Fraud Blocker Trí thông minh Logic - Toán học là gì? Cách phát triển trí thông minh cho trẻ tốt nhất | ISSP
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvcGh1b25nLXBoYXAtZ2l1cC1waGF0LXRyaWVuLXRyaS10aG9uZy1taW5oLWxvZ2ljLXRvYW4taG9jLWNoby10cmUuanBnPy5SM1lPNFlfX2F2U05MNzdpVmVleG91MlM0am1MRWtI
November 22, 2021

Trí thông minh Logic – Toán học là gì? Cách phát triển trí thông minh cho trẻ tốt nhất | ISSP

Sở hữu trí thông minh logic toán học giúp trẻ nhanh nhạy trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến con số. Đây là một trong những loại trí thông minh của trẻ được nhiều phụ huynh quan tâm và mong muốn phát triển cho con em của mình. Mời quý phụ huynh cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tìm hiểu những cách phát triển trí thông minh logic toán học cho trẻ qua bài viết sau.

Đặt lịch tham quan Trường Quốc Tế ISSP tại Việt Nam ngay hôm nay để trải nghiệm các hoạt động dạy và học giúp trẻ phát triển trí thông minh logic toán học

Trí thông minh logic toán học là gì?

Trí thông minh logic toán học là trí thông minh liên quan đến các con số trong toán học và sự logic. Người có trí thông minh toán học thường có cách suy nghĩ theo thứ tự logic rõ ràng, rành mạch. Những cá nhân này có thế mạnh và thành thạo trong việc giải quyết các vấn đề toán học hoặc suy luận, giải quyết vấn đề tốt bằng cách sử dụng các con số.

Những ngành nghề phù hợp cho người sở hữu trí thông minh này là kế toán viên, kiểm toán viên, kế toán, kỹ sư hoá học, lập trình máy tính, kỹ thuật viên máy tính, nhà thiết kế cơ sở dữ liệu, kỹ sư điện tử, tư vấn tài chính, nhà toán học, kỹ sư cơ khí, nhà phân tích mạng, nhà thống kê, phân tích hệ thống…

Trên thế giới có nhiều người nổi tiếng sở hữu loại trí thông minh này như tỷ phú Bill Gates, nhà khoc học Nicola Tesla, nhà vật lý Stephen Hawking…

Với vai trò quan trọng của toán học trong đời sống, cá nhân có trí thông minh toán học sẽ có thêm nhiều lợi thế trong học tập và làm việc của bản thân. Đây là một trong những trí thông minh mà cha nên được quan tâm phát triển cho trẻ từ khi còn nhỏ.

Trẻ có trí thông minh logic toán học có các biểu hiện gì?

Trong gia đình và nhà trường, việc nhận biết và phát triển trí thông minh này là quan trọng. Phụ huynh và thầy cô sẽ giúp trẻ phát huy được những điểm mạnh để tạo nền móng vững chắc cho trẻ trong quá trình học tập và phát triển trong tương lai. Trẻ sở hữu trí thông minh logic toán học sẽ có những biểu hiện rõ ràng trong các hoạt động học tập, sinh hoạt hàng ngày.

 • Trẻ thể hiện sự hứng thú với các con số như thích học môn toán, thích chơi các trò chơi liên quan đến con số, giải đố. Việc khám phá toán học, làm việc với các con số và tìm các phương pháp logic để trả lời các câu hỏi luôn khiến trẻ thích thú và sẵn sàng tập trung đầu tư thời gian.
 • Trẻ có khả năng ghi nhớ nhanh và nhớ sâu các dữ liệu liên quan đến số và tính toán.
 • Trẻ thích các hướng dẫn theo thứ tự hợp lý, sẵn sàng hợp tác và hoạt động tốt nhất trong môi trường có tổ chức, có quy định.
 • Trẻ học tính toán nhanh.
 • Trẻ quan tâm đến việc thu thập thông tin và sử dụng các thông tin đó để lập luận, phát biểu ý kiến cá nhân.
 • Trẻ dùng thông tin dữ liệu phục vụ cho mục đích giải quyết vấn đề theo hình thức nguyên nhân – kết quả.
 • Trẻ hứng thú với các nội dung chương trình liên quan đến tính toán, giải đố, khám phá.
 • Trẻ dễ dàng bị lôi cuốn vào những hoạt động liên quan đến toán học như vẽ đồ thị, biểu đồ và mốc thời gian; đưa ra những ý tưởng toán học…
Biểu hiện của trẻ có trí thông minh logic toán học

Những cách phát triển trí thông minh logic toán học cho trẻ

Được ghi nhận là một trong 8 trí thông minh thường có theo các nghiên cứu khoa học nên việc phát triển trí thông minh toán học sẽ có nhiều phương pháp khác nhau. Đối với trẻ nhỏ, cách tốt nhất để phát triển trí thông minh này là áp dụng kết hợp nhiều phương pháp. Với cách làm này, hiệu quả mang lại cho trẻ sẽ đạt được sự tối ưu hơn.

Một số cách phát triển trí thông minh logic toán học mà phụ huynh có thể tham khảo như:

 • Tạo điều kiện cho trẻ được học tập và tiếp xúc với môi trường liên quan đến toán học và logic. Nếu là trò chơi thì nên là những trò chơi thì nên là những trò chơi về tính toán, con số, tư duy. Nếu là môi trường học thì ưu tiên chọn lựa những môi trường có chương trình học tập hỗ trợ phát triển trí thông minh toán học cho trẻ. Việc cho trẻ tiếp xúc với các phương tiện các chương trình học tập trực quan mang lại hiệu quả cao.
 • Tạo điều kiện cho trẻ tham gia công việc, hoạt động nhóm với các hạng mục được liệt kê cụ thể và chi tiết.
 • Tham gia vào quá trình phát triển của trẻ như một người bạn đồng hành, định hướng. Khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi chiến lược và câu đố logic ở gia đình, ở trường. Cung cấp cho trẻ các kế hoạch và quy tắc thực hiện trò chơi, hoặc các hoạt động rõ ràng.
 • Tận dụng mọi hoàn cảnh để trẻ có cơ hội thực hành giải toán làm toán khi đi siêu thị, nhận hoá đơn mua sắm, sử dụng dịch vụ…
 • Đặt câu hỏi và khuyến khích trẻ đưa ra ý kiến cá nhân để giải thích cho quyết định chọn lựa của trẻ.
 • Tăng cường rèn luyện trí nhớ và ​​kỹ năng thông qua trò chơi logic, câu đố toán học, chương trình máy tính, nhận dạng mẫu,…
 • Cho trẻ xem phim tài liệu, chương trình nghiên cứu, hoặc trực tiếp quan sát các buổi thí nghiệm… và có hoạt động thu hoạch sau trải nghiệm.

Phương pháp giúp phát triển trí thông minh logic toán học cho trẻ

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là một trong những trường quốc tế Sài Gòn hàng đầu tại Việt Nam dành cho học sinh mầm non và tiểu học từ 18 tháng đến 11 tuổi. Trường ISSP là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được cả Hiệp hội các trường trung học phổ thông và Đại học New England (NEASC) và Hội đồng các trường quốc tế (CIS) hai tổ chức kiểm định uy tín quốc tế chứng nhận toàn diện. Trong năm 2021, trường ISSP đã trở thành một trong các trường ứng viên dạy chương trình Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học (IB PYP).

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Tại Trường Quốc Tế ISSP – một trong những Trường Quốc Tế Việt Nam uy tín và chất lượng, các hoạt động giảng dạy luôn lấy trẻ làm trung tâm nhằm tạo cơ hội cho trẻ học tập, rèn luyện và phát triển tối ưu. Đặc biệt, đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm luôn đồng hành và định hướng để khai mở những tiềm năng ưu tú của trẻ, bao gồm cả trí thông minh toán học, tạo dựng nền móng vững chắc cho giúp trẻ trở công dân toàn cầu kiểu mẫu trong tương lai.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) khuyến khích phụ huynh cùng học sinh đến tham quan trường để có được những quan sát thực tế để và những cảm nhận của riêng mình về môi trường giáo dục tại ISSP. Quý phụ huynh có thể liên hệ đặt lịch tham quan nhà trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo 2 hình thức sau đây:

Được rèn luyện và phát triển trí thông minh logic toán học, trẻ sẽ có thêm nhiều lợi thế về trí tuệ và kỹ năng cho bản thân. Qua bài viết trên, trường ISSP mong rằng quý phụ huynh sẽ có những phương pháp phù hợp giúp trẻ phát triển trí thông minh này có tại nhà và trường học một cách tối ưu nhất.

Đăng ký khám phá Lớp Học Thử: NHÀ KIẾN TẠO NHÍ
Sự kiện hoàn toàn MIỄN PHÍ. Số lượng có hạn! 9:00 AM ngày 07/03/2024