Fraud Blocker 5 Phương Pháp Phát Triển Não Phải Trẻ Em Hiệu Quả Giúp Trẻ Thông Minh | ISSP
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvcGhhdC10cmllbi10cmktdGhvbmctbWluaC1raG9uZy1naWFuLXRoaS1naWFjLWNoby10cmUtcXVhLXZpZWMtdmUtdHJhbmguanBnP1h0MF92Z2tCaE9KOE9KQlU2T0lQdzRNamllVDZOV3Rv
May 5, 2023

5 Phương Pháp Phát Triển Não Phải Trẻ Em Hiệu Quả Giúp Trẻ Thông Minh

Việc áp dụng từ sớm những phương pháp kích thích sự phát triển não phải sẽ giúp não bộ phát triển toàn diện và giúp trẻ ngày càng thông minh hơn khi lớn lên. Mời quý phụ huynh cùng tìm hiểu những phương pháp phát triển não phải trẻ em hiệu quả, đơn giản qua bài viết sau từ Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP).

Đọc sách và truyện cho trẻ nghe

Việc đọc sách, đọc truyện cho trẻ nghe có tác dụng rất lớn trong việc giúp phát triển não phải trẻ em. Thông qua hoạt động này, trẻ có cơ hội tiếp xúc ngôn ngữ, hình ảnh, màu sắc và có thêm nhiều kiến thức thông tin bổ ích. Với độ tuổi mầm non, phần lớn cha mẹ sẽ cho trẻ đọc cho trẻ nghe và hướng dẫn trẻ đọc theo. Với độ tuổi tiểu học, trẻ đã tự mình đọc sách, đọc truyện được.

Sách truyện nên đa dạng phong phú về chủ đề và phù hợp với độ tuổi của trẻ. Ban đầu, ba mẹ có thể lựa chọn sách có nhiều tranh ảnh và thuộc những chủ đề gần gũi với trẻ như gia đình, bạn bè, cuộc sống… sau đó dần mở rộng ra các chủ đề khác như khoa học, vật lý, thế giới tự nhiên…

Thông qua nội dung của sách truyện trẻ có thêm nhiều niềm vui và có thể tự mình hình dung ra hình ảnh nhân vật, sự kiện theo suy nghĩ của mình. Từ đó, trí não của trẻ được phát triển về mặt tư duy hình ảnh và trí tưởng tượng – những chức năng tư duy của bán cầu não phải.

phát triển não phải trẻ em

Đọc sách và truyện cho trẻ nghe

Xem thêm: Kỹ năng đặt câu hỏi cho trẻ mầm non

Khích lệ trí tưởng tượng của trẻ

Trong sinh hoạt đời sống hàng ngày, phụ huynh hãy luôn động viên khích lệ trí tưởng tượng và sự tự do sáng tạo của trẻ. Ba mẹ càng tạo điều kiện cho trẻ sáng tạo, tưởng tượng thì não phải của trẻ càng có cơ hội được rèn luyện và phát triển mỗi ngày. Ví dụ như khi trẻ chơi trò chơi lắp ghép hình, ban đầu ba mẹ có thể hướng dẫn và gợi trẻ cho trẻ các mô hình cơ bản, nhưng sau đó hãy để trẻ tự do tưởng tượng để tự lắp ráp các mô hình khác nhau dựa theo ý mình. Sau khi bé hoàn thành mô hình, cha mẹ nên khen ngợi trẻ, và hỏi trẻ tại sao lại lựa chọn mô hình này. Hoặc khi trẻ vẽ tranh, cha mẹ nên khuyến khích trẻ vẽ lại theo quan sát và tưởng tượng của mình. Cha mẹ không áp đặt những hình mẫu cho trẻ cũng như không đưa ra các nhận xét tiêu cực mà hãy khích lệ, cổ vũ trẻ, giải thích cho trẻ hiểu những chỗ chưa đúng hoặc chưa hợp lý.

Khích lệ trí tưởng tượng của trẻ
Khích lệ trí tưởng tượng của trẻ

Xem thêm: Tăng cường trí thông minh cho trẻ

Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Việc khuyến khích trẻ đặt câu hỏi trước các tình huống khác nhau cũng giúp ích rất nhiều trong việc phát triển não phải trẻ em. Bản chất của việc đặt câu hỏi là giúp làm rõ vấn đề chi tiết hơn. Thông qua việc đặt câu hỏi, trẻ sẽ được khơi gợi tính tò mò và tinh thần ham học hỏi. Từ đó, trẻ sẽ có động lực để học tập rèn luyện bản thân mình nhiều hơn.

Quy tắc quan trọng khi trẻ đặt câu hỏi là phụ huynh không nên trả lời ngay mà hãy cùng trẻ phân tích và đưa ra các gợi ý hoặc câu hỏi gợi mở giúp làm sáng tỏ vấn đề. Qua đó, trẻ sẽ có thể phán đoán, liên kết các gợi ý đã có, các yếu tố tương quan và tự tìm ra câu trả lời. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng phán đoán của não phải mà còn giúp phát triển khả năng suy luận của não trái. Rèn luyện dần dần, phụ huynh sẽ nhận thấy tư duy của trẻ ngày càng phát triển tốt hơn.

Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi phát triển não phải trẻ em
Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Khuyến khích trẻ sử dụng tay trái

Mỗi bán cầu não sẽ có những chức năng khác nhau và điều khiển một nửa bên trái hoặc phải của cơ thể. Bán cầu não phải điều khiển nửa phần cơ thể bên phải. Do đó, việc sử dụng tay trái nhiều trong các hoạt động hằng ngày cũng sẽ giúp kích thích não phải phát triển. Não phải phát triển đồng nghĩa với việc phát triển khả năng sáng tạo, thiên hướng nghệ thuật và khả năng kiểm soát cảm xúc. Vì thế, phụ huynh hãy khuyến khích trẻ sử dụng tay trái để thực hiện một số các hoạt động hằng ngày đơn giản như cầm muỗng, chơi bóng, xếp giấy thủ công…

Cho trẻ chơi các trò chơi phát triển trí não

Việc cho trẻ chơi các trò chơi phù hợp cũng sẽ giúp phát triển não phải trẻ em. Phụ huynh có thể tham khảo một số trò chơi như:

  • Các trò chơi xếp hình: Cha mẹ có thể cho trẻ chơi các trò chơi tranh ghép hình có số mảnh ghép từ ít đến nhiều, từ đơn giản đến phức tạp. Trẻ sẽ phải vận dụng trí nhớ, sự tưởng tượng để hoàn thiện lại bức tranh với các mảnh ghép như ban đầu.
Các trò chơi xếp hình giúp phát triển não phải trẻ em

Các trò chơi xếp hình giúp phát triển não phải trẻ em

  • Các trò chơi với thẻ flashcard: Cho trẻ chơi các trò chơi ghi nhớ cũng là một cách phát triển bán cầu não phải, cụ thể là phát triển trí nhớ thị giác. Cha mẹ có thể cho trẻ cho xem những flashcard có một hình ảnh cụ thể nào đó về con vật, cây cối, nhà cửa… trong 5 – 10 giây, sau đó cất thẻ đi và yêu cầu trẻ mô tả lại những gì quan sát được. Trẻ sẽ phải tưởng tượng lại những hình ảnh đã quan sát được và mô tả lại bằng lời. Trò chơi này cũng giúp trẻ phát triển một phần chức năng ngôn ngữ của não trái.
  • Các trò chơi Tangram: Đây là trò chơi với những mảnh gỗ có hình dáng nhất định và có thể ghép với nhau tạo nên những mô hình khác nhau. Dựa trên trí tưởng tượng và sự sáng tạo của mình, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ tạo nên những mô hình độc đáo của riêng mình.

Ưu điểm của những trò chơi này là giúp não phải của trẻ ghi nhớ thông tin hình ảnh, tưởng tượng và chọn lựa. Những trò chơi này lại không hề nhàm chán, mỗi lần chơi trẻ lại có cơ hội thử thách bản thân ở những mức độ cao hơn về độ nhanh nhạy, thời gian hoàn thành, khả năng sáng tạo

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường học quốc tế tại quận Bình Thạnh, TP.HCM nhận trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi. Không chỉ là thành viên của tập đoàn giáo dục lâu đời Cognita mà trường ISSP còn là trường mầm non và tiểu học duy nhất tại TP.HCM được CIS (The Council of International Schools) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges) công nhận toàn diện. Trường ISSP hiện cũng là trường giảng dạy chương trình IB PYP – chương trình Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)
Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Bên cạnh cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao thì trường ISSP còn phương pháp giảng dạy dựa trên triết lý Reggio Emilia (đối với bậc mầm non) và khung chương trình IB PYP (đối với bậc tiểu học) lấy trẻ làm trung tâm, giúp trẻ phát triển trí tuệ một cách toàn diện, cả bán cầu não trái và não phải. Các hoạt động học tập, rèn luyện, vui chơi và giải trí tại trường đều hướng đến việc kích thích sự tò mò, sáng tạo ở trẻ.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) luôn khuyến khích phụ huynh đến tham quan trường để tìm hiểu kỹ hơn về trường và có những trải nghiệm thực tế, khách quan. Để được tư vấn thêm hoặc đặt lịch tham quan trường, quý phụ huynh hãy liên hệ đến Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP bằng 2 cách dưới đây:

Não phải có vai trò quan trọng đối với khả năng tưởng tượng, ghi nhớ hình ảnh, tư duy trực quan… và có nhiều chức năng khác. Do đó, phụ huynh nên quan tâm và áp dụng những cách phát triển não phải trẻ em ngay từ khi còn nhỏ với những gợi ý mà bài viết chia sẻ. Điều này sẽ giúp các bé thông minh từ sớm và góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho trẻ.

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025