image
October 10, 2021

Những kỹ năng ứng xử cho trẻ cha mẹ nên dạy bé từ khi còn nhỏ 

Dạy kỹ năng ứng xử cho trẻ đúng cách là điều vô cùng quan trọng mà các bậc phụ huynh cần lưu ý. Bởi kỹ năng ứng xử, giao tiếp là yếu tố cần thiết ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sự thành công sau này của trẻ. Bài viết sau đây của Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) sẽ chia sẻ những kỹ năng ứng xử cần dạy trẻ từ khi còn nhỏ để con trở thành người nhanh nhạy, khéo léo, được lòng mọi người.

Đặt lịch tham quan Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) ngay hôm nay để trải nghiệm các phương pháp dạy kỹ năng ứng xử cho trẻ tại trường

đặt lịch tham quan trường

Cha mẹ nên dạy những kỹ năng ứng xử cho trẻ từ khi mấy tuổi?

Kể từ khi được sinh ra, bé đã có những cách thức giao tiếp của riêng mình như: khóc, cử động tay chân, ánh mắt, nét mặt,… Những cấp độ giao tiếp sẽ phát triển dần theo từng độ tuổi và khi lên 3, trẻ bắt đầu biết sử dụng ngôn ngữ, thể hiện thái độ, cảm xúc,… Đây cũng là lúc bố mẹ nên bắt đầu dạy những kỹ năng ứng xử cho trẻ để hình thành thói quen vận dụng ngôn ngữ. Trẻ cũng sẽ biết cách thể hiện cảm xúc, cá tính bản thân một cách lịch sự, nhã nhặn và biết cách kết nối với những người xung quanh.

Xem thêm: Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non như thế nào?

Những kỹ năng ứng xử cho trẻ cha mẹ nên dạy bé từ khi còn nhỏ

Biết cám ơn và xin lỗi

Biết cảm ơn, xin lỗi trong giao tiếp là bài học cơ bản về kỹ năng ứng xử cho trẻ. Cha mẹ cần nhắc nhở, dạy cho con thói quen nói lời cảm ơn khi nhận được quà và sự giúp đỡ từ người khác. Trẻ cũng cần được hiểu rõ lời cảm ơn thể hiện sự lịch sự, yêu quý và trân trọng đối với người đã giúp đỡ, tặng quà.  

Tương tự, lời xin lỗi cũng có giá trị quan trọng không kém để thể hiện sự chân thành khi bản thân mắc lỗi, gây ảnh hưởng đến người khác. Thói quen và việc hiểu rõ được giá trị của lời cảm ơn, xin lỗi sẽ góp phần giúp trẻ trở thành người có nhân cách tốt, văn minh.

Cha mẹ dạy con kỹ năng  giao tiếp ứng xử biết cám ơn và xin lỗi

Biết chào hỏi, hỏi thăm, quan tâm đến mọi người

Cha mẹ cần dạy con biết cách chào hỏi lễ phép, thể hiện thái độ niềm nở khi gặp người khác, nhất là người lớn tuổi. Trẻ cũng cần được biết thói quen chào hỏi thể hiện thái độ lịch sự cần có trong những buổi gặp gỡ, chuyện trò. Đồng thời, cha mẹ cũng nên dạy bé cách hỏi thăm, quan tâm chân thành đến mọi người. Điều này không chỉ đơn thuần là dạy kỹ năng ứng xử cho trẻ mà còn giúp con phát triển chỉ số cảm xúc (EQ) tốt hơn.

Cha mẹ dạy kỹ năng ứng xử cho trẻ biết chào hỏi, hỏi thăm, quan tâm đến mọi người

Xem thêm:

Biết giao tiếp bằng mắt

Cốt lõi của giao tiếp là sự chân thành, tôn trọng và điều này được thể hiện rõ nét nhất qua ánh mắt. Do đó, bố mẹ nên dạy con nhìn thẳng vào mắt người khác khi đang nói chuyện để truyền đạt cảm nghĩ, thể hiện sự tự tin, phép lịch sự tối thiểu và giúp cả hai cởi mở hơn. Bố mẹ cũng phải là người thực hiện kỹ năng ứng xử này đối với trẻ để con  dần hình thành thói quen từ khi còn nhỏ.

Cha mẹ dạy kỹ năng ứng xử cho trẻ biết giao tiếp bằng mắt khi trò chuyện

Biết dùng câu hoàn chỉnh khi trả lời

Khả năng ngôn ngữ còn hạn chế nên trẻ rất dễ nói chuyện trống không. Vì vậy bố mẹ cần uốn nắn con từ nhỏ, dạy con biết cách trả lời một câu hoàn chỉnh có chủ, vị để thể hiện phép lịch sự và tôn trọng. Quan trọng hơn hết, bố mẹ cũng phải là người thực hành để con làm quen và noi theo. 

Biết dạ thưa và lịch sự khi giao tiếp với người lớn tuổi

Biết sử dụng kính ngữ dạ thưa với người lớn là kỹ năng ứng xử cho trẻ nên được dạy từ khi còn nhỏ. Trẻ cần biết đó là cách xưng hô đúng mực giúp thể hiện con là một đứa trẻ ngoan, lễ phép. Tuy nhiên, bố mẹ cần hết sức kiên nhẫn và luôn nhắc nhở con phải biết tôn trọng, nói chuyện lịch sự dạ thưa với người lớn từ ông bà, bố mẹ, thầy cô đến cô lao công, chú bảo vệ,…  Một số trẻ có thói quen gật, lắc đầu hoặc trả lời trống không thì bố mẹ cũng phải luôn nhắc nhở để trẻ bỏ những hành động này. Quan trọng hơn hết, chính bố mẹ cũng phải là người thị phạm, làm gương, nói chuyện lịch sự, hòa nhã với mọi người để bé noi theo.

Biết tôn trọng ý kiến và cảm xúc của mọi người xung quanh

Từ khi còn nhỏ, bố mẹ nên dạy trẻ biết cách lắng nghe tích cực, tôn trọng cảm xúc, quan điểm của người khác. Trẻ có thể sẽ có ý kiến, quan điểm riêng nhưng chỉ nên góp ý, không được chỉ trích, chê bai hay cắt ngang lời người khác. Đây là kỹ năng ứng xử cho trẻ nên được dạy từ nhỏ để con có thói quen giao tiếp văn minh, nhân văn mãi sau này.

Cha mẹ dạy kỹ năng giao tiếp ứng xử cho trẻ biết tôn trọng ý kiến và cảm xúc của mọi người xung quanh

Biết giữ trật tự nơi công cộng

Cha mẹ nên dạy trẻ biết cách giao tiếp ứng xử, giữ trật tự, không nói to hay nhõng nhẽo ở nơi công cộng như trường học, công ty hay những nơi đông người. Cha mẹ cần giải thích cho trẻ hiểu việc nói to hoặc làm ồn sẽ gây ảnh hưởng đến những người xung quanh, đồng thời việc biết giữ trật tự nơi công cộng thể hiện trẻ là một người thông minh, khéo léo và lịch sự.

Trường Mầm Non Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) là trường mầm non và tiểu học quốc tế tại Bình Thạnh dành cho trẻ từ 18 tháng tuổi đến 11 tuổi. Trường ISSP là trường mầm non và tiểu học duy nhất tại TP.HCM nhận được sự công nhận toàn diện của cả Hội đồng các trường quốc tế (CIS) và Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC) – 2 tổ chức giáo dục uy tín quốc tế trên thế giới . Năm 2021, ISSP đã trở thành trường ứng viên giảng dạy chương trình IP PYP (chương trình Tú tài Quốc tế Tiểu học) được công nhận toàn cầu.

Tìm hiểu thêm về Chương trình Mầm Non tại Trường Mầm Non Quốc Tế ISSP

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của ISSP, trường quốc tế ở TP. HCM chất lượng và uy tín, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo 2 cách sau:

Trên đây là những kỹ năng ứng xử cho trẻ mà bố mẹ nên bắt đầu dạy cho con từ khi lên 3 tuổi. Để thực hiện thành công và giúp con trở thành người giao tiếp khéo léo, văn minh, bố mẹ cần kiên nhẫn giảng giải, thường xuyên nhắc nhở để con hiểu và làm theo. Đồng thời, chính bố mẹ cũng phải là tấm gương để con học hỏi và dần hình thành thói quen ứng xử lịch sự, chân thành và tôn trọng.