Fraud Blocker Cách phát triển trí thông minh âm nhạc cho trẻ 3 - 5 tuổi - ISSP
Zalo OA icon
image
December 14, 2021

Cách phát triển trí thông minh âm nhạc cho trẻ 3 – 5 tuổi

Trẻ 3 – 5 tuổi đã có những thể hiện vượt trội về trí tuệ, nếu bé sở hữu một trí thông minh nào đó, ba mẹ rất dễ nhận ra. Theo nghiên cứu của giáo sư Howard Gardner, thì trí thông minh âm nhạc là 1 trong 8 loại hình trí thông minh của trẻ. Sự thể hiện và phát triển trí mỗi loại trí thông minh tùy vào cách mà cha mẹ và thầy cô rèn luyện cho trẻ. Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) mời quý phụ huynh tìm hiểu về cách phát triển trí thông minh âm nhạc cho trẻ 3 – 5 tuổi qua bài viết dưới đây.

Đặt lịch tham quan Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) ngay hôm nay để trải nghiệm các hoạt động phát triển trí thông minh âm nhạc cho học sinh tại trường

Trí thông minh âm nhạc là gì?

Trí thông minh âm nhạc là loại hình trí thông minh thể hiện sự nhạy bén với âm thanh, nhạy bén với các tiết tấu, nhịp điệu… và qua các kỹ năng biểu diễn như tự chơi nhạc cụ hay hát lại một bài hát đúng nhịp điệu, sáng tác, thưởng thức và cảm nhận được các loại hình khác nhau của một âm thanh nào đó.

Người sở hữu loại hình trí thông minh này phù hợp với những ngành nghề liên quan đến âm nhạc như ca sỹ, nhạc sỹ, DJ, trưởng ban nhạc…

Những người nổi tiếng sở hữu trí thông minh âm nhạc có thể kể đến như thiên tài âm nhạc Beethoven, ông hoàng nhạc Pop Michael Jackson, thần đồng âm nhạc Mozart, nghệ sĩ đương đại John Lennon,…

Cha mẹ nhận biết trẻ có trí thông minh âm nhạc qua những biểu hiện gì?

Trong 8 loại trí thông minh cơ bản của con người, thì trí thông minh về âm nhạc là một loại trí thông minh phát triển sớm nhất. Do vậy, ở giai đoạn 3 – 5 tuổi, ba mẹ có thể dễ dàng nhận biết trẻ nhỏ đang sở hữu trí thông minh này thông qua những biểu hiện như sau:

 • Trẻ luôn chú ý đến những âm thanh xung quanh như tiếng mưa, tiếng động vật kêu, tiếng xe chạy…
 • Trẻ bị thu hút bởi các giai điệu, tiết tấu.
 • Trẻ học thuộc bài hát nhanh hơn so với các bạn.
 • Trẻ thích xem và tham gia các hoạt động văn nghệ.
 • Trẻ có khả năng ca hát, nhảy múa và có thể sáng tác âm nhạc từ sớm.
 • Trẻ rất giỏi bắt chước người khác hát lại một bài hát hay bắt chước những âm thanh xung quanh.
Các dấu hiệu nhận biết trẻ nhỏ đang sở hữu trí thông minh âm nhạc

Cách phát triển trí thông minh âm nhạc cho trẻ 3 – 5 tuổi

Ngày nay, âm nhạc đã trở nên phổ biến với rất nhiều hình thức, cách thức và thể loại. Trẻ nhỏ có thể dễ dàng tiếp cận với âm nhạc theo cách mà bé thích, cũng như cha mẹ hoàn toàn có thể để con phát huy trí thông minh âm nhạc theo định hướng của mình.

Cha mẹ có thể phát triển trí thông minh này cho trẻ bằng những cách sau:

 • Hát ru hoặc bật nhạc cho trẻ ngủ với những bản nhạc nhẹ nhàng, êm ái.
 • Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động âm nhạc như tham gia các cuộc thi hát, cuộc thi múa, tham gia đội văn nghệ ở trường, ở nhà văn hóa thiếu nhi.
 • Cho trẻ làm quen và tập chơi một số loại nhạc cụ mà bé thích.
 • Khuyến khích trẻ sáng tác âm nhạc bắt đầu với những giai điệu ngắn, đơn giản
 • Cho trẻ chơi những trò chơi về âm nhạc cùng với bạn bè. Những trò trí tuệ liên quan đến âm nhạc như nghe giai điệu đoán tên bài hát, hát lại một đoạn nhạc,…
 • Đưa trẻ đi xem các buổi hòa nhạc, xem các buổi biểu diễn đường phố, xem những chương trình tại nhà văn hóa thiếu nhi, hay các show truyền hình trực tiếp về giao lưu âm nhạc trên thế giới,…

Có nhiều cách phát triển trí thông minh âm nhạc cho trẻ và các cách này đều không khó. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi ba mẹ phải dành nhiều thời gian cho con mình. Những ngày cuối tuần, ba mẹ nên dành thời gian để vui chơi cùng con, hỗ trợ con học tập và phát triển những kỹ năng âm nhạc.

Cách phát triển trí thông minh âm nhạc cho trẻ 3 – 5 tu

>> Tìm hiểu Chương Trình Mầm Non tại Trường Quốc Tế ISSP

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc tế Sài Gòn Pearl là trường mầm non và tiểu học đẳng cấp quốc tế dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi, tọa lạc tại khu vực Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam. Hiện tại, trường Quốc tế SaiGon Pearl (ISSP) đang là trường giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP) được công nhận toàn cầu. Đặc biệt, trường ISSP còn là trường mầm non và tiểu học duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận bởi 2 tổ chức uy tín quốc tế là Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC) và Hội đồng các trường quốc tế (CIS).

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Cho con em theo học tại trường, ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng đào tạo cũng như cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động học và chơi của trẻ. Bài học ở ISSP được dựa trên khung chương trình IB PYP, tiêu chuẩn Mỹ và các tiêu chuẩn chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Thông qua các lớp chuyên đề về âm nhạc, nghệ thuật, ngôn ngữ… trẻ có thể thỏa sức khám phá, trau dồi trí thông minh về không gian, trí thông minh nội tâm và cả trí thông minh âm nhạc… Bên cạnh giảng dạy các kiến thức học tập, ISSP cũng thường xuyên tổ chức các chương trình ngoại khóa, các chương trình giao lưu văn nghệ, múa hát… cho các bé thỏa thích tham gia và thể hiện tài năng của mình.

Trường quốc tế Saigon Pearl – ISSP luôn chào đón quý phụ huynh cùng học sinh đến tham quan thực tế tại trường. Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo 2 cách liên lạc dưới đây:

Trường Quốc tế SaiGon Pearl hy vọng với những chia sẻ trên đây, ba mẹ có thể dễ dàng nhận biết và định hướng phát triển trí thông minh âm nhạc cho trẻ.

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025