Fraud Blocker Các mục tiêu và phương pháp giáo dục trẻ mầm non
Zalo OA icon
giáo dục trẻ
October 29, 2022

Các mục tiêu và phương pháp giáo dục trẻ mầm non

Giáo dục mầm non là nền tảng quan trọng đối với sự phát triển của mỗi người. Vì thế, giáo dục trẻ mầm non cần được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Vậy, mục tiêu của giáo dục trẻ mầm non là gì? Những phương pháp giáo dục trẻ mầm non nào tốt nhất hiện nay? Phụ huynh hãy cùng ISSP tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Tại sao chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non lại quan trọng?

Giai đoạn từ 0 – 8 tuổi là thời kỳ trí não của trẻ phát triển rất phong phú. Theo nhiều nghiên cứu, não của trẻ có thể tăng gấp đôi kích thước vào năm sinh nhất đầu tiên và hoàn thiện đến 90% sự phát triển vào năm 5 tuổi. Trong khoảng thời gian này, bộ não tạo ra hàng triệu khớp thần kinh mỗi ngày. Những kết nối thần kinh cho phép trẻ suy nghĩ, giao tiếp và hiểu thế giới xung quanh. Vì thế, nếu được chăm sóc và giáo dục tốt trước khi lên 5 tuổi thì sẽ được hưởng nhiều lợi ích như giúp phát huy hết tiềm năng vốn có, nâng cao năng lực học tập ở những giai đoạn sau.

Mục tiêu của giáo dục trẻ mầm non

Giáo dục trẻ mầm non là một quá trình lâu dài và không hề dễ dàng với bất kỳ ai. Vậy nên, để giáo dục trẻ một cách hiệu quả, phụ huynh cần xác định được những mục tiêu cụ thể. Theo đó, mục tiêu giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non mà phụ huynh cần hướng đến là:

Phát triển toàn diện các kỹ năng

Giáo dục trẻ mầm non giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng, bao gồm kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống. Chẳng hạn, trẻ có thể tự diễn đạt những gì mình muốn, biết sử dụng ngôn từ đúng chuẩn, biết lễ phép. Ngoài ra, trẻ còn có thể tự làm được những công việc cá nhân để chăm sóc bản thân, nâng cao tính tự lập.

garden
Học sinh tại ISSP được phát triển toàn bộ các kỹ năng

Giáo dục trẻ mầm non còn rèn luyện cho trẻ tính tự chủ, biết thể hiện và quản lý cảm xúc. Điều này sẽ giúp trẻ biết cách hợp tác với mọi người xung quanh, đối phó với sự thất vọng. Những trải nghiệm học tập hằng ngày giúp trẻ hiểu biết mọi thứ xung quanh, rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề.

Giúp trẻ biết yêu thương, lòng thấu cảm và biết tôn trọng người khác

Khi trẻ được giáo dục trong một môi trường chất lượng, trẻ sẽ hiểu chuyện và cởi mở hơn với mọi người, không ngang bướng hay ích kỷ. Nhờ đó, trẻ sẽ biết yêu thương và chia sẻ với những người xung quanh.

Xem thêm: Lòng trắc ẩn là gì? Ý nghĩa của lòng trắc ẩn trong giáo dục trẻ

Giúp trẻ trở nên tự tin hơn

Giáo dục trẻ mầm non giúp nâng cao kiến thức, năng lực. Nhờ đó, trẻ sẽ tin tưởng hơn vào bản thân và sẵn sàng đón nhận nhiều thử thách mới. Sự tự tin đóng vai trò quan trọng, giúp trẻ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, biết chia sẻ, cạnh tranh cũng như kết bạn để mở rộng thêm mối quan hệ.

học sinh tại issp
Giúp trẻ trở nên tự tin hơn

Trang bị cho trẻ những kỹ năng về ngôn ngữ

Ngôn ngữ là công cụ giúp trẻ thể hiện sở thích, mong muốn và quan điểm cá nhân. Giáo dục trẻ mầm non một cách khoa học sẽ giúp trẻ có kỹ năng ngôn ngữ tốt nhất. Bên cạnh đó, ngôn ngữ cũng là nền tảng cho sự phát triển kỹ năng đọc, viết. Học cách giao tiếp bằng lời nói sẽ tăng hứng thú cho trẻ và sau này có thể phát triển kỹ năng đọc, viết một cách nhanh nhất.

Xem thêm: TOP 17+ Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Cần Thiết: Nên Rèn Từ Sớm

Giáo dục thể chất cho trẻ

Trong hoạt động giáo dục trẻ mầm non, trẻ được tham gia các trò chơi vận động, hoạt động thể chất để trẻ phát triển toàn diện. Giáo dục thể chất để cơ thể trẻ phát triển khỏe mạnh, cân đối, rèn luyện sức bền, sự nhanh nhẹn, linh hoạt, khéo léo.

Xem thêm: 31 Trò chơi trí tuệ, vận động, tập thể cho trẻ mầm non đơn giản, vui nhộn

trẻ hoạt động thể chất
Chú trọng giáo dục thể chất cho trẻ

Các phương pháp giáo dục trẻ mầm non

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Reggio Emilia được phát triển bởi nhà tâm lý học Loris Malaguzzi người ý. Phương pháp Reggio Emilia được xây dựng dựa trên nguyên tắc lấy trẻ làm trung tâm và trẻ được quyền làm chủ và giáo viên là người đồng hành, hướng dẫn, lắng nghe và thấu hiểu. Các bé được khuyến khích khám phá thế giới xung quanh, đặt câu hỏi và tham gia các hoạt động dựa trên sự tự giác, tự nguyện. Phương pháp giáo dục này giúp trẻ tăng sự hiểu biết, rèn luyện sự sáng tạo, tự lập, khả năng tự giải quyết vấn đề, tự tin thể hiện bản thân. Đồng thời, phương pháp này còn làm tăng sự gắn kết giữa trẻ và giáo viên, phụ huynh.

Phương pháp Montessori

Montessori là phương pháp giáo dục trẻ mầm non được phát triển bởi bác sĩ người Ý Maria Montessori. Thông qua môi trường học tập với những giáo cụ Montessori chuyên biệt, phương pháp giáo dục này sẽ giúp phát triển những tiềm năng vốn có của trẻ. Qua đó, trẻ sẽ được thể hiện tối đa năng lực và sức sáng tạo của mình, có cơ hội được khám phá và trải nghiệm, rèn luyện tính kỷ luật và tự giác,… Phương pháp Montessori được áp dụng qua 5 lĩnh vực khác nhau, bao gồm Toán học, Văn hóa, Ngôn ngữ, Thực hành cuộc sống, Giác quan.

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Glenn Doman

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Glenn Doman hiện đang rất phổ biến ở các nước trên thế giới. Thông qua việc giáo dục trẻ một cách tự nhiên, không ép buộc bằng thẻ Flash-card hoặc Dot-card để kích thích trí não trẻ phát triển, kích thích khả năng ghi nhớ, phân tích, tư duy logic,…Đặc biệt, phương pháp này có thể áp dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi và bố mẹ chính là những người thầy đầu tiên của con.

Phương pháp STEAM

STEAM cũng là một trong những phương pháp giáo dục trẻ mầm non được áp dụng nhiều trường. STEAM là phát triển toàn diện các kỹ năng cho trẻ thông qua việc sáng tạo. STEAM là viết tắt của 5 lĩnh vực, bao gồm Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật), Mathematics (Toán học). Theo đó, trẻ được học theo hình thức chủ động, sáng tạo để kích thích trí tò mò và hoàn thiện các kỹ năng mềm khi cần thiết.

Phương pháp Steiner

Steiner là phương pháp giáo dục trẻ mầm non do Rudolf Steiner Joseph Lorenz – nhà giáo dục và triết học người Áo xây dựng và phát triển. Phương pháp này tập trung vào 3 điều cốt lõi của mỗi con người là cảm xúc, suy nghĩ và ý chí. Tương tự như các phương pháp giáo dục khác, phương pháp Steiner khuyến khích trẻ trải nghiệm, thực hành và sáng tạo tự do thông qua các hoạt động vui chơi. Các đồ chơi, học cụ của phương pháp này cũng rất đơn giản, có nguồn gốc tự nhiên để phát triển các giác quan của trẻ một cách tốt nhất.

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là một trong 85 trường thành viên của tập đoàn giáo dục Cognita. Đây cũng là trường mầm non quốc tế chất lượng nhất tại TPHCM nhận được chứng nhận của 2 tổ chức kiểm định giáo dục nổi tiếng thế giới là CIS và NEASC. Ngoài ra, ISSP tự hào là trường giảng dạy chương trình Tú tài quốc tế bậc tiểu học (IB PYP) kết hợp với một số tiêu chuẩn Mỹ.

Hiện, chương trình giáo dục trẻ mầm non tại ISSP đang được áp dụng theo phương pháp Reggio Emilia. Theo đó, ISSP luôn lấy trẻ làm trung tâm, các hoạt động giáo dục hướng đến mục tiêu thúc đẩy trẻ phát triển toàn diện bao gồm tri thức, nhân cách, tình cảm và các kỹ năng mềm.

issp facility
Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Để tạo điều kiện cho trẻ được học tập, vui chơi, ISSP có bố trí các khu vực học tập, vui chơi rộng rãi, khang trang, thoáng mát, đảm bảo đa dạng các dụng cụ, giáo cụ, đồ chơi. Đội ngũ giáo viên cũng là những người có kinh nghiệm chuyên môn cao, luôn nhiệt tình và yêu trẻ. Với môi trường học tập thân thiện, chất lượng quốc tế, ISSP luôn mang đến sự hứng thú cho trẻ khi tham gia học tập.

Qua bài viết này, chắc chắn phụ huynh đã nhận ra được tầm quan trọng của giáo dục trẻ mầm non. Có thể thấy, giáo dục trẻ giai đoạn này chính là bước đặt nền móng, đảm bảo cho sự phát triển của trẻ trong tương lai. Bởi vậy, nhiệm vụ quan trọng đặt ra cho phụ huynh chính là tìm kiếm cho con một môi trường học tập lý tường và ISSP chính là lựa chọn tốt nhất. Bằng kinh nghiệm lâu năm, ISSP tự tin đồng hành cùng trẻ trong những năm học đầu đời

 

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025