aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvZ2lhby1kdWMtbmhhbi1jYWNoLWNoby10cmUtbWFtLW5vbl8wLmpwZz9mS0NGZzB3SUR5cExUdE92SjJsTzdkV2JEOEhjWHhBMQ
November 19, 2021

Phương pháp giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non thông qua các hoạt động hàng ngày

Giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non là nhiệm vụ quan trọng của cơ sở giáo dục và cả các bậc phụ huynh. Bởi lứa tuổi mầm non được xem là nền móng phát triển nhân cách, đạo đức cho trẻ sau này. Do đó, cha mẹ hãy chú trọng việc giáo dục nhân cách cho trẻ thông qua các hoạt động hàng ngày như gợi ý trong bài viết ngay sau từ Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP).

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) ngay hôm nay để trải nghiệm phương pháp giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non tại trường

đặt lịch tham quan trường

>> Chương Trình Mầm Non tại Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl

Tầm quan trọng của việc giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non

Giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hình thành nền tảng đạo đức sau này của trẻ. Trẻ được giáo dục tốt sẽ lớn lên với những giá trị tốt đẹp nói chung và giá trị truyền thống của Việt Nam nói riêng như biết kính trên nhường dưới, hòa thuận, tôn trọng, hiếu lễ với ông bà, cha mẹ, anh em; thủy chung, nghĩa tình, biết yêu thương đùm bọc đồng bào, biết quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh; hiếu học, cần cù, sáng tạo trong lao động… Khoa học tâm lý đã khẳng định, quá trình phát triển đạo đức sau này của trẻ mang rõ dấu ấn tuổi thơ. Đây cũng là giai đoạn đặt nền móng đầu tiên của nhân cách. Chính vì thế, cha mẹ cần chú trọng giáo dục nhân cách cho trẻ trong giai đoạn mầm non ngay từ trong các hoạt động thường ngày của gia đình. 

Phương pháp giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non

Giáo dục trẻ thông qua việc sinh hoạt hàng ngày

Thông qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, cha mẹ có thể giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non với nhiều đức tính tốt như biết chào hỏi, lễ phép “dạ thưa” với người lớn, giữ lời hứa, biết quan tâm đến mọi người xung quanh, rèn luyện tính kỷ luật luôn đúng giờ,… Ngoài ra, cha mẹ cũng dạy trẻ biết nhường nhịn em nhỏ, giúp đỡ người khác như nhường chỗ trên xe buýt cho người lớn tuổi, phụ nữ mang thai… trong các hoạt động hàng ngày.

Giáo dục trẻ thông qua các hoạt động vui chơi

Trong quá trình vui chơi, trẻ và bạn bè sẽ thường xảy ra những tình huống như tranh giành đồ chơi, đánh nhau… Đây cũng chính là cơ hội để cha mẹ và thầy cô, giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non. Cha mẹ và thầy cô có thể dạy trẻ biết cách sẻ chia, hòa đồng với bạn bè như giải thích với trẻ rằng việc tranh giành đồ chơi với bạn là không nên, con có thể để bạn chơi trước, sau đó đến lượt mình và các lần tiếp theo thì con chơi trước sau đó đến lượt bạn.

Giáo dục trẻ thông qua các hoạt động vui chơi

Giáo dục trẻ thông qua các hoạt động học tập

Chương trình học của trẻ ở bậc mầm non nên ưu tiên thực hành, trải nghiệm nhiều hình thức, nhiều phương tiện với những hoạt động linh hoạt, sáng tạo thông qua hình ảnh, video và các hoạt động ngoài trời như cắm trại, các hoạt động đội nhóm như kéo co, đá bóng… Thông qua đó, trẻ sẽ dần hình thành các kỹ năng, nhận thức, hiểu biết về thế giới xung quanh. Trẻ cũng sẽ được rèn luyện các kỹ năng sống thiết thực như kỹ năng làm việc đội nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp…

Giáo dục trẻ thông qua các hoạt động học tập

Giáo dục trẻ thông qua các hoạt động lao động

Việc tham gia các hoạt động lao động vừa sức cũng là cách giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non. Do đó, cha mẹ nên thường xuyên cho con tham gia vào các công việc trong gia đình như tự dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi, lau bụi bẩn trên bàn, phụ cha mẹ dọn dẹp chén đĩa sau bữa ăn,… Quá trình này giúp con dần hình thành phẩm chất cần cù, chăm chỉ, tự giác và có tinh thần trách nhiệm. Đồng thời việc tự hoàn thành các công việc được giao trẻ cũng sẽ thấy tự tin hơn về bản thân mình.

Cha mẹ làm gương sáng để trẻ noi theo

Trẻ có khả năng bắt chước rất nhanh và những hành động cư xử của người lớn có thể để lại vết hằn sâu sắc trong tâm trí của mỗi đứa trẻ. Vì vậy, ngoài việc áp dụng các phương pháp giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non, bản thân cha mẹ cũng phải là tấm gương sáng để con noi theo. Cụ thể, cha mẹ cần cư xử khéo léo, lịch sự với mọi người xung quanh, tuân thủ đúng luật lệ, quy định, quan tâm và thường xuyên thăm hỏi ông bà,… 

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Là thành viên của tập đoàn giáo dục quốc tế Cognita (Anh Quốc), Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế dành cho học sinh từ 18 tháng đến 11 tuổi tại khu vực Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trường ISSP là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM nhận được chứng nhận toàn diện bởi CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges), 2 tổ chức uy tín quốc tế về chứng nhận giáo dục. Trường ISS hiện cũng đang là ứng viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP) trong năm 2021.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non không chỉ là nhiệm vụ của gia đình mà còn là vai trò, trách nhiệm của nhà trường và xã hội. Đây cũng là phương châm giáo dục tại Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP). Khi học tại trường ISSP, trẻ sẽ được nhận sự quan tâm, chăm sóc tận tình để có thể phát  phát triển toàn diện về nhân cách, thể chất, trí tuệ và tâm lý,… theo thế mạnh, tính cách của mình với phương pháp giáo dục áp dụng triết lý Reggio Emilia.

Phụ huynh hãy đến tham quan trường để hiểu rõ hơn về triết lý giáo dục, cũng như cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên,… Từ đó, phụ huynh sẽ yên tâm hơn về môi trường giáo dục mà con mình sẽ tiếp nhận. Để đặt lịch tham quan tại trường hoặc được tư vấn cụ thể hơn, phụ huynh có thể liên hệ Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP bằng 2 cách sau:

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến quý phụ huynh các phương pháp giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non. Phụ huynh hãy thông qua những hoạt động thường ngày để rèn luyện cho con có được một nhân cách tốt để trở thành người hiền tài, lương thiện và công dân ưu tú có trách nhiệm với gia đình, xã hội và đất nước.