Fraud Blocker [Mới nhất]: Top 8+ cách phát triển tự do sáng tạo cho trẻ 6/2023
Zalo OA icon
tu do sang tao
June 5, 2023

Tổng hợp 8 cách phát triển tự do sáng tạo cho trẻ

Nhà tâm lý học Robert Epstein đã nhận định rằng: Tư duy sáng tạo là dạng kỹ năng có thể luyện tập được chứ không phải khả năng thiên bẩm. Chính vì lý do này, cha mẹ và giáo viên hoàn toàn có thể giúp phát triển năng lực tư duy sáng tạo cho trẻ. Cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl điểm qua 8 cách phát triển tự do sáng tạo của trẻ.

Tự do sáng tạo là gì?

Tự do sáng tạo được hiểu là khả năng nhìn nhận, tìm ra phương thức, cách giải quyết mới ở một lĩnh vực nào đó. Mục đích của việc tư duy này là nhằm tìm ra các phương án, biện pháp thích hợp để kích hoạt khả năng sáng tạo và khả năng tư duy của một cá nhân hay một tập thể cộng đồng làm việc chung về một vấn đề hay lĩnh vực.

Đối với trẻ, tự do sáng tạo có thể là những câu chuyện trẻ tự nghĩa ra, những cử chỉ mô phỏng theo những gì mà trẻ thấy… Tự do sáng tạo ở trẻ là những suy nghĩ bay bổng, hồn nhiên, xuất phát từ cảm xúc hồn nhiên, khả năng liên tưởng độc đáo của trẻ.

Xem thêm: TOP 10+ các phương pháp dạy con thông minh từ nhỏ

 

Tư duy sáng tạo được thể hiện ở bộ môn mỹ thuật

Tư duy sáng tạo được thể hiện rõ ở bộ môn mỹ thuật (Nguồn: ISSP)

Tầm quan trọng của tư duy sáng tạo với trẻ em

Ở trường học, ngoài kiến thức chuyên môn, nhà trường luôn chú trọng hướng dẫn trẻ các kỹ năng sống, kỹ năng xã hội và khả năng tự do sáng tạo. Xét cho cùng, sáng tạo cho phép một người linh hoạt hơn và trở thành người giải quyết vấn đề tốt hơn, điều này khiến họ có khả năng thích ứng với những tiến bộ trong công nghệ và tận dụng tối đa các cơ hội mới. Vì vậy, sẽ là rất quan trọng nếu phụ huynh có thể giúp trẻ phát triển sự sáng tạo ngay từ khi còn nhỏ. Mỗi trẻ đều có khả năng tư duy và thế mạnh riêng, và trẻ cần nhận được những sự quan tâm, hướng dẫn của cha mẹ để có thể phát huy tối đa tư duy của mình. Bên cạnh đó, quý phụ huynh có thể tham khảo thêm cách phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng thích nghi với môi trường sống hiệu quả cho trẻ.

Xem thêm: Tư duy logic là gì? 10 phương pháp rèn tư duy logic cho trẻ hiệu quả

8 cách giúp trẻ khơi dậy mong muốn tự do sáng tạo

Đọc sách cùng trẻ

Không chỉ đối với trẻ em, đọc sách là một thói quen tốt với cả người lớn. Sách giúp khơi dậy tư duy và trí tưởng tượng theo một cách mà phim ảnh không thể nào có được. Cha mẹ có thể giúp trẻ làm quen với việc đọc sách bằng cách đọc sách hoặc truyện cho trẻ nghe hằng ngày. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy tưởng tượng và mở rộng thế giới quan của mình. Khi trẻ lần đầu tiếp xúc với việc đọc hoặc nghe cha mẹ đọc sách, cha mẹ nên bắt đầu với những loại sách ít chữ, có nhiều hình ảnh minh họa, mang tính hài hước và dễ thương để trẻ làm quen với mặt chữ và tư duy tưởng tượng.

Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng đọc sách từ sớm là điều cần thiết

Đọc sách cùng trẻ để kích thích tư duy sáng tạo

Đọc sách cùng trẻ để kích thích tư duy sáng tạo (Nguồn: ISSP)

Vẽ tranh cùng trẻ

Vẽ tranh là một cách vô cùng hiệu quả để trẻ thể hiện tự do sáng tạo của mình. Trí tưởng tượng và thế giới quan xung quanh trẻ sẽ được trẻ thể hiện trực tiếp thông qua các nét vẽ mà trẻ thực hiện. Cha mẹ hãy cung cấp các loại giấy bút mang nhiều màu sắc sinh động và giúp trẻ thể hiện kỹ năng quan sát của mình thông qua các bức tranh mà trẻ thực hiện.

Xem thêm: Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non qua các hoạt động nghệ thuật

Tạo hình bằng đất nặn

Cũng giống với vẽ tranh, trẻ có thể thể hiện sự quan sát của mình với các sự vật xung quanh thông qua hoạt động tạo hình bằng đất nặn. Nặn tạo hình bằng đất nặn giúp trẻ tăng tư duy tự do sáng tạo, khả năng quan sát và sự khéo léo của đôi tay. Tính chất đàn hồi và màu sắc đa dạng của đất nặn giúp trẻ tự do sáng tạo các sự vật theo trí tưởng tượng của mình.

Xem thêm: Dạy trẻ cách tư duy logic nhiều mặt từ 2 tuổi, liệu có thể?

Lắng nghe, trò chuyện cùng trẻ thường xuyên

Giống như người lớn, trẻ em cũng có những suy nghĩ và lập luận của riêng mình. Cha mẹ hãy thường xuyên lắng nghe và trò chuyện cùng trẻ, đặt ra những câu hỏi liên quan đến các hoạt động thường ngày của trẻ, lắng nghe trẻ kể chuyện và hiểu cách trẻ đang cảm nhận về những câu chuyện xung quanh mình. Việc trò chuyện cùng trẻ thường xuyên cũng giúp trẻ có cơ hội đặt ra nhiều câu hỏi về thế giới xung quanh trẻ, cha mẹ giúp trẻ giải quyết những câu hỏi ấy sẽ giúp trẻ tăng tính tò mò, nâng cao khả năng tưởng tượng của mình.

Xem thêm:

Khen thưởng cho những sáng tạo của trẻ

Khi trẻ có những suy nghĩ, tưởng tượng khác biệt về thế giới quan xung quanh mình, dù suy nghĩ ấy có phi thực tế hay không, đừng ngại dành cho trẻ một lời khen, lời động viên. Tuy vậy, phụ huynh cũng nên lưu ý về vấn đề này. Việc khen thưởng có thể sẽ khuyến khích trẻ tiếp tục suy nghĩ và tự do sáng tạo của mình, nhưng cũng có thể giới hạn việc sáng tạo của trẻ bởi trẻ chỉ sáng tạo để muốn nhận được lời khen thưởng và động viên của cha mẹ mình.

Xem thêm: Sức mạnh của việc dạy con tích cực, triết lý giáo dục của Trường Quốc Tế Saigon Pearl

Khen thưởng mỗi khi trẻ làm tốt

Khen thưởng mỗi khi trẻ làm tốt (Nguồn: ISSP)

Thường xuyên giúp trẻ hoạt động thể chất

Không chỉ giúp trẻ tăng cường sức khỏe, các hoạt động thể chất cũng có liên hệ mật thiết với tính tư duy sáng tạo của trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.. Các môn thể thao không những cần sức khỏe và còn cần cả tư duy sáng tạo mới mẻ. Việc hoạt động thể chất cũng giúp trẻ có một tinh thần thoải mái, từ đó kích thích não bộ hoạt động mạnh mẽ hơn.

Xem thêm: Học sinh ISSP phát triển đa kỹ năng từ sân chơi học đường

Cho trẻ tham quan, khám phá địa điểm mới

Để trẻ tiếp xúc nhiều hơn với môi trường mới, được quan sát và cọ sát với sự vật xung quanh luôn là một điều tốt cho trẻ. Qua việc du lịch và tham quan nhiều nơi, trẻ được phát triển trí tưởng tượng qua những hình ảnh và màu sắc, được cảm nhận văn hóa, cách ứng xử, con người và xã hội ở một địa điểm mới. Mở rộng tầm nhìn của bản thân cũng là cách giúp trẻ phát triển tư duy và suy nghĩ của mình tốt hơn.

Xem thêm: TOP 8+ trò chơi trí tuệ cho trẻ mầm non giúp trẻ phát triển toàn diện

Khuyến khích các môn học nghệ thuật

Các môn học nghệ thuật là một phần quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo của mình. Ngoài việc học với chữ và các con số, các môn học nghệ thuật như mỹ thuật sáng tạo, đàn piano, cờ vua,… không chỉ giúp trẻ được thư giãn, giải trí, phát triển thể chất mà còn giúp rèn luyện tư duy, kỹ năng sống, phát triển tài năng của mình.
Xem thêm: Dạy trẻ cách tư duy tích cực: 9 bí quyết bố mẹ nên thử

Các môn nghệ thuật sẽ khuyến khích tư duy sáng tạo phát triển

Các môn nghệ thuật sẽ phát triển khả năng sáng tạo (Nguồn: ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế tại TP. HCM dành cho học sinh bậc mầm non và tiểu học. ISSP trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế Cognita, được chứng nhận bởi 2 tổ chức kiểm định giáo dục uy tín là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Hiện nay, ISSP còn được biết đến là trường ứng cử viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Chương trình tiểu học Tú Tài

Chương trình giảng dạy Quốc tế bậc Tiểu học tại ISSP (Nguồn: ISSP)

Các hoạt động ngoại khóa được thực hiện tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl

Hiểu được tầm quan trọng của việc phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ, tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl, bên cạnh việc học các kiến thức theo chương trình giáo dục quốc tế, ISSP còn tổ chức nhiều các lớp học nghệ thuật khác nhau như hội họa, đàn, võ thuật,… Ngoài ra, trường còn tổ chức các hoạt động thể chất, các buổi ngoại khóa, dã ngoại giúp các em có cơ hội tiếp xúc với môi trường xung quanh và phát triển tối đa tư duy của mình.

Xem thêm: Các hoạt động ngoại khóa tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl

Để tìm hiểu và trải nghiệm nhiều hơn về Trường Quốc Tế Saigon Pearl, quý phụ huynh và học sinh có thể tới tham quan trường. Để đăng ký tham quan trường, phụ huynh có thể bấm vào “Tour tham quan trường” hoặc liên hệ với chúng tôi qua

  • Số điện thoại: +84 (028) 2222 7788.
  • Email: admissions@issp.edu.vn

Phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ là một điều vô cùng quan trọng mà phụ huynh và nhà trường cần phải làm trong quá trình trẻ lớn lên. Trên đây là 8 cách giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo mà ISSP muốn chia sẻ đến quý phụ huynh. Hy vọng những phương pháp trên sẽ giúp phụ huynh dễ dàng hơn trong việc giúp đỡ con em mình!

Xem thêm: nội tâm là gì, trò chơi cho trẻ mầm non, cách dạy con, kỹ năng sống cho trẻ mầm non, phương pháp reggio emilia

Đăng ký khám phá Lớp Học Thử: NHÀ KIẾN TẠO NHÍ
Sự kiện hoàn toàn MIỄN PHÍ. Số lượng có hạn! 9:00 AM ngày 07/03/2024