rèn luyện sự tự tin
December 2, 2022

Tự Tin Là Gì? Lợi Ích và 11 Cách Rèn Luyện Sự Tự Tin Cho Trẻ | ISSP

Rèn luyện sự tự tin cho trẻ từ sớm sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống sau này. Không những hỗ trợ các bé trong việc học tập mà còn ngay cả trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Rèn luyện sự tự tin cũng là một trong những cách giúp trẻ được phát triển toàn diện. Phụ huynh hãy cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tìm hiểu về rèn luyện sự tự tin cho trẻ qua những cách dưới đây.

Ngoài ra, đặt lịch tham quan Trường Quốc Tế Saigon Pearl để tìm hiểu kỹ hơn về cách rèn luyện sự tự tin tại trường:

đặt lịch tham quan trường

Tự tin là gì?

Tự tin là tin tưởng vào bản thân, tin vào khả năng và hành động của chính mình. Nói một cách dễ hiểu, “tự” là chính bản thân mình, còn “tin” chính là niềm tin, sự tin tưởng. Tự tin là một tính cách, đức tính tốt mà mỗi đứa trẻ cần được nuôi dưỡng và phát huy. Nhờ có sự tự tin, trẻ có thể suy nghĩ, nói và hành động một cách quyết đoán, chắc chắn hơn .

Xem thêm: Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non cha mẹ nên dạy trẻ từ sớm

Sự tự tin quan trọng thế nào đối với trẻ?

Tự tin là tin tưởng vào chính mình, đặt niềm tin vào khả năng và những giá trị mà trẻ có thể làm được. Thiếu đi sự tự tin, trẻ có thể mất đi nhiều cơ hội tốt trong hành trình trưởng thành. Trẻ sẽ phát triển theo từng ngày, những trải nghiệm mới luôn đang chờ đợi các bé khám phá. Sẽ có rất nhiều thử thách xuất hiện trong những lần trải nghiệm ấy. Vì vậy, sự tự tin sẽ luôn là người bạn đồng hành cùng bé trong những trải nghiệm tuyệt vời.

Xem thêm: Top 13 trường mầm non quốc tế Quận 2 – Thủ Đức – Bình Thạnh uy tín nhất

Sự tự tin rất cần thiết cho cuộc sống con trẻ sau này

Sự tự tin rất cần thiết cho cuộc sống con trẻ sau này (Nguồn: ISSP)

11+ cách giúp trẻ rèn luyện sự tự tin

Cha mẹ làm gương cho con trẻ noi theo

Cha mẹ là những người gần gũi và đồng hành trong suốt chặng đường lớn khôn của con trẻ. Do đó, muốn những đứa trẻ học được cách tự tin, cha mẹ hãy làm gương cho con noi theo. Cha mẹ hãy thể hiện cho con mình thấy rằng họ cũng là người tự tin và có chính kiến trong cuộc sống. Trẻ có thói quen sẽ học tập và bắt chước theo hành động, thái độ và thói quen của những người xung quanh. Vì vậy, đây là cách rèn luyện sự tự tin cho trẻ được nhiều quý phụ huynh áp dụng.

Xem thêm: Phương pháp giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non thông qua các hoạt động hàng ngày

Lắng nghe ý kiến của trẻ

Hiện nay, nhiều phụ huynh bận rộn với cuộc sống mưu sinh, ít quan tâm đến cảm nhận của trẻ. Những tâm hồn bé nhỏ cũng cần được nói lên những quan điểm, ý kiến của mình. Hãy để trẻ được nêu lên quan điểm. Đó cũng là cách để kiểm tra xem trẻ có đang hiểu đúng vấn đề, nếu có sai lệch cha mẹ sẽ đồng cảm và giải thích cho bé hiểu rõ hơn.

Từ những điều đơn giản như vậy, dù ở trường học hay trong giao tiếp với mọi người, trẻ đều có thể tự tin nói lên ý kiến của mình, năng nổ trong học tập. Vì thế, cần lắng nghe ý kiến của trẻ nhiều hơn và tạo điều kiện để bé được quyền nói lên suy nghĩ của mình. 

Xem thêm: Cách phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho trẻ

Chăm chuốt ngoại hình cho trẻ

Nhiều trẻ dễ bị tự ti và mặc cảm bởi ngoại hình và sợ bị người khác trêu chọc và hay bị nhút nhát, ngại ngùng. Chính vì vậy, trẻ sẽ tự tin thể hiện cá tính của bản thân hơn nếu được sở hữu vẻ bề ngoài xinh xắn, điển trai và gọn gàng.

Đặt mục tiêu thực tế và khuyến khích trẻ thực hiện

Bé cảm thấy mình chưa học tốt môn toán? Cha mẹ hãy cùng bé đặt mục tiêu cải thiện và tìm ra những chỗ bé chưa hiểu rõ. Dựa vào đó, tìm các phương pháp học tốt hơn và khuyến khích trẻ khi mục tiêu được hoàn thành. Đây cũng là một trong những cách cụ thể hướng dẫn bé đặt đặc mục tiêu. Mỗi khi hoàn thành một mục tiêu, sự tin tưởng vào bản thân sẽ nhiều hơn. Việc này cũng là tiền đề để giúp trẻ rèn luyện sự tự tin.

Xem thêm: Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non cha mẹ nên dạy bé từ sớm

Giúp trẻ tìm ra sở thích cá nhân

Mỗi người đều có sở thích riêng và trẻ cũng thế! Phụ huynh và thầy cô cùng tìm ra sở thích cá nhân và ủng hộ sở thích của bé. Từ đó, những sở thích bình dị ấy lại có thể trở thành kim chỉ nam cho bé khi lớn. Cách rèn luyện sự tự tin này rất quan trọng trong tương lai. Bởi trẻ sẽ biết được thế mạnh của mình ở đâu và phát huy chúng.

Xem thêm: Giúp trẻ tự tin giao tiếp bằng cách phát triển trí thông minh tương tác

Giúp trẻ tìm ra sở thích cá nhân

Giúp trẻ nhận ra sở thích của bản thân (Nguồn: ISSP)

Dạy trẻ cách tự lập

Cách để rèn luyện sự tự tin của trẻ ngay từ sớm chính là dạy trẻ cách tự lập. Có như vậy, trẻ sẽ dễ dàng đưa ra quyết định, dũng cảm khi phải đối mặt với những khó khăn. Trẻ sẽ thoát khỏi vùng an toàn mỗi khi gặp sợ hãi, rèn luyện tự tin trước đám đông. Cha mẹ hãy cho trẻ tự đưa ra sự lựa chọn màu sắc quần áo mỗi lần đi mua sắm. Cho phép trẻ tự vệ sinh cá nhân mỗi sáng hay tự chuẩn bị sách vở đến trường,… Đó cũng là những cách đơn giản để bắt đầu dạy cho trẻ khả năng tự lập. 

Xem thêm: 5 bước dạy trẻ kỹ năng sống tự lập đơn giản cho cha mẹ

Dạy trẻ tính kiên nhẫn

Cùng trẻ chơi những trò chơi mang tính logic, cần nhiều thời gian để thực hiện như giải câu đố, truy tìm kho báu,… Những trò này cũng sẽ là cách dạy cho trẻ khả năng kiên nhẫn. Bởi khi có tính kiên nhẫn trẻ sẽ bình tĩnh giải quyết vấn đề. Trẻ sẽ không nóng vội và đưa ra những quyết định sai lầm. Từ đó, rèn luyện sự tự tin ở trẻ thông qua việc luyện tập khả năng kiên nhẫn.

Xem thêm: Trí thông minh nội tâm là gì? Phát triển trí thông minh nội tâm cho trẻ như thế nào?

Giúp trẻ xây dựng những mối quan hệ

Rèn luyện sự tự tin trong giao tiếp cũng là điều vô cùng cần thiết khi bé có những mối quan hệ ngoài gia đình. Do đó, dạy trẻ cách xây dựng mối quan hệ giúp tự tin hơn trong giao tiếp. Mối quan hệ quan trọng nhất chính là giữa các thành viên gia đình với nhau. Hãy cho trẻ trò chuyện giao tiếp cùng ông bà hay người thân trong gia đình nhiều hơn. Dạy bé cách chủ động trong giao tiếp, trò chuyện với nhiều người. Đó sẽ là tiền đề tạo sự tin tưởng ở bé, khi giao tiếp ngoài xã hội bé cũng sẽ cởi mở và tự tin hơn.

Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng giới thiệu bản thân với 4 bước đơn giản

Cải thiện khả năng giao tiếp của trẻ

Cải thiện khả năng giao tiếp của con trẻ (Nguồn: ISSP)

Dạy trẻ làm quen với việc chịu trách nghiệm

Ai cũng phải từng mắc phải sai lầm và đối với trẻ cũng thế, việc đó là điều không tránh khỏi. Dạy trẻ nhận thức được trách nhiệm của bản thân. Dạy trẻ thừa nhận trách nhiệm thuộc về mình. Điều này sẽ giúp bé nhận ra được điều nên làm và khắc phục những lỗi lầm do mình gây ra. Đồng thời, trẻ sẽ sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình. Trong tương lai sẽ trở thành một người có ích cho xã hội.

Xem thêm: Tư duy logic là gì? 4 phương pháp rèn tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Khuyến khích trẻ bày tỏ ý kiến cá nhân

Phụ huynh, thầy cô không chỉ lắng nghe ý kiến mà còn phải khuyến khích làm những việc mà trẻ thích. Trẻ rất thích được khen ngợi và có thói quen khoe những điều tự hào mong được người lớn khích lệ. Do đó, khuyến khích trẻ khi bé bày tỏ ý kiến, quan điểm cá nhân sẽ giúp bé tự tin hơn và tin vào khả năng của chính mình. Từ đó, cách rèn luyện sự tự tin cho trẻ sẽ đạt được hiệu quả cao từ những điều đơn giản như thế.

Xem thêm: Dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non đơn giản, hiệu quả

Khuyến khích các hoạt động thể chất

Ngoài những kỹ năng mềm cần thiết cũng cần phải có những hoạt động tập luyện về thể chất. Chẳng hạn như cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời nhằm trau dồi rèn luyện sức khỏe. Cho phép trẻ tham gia các môn thể thao đồng đội. Điều này sẽ giúp trẻ rèn luyện thể chất, tăng sức đề kháng,… Đồng thời, trong quá trình chơi trẻ còn được tương tác với nhiều bạn khác. Trẻ không ngại va chạm trong quá trình chơi, vượt qua những nỗi sợ. Thông qua những tình huống trên, sự tự tin của trẻ sẽ dần được tăng lên qua từng ngày. Giúp cha mẹ yên tâm hơn khi bé không có mình bên cạnh.

Xem thêm: Học phí trường quốc tế bao gồm các khoản phí nào?

Rèn luyện sự tự tin bằng các hoạt động thể chất

Rèn luyện sự tự tin bằng các hoạt động thể chất (Nguồn: ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl giúp trẻ xây dựng sự tự tin

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế tại TPHCM dành cho học sinh bậc mầm non và tiểu học. ISSP trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế Cognita. Trường được chứng nhận bởi 2 tổ chức kiểm định giáo dục uy tín là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Hiện nay, ISSP còn được biết đến là trường ứng cử viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Thấu hiểu tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng mềm ngay từ sớm, ngoài việc có các chương trình giảng dạy quốc tế, ISSP còn tạo nhiều điều kiện để các bé có những trải nghiệm thực tế. Việc này nhằm trau dồi thêm các kỹ năng mềm cho bé thông qua các hoạt động. Đặc biệt là kỹ năng rèn luyện sự tự tin cho trẻ bằng cách tổ chức nhiều cuộc thi thể thao, các chương trình giáo dục ngoài trời, hoạt động ngoại khóa,… 

trẻ hoạt động thể chất

Các hoạt động thể chất giúp trẻ tự tin thể hiện bản lĩnh (Nguồn: ISSP)

Để biết thêm thông tin chi tiết phụ huynh vui lòng liên hệ qua:

Hướng dẫn các kỹ năng mềm ngay từ sớm nói chung và rèn luyện sự tự tin cho trẻ ngay từ sớm là điều rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện cho trẻ. Phụ huynh nhận thức được điều này là điều vô cùng tốt trong quá trình giáo dục cho trẻ. Bài viết trên đã tổng hợp 11+ cách rèn luyện sự tự tin cho trẻ. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho quý phụ huynh nhiều thông tin hữu ích góp phần vào sự giáo dục cho trẻ.