Fraud Blocker Thế Nào Là Phát Triển Toàn Diện Của Trẻ Em? [BẢN ĐẦY ĐỦ] | ISSP
Zalo OA icon
phát triển trẻ em
May 25, 2023

Thế Nào Là Phát Triển Toàn Diện Của Trẻ Em?

Tổ chức UNICEF Việt Nam đã có phát biểu về việc tạo dựng nên một thế hệ trẻ em có khởi đầu phát triển tốt nhất về mọi mặt. Đây chính là yếu tố then chốt để trả lời cho vấn đề “thế nào là phát triển toàn diện của trẻ em?”. Để hiểu rõ hơn, mời quý phụ huynh tham khảo bài viết sau từ Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) để giúp trẻ phát triển toàn diện.

Phát triển toàn diện của trẻ em là gì?

Thông tin về vấn đề phát triển toàn diện cho trẻ em được quy định rõ tại Luật Trẻ Em năm 2016. Tại điều 4 của bộ luật đã nêu rõ:

“Phát triển toàn diện của trẻ em là sự phát triển đồng thời cả về thể chất, trí tuệ, tinh thần, đạo đức và mối quan hệ xã hội của trẻ em.”

Căn cứ vào điều luật này, phụ huynh, nhà trường và xã hội sẽ có những hoạt động phù hợp để trẻ phát triển ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Sự phát triển sẽ phải mang tính đồng đều và hỗ trợ lẫn nhau. Những mặt phát triển này cũng có tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ, góp phần hình thành cho trẻ kỹ năng sống, thói quen và tư duy của trẻ.

Mục đích cuối cùng là tạo nền móng vững chắc cho trẻ phát triển về thể chất, trí tuệ, tinh thần, đạo đức và mối quan hệ xã hội. Những điều này, giúp trẻ có được tương lai và cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đọc thêm: Danh sách các trường tiểu học quốc tế tại TP. HCM tốt nhất

Giáo dục phát triển toàn diện cho trẻ em bao gồm những mặt nào?

Dù áp dụng phương pháp giáo dục hay phương pháp nuôi dạy con nào đi chăng nữa thì cốt lõi của việc phát triển toàn diện cho trẻ vẫn là phải đảm bảo sự phát triển các mặt trí tuệ, tinh thần, thể chất và cảm xúc xã hội. Bé phát triển thế nào là bình thường? Hãy cùng tìm hiểu các khía cạnh mà cha mẹ có thể theo dõi sự phát triển.

Về mặt trí tuệ

Trí tuệ là kim chỉ nam cho mọi hoạt động. Việc trang bị kiến thức có ý nghĩa quan trọng cho giai đoạn phát triển tương lai của trẻ. Bằng các phương pháp khác nhau, các hoạt động tự quan sát, khám phá và nhận thức tại trường, tại gia đình sẽ tạo tiền đề cho việc tiếp nhận và tích lũy trí tuệ chủ động ở trẻ. Vì vậy, phu huynh và thầy cô nên tạo điều kiện để trẻ tiếp cận kiến thức một cách tự nhiên và đầy đủ nhất.

Môi trường sống, sinh hoạt với các hoạt động tương tác cần được thiết kế, áp dụng nhằm mục đích hỗ trợ, kích thích sự hứng khởi, niềm say mê tìm hiểu và dung nạp kiến thức cho trẻ. Dưới đây là sơ lược về sự phát triển thể chất của trẻ qua từng độ tuổi:

  • 0-2 tuổi: Trẻ đang trong giai đoạn phát triển khả năng quan sát và nhận thức về thế giới xung quanh thông qua các giác quan. Đồng thời, trẻ học hỏi và tiếp thu ngôn ngữ thông qua việc nghe và nói đơn giản.
  • 3-5 tuổi: Năng lực ngôn ngữ tăng, có khả năng thể hiện ý kiến của mình. Trẻ cũng phát triển năng lực tư duy, sự tò mò bắt đầu đặt nhiều câu hỏi về thế giới xung quanh.
  • 6-12 tuổi: Trẻ bắt đầu phát triển khả năng tư duy logic, giải quyết vấn đề và phân tích. Năng lực đọc và viết phát triển, có khả năng tiếp thu kiến thức từ sách. Trẻ cũng hiểu biết về quy tắc xã hội và văn hóa.

Xem thêm: Top 5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non

thế nào là phát triển toàn diện của trẻ em

Phát triển toàn diện cho trẻ về mặt trí tuệ (Nguồn: ISSP)

Về mặt tinh thần

Yếu tố tinh thần là một trong những yếu tố góp phần hình thành sự phát triển toàn diện của trẻ. Yếu tố này thể hiện thông qua sự sẻ chia, quan tâm và đồng hành của phụ huynh, nhà trường. Trẻ được nuôi dưỡng và dạy dỗ trong môi trường thân thiện, thoải mái, vui vẻ tạo nên suy nghĩ tích cực và lạc quan.

Việc xây dựng được nền tảng tinh thần tốt thông qua các hoạt động hàng ngày cần được thực hiện ở nhà, ở trường và ngoài xã hội.

Đọc thêm: Top các trường quốc tế ở TP. HCM tốt nhất

 

Phát triển toàn diện của trẻ em là gì?

Phát triển toàn diện cho trẻ về mặt tinh thần (Nguồn: ISSP)

Về mặt thể chất

Song song các mặt phát triển, yếu tố thể chất cũng cần được chú trọng ở trẻ nhỏ. Trẻ cần có thể trạng tốt để đáp ứng các nhu cầu về hoạt động vui chơi, học tập mỗi ngày. Nếu tình trạng thể chất không đảm bảo, việc tham gia các hoạt động của trẻ sẽ bị hạn chế, không đáp ứng theo yêu cầu và ảnh hưởng đến kết quả học tập, rèn luyện của trẻ.

Yếu tố thể chất thường liên quan đến chế độ dinh dưỡng, các hoạt động vận động tăng cường thể lực. Việc chọn lựa và xây dựng các chế độ này cần đảm bảo phù hợp với thể trạng và độ tuổi của trẻ, và cũng cần sự chung tay từ gia đình và nhà trường. Thông qua các hoạt động, chương trình được áp dụng, trẻ sẽ có cơ hội được rèn luyện để tăng cường thể chất.

Phát triển toàn diện cho trẻ về mặt thể chất

Phát triển toàn diện cho trẻ về mặt thể chất (Nguồn: ISSP)

Về mặt cảm xúc xã hội

Trong vấn đề liên quan đến “thế nào là phát triển toàn diện của trẻ em”, chỉ số cảm xúc xã hội có vai trò khá quan trọng. Do đó, phụ huynh và giáo viên cần hướng dẫn trẻ những phương án xử lý phù hợp cho những cảm xúc mà trẻ thường gặp phải từ những mối quan hệ xung quanh hay trong sinh hoạt hàng ngày giúp trẻ phát triển toàn diện.

Phát triển về mặt quan hệ xã hội sẽ giúp trẻ kiểm soát cảm xúc của bản thân tốt hơn, trở nên tự tin, lạc quan, hạnh phúc và cảm xúc rộng mở với các mối quan hệ bên ngoài, biết quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh trẻ.

Sự phát triển về mặt cảm xúc được đánh giá bằng cách quan sát và thấu hiểu cách trẻ tương tác với người khác trong tình huống hằng ngày. Sơ lược về sự phát triển cảm xúc xã hội qua các giai đoạn tuổi:

  • Từ 0-2 tuổi: Trẻ thường biểu hiện cảm xúc qua các cử chỉ cơ thể và biểu cảm gương mặt. Lúc này, trẻ đã có khả năng nhận biết giọng điệu, khuôn mặt và biểu cảm của người xung quanh.
  • Từ 3-5 tuổi: Trẻ đã bập bẹ và biết giao tiếp bằng lời nói, có khả năng biểu đạt những cảm xúc cơ bản như: buồn, giận, vui mừng…
  • Từ 6-12 tuổi: Khả năng nhận thức về cảm xúc của bản thân và người khác được nâng cao. Trẻ phân biệt được những cảm xúc phức tạp hơn như sự lo lắng, bồn chồn… Giai đoạn này, trẻ sôi nổi tham gia nhiều hoạt động mới, trải nghiệm mới. Đồng thời cảm xúc có thể thay đổi nhanh chóng hoặc khó kiểm soát do tác động của các yếu tố nội tại và ngoại tại

 

Phát triển toàn diện cho trẻ về mặt cảm xúc xã hội

Phát triển toàn diện cho trẻ về mặt cảm xúc xã hội (Nguồn: ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl giúp trẻ phát triển toàn diện

Trường Quốc Tế Saigon Pearl – ISSP là trường quốc tế dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trường là trường mầm non quốc tế đầu tiên tại TP.HCM được chứng nhận bởi 2 tổ chức chứng nhận giáo dục uy tín hàng đầu thế giới là Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC) và Hội đồng các trường quốc tế (CIS). Trường hiện cũng đang là ứng cử viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP). Tại trường, các yếu tố giúp trẻ phát triển thể chất, trí tuệ, tinh thần và cảm xúc luôn được lồng ghép qua các hoạt động dạy và học. Mục tiêu hướng đến là xây dựng được môi trường giáo dục chất lượng, cung cấp nền tảng vững chắc cho trẻ. Để từ đó, mỗi trẻ có thể tự tin tiến xa hơn ở những cấp học cao hơn. Và xa hơn nữa là tự tin bước vào cuộc sống với phong thái vững vàng nhất.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (Nguồn: ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl – ISSP luôn khuyến khích và chào đón phụ huynh cùng học sinh đến tham quan thực tế tại trường. Những quan sát trực tiếp sẽ giúp phụ huynh có thêm nguồn thông tin đầy đủ và rõ ràng hơn về môi trường học tập tương lai của trẻ. Quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng tuyển sinh của trường ISSP bằng 2 cách dưới đây:

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc “thế nào là phát triển toàn diện của trẻ em”. Hi vọng quý phụ huynh đã có thêm những thông tin tham khảo phù hợp giúp con mình phát triển toàn diện.