tri-thong-minh-noi-tam-la-gi-ISSP
December 8, 2021

Trí thông minh nội tâm là gì? Phát triển trí thông minh nội tâm cho trẻ như thế nào?

Người có trí thông minh nội tâm thường dễ dàng thành công trong cuộc sống cũng như biết cách tìm kiếm hạnh phúc cho mình. Rèn luyện loại trí thông minh này từ sớm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ phát triển toàn diện sau này. Vậy thì cha mẹ có thể phát triển trí thông minh nội tâm cho con bằng cách nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau từ Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP).

Quý phụ huynh và các em học sinh cũng có thể liên hệ trực tiếp với Trường Quốc Tế ISSP ngay hôm nay để trải nghiệm các hoạt động phát triển trí thông minh nội tâm cho học sinh tại trường:

Trí thông minh nội tâm là gì?

Theo giáo sư Howard Gardner của đại học Harvard, trí thông minh nội tâm là cách một người hiểu về bản thân mình, hiểu được những cảm xúc, tâm trạng, mong muốn của mình, ý thức được bản thân là ai, bản thân muốn làm gì và nên phản ứng như thế nào, nên và không nên làm gì…

Những ngành nghề phù hợp với người có trí thông minh nội tâm là nhà thơ, nhà trị liệu, nhà tâm lý học, nhân viên xã hội, nhà cố vấn, nhà lãnh đạo, doanh nhân, triết gia…

Những bậc anh tài nổi tiếng thế giới sở hữu loại hình trí thông minh này có thể kể đến là tỷ phú Bill Gate – một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft; Albert Einstein – một nhà vật lý người Đức đã phát triển thuyết tương đối tổng quát của vật lý hiện đại; Mahatma Gandhi – một vị anh hùng dân tộc Ấn Độ, người chỉ đạo cuộc kháng chiến chống lại chế độ thực dân của Đế quốc Anh, giành lại độc lập cho Ấn Độ…

Xem thêm: 8 loại hình trí thông minh của trẻ cha mẹ nên biết giúp bé phát triển toàn diện

Đặc điểm của trẻ có trí thông minh nội tâm

Ngay từ nhỏ, trí thông minh nội tâm ở một đứa trẻ có được thể hiện qua những đặc điểm phổ biến sau:

  • Trẻ có thể tự nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của chính mình
  • Trẻ thể hiện sự tự tin và thường có chính kiến độc lập khác với đám đông
  • Trẻ giỏi trong việc tự thiết lập và theo dõi mục tiêu của mình
  • Trẻ thích tham gia các buổi hội thảo, chuyên đề để có thể thể hiện bản thân và hiểu rõ về mình.
  • Trẻ giỏi trong việc phản ánh và phân tích, do đó trẻ thường dành thời gian xem xét và điều chỉnh lại bản thân
  • Trẻ có ý chí tự lập mạnh mẽ, có triết lý sống rõ ràng
  • Trẻ có thể trình bày quan điểm của mình một cách dễ dàng, thông suốt với người khác.

Phát triển trí thông minh nội tâm cho trẻ như thế nào?

Cha mẹ nên chú ý rèn luyện trí thông minh nội tâm cho trẻ càng sớm càng tốt. Độ tuổi mầm non là giai đoạn thích hợp để trẻ có thể phát huy trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo cũng như tự vạch ra mục tiêu nho nhỏ cho mình. Ba mẹ có thể phát triển loại hình trí thông minh này ở trẻ thông qua các hoạt động sau.

Khuyến khích trẻ viết nhật ký

Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ viết ra những cảm xúc, ý tưởng, kỉ niệm hay bất cứ thứ gì khác mà trẻ đang nghĩ đến. Viết nhật ký chính là để trẻ quan sát, nhận thức những gì đang diễn ra xung quanh và tiến hành xâu chuỗi, ghi nhớ lại mọi thứ. Từ đó hình thành cho trẻ cảm quan về sự vật hiện tượng một cách dễ dàng.

trí thông minh nội tâm càng sớm càng tốt
Khuyến khích trẻ viết nhật ký

Rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách

Đọc sách là một trong những cách giúp phát triển trí thông minh nội tâm cho trẻ hiệu quả. Cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen đọc sách mỗi ngày qua đó giúp trẻ tự tìm tòi và phát hiện những điều mới mẻ. Việc này sẽ giúp trẻ có thêm kiến thức và dễ tiếp thu những bài giảng ở trường. Ba mẹ nên chọn cho trẻ những cuốn sách về khám phá bản thân, về những câu chuyện của người nổi tiếng hay những phát minh khoa học…

Xem thêm: Phương pháp phát triển vốn từ cho trẻ từ sớm giúp trẻ thông minh, sáng tạo

phát triển trí thông minh nội tâm cho bé
Rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách

Hãy để trẻ tư duy mọi lúc

Suy nghĩ nhiều hơn cũng là một cách giúp trẻ phát triển trí thông minh nội tâm. Cha mẹ hãy khuyến khích để trẻ đặt câu hỏi và suy nghĩ về những điều mới lạ trong cuộc sống. Dù là bất cứ đâu, bất cứ lúc nào hãy để trẻ khám phá và tư duy nhiều hơn khi có thắc mắc về những điều xung quanh mình trước khi ba mẹ đưa ra các giải đáp của mình.

Cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội

Loại hình trí thông minh này không chỉ áp dụng cho những cảm xúc xảy ra bên trong nội tâm mà còn giúp trẻ có thể hiểu được cảm xúc của mình và hiểu được những cảm xúc, suy nghĩ của người khác. Do vậy, để nâng cao trí thông minh nội tâm ở trẻ, cha mẹ hãy cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ ích để các bé có thể trao đổi, trò chuyện và thấu hiểu bạn bè, với thầy cô và mọi người xung quanh nhiều hơn. Các trò chơi như đoán ý đồng đội, sưu tầm ảnh, đố vui, tìm điểm khác biệt… sẽ giúp rèn luyện trí thông minh nội tâm hiệu quả.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc tế Sài Gòn Pearl (ISSP) là trường mầm non và tiểu học quốc tế dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi tại khu vực Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam. Trường là thành viên của tập đoàn giáo dục quốc tế lâu đời Cognita (Anh Quốc) với hơn 85 trường thành viên trên toàn thế giới và là trường mầm non, tiểu học duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận bởi 2 tổ chức uy tín quốc tế là Hội đồng các trường quốc tế (CIS) và Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC). Hiện nay, trường ISSP đang là trường ứng viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP) được công nhận toàn cầu.

trí thông minh nội tâm tại ISSP
Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Các chương trình học tại ISSP được xây dựng dựa trên khung chương trình IB PYP, tiêu chuẩn Mỹ và các tiêu chuẩn chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam nhằm hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ về thể chất lẫn trí tuệ kể cả trí thông minh nội tâm, đảm bảo các em được tiếp xúc với một nền giáo dục cân bằng. Thông qua các lớp chuyên đề về âm nhạc, nghệ thuật, ngôn ngữ… trẻ có thể thỏa sức khám phá, thỏa sức sáng tạo và phát huy khả năng tư duy của mình.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl – ISSP luôn chào đón quý phụ huynh cùng học sinh đến tham quan thực tế tại trường. Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo 2 cách bên dưới đây:

Rèn luyện trí thông minh nội tâm sẽ mang lại những cơ hội cho sự phát triển toàn diện của trẻ. ISSP mong rằng sau khi đọc xong bài viết, quý phụ huynh sẽ lựa chọn được cách thức phù hợp giúp cho con em mình phát triển tốt nhất.