Fraud Blocker Cách phát triển trí thông minh không gian - thị giác cho trẻ - ISSP
Zalo OA icon
trẻ chụp ảnh
December 9, 2021

Cách phát triển trí thông minh không gian – thị giác cho trẻ

Trí thông minh không gian – thị giác là một loại khả năng đặc biệt của trẻ mà các bậc phụ huynh cần phải nhận biết và phát triển từ sớm để không bị mai mọt. Cùng Trường Quốc tế Sài Gòn Pearl (ISSP) tìm hiểu cách phát triển trí thông minh không gian – thị giác cho trẻ qua bài viết dưới đây.

Đặt lịch tham quan Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) ngay hôm nay để trải nghiệm các hoạt động phát triển trí thông minh không gian – thị giác cho học sinh tại trường.

Trí thông minh không gian là gì?

Trí thông minh không gian – thị giác là sự nhạy bén với các chi tiết trực quan. Sau khi quan sát, não bộ sẽ ghi nhận, đánh giá và chuyển đổi các hình ảnh, sự vật, hiện tượng trong cuộc sống dưới dạng hình ảnh đồ họa ở nhiều góc độ khác nhau.

Người có năng lực không gian – thị giác sẽ có thiên phú về nghệ thuật tạo dựng hình ảnh bởi họ sở hữu một trí nhớ thị giác tốt và giàu trí tưởng tượng. Bên cạnh khả năng định hướng vật thể trong không gian, họ còn có thể linh động phối hợp việc quan sát và các hoạt động chân tay với nhau.

hoạt động thể chất

Một số người nổi tiếng thế giới sở hữu loại hình trí thông minh này là Steve Job – nguyên chủ tịch và giám đốc điều hành công ty Apple, họa sĩ Salvador Dali – họa sĩ Tây Ban Nha nổi tiếng thế kỷ 20 theo trường phái phong cách siêu thực, nhà khoa học Galileo Galilei – cha đẻ của các học thuyết khoa học hiện đại…

Thông thường, người sở hữu trí thông minh không gian – thị giác thường phù hợp với các ngành nghề mang tính sáng tạo như kiến trúc sư, nhiếp ảnh gia, họa sĩ, nhà thiết kế…

Xem thêm: Lợi ích của việc phụ huynh cho con học các môn nghệ thuật

Biểu hiện của trẻ có trí thông minh không gian – thị giác

Trên thực tế, các loại trí thông minh khác nhau sẽ hình thành từ lúc chúng ta còn nhỏ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên quan sát con để nhận biết sớm, nhằm định hướng sự phát triển tốt nhất cho tương lai của trẻ sau này. Trẻ sở hữu trí thông minh không gian – thị giác thường sẽ có các biểu hiện như:

  • Trẻ có sở thích xem phim hoạt hình, đọc truyện tranh, sách ảnh… nhiều hơn thay vì đọc truyện chữ.
  • Trẻ ghi nhớ bài học bằng sơ đồ tư duy hoặc hình ảnh tốt hơn.
  • Trẻ yêu thích các hoạt động liên quan đến nghệ thuật như chụp ảnh, vẽ tranh hoặc tự làm những sản phẩm thủ công trang trí tại nhà…
  • Trẻ có khả năng nhận biết và ghi nhớ đường tốt, trẻ có thể tự đọc bản đồ khi cần thiết.
  • Trẻ năng nổ với các trò chơi giải đố qua hình ảnh hơn là những câu đố chữ thông thường.

Xem thêm: Các buổi học giúp trẻ mở rộng thế giới quan

Cách phát triển trí thông minh không gian – thị giác cho trẻ

Phát triển trí thông minh không gian – thị giác cho con từ bé sẽ giúp tạo tiền đề vững vàng cho sự phát triển trong tương lai sau này của con. Chính vì vậy, ngay từ những năm tháng đầu đời, các bậc phụ huynh nên tham khảo và áp dụng những cách phổ biến như bên dưới đây để giúp trẻ phát triển trí thông minh này.

  • Cha mẹ hãy dành thời gian cùng trẻ chơi các trò chơi liên quan đến các hình khối, hoặc những hoạt động có sự đa dạng về màu sắc như vẽ tranh, tô màu, xếp hình… Cha mẹ nên làm mẫu một lần cho trẻ tập làm quen trước. Sau đó, từ từ hướng dẫn cho trẻ cách phối màu sắc hoặc cách nhận diện và sắp xếp các khối hình. Điều này sẽ giúp trẻ rèn luyện trí nhớ, phát triển khả năng sáng tạo tốt hơn

Xem thêm: Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non qua các hoạt động nghệ thuật

học các môn nghệ thuật giúp kích thích trí thông minh

Phát triển trí thông minh thị giác cho trẻ qua việc vẽ tranh (Nguồn: Internet)

  • Cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen quan sát các hiện tượng, sự vật đơn giản và thông dụng ở xung quanh trong cuộc sống thường ngày. Ví dụ như bông hoa mọc trước sân nhà hoặc những món đồ chơi quen thuộc của trẻ. Hãy khuyến khích trẻ sử dụng hết mọi giác quan cũng như đứng ở các khoảng cách, góc độ khác nhau để quan sát chúng. Sau đó, phụ huynh hãy đặt các câu hỏi cho trẻ như “Con thấy nó có màu gì?”, “Nó có chuyển động không con và chuyển động như thế nào”… Cách này không những giúp trẻ phát triển trí thông minh thị giác mà còn giúp trẻ rèn luyện khả năng tưởng tượng của mình.
phát triển trí thông minh thị giác cho trẻ

Phát triển trí thông minh thị giác cho trẻ bằng cách tập cho trẻ thói quen quan sát mọi vật xung quanh (Nguồn: Internet)

  • Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên dành thời gian cùng trẻ tham gia vào các không gian mỹ thuật, kiến trúc thông qua các chương trình triển lãm tranh, hội chợ mỹ thuật, tham quan viện bảo tàng,… Việc được trải nghiệm thực tế như vậy sẽ giúp trẻ sớm phát triển được niềm đam mê về nghệ thuật. Đồng thời, đây cũng là những cơ hội tốt để cả gia đình thêm gắn bó và thân thiết với nhau hơn.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc tế Sài Gòn Pearl (ISSP) là trường mầm non và tiểu học quốc tế trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế lâu đời Cognita (Anh Quốc) với hơn 85 trường thành viên trên toàn thế giới. Trường nằm tại khu vực Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. ISSP là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận bởi 2 tổ chức uy tín quốc tế là Hội đồng các trường quốc tế (CIS) và Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC). Ở thời điểm hiện tại, trường cũng đang là ứng cử viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Khi được học tập tại môi trường của Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl, trẻ sẽ có cơ hội được tiếp cận với chương trình giảng dạy theo tiêu chuẩn của Mỹ. Bên cạnh các bài học lý thuyết trên lớp, trẻ còn được tham gia vào nhiều chương trình ngoại khóa sau như các lớp năng khiếu hội họa, vẽ tranh, nghệ thuật thị giác… giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, trong đó có cả trí thông minh không gian – thị giác.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl – ISSP luôn chào đón quý phụ huynh cùng học sinh đến tham quan thực tế tại trường. Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo 2 cách bên dưới đây:

Bài viết trên đây cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến trí thông minh không gian – thị giác cung như nêu rõ những cách giúp phát triển trí thông minh này ở trẻ. Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl hy vọng sau khi đọc xong bài viết, quý phụ huynh sẽ tìm được những cách thức phù hợp để áp dụng giáo dục con em mình ngay từ hôm nay.