Fraud Blocker Giúp Trẻ Phát Triển Trí Tưởng Tượng Phong Phú | ISSP
Zalo OA icon
trí tưởng tượng phong phú của trẻ
November 25, 2022

Giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng phong phú

Trí tưởng tượng phong phú sẽ cực kỳ hữu ích cho cuộc sống cho trẻ. Nhà vật lý học Albert Einstein đã nhận định rằng: “Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức. Kiến thức là hữu hạn. Trí tưởng tượng là vô cùng và bao quát toàn thế giới”. Kiến thức giúp trẻ thực hiện mục tiêu nhưng chính sự tưởng tượng sẽ giúp trẻ hoàn thành mục tiêu ấy. Vậy làm thế nào để giúp trẻ phát triển một trí tưởng tượng phong phú? Phụ huynh hãy cùng ISSP tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Trí tưởng tượng phong phú có quan trọng với trẻ?

Trí tưởng tượng giúp bé giải quyết vấn đề, đưa kỹ năng sống vào thực tiễn. Do đó, trí tưởng tượng phong phú có ý nghĩa đặc biệt trong cuộc sống của trẻ, nó giúp bé nhận thức và tìm hiểu thế giới xung quanh.

>>> Xem thêm: Học thông qua chơi: phương pháp tiếp cận giáo dục cho trẻ mầm non

trẻ vẽ tranh

Trí tưởng tượng phong phú của trẻ (Nguồn: ISSP)

Trí tưởng tượng phong phú quan trọng trong học tập

Trong học tập, trẻ sử dụng trí tưởng tượng để hình dung các kiến thức lý thuyết mà thầy cô truyền đạt. Đồng thời, các giáo viên cũng dùng phương pháp kể chuyện hoặc miêu tả để các bé dễ hiểu hơn trong lúc giảng dạy. Nhờ cách này mà các bé sẽ hiểu rõ kiến thức lẫn ghi nhớ lâu hơn các biện pháp học thông thường khác. Đồng thời những kiến thức đã học sẽ được áp dụng nhiều và đúng cách vào thực tế. Có thể nói trí tưởng tượng đóng vai trò thiết yếu trong môi trường học tập, cách hiểu và truyền đạt của học sinh lẫn giáo viên sẽ gặp nhiều trở ngại khi thiếu đi trí tưởng tượng.

>>> Xem thêm: Chương trình Mầm Non tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trí tưởng tượng phong phú giúp trẻ sáng tạo hơn trong cuộc sống

Nhờ có trí tưởng tượng về tạo một động cơ có thể bay trên bầu trời, anh em nhà Wright – Orville Wright và Wilbur Wright đã mở ra kỷ nguyên mới cho lịch sử hàng không thế giới khi phát minh ra máy bay có động cơ đầu tiên. Hay bằng trí tưởng tượng mà các câu truyện cổ tích được viết lên để dạy các bé những điều hay lẽ phải trong cuộc sống.

trẻ chụp ảnh

Trẻ sáng tạo hơn nhờ có một trí tưởng tưởng phong phú. (Nguồn: ISSP)

Tưởng tượng khi chơi trò đồ hàng, bé nghĩ ra những tình huống sẽ gặp phải và tìm cách xử lý, từ đó áp dụng vào chính cuộc sống. Bé sẽ bình tĩnh giải quyết vấn đề và có nhiều cách để giải quyết vấn đề đó. Sáng tạo cách rút ngắn thời gian dọn dẹp nhưng vẫn đảm bảo đạt yêu cầu khi phụ mẹ làm việc nhà. Đó đều là cách sử dụng trí tưởng tượng để áp dụng vào cuộc sống hằng ngày. Nhờ trí tưởng tượng phong phú, trẻ thông minh trong cách xử lý vấn đề, tư duy logic và sáng tạo trong từng suy nghĩ lẫn hành động.

>>> Xem thêm: 5 phương pháp phát triển não phải trẻ em hiệu quả

Làm thế nào để giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng phong phú?

Cho trẻ nghe nhạc

Khi còn bé, khả năng tiếp nhận và phân biệt âm thanh của trẻ cực kỳ tốt. Do đó, việc cho trẻ nghe nhạc với nhiều giai điệu khác nhau sẽ kích thích não bộ phát triển.

Đọc sách

Não bộ của trẻ rất phát triển. Cha mẹ và thầy cô thường xuyên quan tâm, chăm sóc và đồng hành cùng các con trong lúc đọc sách. Điều này sẽ mở rộng và khơi sáng tư duy cho con về nhiều chiều, cả về mặt con chữ lẫn hình ảnh. Thông qua nội dung trong sách, tâm trí của trẻ sẽ dần hình tượng ra những khung cảnh, sự kiện liên quan,… từ đó, kích thích trí tưởng tượng phong phú của trẻ.

>>> Xem thêm: Phương pháp phát triển vốn từ cho trẻ từ sớm giúp trẻ thông minh, sáng tạo

Hãy để trẻ thoải mái khám phá thế giới của mình

Trí tưởng tượng giúp các bé có cái nhìn phong phú hơn về cuộc sống, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo của bé nếu bị hạn chế. Vì vậy, để bé được thoải mái khám phá thế giới của mình, đừng bắt bé vào một khuôn khổ nhất định, cho bé được cơ hội khám phá những điều mới mẻ xung quanh, cho bé tự do sáng tạo bằng trí tưởng tượng phong phú ấy. Có thể lắng nghe những chia sẻ của trẻ để kiểm soát những suy nghĩ và nhận thức ở bé, sau đó giải thích cho phù hợp hơn nếu bé hiểu sai nhằm giúp các cha mẹ yên tâm hơn khi cho phép trẻ tự do khám phá.

>>> Xem thêm: Lợi ích của việc phụ huynh cho con học các môn nghệ thuật

Phát huy tối đa trí tưởng tượng của trẻ qua các hoạt động hàng ngày

Tạo những câu chuyện và để bé làm nhân vật chính là điều mà các bé rất ưa thích. Giả sử để bé trở thành siêu nhân giúp đỡ mọi người, nhiệm vụ của bé là phụ giúp các thành viên trong gia đình các công việc vừa sức. Từ những lần phụ giúp, bé sẽ nhận ra những bài học riêng cho bản thân, biết chia sẻ với người xung quanh và giải quyết vấn đề dễ dàng.

Lắng nghe trẻ miêu tả về thế giới xung quanh

Lắng nghe trẻ là cách để phụ huynh hiểu bé hơn, kiểm soát được những suy nghĩ, kiến thức và nhận thức của bé về một sự vật hay sự việc. Từ đó, giúp bé cùng tìm ra những cách xử lý phù hợp hơn, giải thích và chỉnh sửa nếu bé nghĩ sai về việc nào đó. Đó cũng là cách vừa giúp cha mẹ gần gũi và thấu hiểu bé nhiều hơn, vừa có thể kiểm soát tư tưởng của bé không sai lệch.

>>> Xem thêm: Những kỹ năng xã hội cho trẻ cha mẹ nên dạy con từ sớm

Cách Trường Quốc Tế Saigon Pearl phát triển trí tưởng tượng cho trẻ

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế tại TPHCM dành cho học sinh bậc mầm non và tiểu học. ISSP trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế Cognita, được chứng nhận bởi 2 tổ chức kiểm định giáo dục uy tín là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Hiện nay, ISSP tự hào được biết đến là trường giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

trường quốc tế Saigon Pearl

Trường quốc tế Saigon Pearl (Nguồn: ISSP)

Hiểu được tầm quan trọng của trí tưởng tượng phong phú ở trẻ, ISSP có những chương trình như chương trình Smart Steps, các lớp học nghệ thuật, chương trình iPad tương tác giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề bằng công nghệ.

Cảm xúc thích thú khi được trải nghiệm thực tế tại cộng đồng Cát Tiên là một trong những hoạt động được ISSP tạo điều kiện để các em được khám phá những điều mới lạ, được học cách trồng lúa và kinh nghiệm chăm sóc từ những người nông dân địa phương. Ngoài ra, các hoạt động sau giờ học với hơn 65 câu lạc bộ do trường tổ chức, nhiều cuộc thi thể thao được phát động hằng năm và nhiều hoạt động trải nghiệm ngoại khóa khác của trường nhằm phát triển tốt đa khả năng trí tưởng tượng phong phú ở trẻ, tư duy và rèn luyện những kỹ năng mềm khác ngoài kiến thức lý thuyết. Mọi thông tin chi tiết phụ huynh vui lòng liên hệ thông qua:

Câu nói nổi tiếng của nhà vật lý học Albert Einstein: “Logic sẽ đưa chúng ta từ A đến B. Nhưng trí tưởng tượng sẽ đưa chúng ta đến mọi nơi”. Chính trí tưởng tượng sẽ giúp các bé đạt được những điều mà trẻ mong muốn trong quá trình phát triển. Trên đây là bài viết giúp trẻ xây dựng một trí tưởng tượng phong phú, hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích đến quý phụ huynh nhằm giúp ích cho hành trình nuôi dưỡng các bé được thuận lợi.

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025