image
October 8, 2021

Phương pháp Reggio Emilia – Phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non hiện đại

Phương pháp Reggio Emilia được phát triển bởi Loris Malaguzzi, nhằm hoàn thiện kỹ năng và sự sáng tạo cho trẻ mầm non trên toàn thế giới. Phương pháp giáo dục này đã trở thành tiêu chuẩn quốc tế và được áp dụng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong bài viết này, cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tìm hiểu phương pháp Reggio Emilia là gì, ưu điểm và sự khác nhau so với phương pháp Montessori.

Trải nghiệm phương pháp giáo dục Reggio Emilia lấy trẻ làm trung tâm bằng cách đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc Tế ISSP tại ISSP ngay hôm nay

Phương pháp Reggio Emilia là gì?

Reggio Emilia là tên gọi cùng tên với một thành phố của Ý, được nhà tâm lý học Loris Malaguzzi phát triển. Phương pháp này lấy trẻ em là trung tâm, tin rằng các bé có khả năng thể hiện sự sáng tạo của mình theo nhiều cách khác nhau thông qua nhiều loại ngôn ngữ.

Phương pháp Reggio Emilia là phương pháp giáo dục trẻ mầm non phát triển kỹ năng toàn diện. Phương pháp này cho phép trẻ tự do khám phá môi trường xung quanh trong không gian học tập mở, dựa trên nền tảng lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của bé. Các bé được khuyến khích đặt câu hỏi và khám phá để cảm nhận sự biến đổi không ngừng của thế giới. Đặc biệt, các bé được tham gia nhiều hoạt động vui chơi dựa trên sự tự nguyện, tự giác và tích cực.

Quý phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về phương pháp giáo dục và Chương Trình Mầm Non tại Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl

Ưu điểm của phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Rèn luyện cho trẻ tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề

Phương pháp Reggio Emilia giúp cho trẻ được chủ động học tập và tự do khám phá thế giới xung quanh. Vì vậy, sẽ không có bất kỳ quy tắc cũng như ràng buộc nào để bé bắt chước theo nên bé có thể tự do sáng tạo theo trí tưởng tượng của bản thân.

Giáo viên sẽ đóng vai là một người hướng dẫn và cung cấp học liệu cho các bé thực hành. Ví dụ như khi các bé xây dựng một tòa lâu đài mô hình, giáo viên chỉ cung cấp học liệu cần thiết. Phần còn lại như màu sắc và cấu trúc sẽ do bé tự quyết định.

Điều này không chỉ giúp bé rèn luyện tư duy sáng tạo, mà còn tăng khả năng quan sát trong giải quyết vấn đề. Đặc biệt, các bé sẽ tự lập và ít lệ thuộc vào người lớn.

Tham khảo thêm: Học phí trường quốc tế bao gồm các khoản phí nào?

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia
Phương pháp giáo dục Reggio Emilia giúp rèn luyện cho trẻ tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề

Xem thêm: Danh sách 10 trường tiểu học quốc tế tại TP. HCM uy tín và chất lượng 2022 – 2023

Giúp trẻ hiểu biết nhiều hơn về thế giới xung quanh

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia xem môi trường xung quanh là người thầy của bé. Thông qua sự tương tác của trẻ với môi trường thiên nhiên với các hoạt động làm vườn, tưới nước, xới đất… trẻ sẽ tự tích lũy được kiến thức phong phú cho mình. Đặc biệt, các bé có thể học tập trong môi trường mở và năng động. Điều này giúp trẻ tự do phát triển cả thể chất và tinh thần.

Xem thêm: Phương pháp giúp trẻ vừa học vừa chơi một cách hiệu quả

Phương pháp Reggio Emilia
Phương pháp giáo dục Reggio Emilia giúp trẻ hiểu biết nhiều hơn về thế giới xung quanh

Giúp trẻ giao tiếp được bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau

Ngôn ngữ ở đây không chỉ là ngôn ngữ thông qua lời nói, mà còn là ngôn ngữ cảm xúc riêng của mỗi người. Thông qua nhiều hoạt động học tập, vui chơi khác nhau như điêu khắc, vẽ tranh, viết chữ,… bé luôn được khuyến khích thể hiện cảm xúc của bản thân. Mỗi cảm nhận riêng của trẻ là một loại ngôn ngữ cảm xúc khác nhau. Khi hiểu và nắm bắt chuẩn xác các ngôn ngữ cảm xúc này thì bé sẽ hình thành cảm xúc tốt với mọi người. Đây được xem là yếu tố giúp bé giao tiếp thành công với những người xung quanh.

Tạo sự gắn kết giữa trẻ và cha mẹ, thầy cô

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia luôn cố gắng tổ chức thật nhiều hoạt động khám phá môi trường xung quanh cho bé, cùng với sự tham gia của thầy cô và phụ huynh. Thông qua các chuỗi sự kiện, phụ huynh sẽ hiểu và biết được cách chăm sóc con mình tốt hơn khi ở nhà. Điều này Giúp cha mẹ và trẻ tạo được sự gắn kết và trở thành những bạn đồng hành của nhau một cách tự nhiên.

phương pháp tiếp cận reggio emilia
Phương pháp giáo dục Reggio Emilia giúp tạo sự gắn kết giữa trẻ và thầy cô

Sự khác nhau giữa phương pháp Reggio Emilia và Montessori

Bên cạnh Reggio Emilia, Montessori cũng là một phương pháp giáo dục toàn cầu được áp dụng tại nhiều trường mầm năm quốc tế tại Việt Nam với nhiều ưu điểm nổi trội. Cả 2 phương pháp đều hướng tới việc nuôi dưỡng tố chất và cung cấp năng lực thiết yếu cho trẻ trong giai đoạn đầu đời. Tuy nhiên giữa chúng vẫn tồn tại 3 điểm khác biệt cơ bản dưới đây:

Mục tiêu giáo dục

Phương pháp Reggio Emilia chú trọng đến khả năng làm việc nhóm, tinh thần cộng tác giữa các thành viên khi giải quyết vấn đề. Tập trung khả năng cho bé có thể tự do đưa ra những ý tưởng bất ngờ và sáng tạo.

Montessori thì ngược lại quan tâm đến tính cá nhân độc lập, riêng biệt và dựa theo phương pháp mục tiêu đã đề ra để dự đoán kết quả.

Xem thêm: Top các trường quốc tế tại TP. HCM tốt nhất 2022-2023

Phương pháp giáo dục

Phương pháp Reggio Emilia luôn nhấn mạnh sự tương tác, học hỏi liên tục và cách giải quyết vấn đề của bé. Tạo môi trường học tập mở với nhiều cách trưng bày học liệu khác nhau để bé trải nghiệm và khám phá thoải mái hơn. Tạo điều kiện cho phụ huynh được tham gia và quan sát cả quá trình học tập của bé.

Phương pháp giáo dục Montessori dựa trên giáo trình được chuẩn bị sẵn, rất bài bản và chặt chẽ. Giáo viên mầm non sẽ chuẩn bị thật kỹ tất cả thông tin và học liệu, các bé sẽ học tập và lĩnh hội kiến thức thông qua giáo án đã được soạn sẵn.

Chương trình học

Reggio Emilia là chương trình học chú trọng không gian trưng bày học liệu, để các bé tự do khám phá và trải nghiệm. Các bé không chỉ tương tác với học liệu, mà còn tham gia với nhiều thành viên khác trong lớp học.

Chương trình học Montessori thường tạo không gian yên tĩnh để trẻ có thể tập trung tối đa vào các hoạt động học tập với giáo trình, học liệu.

Trải nghiệm phương pháp Reggio Emilia tại Trường Mầm Non Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) chuyên cung cấp các chương trình học cho trẻ từ 18 tháng tuổi đến 11 tuổi. Trong môi trường thường xuyên sử dụng tiếng Anh, cộng đồng chúng tôi được hình thành nhằm tạo ra những học sinh phát triển toàn diện về học vấn, thể chất, tinh thần và được trang bị đầy đủ kỹ năng sống cần thiết để trở thành công dân toàn cầu có trách nhiệm với xã hội.

Xem thêm:

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) - Reggio Emilia
Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Một số ưu điểm nổi trội có thể kể đến, giúp nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn ISSP cho con em mình. Cụ thể:

  • Đội ngũ giảng viên có chứng nhận quốc tế trong lĩnh vực chuyên môn giảng dạy với lý lịch tư pháp toàn cầu rõ ràng và khả năng nắm bắt tâm lý, giao tiếp với trẻ.
  • Môi trường học tập, cơ sở vật chất đẳng cấp quốc tế: Môi trường học tập thoáng mát, rộng rãi, giàu sáng tạo và an toàn cho bé. Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại nhất cho phép các bé học tập tự do và thoải mái. Trong trường còn có nhiều khu vui chơi, phòng tập thể dục, hồ bơi và sân thể thao để các bé có thể giải trí và rèn luyện sức khỏe.
  • ISSP là trường mầm non quốc tế tại Việt Nam được 2 trong số các tổ chức kiểm định uy tín nhất thế giới là Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC) và Hội đồng các trường quốc tế (CIS) công nhận. 

ISSP mong muốn tạo nhiều cơ hội để phụ huynh có thể trò chuyện cùng thầy Hiệu trưởng Lester Stephens, cô Phó hiệu trưởng Tiffany Proctor và Cô Alpha Butil – Trưởng khối mầm non để hiểu rõ hơn phương pháp giáo dục Reggio Emilia.

Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP qua 2 hình thức dưới đây:

Trên đây là những chia sẻ của ISSP về phương pháp Reggio Emilia – phương pháp giáo dục hiện đại cho các bé mầm non. Chương trình học với nhiều phương pháp mới mẻ, học liệu đa dạng giúp các bé phát triển toàn diện. Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bậc phụ huynh trong quá trình định hướng, phát triển cho trẻ.