aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvZGF5LWt5LW5hbmctZ2lhby10aWVwLWNoby10cmUtbWFtLW5vbi1iYW5nLWNhY2gteGF5LWR1bmctbW9pLXRydW9uZy1naWFvLXRpZXAtY2hvLXRyZS5qcGc_RHIxRFpfbnNMQkdXdTNRMVNZaE1RX2czcHhHc0hLMk0
November 18, 2021

Dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non đơn giản, hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non được nhìn nhận là một trong những kỹ năng quan trọng cần được rèn luyện từ sớm. Kỹ năng giao tiếp được rèn luyện tốt sẽ giúp ích cho trẻ trong sinh hoạt hàng ngày. Mời quý phụ huynh cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tham khảo những cách dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non đơn giản, hiệu quả qua bài viết sau.

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) ngay hôm nay để trải nghiệm cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non tại trường

đặt lịch tham quan trường

Vì sao cần phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non?

Ở lứa tuổi mầm non, tại nhà và tại trường khi trẻ được hướng dẫn, rèn luyện kỹ năng này thường xuyên sẽ giúp trẻ tự tin trong giao tiếp với thầy cô, bạn bè và người thân. Khi giao tiếp tốt, trẻ chủ động hơn trong cách trao đổi thông tin, biết cách bày tỏ nguyện vọng cùng quan điểm cá nhân. Giao tiếp tốt còn mở ra nhiều cơ hội để trẻ kết nối với các mối quan hệ mới, giúp trẻ mở rộng mạng lưới quan hệ của mình. Kỹ năng giao tiếp còn là chìa khóa quan trọng để trẻ mở ra cơ hội học tập và rèn luyện các kỹ năng khác như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm

Cách dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non đơn giản, hiệu quả

Ở lứa tuổi mầm non, từ 3 đến 6 tuổi, việc dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non cần sự phối hợp của cả thầy cô và phụ huynh. Bởi giao tiếp không bó buộc ở một khuôn khổ nhất định mà ở mọi hoạt động xung quanh trẻ.

Thường xuyên lắng nghe, trò chuyện cùng trẻ

Nhu cầu được lắng nghe và chia sẻ ở trẻ mầm non là rất lớn. Trẻ thích thú với nhiều câu chuyện khác nhau về đồ chơi, bạn bè hay các sự vật hiện tượng xung quanh. Do đó, thầy cô và phụ huynh nên dành thời gian lắng nghe trẻ, hướng dẫn trẻ thêm những thông tin cần thiết. Việc này sẽ giúp phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non.

Cha mẹ và thầy có có thể bắt đầu bằng việc đặt cho trẻ những câu hỏi về gia đình, trường lớp như “Ở nhà các con thích ăn gì””, “Hôm nay con đi học có vui không?”, “Con thấy các bạn ở lớp thế nào?”… và khuyến khích trẻ trả lời để giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp của bản thân, cụ thể là khả năng tư duy, bày tỏ cảm xúc, quan điểm của trẻ.

Thường xuyên lắng nghe, trò chuyện cùng trẻ

Xây dựng môi trường giao tiếp cho trẻ

Trẻ còn nhỏ đang trong quá trình học hỏi, tiếp thu kỹ năng giao tiếp nên rất cần môi trường để rèn luyện. Vì vậy, thầy cô và phụ huynh cần tạo ra những môi trường giao tiếp lành mạnh và năng động cho trẻ. Cha mẹ và thầy cô nên khuyến khích trẻ tham gia vào những hoạt động có sự tương tác giao tiếp giao tiếp giữa thầy cô, cha mẹ và trẻ, giữa trẻ và bạn bè như các hoạt động học nhóm, đóng kịch, văn nghệ… Phụ huynh nên dành thời gian giao tiếp với trẻ,  cho trẻ tiếp xúc với nhiều người, dạy trẻ về thế giới xung quanh như đưa trẻ đến siêu thị, trung tâm mua sắm, công viên, sở thú, bờ sông… tạo cơ hội trẻ quan sát, học giao tiếp với nhiều tình huống sinh hoạt trong cuộc sống.

Xây dựng môi trường giao tiếp cho trẻ

Dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non qua ngôn ngữ cơ thể

Giao tiếp không chỉ là nói mà còn là dùng ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt. Trẻ có thể dùng cảm xúc, ánh mắt, nụ cười, các hoạt động tay chân để truyền tải thông điệp muốn giao tiếp của mình. Lúc này, thầy cô và phụ huynh chính là tấm gương, là hình mẫu để trẻ học sử dụng những hình thức giao tiếp này chẳng hạn như cha mẹ nên niềm nở, tươi cười khi nói chuyện với trẻ và những người xung quanh, nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi giao tiếp (giao tiếp bằng mắt), hướng người về phía người nói khi giao tiếp và có các biểu hiện thể hiện sự lắng nghe như gật đầu, mỉm cười… Học được năng lực biểu cảm cảm xúc giúp trẻ rèn luyện hiệu quả kỹ năng giao tiếp hơn.

Dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non qua ngôn ngữ cơ thể

Cho trẻ thực hành kỹ năng giao tiếp

Càng được thực hành nhiều, kỹ năng giao tiếp của trẻ càng được phát triển và hoàn thiện. Do đó, thầy cô và phụ huynh cần tạo nhiều cơ hội để trẻ được thực hành giao tiếp. Trong học tập, phụ huynh nên khuyến khích trẻ trao đổi, nhận xét, với bạn bè và thầy cô về quan điểm của mình. Phụ huynh cũng nên khuyến khích trẻ học và rèn luyện kỹ năng giao tiếp thông quan hoạt động diễn kịch, đóng vai. Thầy cô và phụ huynh còn có thể đọc sách cùng trẻ rồi nhận xét về quyển sách đó hoặc đưa ra những câu hỏi về nội dung sách để trẻ trả lời…

>> Tìm hiểu thêm về chương trình học của trẻ mầm non tại Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế thuộc tập đoàn Cognita Anh Quốc với hơn 85 trường thành viên toàn cầu, dành cho học sinh từ 18 tháng đến 11 tuổi tại khu vực Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trường ISSP là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận toàn diện bởi 2 tổ chức uy tín quốc tế là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Hiện tại, trường ISSP cũng đang là trường ứng viên dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) áp dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia vào hoạt động dạy học tại trường. Với phương pháp giáo dục này, trẻ được phát triển kỹ năng giao tiếp từ lúc nhỏ. Trẻ có cơ hội rèn luyện kỹ năng thông qua các hoạt động với thầy cô và bạn bè. Trường luôn hướng đến việc xây dựng thế hệ công dân toàn cầu có trí tuệ và kỹ năng sống đầy đủ.

Trường ISSP luôn chào đón quý phụ huynh và học sinh đến tham quan trường để có thể quan sát các giờ lên lớp, vui chơi và sinh hoạt của học sinh và hiểu rõ về Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl hơn. Để đặt lịch tham quan trường hoặc được tư vấn cụ thể hơn, phụ huynh có thể liên lạc đến Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP thông qua 2 hình thức sau:

Hy vọng, phụ huynh đã có thêm những thông tin bổ ích về cách dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non. Bằng nhiều hình thức và cách thức thực hiện, việc kiên trì đồng hành cùng trẻ sẽ giúp cho kỹ năng giao tiếp của trẻ ngày càng tốt hơn.