Fraud Blocker Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường: Bố mẹ nên bắt đầu từ đâu?
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvZGF5LXRyZS0zLXR1b2ktYmlldC1iYW8tdmUtbW9pLXRydW9uZy15ZXUtdGh1b25nLWRvbmctdmF0LmpwZz9qTlpsYzZmOXpkVVdQODBpdnFQeXZ0dzBhWWFKQXJwaA
November 23, 2021

Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường: Bố mẹ nên bắt đầu từ đâu?

Nhiều phụ huynh quan tâm đến việc dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm được cách thức dạy phù hợp bởi việc dạy kỹ năng này không chỉ dừng lại ở một vài hoạt động cụ thể mà cần trang bị nhận thức rõ ràng về môi trường sống cho trẻ. Cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tìm hiểu một số cách dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường đơn giản, hiệu quả qua bài viết sau.

Đặt lịch tham quan Trường Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) ngay hôm nay để trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa giúp rèn luyện kỹ năng bảo vệ môi trường cho trẻ tiểu học tại trường

Dạy trẻ về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường

Trang bị nhận thức cho trẻ về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sẽ là bước đầu khi dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường giúp tạo lập các nền móng vững chắc để trẻ rèn luyện được các thói quen phù hợp trong sinh hoạt. Nhận thức này nên chia ra cụ thể cho từng đối tượng cũng như chọn lựa cách thức tiếp cận phù hợp để mỗi trẻ có thể tiếp thu nhanh chóng và hiệu quả.

  • Môi trường sống chính là sức khoẻ: Nếu môi trường sống không đảm bảo thì con người sẽ không có sức khoẻ tốt. Môi trường bị ô nhiễm, khói bụi, tiếng ồn, khí thải… khiến sức khỏe con người ngày một sa sút, không thể tập trung sống, làm việc và học tập. Môi trường trong lành, an toàn mới mang lại cho con người cuộc sống khỏe mạnh.
  • Môi trường sống ảnh hưởng đến cuộc sống con người trực tiếp: Sống hài hoà với thiên nhiên, trân trọng thiên nhiên thì cuộc sống của con người mới được đảm bảo. Những thiên tai môi trường như hạn hán, lũ lụt khiến cuộc sống con người gặp nhiều nguy hiểm, khó khăn. Bảo vệ môi trường sống chính là bảo vệ chính cuộc sống của con người. Trước những hậu quả nghiêm trọng mà thiên tai gây ra, con người dường như không có một biện pháp nào có thể chống đỡ, hạn chế. Những thiệt hại, mất mát sẽ ảnh hưởng đến tiền bạc, sức khoẻ, thậm chí là mạng sống của con người một cách to lớn, nặng nề.
  • Chia sẻ môi trường sống với các loài sinh vật: Trái đất này không chỉ có riêng con người sinh sống. Các loài động vật khác nhau đang cùng sinh sống với con người có ý nghĩa quan trọng trong hệ sinh thái này. Khi cuộc sống của sinh vật bị đe dọa khiến mất đi sự cân bằng sinh thái cần thiết sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, kinh tế, sản xuất của chính con người.

Dạy trẻ về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường (Nguồn: Internet)

Dạy trẻ tiết kiệm tài nguyên điện, nước

Không có nguồn tài nguyên nào là vô hạn. Vì vậy, khi dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường cha mẹ cần dạy cho trẻ nhận thức về việc bảo vệ và tiết kiệm nguồn tài nguyên, đặc biệt là điện và nước. Sẽ ra sao nếu chúng ta không có điện và nước sạch để dùng mỗi ngày?

Bằng những hoạt động cụ thể trong sinh hoạt, cha mẹ có thể dạy trẻ tiết kiệm điện nước bằng cách quy định sử dụng điện nước tại trường, tại nhà và hướng dẫn trẻ cách sử dụng điện nước phù hợp như:

  • Tắt đèn, quạt, tivi… khi không sử dụng
  • Lấy vừa đủ lượng nước để sử dụng cho các mục đích khác nhau
  • Không mở vòi nước quá to

Đặc biệt, cha mẹ có thể cho trẻ tìm hiểu về cách điện và nước được sản xuất ra để quý trọng nguồn tài nguyên thiên nhiên này hơn.

Dạy trẻ tiết kiệm tài nguyên điện, nước (Nguồn: Internet)

Dạy trẻ phân loại rác và bỏ rác đúng nơi quy định

Từ những hoạt động cụ thể mỗi ngày như đổ rác phân loại rác cũng giúp trẻ góp phần bảo vệ môi trường. Đây là một trong cách dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường được nhiều trường học và gia đình áp dụng.

Cha mẹ có thể dạy trẻ như rằng phân loại rác giúp việc xử lý rác thải nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nguồn rác được phân loại sẽ được tái sử dụng nhằm tăng công dụng, không phí phạm và không ảnh hưởng đến môi trường sống.

Bỏ rác đúng nơi quy định là hành động đẹp mà mỗi trẻ cần được hướng dẫn. Cha mẹ nên khuyến khích và cổ vũ trẻ học cách bỏ rác đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường sống của bản thân và cộng đồng.

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường

Một trong những cách dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường hiệu quả nhất là cha mẹ nên tích cực khuyến khích trẻ tham gia chương trình trồng cây, nhặt rác, tái chế nguyên liệu… tùy theo từng độ tuổi. Những hoạt động này giúp trẻ có cơ hội nhận thức được việc bảo vệ môi trường. Trong mỗi hoạt động, thầy cô và phụ huynh kết hợp với việc giảng giải cụ thể để trẻ có được kiến thức hiểu sâu hơn về các hoạt động như những kiến thức về cây xanh, tái sử dụng nguyên vật liệu…

Luôn khen ngợi và động viên khi trẻ có hành động bảo vệ môi trường

Bên cạnh việc dạy kỹ năng và khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, cha mẹ hãy luôn dành lời khen ngợi khi trẻ có những hành động tốt góp phần bảo về hoặc mang lại tác động tích cực đến môi trường xung quanh. Chẳng hạn, khi thấy trẻ bỏ rác đúng nơi quy đinh, cha mẹ có thể xoa đầu và khen trẻ “con giỏi lắm, hành động của con sẽ góp phần giúp môi trường thêm xanh, sạch, đẹp”. Việc này sẽ góp phần để khích lệ và tạo động lực cho trẻ, giúp các em duy trì những thói quen tốt này.

Phụ huynh làm tấm gương tốt cho trẻ noi theo

Trẻ ở lứa tuổi mầm non và tiểu học thường có xu hướng bắt trước theo những gì quan sát được từ cha mẹ và những người xung quanh. Do đó, bài học giá trị nhất khi dạy kỹ năng bảo vệ môi trường cho trẻ chính là các bậc cha mẹ hãy là tấm gương tốt để con noi theo và học tập. Cha mẹ có thể bắt đầu từ những việc cơ bản đã dạy trẻ như tắt điện khi không sử dụng, bỏ rác vào thùng rác, hạn chế sử dụng bao ni lông, trồng cây xanh quanh nhà…

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế hàng đầu dành cho trẻ em có độ tuổi từ 18 tháng đến 11 tuổi thuộc tập đoàn giáo dục Cognita tại Việt Nam. Trường ISSP tự hào là trường mầm non và tiểu học quốc tế đầu tiên tại TP.HCM được chứng nhận bởi hai tổ chức kiểm định uy tín quốc tế là Hiệp hội các trường trung học phổ thông và Đại học New England (NEASC) và Hội đồng các trường quốc tế (CIS). Trong năm 2021, trường ISSP đã trở thành một trong các trường ứng viên dạy chương trình Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học (IB PYP) được công nhận toàn cầu.

>> Chương Trình Tiểu Học tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (Nguồn: ISSP)

Tại Trường Quốc Tế Tiểu Học ISSP, các chương trình đào tạo được áp dụng song song giữa việc rèn luyện, phát triển tri thức, kỹ năng cùng các chương trình ngoại khóa với đa dạng chủ đề. Những hoạt động này được trương tổ chức nhằm nâng cao ý thức cộng đồng, ý thức văn minh, giúp khơi gợi tình yêu thương và trách nhiệm bảo vệ môi trường cho mỗi học sinh.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) mong muốn được đón tiếp quý phụ huynh và học sinh đến tham quan trường để giúp phụ huynh có sự nhìn nhận và đánh giá khách quan nhất về các hoạt động của trường ISSP. Quý phụ huynh có thể liên hệ đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo 2 cách dưới đây:

Cũng như những kỹ năng quan trọng khác cần được trang bị, dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường là điều cần thiết. Môi trường sống nếu được bảo vệ tốt thì bản thân trẻ cũng sẽ có được môi trường sống tốt, lành mạnh để phát triển cũng như ứng dụng những kỹ năng khác. Vì vậy, từ nhà trường đến gia đình, hãy cùng chung tay hướng dẫn cho trẻ kỹ năng quan trọng này.