Fraud Blocker Có nên cho con học trường quốc tế? Trường quốc tế có tốt không?
Zalo OA icon
có nên cho con học trường quốc tế
June 2, 2023

Có nên cho con học trường quốc tế? Trường quốc tế có tốt không? – ISSP

Có nên cho con học trường quốc tế không? Cho con học trường quốc tế là đầu tư may rủi phải không?Bước vào thời kỳ giáo dục hội nhập, rất nhiều phụ huynh quan tâm đến xu hướng “có nên cho con học trường quốc tế”. Đây là nỗi băn khoăn và sự quan tâm hàng đầu của nhiều phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh thuộc thế hệ 8x, 9x. Để giải đáp vấn đề cho con học trường quốc tế có tốt không, các bậc cha mẹ hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau từ Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP).

Đặt lịch tham quan Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) ngay hôm nay để tìm hiểu rõ hơn về chương trình giáo dục, cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên tại trường:

Cho con học trường quốc tế có tốt không? Hiểu về trường quốc tế thế nào cho đúng?

Trường quốc tế được hiểu thế nào cho đúng? Theo PGS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, “Trường quốc tế có thể là trường có vốn nước ngoài nhưng cũng có thể là trường Việt Nam chỉ cần đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu, tiêu chuẩn, tiêu chí theo quy định của quốc tế”.

Một trong những cách phổ biến nhất để phân loại trường quốc tế là dựa vào chương trình học. Chương trình học của các trường quốc tế tại Việt Nam thường rơi vào một trong 4 loại sau đây:

  • Chương trình IB: Hay còn gọi là chương trình tú tài quốc tế, tên tiếng Anh là International Baccalaureate. IB hướng về việc tạo nên công dân toàn cầu trung lập chứ không nghiêng về 1 quốc gia cụ thể. Trường quốc tế theo chương trình IB có thể dạy một phần cho lớp 11-12, cho bậc mầm non – tiểu học và cho cả lớp 6 tới lớp 10 hoặc dạy toàn phần.
  • Chương trình Anh/ Cambridge: Là chương trình học theo chương trình của nước Anh. Chương trình học tổng cộng 13 năm, từ lớp 1 đến lớp 13 (lớp dự bị đại học). Chương trình học gồm nhiều môn khá tương đồng với chương trình Việt Nam.
  • Chương trình Mỹ: Chương trình học từ lớp 1 đến lớp 12. Trường nào dạy thì trường đó cấp bằng cho học sinh. Học sinh lớp 9 và 12 không cần phải thi tốt nghiệp mà chỉ cần hoàn thành đủ số lượng tín chỉ. Chương trình các khối lớp đều tập trung vào các môn như Ngữ văn, tiếng Anh, Toán học, Khoa Hoc, Xã hội học, Nghệ thuật, Giáo dục thể chất và tiếng Tây Ban Nha.
  • Chương trình song ngữ: Chương trình dạy đủ 100% chương trình giáo dục Việt Nam cũng các môn tiếng Anh tăng cường hoặc chương trình quốc tế tích hợp.

Tham khảo ngay: Top 13 trường mầm non quốc tế Quận 2 – Thủ Đức – Bình Thạnh uy tín nhất

Có nên cho con học trường quốc tế? Ưu điểm khi học trường quốc tế

Xu hướng cho con học trường quốc tế đang dành được nhiều sự quan tâm của đông đảo các bậc phụ huynh.  Có nên cho con học trường quốc tế không? Câu trả lời là nếu bố mẹ có thể đáp ứng được các yếu tố cần thiết cho suốt quá trình học tập tại trường của con trẻ. Dưới đây là một số ưu điểm khi con theo học tại trường quốc tế, bố mẹ nên tham khảo:

Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế 

Các chương trình đào tạo tại các trường quốc tế được xây dựng để đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế, được  các tổ chức kiểm định giáo dục uy tín trên thế giới chứng nhận toàn diện. Do đó, chương trình giáo dục tại trường quốc tế thường được thiết kế thiên về trải nghiệm, thực tế. Tức là các em học sinh sẽ được học tập những kiến thức mới thông qua các hoạt động thực tế. Thay vì chỉ học tập trong sách vở, các em học trường quốc tế sẽ được rèn luyện song song, áp dụng những kiến thức được thầy cô giảng dạy thông qua các tình huống thực tế. Các môn học sẽ mang tính thực tiễn cao, giúp các em hình thành và trang bị đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành công dân toàn cầu, có thể phát triển ở tương lai.

Bên cạnh đó, các trường quốc tế thường áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại nhằm đảm bảo học sinh không chỉ được trang bị các kiến thức và kĩ năng cần thiết mà còn có thêm hứng thú với việc học. Chương trình đào tạo là quan tâm hàng đầu và phụ huynh cần phải cân nhắc khi đưa ra quyết định “có nên cho con học trường quốc tế”.

Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm

Để trả lời cho câu hỏi “Tại sao nên học trường quốc tế?”, một trong những điểm cộng của các trường quốc tế chính là đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao cùng với những thành tựu lớn trong ngành. Đội ngũ giáo viên trường quốc tế sẽ phải trải qua quá trình tuyển dụng nghiêm ngặt. Chuẩn giáo viên quốc tế không chỉ có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn mà còn là lý lịch tư pháp toàn cầu. Thầy cô thường xuyên được kiểm tra, huấn luyện về chuyên môn, nghiệp vụ, sức khoẻ và tâm lý nhằm đảm bảo việc giáo dục, truyền đạt tri thức đạt chất lượng tốt nhất.

Có nên cho con học trường quốc tế?
Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm tại trường quốc tế

Cơ sở vật chất hiện đại

Các trường quốc tế rất coi trọng việc đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng trang thiết bị. Để đạt được yêu cầu theo kiểm định quốc tế, hầu hết các trường đều nỗ lực đầu tư vào cơ sở vật chất một cách chỉnh chu và có hệ thống nhằm hỗ trợ việc học tốt nhất cho học sinh cũng như đảm bảo một môi trường học tập thật an toàn. Tại trường quốc tế Saigon Pearl, đội ngũ nhà trường luôn cố gắng xây dựng và cải thiện chất lượng của cơ sở vật chất tại trường nhằm mang lại điều kiện học tập tốt nhất cho các em học sinh. Không gian rộng rãi cùng với việc trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết, phục vụ cho quá trình học tập tại phòng học, thư viện, bể bơi, sân bóng,… học sinh trường quốc tế sẽ có thể phát huy  tối đa khả năng của mình. Bên cạnh đó, tùy vào mức độ đầu tư, mỗi trường sẽ có kế hoạch bảo trì và nâng cấp cơ sở vật chất định kỳ riêng biệt.

Lợi ích khi học trường quốc tế
Cơ sở vật chất hiện đại tại trường quốc tế(Nguồn: Internet)

Xem thêm: Các Trường Quốc Tế Ở TP.HCM Tốt Nhất 

Giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống cần thiết

Cho con học trường quốc tế có phải là đầu tư may rủi không? Đây là câu hỏi được nhiều phụ huynh đặt ra hiện nay. Không xét về tính may rủi, học trường quốc tế sẽ mang lại nhiều ưu điểm vượt trội. Thầy cô tại trường quốc tế sẽ không đặt nặng vấn đề điểm số đối với các em học sinh mà thay vào đó, giáo viên sẽ hỗ trợ, đồng hành để rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết.

Song song với việc trang bị kiến thức học thuật trường quốc tế còn tập trung rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ như kỹ năng ứng xử, giao tiếp hay kỹ năng tư duy và xử lý tình huống… Những kỹ năng này được truyền tải thông qua giờ học chính khóa và các hoạt động ngoại khóa đa dạng. Việc này sẽ giúp hình thành nền móng vững chắc để trẻ bước vào đời mạnh dạn, tự tin.

Giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, tinh thần, thể chất và cảm xúc xã hội

Chương trình quốc tế thường hướng đến sự phát triển toàn diện cho trẻ về trí tuệ, tinh thần, thể chất và cảm xúc xã hội. Đây chính là những tiêu chuẩn cần có của một cư dân toàn cầu.

Học sinh tại trường quốc tế sẽ bao gồm nhiều học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau, do đó, các em sẽ được làm quen và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, lối sống và quan điểm khác nhau. Phụ huynh cũng không cần quá lo lắng vì sợ con mình sẽ khó hòa hợp được. Đây là cơ hội cực kì tốt để giúp các em mau hội nhập. Đây còn là bước đệm giúp các em nhanh chóng trở thành công dân ưu tú toàn cầu.

Giúp trẻ rèn luyện tiếng Anh từ sớm

Môi trường học hoàn toàn bằng tiếng Anh (với trường quốc tế đơn ngữ) hoặc 30-50% tiếng Anh (với trường song ngữ) tại các trường quốc tế giúp trẻ rèn luyện và học tập ngôn ngữ tiếng Anh từ sớm. Đây là ưu điểm mà nhiều phụ huynh quan tâm khi chọn trường quốc tế cho con. Trẻ có cơ hội học tiếng Anh và sử dụng ngoại ngữ linh hoạt thường xuyên.

Khi theo học tại trường quốc tế, các em học sinh bắt buộc phải dùng tiếng Anh để trao đổi, giao tiếp thông qua các hoạt động sinh hoạt, học tập hằng ngày. Dù là bạn bè người Việt hay giáo viên nước ngoài, các em ddefu phải sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ trong môi trường học tập quốc tế. Việc cho các em sử dụng và tiếp xúc hằng ngày với tiếng Anh, sẽ giúp cho trẻ không còn cảm giác sợ hãi khi giao tiếp cũng như có thể mạnh dạn trò chuyện, lưu loát bằng tiếng Anh.

Những lợi ích khác

Trường quốc tế hướng đến việc tối ưu các hoạt động giáo dục ở mức độ cao nhất để đạt chất lượng đào tạo. Một số lợi ích thiết thực khác trẻ nhận được khi học tại trường quốc tế như:

  • Lớp học ít học sinh: Mỗi lớp thường có từ 15 – 22 học sinh với số lượng thành viên trong lớp nhỏ, học sinh sẽ được quan tâm sâu sát hơn và giáo viên cũng dễ dàng tương tác với học sinh hơn. Trong các hoạt động học tập cá nhân hoặc học theo nhóm, thầy cô sẽ quan sát và chú ý hơn về những ưu nhược điểm của học sinh. Dựa vào đó, có thể theo sát và có lộ trình phát triển riêng, phù hợp cho từng trẻ.
  • Chế độ dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm được xem trọng, giúp học sinh có nền tảng sức khoẻ phát triển toàn diện.
  • Hoạt động ngoại khóa cũng được trường quốc tế tổ chức thường xuyên, giúp các em tiếp cận với môi trường thế giới quan xung quanh. Thông qua các tình huống trải nghiệm thực tế tại các vùng miền, địa điểm do nhà trường tổ chức, các em sẽ trau dồi thêm nhiều điều hay, bổ ích. Đây còn là cơ hội cho trẻ được áp dụng những kiến thức được học tại trường vào cuộc sống thực tiễn.

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi quyết định cho con học trường quốc tế

Từ những quyền lợi mà việc học ở trường quốc tế mang lại. Nếu đã quyết định cho con theo học, phụ huynh cũng cần lưu ý thêm một số chi tiết như:

Khả năng tài chính của gia đình

Học phí tại trường quốc tế sẽ có nhiều mức giá tùy thuộc vào chương trình dạy học, cơ sở vật chất, môi trường giáo dục, điều kiện phát triển mà có sự khác biệt với nhau. Vì vậy, tài chính luôn là ưu tiên hàng đầu, đồng thời cũng cần có một quỹ “an toàn” để phòng ngừa những trường hợp phát sinh trong quá trình học của trẻ. Trong hệ thống giáo dục quốc tế hiện nay mức học phí dao động từ 400 triệu cho cấp bậc tiểu học, nhiều hơn cho các cấp bậc khác. Vì vậy, khi đã xác định cho trẻ học tại môi trường quốc tế nên có kế hoạch tài chính rõ ràng và dài hạn để chất lượng học của trẻ luôn được đảm bảo.

Kỳ vọng và định hướng của cha mẹ

Phụ huynh cũng cần xác định rõ kỳ vọng của bản thân dành cho con cái, định hướng chương trình học để mọi thứ rõ ràng ngay từ đầu. Nếu định hướng của cha mẹ không tương ứng với chương trình học của trường thì kết quả đầu ra sẽ không như mong muốn của cha mẹ.

Suy nghĩ và nguyện vọng của con

Phụ huynh cũng cần quan tâm đến suy nghĩ và nguyện vọng của con. Không phải đứa trẻ nào cũng sẵn sàng cho một chương trình học mới cũng như năng lực của trẻ chưa đủ để đáp ứng với chương trình đó. Lắng nghe và nhìn nhận để có thể chọn chương trình tốt nhất cho con hơn là chương trình theo định hướng, kỳ vọng của cha mẹ.

Tìm hiểu kỹ thông tin về trường quốc tế 

Phụ huynh nên tìm hiểu thật kỹ về các trường quốc tế từ nhiều nguồn khác nhau như có thể tham quan trực tuyến trường, tìm hiểu qua website trường, báo chí, mạng xã hội và bạn bè có con học tại trường quốc tế… Từ đó, có cái nhìn tổng quan khi chọn trường quốc tế cho con và lựa chọn cho trẻ ngôi trường phù hợp nhất.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trong số các trường quốc tế tại Việt Nam, Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) đang được nhiều phụ huynh đánh giá cao về uy tín và chất lượng. ISSP là trường mầm non và tiểu học quốc tế dành cho học sinh từ 18 tháng đến 11 tuổi tại khu vực Bình Thạnh, TP.HCM được chứng nhận bởi 2 tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu thế giới là CIS và NEASC. Tại ISSP, trẻ sẽ được học tập trong môi trường quốc tế với cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao và có chứng chỉ giảng dạy quốc tế bậc mầm non và tiểu học. Trẻ còn được rèn luyện và phát triển nhiều kỹ năng mềm thiết yếu như kỹ năng tự lập, kỹ năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm… thông qua các hoạt động học tập đa dạng. Đồng thời, trẻ có cơ hội được chuyển tiếp sang các trường học danh tiếng tại Việt Nam và thế giới dễ dàng ở các bậc học tiếp theo.

Một số điểm khác biệt tại trường Quốc Tế Saigon Pearl mà bố mẹ cần cân nhắc có nên cho con học trường quốc tế:

  • Chương trình học: là ứng viên của Tú tài Quốc Tế IB, nhà trường ISSP luôn cố gắng và thiết kế khung chương trình học tập phù hợp với từng đối tượng. Nội dung của chương trình tập trung chủ yếu vào 4 khía cạnh: trí tuệ, cảm xúc. cá nhân và các kỹ năng mềm. Các khía cạnh này đều hỗ trợ rất tốt trong việc giúp trẻ phát triển toàn diện, trở thành công dân ưu tú toàn cầu. Là trường đơn ngữ quốc tế, do đó, các em học sinh sử dụng 100% tiếng Anh để giao tiếp và sinh hoạt hằng ngày tại trường.
  • Cơ sở vật chất: Phòng học, thư viện, sân bóng, bể bơi,.. tất cả các không gian đều được thiết kế hiện đại và trang bị đầy đủ các thiết bị, công cụ hỗ trợ cho quá trình học tập của trẻ.
  • Đội ngũ giáo viên: được tuyển chọn rất gắt gao. 40% giáo viên tại trường có bằng Thạc Sĩ trong chuyên ngành mà họ đảm nhiệm. Các thầy cô đều có trình độ chuyên môn cao và có bằng cấp, chứng chỉ quốc tế như Chứng chỉ Triển khai chương trình Tú tài Quốc tế bậc Tiểu học (Making the YPY Happen), chứng chỉ TESOL, PGCE,…
Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP)
Trường mầm non và tiểu học quốc tế Saigon Pearl (ISSP)

Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo cách dưới đây:

Qua bài viết trên, ISSP đã giúp phụ huynh hiểu rõ những lợi ích của các trường quốc tế. ISSP mong rằng quý phụ huynh đã có câu trả lời cho vấn đề cho con học trường quốc tế có tốt không và có nên cho con học trường quốc tế hay không cũng như những điều cần lưu ý khi chọn trường quốc tế cho con. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề trên, quý phụ huynh có thể liên hệ để được tư vấn ngay.

Xem thêm: Trường Mẫu Giáo Quốc Tế Tốt Nhất 2022-2023