Fraud Blocker Cách trường quốc tế dạy trẻ về lòng trắc ẩn và trách nhiệm xã hội - ISSP
Zalo OA icon
73b4
February 24, 2022

Cách trường quốc tế dạy trẻ về lòng trắc ẩn và trách nhiệm xã hội

Bên cạnh việc dạy kiến thức học thuật và văn hóa, các trường quốc tế thường xen kẽ các bài học cùng với các hoạt động ngoại khóa nhằm trau dồi kỹ năng, khơi dậy lòng trắc ẩn và trách nhiệm xã hội cho học sinh. Để hiểu rõ hơn về cách trường quốc tế dạy trẻ về lòng trắc ẩn và trách nhiệm xã hội, mời quý phụ huynh hãy tham khảo bài viết dưới đây của Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP).

Đặt lịch tham quan Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) ở TP.HCM ngay hôm nay để trải nghiệm các hoạt động dạy trẻ mầm non và tiểu học lòng trắc ẩn và trách nhiệm tại trường.

Tổ chức và cho trẻ tham gia các hoạt động thiện nguyện

Tổ chức cho trẻ tham gia các hoạt động thiện nguyện là một trong những phương pháp hay được các trường quốc tế áp dụng để dạy trẻ về lòng trắc ẩn và trách nhiệm xã hội. Muốn trẻ hiểu biết cách đồng cảm, sẻ chia, có tinh thần tương thân tương ái, nhà trường thường lồng ghép các chủ đề này vào các bài học trên lớp. Ngoài ra, các trường quốc tế cũng hay tổ chức các cuộc thi vẽ tranh hay làm đồ thủ công phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Các vật phẩm sau đó sẽ được quyên góp cho các mái ấm tình thương hay các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Một số hoạt động thiện nguyện được tổ chức tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP):

 • Tổ chức các hoạt động hội sách và lễ hội vui chơi gia đình gây quỹ từ thiện.
 • Phát động các chương trình quyên góp sách vở, quần áo cho trẻ em ở miền núi, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thường xuyên có các buổi hoạt động ngoại khóa giao lưu tại các mái ấm tình thương, trung tâm bảo trợ xã hội,…

Việc tham gia các hoạt động thiện nguyện sẽ đem đến cho trẻ một số lợi ích sau:

 • Phát triển tinh thần tương thân tương ái.
 • Phát triển thể chất và các kỹ năng xã hội quan trọng như kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm.
 • Phát triển kiến thức và nhận thức về thế giới xung quanh

 

Xem thêm: Lòng trắc ẩn là gì? Phương pháp giáo dục trẻ về lòng trắc ẩn

Biết yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường

Thiên nhiên có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người và các sinh vật trên hành tinh. Chính vì thế, việc các trường quốc tế định hướng cho học sinh biết yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường cũng là một cách dạy trẻ về lòng trắc ẩn và trách nhiệm xã hội hiệu quả.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) hiện nay có sở hữu một khu vườn nhỏ để các em học sinh có thể làm vườn, hòa mình với thiên nhiên và tăng ý thức bảo vệ môi trường. Hay gần đây nhất, vào khoảng tháng 3 và tháng 4 năm 2021, nhà trường có tổ chức cho học sinh khối 3 – 4 – 5 tham gia chuyến hoạt động dã ngoại 3 ngày 2 đêm ở Tà Lài, Đồng Nai. Tại đây, các em được tham gia trồng cây, thu hoạch lúa, chèo thuyền, leo núi, dựng lều, nấu ăn,… Chuyến dã ngoại tạo điều kiện cho các em được thực hành các kỹ năng sống cần thiết như làm việc nhóm và giao tiếp với mọi người xung quanh. Kết thúc buổi ngoại khóa, các em đem về 100kg gạo hữu cơ và ủng hộ cho các bạn nhỏ cơ nhỡ thuộc tổ chức Friends for Street Children. Qua buổi dã ngoại, các em đã học thêm những bài học thực tế bổ ích như:

 • Xây dựng một môi trường học tập “xanh – sạch – đẹp”.
 • Tạo cho trẻ có được thói quen tốt trong việc yêu thiên nhiên, gìn giữ cảnh quan và bảo vệ môi trường.
 • Giúp trẻ ý thức được với các hành vi sai trái như vứt rác bừa bãi, làm xấu cảnh quan môi trường,…
 • Biết cách chăm sóc cây cối, yêu thương vật nuôi để làm cho môi trường và thiên nhiên tươi đẹp hơn.

 

Hoạt động thu hoạch lúa gạo trong hoạt động ngoại khóa Tà Lài của học sinh tiểu học Trường Quốc Tế Saigon Pearl

Sống có trách nhiệm

Giáo dục trẻ biết quan tâm người khác, sống có trách nhiệm cũng là một trong những cách hiệu quả để dạy trẻ về lòng trắc ẩn và trách nhiệm xã hội. Theo các chuyên gia giáo dục của Đại Học Harvard (Mỹ), nhân cách sống có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp, tổng thể hành vi và thái độ trong cuộc sống. Theo đó, việc xây dựng, định hướng tính cách sống tốt cho trẻ khi còn bé có ý nghĩa rất quan trọng, giúp hình thành nên hệ thống đạo đức chuẩn mực ở trẻ sau này khi lớn lên. Hiểu được vấn đề nêu trên, hiện nay, đa số các trường quốc tế đều lồng ghép các bài giảng, hoạt động thực tế nhằm mục đích phát triển đạo đức và nhân các cho trẻ bên cạnh các kiến thức lý thuyết chủ đạo trên lớp, để góp phần cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Cụ thể, tại trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP), các giá trị cốt lõi mà trường tập trung để giáo dục cho trẻ bao gồm:

 • Quan tâm: Trẻ sẽ được dạy cách thể hiện sự quan tâm và thấu hiểu của bản thân đối với các vấn đề trong cuộc sống thông qua sự tương tác với bạn bè, thầy cô, gia đình và xã hội.
 • Trung thực: Chương trình học tập của trường ISSP sẽ giúp cho trẻ hiểu được cốt lõi của sự trung thức. Đồng thời, trường cũng hướng dẫn cho trẻ cách phát huy tố chất trung thực của bản thân trong suốt thời gian học tập cũng như áp dụng vào những vấn đề trong cuộc sống.
 • Có trách nhiệm: Trong chương trình giáo dục toàn diện của ISSP, trẻ sẽ được học cách xây dựng tinh thần trách nhiệm thông qua các cam kết học tập, kiên trì với mục tiêu, đam mê của bản thân.
 • Tôn trọng: Khi trau dồi được tính chính trực và tinh thần trách nhiệm, trẻ sẽ học được cách chấp nhận, đánh giá cao sự khác biệt của người khác. Từ đó, trẻ sẽ biết cách thể hiện sự tôn trọng đối với bản thân mình nói riêng và với cộng đồng nói chung.
 • Trí tuệ: Môi trường giáo dục công bằng tại ISSP sẽ tạo cơ hội cho tất cả các học sinh thể hiện tài năng của mình. Nhà trường luôn khuyến khích trẻ nỗ lực trong mỗi lĩnh vực để nâng cao kiến thức bởi kiến thức sẽ dẫn đến sự hiểu biết, từ đó, dẫn đến sự phát triển trí tuệ ở trẻ.

 

Trường Quốc Tế ISSP dạy học sinh sống có trách nhiệm với 5 yếu tố cốt lõi trong chương trình giáo dục của trường

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường mầm non và tiểu học đẳng cấp quốc tế dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi nằm tại quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trường cũng được biết đến là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được công nhận toàn diện bởi Hội đồng các trường quốc tế (CIS) và Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC). Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại, ISSP tổ chức giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học (IB PYP) được công nhận trên toàn thế giới.

Xem thêm: Sự kiện cộng đồng tại ISSP

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Thông qua chương trình quốc tế tích hợp được xây dựng trên khung chương trình IB PYP kết hợp với các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ kết và các tiêu chuẩn giáo dục của Việt Nam, trường ISSP đã đào tạo ra những thế hệ học sinh với vốn kiến thức sâu sắc cùng khả năng tự tin giao tiếp và sử dụng tốt các kỹ năng mềm như một công dân toàn cầu kiểu mẫu.

Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn về cơ sở vật chất cũng như môi trường học tập tại trường, quý phụ huynh và học sinh có thể trực tiếp đến tham quan Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP). Quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo 2 cách dưới đây:

Trên đây là những cách mà các trường quốc tế thường áp dụng để dạy trẻ về lòng trắc ẩn và trách nhiệm xã hội. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, quý phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn về chương trình giáo dục tại các trường quốc tế. Thông qua đó, quý phụ huynh cũng sẽ góp phần cùng nhà trường, giảng dạy, định hình nhân cách cho con em mình từ khi còn bé, giúp ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ sau này.

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025