Fraud Blocker TOP 10 kỹ năng sống cho trẻ cần thiết mà cha mẹ nên dạy bé | ISSP
Zalo OA icon
image
October 9, 2021

TOP 10 kỹ năng sống cho trẻ cần thiết cha mẹ nên dạy bé

Trong quá trình trưởng thành của trẻ, những kỹ năng sống đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển cá nhân giúp trẻ trở nên tự tin, giỏi giao tiếp và ứng xử và trở thành người có trách nhiệm với gia đình, xã hội. Do đó cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ những kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ. Hãy cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tìm hiểu TOP 10 kỹ năng sống cho trẻ cần thiết mà cha mẹ nên dạy bé qua bài viết sau.

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non và Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) ngay hôm nay để trải nghiệm các hoạt động phát triển kỹ năng sống cho học sinh tại trường:

Tìm hiểu thêm: Chương Trình Mầm Non tại Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl

Kỹ năng giao tiếp

Đây được xem là kỹ năng quan trọng mà mọi trẻ đều cần phải có. Kỹ năng giao tiếp không phải chỉ dừng lại ở việc nói đủ chữ mà cha mẹ còn cần phải tập cho con cách trả lời, diễn đạt phù hợp khi nói chuyện với mọi người. Khi có người đặt câu hỏi hoặc giao tiếp với con, cha mẹ cần phải dạy con cách cách đối đáp sao cho phù hợp. Bé có thể dùng hành động, biểu cảm hay lời nói,… Việc này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen biết cách diễn đạt ngay khi còn nhỏ. Bên cạnh đó, cha mẹ cần tạo môi trường hòa đồng, thoải mái để con có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp một cách tốt nhất.

Xem thêm: Bí quyết dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép: Bố mẹ nên biết

Kỹ năng giao tiếp cho trẻ
Kỹ năng giao tiếp cho trẻ (Nguồn: Internet)

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Khi trẻ đi học tại các trường mầm non, tiểu học sẽ tập làm quen với nhiều người bạn mới và không có cha mẹ bên cạnh. Vì vậy, phụ huynh cần dạy cho con tự chăm sóc bản thân từ những việc nhỏ nhặt nhất. Cụ thể như cho bé tự ăn cơm, tự dọn dẹp chén đĩa sau khi ăn xong, tự thay quần áo, tự đánh răng, dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong,… Nếu ban đầu con chưa làm được thì ba mẹ hãy nên khuyến khích, động viên con và khen ngợi khi con làm tốt.

Tham khảo: Hiểu đúng và dạy kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non từ sớm

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho trẻ
Kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho trẻ (Nguồn: Internet)

Kỹ năng sửa chữa các vật dụng đơn giản

Đối với trẻ nhỏ thì việc tò mò các vật dụng bên trong tủ lạnh, tivi, điện thoại, máy giặt, máy tính,… là điều vô cùng bình thường. Lúc này, cha mẹ nên khuyến khích con tìm hiểu về những vật dụng đó. Khi cặp bị sứt quai, cha mẹ nên dạy con cách tự may lại quai cặp mà không phải là mua mới. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể dạy con tự đơm nút áo nếu chẳng may bị đứt hoặc sút chỉ. Tuy nhiên, trước đó cha mẹ phải dạy các quy tắc an toàn cho trẻ khi sửa chữa các vật dụng đơn giản.

Kỹ năng tự sơ cứu vết thương

Chẳng may trẻ bị thương khi đang chơi, lúc này cha mẹ không cần phải lo lắng mà hãy dạy bé cách giữ bình tĩnh và làm thế nào để xử lý vết thương một cách tốt nhất. Nếu được hướng dẫn tốt, sau này khi xảy ra vấn đề tương tự thì bé sẽ biết cách giữ bình tĩnh khi bị thương và tự biết cách sơ cứu vết thương một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Phụ huynh nên ưu tiên dạy cho bé cách sơ cứu cơ bản, điều này sẽ giúp trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân những lúc ở không có cha mẹ bên cạnh.

Xem thêm: Dạy 10 kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi tự lập từ nhỏ

Kỹ năng tự mua hàng ở siêu thị, cửa hàng

Đây là một trong những kỹ năng sống cho trẻ quan trọng mà cha mẹ nên dạy từ sớm. Trước tiên, ba mẹ nên giải thích cho bé hiểu giá trị tiền và cách dùng tiền khi chi tiêu. Ví dụ như cha mẹ có thể trả công cho con khi con phụ giúp việc nhà Từ những khoản tiền nhận được, cha mẹ sẽ hướng dẫn con cách tính số tiền đang có, có thể chi tiêu được, hoặc cần phải tiết kiệm mỗi ngày để có thể sử dụng vào những khi cần thiết.

Sau đó, cha mẹ cần phải dạy cho con cách tự đi mua đồ ở siêu thị hay cửa hàng tạp hóa gần nhà. Đầu tiên, cha mẹ tập cho con biết lên danh sách những gì sẽ mua. Sau đó, cha mẹ sẽ dẫn con đến siêu thị hoặc cửa hàng và hướng dẫn con chọn mua những món đồ có trong danh sách và thanh toán. Hoặc cha mẹ cũng có thể quan sát và để con tự mua hàng và thanh toán. Những việc làm trên không chỉ giúp trẻ làm quen dần với việc mua sắm mà còn giúp phát triển thêm những kỹ năng hữu ích sau này.

Kỹ năng tự mua hàng ở siêu thị, cửa hàng cho trẻ.
Kỹ năng tự mua hàng ở siêu thị, cửa hàng cho trẻ (Nguốn: Internet)

Xem thêm: TOP 11 kỹ năng sống cho trẻ mầm non thiết yếu giúp bé phát triển toàn diện

Kỹ năng lập kế hoạch và quản lý thời gian

Ngay từ khi còn bé, ba mẹ nên dạy con cách lập kế hoạch và quản lý thời gian. Cha mẹ có thể hướng dẫn con cách tự sắp xếp thời gian biểu của bản thân như cách tự đặt đồng hồ báo thức để tự dậy sớm đi học và tự giác làm bài tập về nhà trong một khung giờ nhất định mỗi ngày. Sau khi trưởng thành, trẻ sẽ tự biết cách lập kế hoạch và quản lý thời gian sao cho hợp lý, hiệu quả.

Kỹ năng sử dụng phương tiện công cộng

Đây được xem là một trong những kỹ năng sống cho trẻ cần thiết cha mẹ nên dạy con từ sớm. Thay vì đưa đón con đến tận trường học bằng xe máy thì cha mẹ có thể đi cùng và hướng dẫn con cách sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus hoặc taxi… Ngoài ra, khi gia đình có dịp đi du lịch thì cha mẹ hãy cho con trải nghiệm các phương tiện giao thông như tàu hỏa, xe khách, máy bay, tàu điện ngầm,… Việc này sẽ giúp trẻ biết cách sử dụng nhiều phương tiện khác nhau và con giúp trẻ chủ động hơn trong việc đi lại khi trưởng thành.

Kỹ năng bơi lội

Bơi lội là một trong những môn thể thao có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất và trí tuệ. Việc cho trẻ học bơi và các kỹ năng sơ cứu đi kèm sẽ giúp trẻ có thể linh hoạt xử lý các tình huống nguy hiểm khi ngã xuống nước. Trẻ sẽ học được cách tự bảo vệ bản thân và hỗ trợ bạn bè xung quanh khi xảy ra tình trạng đuối nước, ngạt nước… Vì vậy, đây là kỹ năng sống cần thiết cho trẻ nên được giáo dục từ sớm.

Kỹ năng bơi lội cho trẻ
Kỹ năng bơi lội cho trẻ (Nguồn: Internet)

Tự vệ – Kỹ năng sống cho trẻ giúp bé an toàn khi ở một mình

Không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể ở bên cạnh bảo vệ con trong những tình huống nguy hiểm. Vì vậy, cho trẻ học các bộ môn võ thuật tự vệ để tự bảo vệ bản thân là điều cần thiết. Cha mẹ có thể cho con học các môn võ như Karate, võ cổ truyền, Aikido, Vovinam,… Những lớp học này không chỉ giúp trẻ tự bảo vệ bản thân khi gặp nguy hiểm mà còn rất hữu ích cho sự phát triển thể chất của trẻ.

Sinh tồn nơi hoang dã – Kỹ năng sống cho trẻ thiết yếu khi ở trong rừng

Cha mẹ nên cho con tham gia nhiều hoạt động dã ngoại của trường lớp, hoặc các lớp hướng đạo sinh. Đây chính là môi trường tốt giúp trẻ học được các kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã như biết được cách đốt lửa, tìm nơi trú ẩn an toàn, phát tín hiệu cầu cứu khi gặp nguy hiểm, cách di chuyển trong rừng không bị lạc,…

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Là thành viên của tập đoàn giáo dục Anh Quốc – Cogrnita, Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế dành cho học sinh từ 18 tháng tuổi đến 11 tuổi có cơ sở tại Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam. Trường ISSP là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại thành phố Hồ Chí Minh được cả CIS (Hội đồng các trường quốc tế) và NEASC (Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England ) – 2 tổ chức giáo dục uy tín thế giới công nhận toàn diện. Trường ISSP hiện đang là trường ứng viên giảng dạy chương trình IP PYP (chương trình Tú tài Quốc tế Tiểu học) trong năm 2021.

Xem thêm: Trường quốc tế nào tốt ở TP. HCM? Danh sách 10 trường quốc tế ở TP. HCM uy tín và chất lượng 2022 – 2023

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)
Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP qua 2 cách dưới đây:

Trên đây là những chia sẻ của Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) về TOP 10 kỹ năng sống cho trẻ cần thiết mà ba mẹ nên dạy. Cha mẹ hãy trang bị cho con những kỹ năng sống này để giúp con luôn được an toàn và thích nghi được với các thử thách trong cuộc sống nhé.

Xem thêm:

Xem thêm: Danh sách TOP 10 trường mầm non quốc tế tại TP. HCM uy tín và chất lượng 2022 – 2023