gì? 10 phương pháp rèn tư duy logic cho trẻ hiệu quả – ISSP 

4. Kỹ năng tư duy sáng tạo

 Trong xã hội hiện đại, kỹ năng tư duy sáng tạo là một kỹ năng được đánh giá hàng đầu Bởi nếu thiếu tư duy sáng tạo cá nhân đó sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đưa ra những giải pháp mang tính đột phá, và thậm chí có khả năng bị đào thải. Chúng ta sẽ không thể mãi làm theo hoặc đi theo lối mòn của ai đó, mà cần phải liên tục tạo ra những điều mới mẻ. Vì vậy, từ nhỏ ba mẹ nên tạo điều kiện hết sức có thể để trẻ có thể tự do phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo phù hợp với tính cách và năng lực của trẻ. 

Xem thêm: 7 cách phát triển năng lực tư duy sáng tạo cho bé hiệu quả

5. Kỹ năng làm việc nhóm 

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ hỗ trợ bạn tốt trên con đường học tập và công việc tương lai, đặc biệt là đối với một công dân toàn cầu. Bất kể là làm công việc gì thì cũng luôn đòi hỏi ở bạn kỹ năng làm việc nhóm để có thể tiến xa hơn trên con đường thăng tiến. Làm việc nhóm hiệu quả giúp đạt được hiệu quả công việc cao, đồng thời là phát huy được khả năng của mỗi người. Do đó, cho trẻ tham gia vào các hoạt động ngoại khóa hay các buổi dã ngoại để trẻ có cơ hội tiếp xúc nhiều từ nhỏ cũng là một cách phát triển khả năng làm việc nhóm hiệu quả. 

Xem thêm: Dạy kỹ năng thuyết trình cho trẻ tiểu học như thế nào? 

Học sinh trường Tiểu học quốc tế Saigon Pearl phát triển năng lực toàn cầu
Học sinh trường Tiểu học quốc tế Saigon Pearl phát triển năng lực toàn cầu. (Nguồn: ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl giúp trẻ tiểu học rèn luyện năng lực toàn cầu như thế nào?

Tọa lạc tại khu dân cư Saigon Pearl, quận Bình Thạnh, TP. HCM, Trường tiểu học quốc tế Saigon Pearl (ISSP) là lựa chọn của nhiều phụ huynh khi tìm kiếm một môi trường học quốc tế chất lượng cao cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi (Mầm non – Lớp 5). ISSP tự hào là trường ứng viên Tú Tài Quốc Tế IB, được kiểm định kép bởi hai tổ chức kiểm định giáo dục uy tín thế giới: CIS và NEASC. Điều này đảm bảo ISSP hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu của một trường quốc tế thực thụ. 

Học sinh ISSP còn có cơ hội chuyển tiếp sang các trường trung học danh tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc bất cứ nơi nào trên thế giới. 100% học sinh lớp 5 ISSP được đảm bảo nhận vào các trường thành viên danh tiếng cùng tập đoàn Cognita tại Việt Nam, gồm Trường Quốc Tế TP. HCM (ISHCMC) hoặc Học Viện Mỹ (ISHCMC-AA).

Trường Quốc tế Saigon Pearl đã có nhiều phương pháp học tập phù hợp với việc rèn luyện năng lực toàn cầu cho trẻ tiểu học quốc tế như sau:

Trau dồi kiến thức và vốn ngôn ngữ toàn cầu

Phương pháp Early English Immersion – chương trình học được sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh. Nhằm trau dồi năng lực toàn cầu cho trẻ tiểu học quốc tế, kỹ năng đầu tiên luôn là việc học tập và bổ sung thêm kiến thức văn hóa và ngôn ngữ hội nhập. ISSP còn tạo ra một môi trường giúp trẻ tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên từ sớm thông qua mọi hoạt động giáo dục, vui chơi của trẻ tại trường. Đây là phương pháp giúp trẻ tiếp cận và sử dụng với ngôn ngữ mới một cách tự nhiên như người bản xứ. 

Xem thêm: Dạy trẻ phát triển đa ngôn ngữ có khó không?

Các em học sinh tại Trường tiểu học Saigon Pearl sẽ được dạy đa ngôn ngữ
Các em học sinh tại Trường tiểu học Saigon Pearl sẽ được dạy đa ngôn ngữ. (Nguồn: ISSP)

Ngoài tiếng Anh, các em học sinh tiểu học quốc tế sẽ được trang bị thêm kiến thức về tiếng Trung (phổ thông) – ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới và tiếng Việt trong giờ học chính khóa – mang lại cho học sinh có thêm lợi thế cạnh tranh trong tương lai. Tiếng Việt sẽ là ngôn ngữ hỗ trợ cho các em phát triển mối liên hệ sâu sắc với đất nước các em đang sinh sống.

Đối với bậc tiểu học, ISSP có chương trình bổ trợ tiếng Anh (EAL) để trẻ nhanh chóng hòa nhập vào môi trường học tập và có thể bắt kịp với chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh tại trường.

Với triết lý giáo dục “lấy học sinh làm trung tâm“, ISSP cam kết nuôi dưỡng trí tuệ và tâm hồn của học sinh thông qua một chương trình giáo dục cân bằng, giúp các con phát triển toàn diện và có thể thích nghi tốt với tương lai nhiều bất định. Cơ sở vật chất tại trường được đầu tư hiện đại, đáp ứng đầy đủ nhu cầu rèn luyện và vui chơi của học sinh bao gồm: thư viện trường với 18.000 cuốn sách tiếng Anh, phòng học   Âm Nhạc, Mỹ Thuật, phòng thể thao đa chức năng, hồ bơi mầm non, sân chơi, sân bóng, trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ (Innovation Hub) bao gồm STEAM, Studio và Robotics cùng nhiều phòng ốc, trang thiết bị khác.

Học sinh phát triển toàn diện, trở thành công dân ưu tú toàn cầu.
Học sinh phát triển toàn diện, trở thành công dân ưu tú toàn cầu. (Nguồn: ISSP)

Rèn luyện kỹ năng sống cần thiết

Bên cạnh việc học tại trường, các em sẽ được tham gia vào những hoạt động ngoại khóa ngoài trời mang tính giáo dục cao, do nhà trường tổ chức với mục đích phát triển năng lực toàn cầu cho trẻ tiểu học quốc tế. Chuyến hoạt động dã ngoại 3 ngày 2 đêm tại Tà Lài, Đồng Nai với nhiều hoạt động thú vị như chèo thuyền, leo núi, dựng lều, nấu ăn, tìm hiểu về thiên nhiên… Các em sẽ được tham gia các hoạt động trải nghiệm khám phá thiên nhiên và vui chơi như đốt lửa trại, chèo thuyền kayak, đi bộ trong rừng. Không những vậy, các em sẽ được phổ biến các kinh nghiệm về những quy trình sản xuất thực phẩm cũng như những kỹ năng an toàn cần thiết trong suốt 3 ngày sinh hoạt tại đây. Nhờ vào những hoạt động như thế này, kỹ năng sống của trẻ sẽ ngày càng được phát triển hơn.

Xem thêm: Những Lợi Ích Lâu Dài Mà Trại Hè Mang Đến Cho Trẻ

Phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ Tiểu học

Tại trường Quốc tế Saigon Pearl, nhà trường còn chú trọng đến đời sống tinh thần như là một yếu tố cần thiết trong quá trình rèn luyện năng lực toàn cầu cho trẻ tiểu học quốc tế. Bởi khả năng trí tuệ cảm xúc có phát triển tốt hay không sẽ tùy thuộc vào môi trường cũng như mối quan hệ xung quanh của trẻ. Các em học sinh khám phá, nhận biết và kiểm soát được cảm xúc của bản thân, song song với đó là sự thấu hiểu và đáp ứng lại với nhu cầu cảm xúc của những người xung quanh. 

Mỗi lớp học tại trường Quốc tế Saigon Pearl được thiết kế số lượng học sinh ít, chỉ từ 15 – 20 học sinh. Do đó, các thầy cô sẽ dễ dàng quan sát và chú ý đến cảm xúc cũng như tính cách của các em, từ đó giáo viên sẽ những hướng giáo dục phù hợp, làm phong phú thêm đời sống tri thức và cảm xúc cho từng cá nhân. 

Xem thêm: Lòng Trắc Ẩn Là Gì? Ý Nghĩa Của Lòng Trắc Ẩn Trong Giáo Dục Trẻ

Phát triển hoạt động thể chất 

Trường đã nhận thức rõ tầm quan trọng của việc tham gia hoạt động thể chất và thể thao đối với việc phát triển toàn diện cho các em học sinh tiểu học quốc tế. Vì vậy, từ lớp 3 trở đi, các học sinh sẽ có cơ hội tham gia vào các đội thể thao như bơi lội, bóng đá và bóng rổ, được huấn luyện bởi các giáo viên và huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Nhà trường không chỉ nhìn thấy hiệu quả của việc tham gia thể thao và hoạt động thể chất đối với sự phát triển toàn diện của các em, mà còn nhìn thấy sự tôn trọng và khám phá tiềm năng độc đáo của từng em. Chính vì vậy, tập trung vào hoạt động này không chỉ giúp các em phát triển năng lực toàn cầu mà còn tạo ra một sân chơi bổ ích để các em khám phá và thể hiện bản thân một cách tự tin và đầy sáng tạo.

Học sinh tham gia hoạt động thể chất tại hồ bơi
Học sinh tham gia hoạt động thể chất tại hồ bơi (Nguồn: ISSP)

Chương trình giáo dục tại ISSP tích hợp tiêu chuẩn giáo dục của Mỹ và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cùng với chương trình Tú tài Quốc tế IB (PYP) – giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, cả về kiến thức, thể chất và nhân cách. Đây đều là các yếu tố cần thiết để trở thành một công dân toàn cầu kiểu mẫu.

Trường Quốc tế Saigon Pearl luôn khuyến khích quý huynh dành thời gian đến tham quan trực tiếp khuôn viên trường học để có những trải nghiệm thực tế về cơ sở vật chất cũng như chất lượng giảng dạy tại trường. Để đặt lịch tham quan trường, quý phụ huynh có thể liên hệ đến Phòng Tuyển Sinh của trường thông qua:

  • Số điện thoại: +84 (028) 2222 7788
  • Email: admissions@issp.edu.vn

Trên đây là các kiến thức về việc rèn luyện năng lực toàn cầu cho trẻ tiểu học quốc tế cũng như các chương trình giáo dục tại trường tiểu học Quốc tế Saigon Pearl có thể giúp các em hoàn thiện năng lực toàn cầu của bản thân. Hy vọng sau bài viết, quý phụ huynh sẽ có thêm những thông tin bổ ích về các cách thức để giúp con em mình có thể phát triển tốt nhất trong tương lai.

Xem thêm: preschool, steam là gì, lòng trắc ẩn là gì, international school, montessori là gì