Fraud Blocker 7 cách phát triển năng lực tư duy sáng tạo cho bé hiệu quả - ISSP
Zalo OA icon
phat trien nang luc tu duy sang tao cho be
October 22, 2021

7 cách phát triển năng lực tư duy sáng tạo cho bé hiệu quả

Phát triển năng lực tư duy sáng tạo có tác dụng cải thiện nhận thức não bộ, giúp sức khỏe tinh thần và trí não mạnh mẽ hơn. Trong bài viết dưới đây Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) sẽ giới thiệu đến quý phụ huynh 7 cách giúp trẻ phát triển năng lực tư duy sáng tạotrí tưởng tượng hiệu quả.

Đặt lịch tham quan Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) ngay hôm nay để trải nghiệm phương pháp phát triển năng lực tư duy sáng tạo cho học sinh tại trường

7 cách phát triển năng lực tư duy sáng tạo cho bé hiệu quả

1. Rèn luyện tư duy giáo dục sáng tạo

Cả gia đình và trường học đều có vai trò quan trọng trong quá trình rèn luyện, phát triển năng lực tư duy sáng tạo của trẻ. Do đó phụ huynh nên chọn trường có chương trình học ưu tiên phát triển năng lực tư duy như chương trình IB PYP (tiểu học) hoặc phương pháp giáo dục Reggio Emilia (mầm non).

Đồng thời, phụ huynh cũng nên rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ thông qua các trò chơi, câu hỏi gợi mở để con hình thành ý tưởng của riêng mình. Việc đọc sách, trò chuyện, cùng con tương tác vui chơi,… cũng là những hoạt động có ý nghĩa giúp con phát huy tính sáng tạo.

Xem thêm: Lợi ích và các hình thức giáo dục thể chất cho trẻ mầm non

tư duy sáng tạo của trẻ được bồi dưỡng qua đọc sáchRèn luyện năng lực tư duy giáo dục sáng tạo (Nguồn: Internet)

2. Trò chơi nếu thì

Nhà nghiên cứu Melissa Burkley đã đưa ra nhận định trên tờ báo Psychology Today: Câu hỏi “điều gì xảy ra nếu?” có tác dụng phát triển trí sáng tạo của trẻ hiệu quả. Qua đó trẻ sẽ suy nghĩ và đưa ra những câu trả lời độc đáo của chúng. Vì vậy, phụ huynh có thể vận dụng cách này và cùng con chơi trò “nếu thì” với những câu hỏi về thế giới và môi trường xung quanh. Sau đây là một số ví dụ mà bố mẹ có thể áp dụng:

  • Điều gì sẽ xảy ra nếu động vật có thể nói chuyện?
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày giáo viên của con bị thay thế bởi một con voi?
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu mèo sủa gâu gâu và chó kêu meo meo?
  • Nếu con có thể lái xe thì điều gì sẽ xảy ra?
  • Nếu trời nắng cả đêm và tối vào ban ngày thì sẽ thế nào?

Xem thêm: Phương pháp học tập theo kiểu truy vấn tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

3. Học tư duy sáng tạo từ những sai lầm của bé

Những sai lầm có thể khiến trẻ cảm thấy chán nản nhưng cũng sẽ là cơ hội để con học hỏi và thử các giải pháp mới nhằm phát triển năng lực tư duy sáng tạo. Điều bố mẹ cần làm là khuyến khích để con có động lực cố gắng và nhìn nhận sự việc theo một khía cạnh khác. Ví dụ: Nếu con mãi không học thuộc được một từ mới thì bố mẹ có thể gợi ý trẻ thử đánh vần theo giai điệu của bài hát yêu thích xem có dễ nhớ hơn không.

4. Tăng cường hoạt động liên quan đến màu sắc

Các hoạt động liên quan đến màu sắc như vẽ, cắt giấy thủ công, pha màu nước, trò chơi thời trang,… có tác dụng giúp trẻ phát triển năng lực tư duy sáng tạo hiệu quả. Do đó, bố mẹ hãy mua sắm những vật dụng này để con có thể vui chơi, tạo ra bất cứ thứ gì chúng muốn. Điều này sẽ giúp con thể hiện được những gì mà chúng hình dung về thế giới bằng sự sáng tạo cao nhất của riêng mình.

Xem thêm: Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non qua các hoạt động nghệ thuật

phát triển năng lực tư duy sáng tạo của trẻTăng cường hoạt động liên quan đến màu sắc giúp trẻ phát triển năng lực tư duy sáng tạo (Nguồn: Internet)

5. Chơi nhập vai phát triển tư duy sáng tạo “đạo diễn”

Trò chơi nhập vai, chơi đồ hàng khi trẻ hóa thành mẹ hoặc chị của thú nhồi bông, búp bê sẽ giúp trẻ tự do sáng tạo ra những cuộc trò chuyện, tình huống thú vị. Điều này giúp trí tưởng tượng của trẻ thêm bay bổng và dần hình thành các kỹ năng xã hội. Do đó, bố mẹ đừng bỏ qua phương pháp phát triển năng lực tư duy sáng tạo này bằng cách mua cho con một vài thú nhồi bông, búp bê và để con làm bất cứ điều gì con muốn.

6. Ngày mới, bài học mới

Bố mẹ hãy dành thời gian rảnh rỗi để dạy cho con những kiến thức nhỏ thuộc nhiều chủ đề trong cuộc sống. Mỗi ngày là một chủ đề sẽ giúp con vừa được bổ sung thêm kiến thức vừa giúp hỗ trợ tư duy sáng tạo và khám phá những ý tưởng, những điều mới mẻ.

7. Học hỏi từ môi trường xung quanh

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch phát hiện rằng, môi trường thiên nhiên không chỉ tốt cho sức khỏe tinh thần mà còn giúp cải thiện, phát triển năng lực tư duy sáng tạo. Vì vậy, bố mẹ hãy tạo điều kiện cho con vui chơi ngoài trời để tăng cường sự tò mò, khuyến khích tư duy linh hoạt. Trong mùa giãn cách, bố mẹ có thể cùng con trồng cây, dọn dẹp, trang trí phòng,… để con có cơ hội được vận động và học hỏi nhiều điều mới.

Các hoạt động phát triển năng lực tư duy sáng tạo cho bé tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl – ISSP

Trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế lâu đời Cognita với hơn 100 trường thành viên trên toàn thế giới, Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế tại TP.HCM, Việt Nam dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi. ISSP là trường mầm non và tiểu học quốc tế đầu tiên tại TP.HCM được chứng nhận bởi 2 tổ chức uy tín quốc tế là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Trường hiện cũng đang là ứng cử viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP)

ISSP là nơi bố mẹ có thể yên tâm về một môi trường giúp trẻ phát huy năng lực tư duy sáng tạo. Điều này thể hiện qua những trải nghiệm, hoạt động của trường như:

  • Lớp học được trang bị bảng tương tác, thư viện chứa hơn 15.000 đầu sách tiếng Anh và phòng thí nghiệm công nghệ thông tin – truyền thông hiện đại.Tham gia trải nghiệm sáng tạo qua các lớp học âm nhạc, nghệ thuật thị giác chuyên biệt của trường.
  • Phát triển niềm yêu thích học tập qua phương pháp tiếp cận chơi mà học.
  • Trẻ được giáo viên lắng nghe, tôn trọng và có những trải nghiệm thực tế trong môi trường học tập ý nghĩa.
  • Trẻ được phát triển kỹ năng vận động trong phòng tập thể dục, sân thể thao ngoài trời, hồ bơi trong khuôn viên trường.
  • Nhiều hoạt động hấp dẫn khác diễn ra sau giờ học như nấu ăn, karate, hợp xướng, bóng rổ, khiêu vũ…

Quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP bằng cách truy cập vào 2 đường dẫn dưới đây:

Bài viết trên đây đã chia sẻ 7 phương pháp phát triển năng lực tư duy sáng tạo cho trẻ hiệu quả. Những phương pháp này không hề khó nhưng bố mẹ cần nhiều kiên trì và tâm sức để rèn luyện, nuôi dưỡng trí thông minh và năng lực tư duy sáng tạo ở trẻ. Mong rằng đây là những thông tin hữu ích mà quý phụ huynh đang tìm kiếm.