Thiết kế chưa có tên (18)
February 20, 2023

Dạy trẻ kỹ năng thích nghi với hoàn cảnh sống từ sớm | ISSP

Kỹ năng thích nghi có quan trọng đối với hành trang phát triển và lớn khôn của trẻ không? Bố mẹ có thể áp dụng những phương pháp nào để hỗ trợ cho việc tăng cường khả năng thích ứng với những thay đổi của môi trường xung quanh ở trẻ? Mời quý phụ huynh cùng các em học sinh tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về các cách dạy trẻ kỹ năng thích nghi với hoàn cảnh sống.

Ngoài ra, quý phụ huynh cũng có thể đặt lịch tham quan trường Quốc Tế Saigon Pearl để có cơ hội được trải nghiệm và khám phá các phương pháp giáo dục hiện đại tại đây:

Tại sao kỹ năng thích nghi lại quan trọng đối với trẻ?

Kỹ năng thích nghi được hiểu đơn giản là khả năng thích ứng đủ nhanh và tốt trước sự biến động, thay đổi của hoàn cảnh, môi trường. Trẻ em cần được trang bị kỹ năng thích nghi để phù hợp hơn với nhịp sống hối hả và vội vàng như hiện nay. Trẻ có kỹ năng thích nghi sẽ nắm bắt được những cơ hội cũng như dễ dàng hơn trong việc ứng phó với những biến động bất ngờ. Ngoài ra, kỹ năng thích nghi sẽ:

 • Giúp trẻ chủ động hơn trong việc khám phá và tìm hiểu, học tập những điều mới
 • Phân tích và xử lý các tình huống thách thức, trở ngại, khó khăn trong quá trình học tập, sinh hoạt và làm việc
 • Trau dồi và tích lũy kinh nghiệm cũng như khả năng làm việc nhóm, tập thể
 • Trẻ sẽ trở nên kiên cường và mạnh mẽ hơn mỗi khi đối đầu với những cám dỗ, thử thách. 

giao duc trẻ mầm non

Giáo dục trẻ mầm non phát triển toàn diện

Các kỹ năng cần thiết cho con để thích nghi với hoàn cảnh sống

Nhằm bảo vệ sức khỏe và giúp cho trẻ được phát triển một cách toàn diện, các bậc phụ huynh nên xây dựng và rèn luyện kỹ năng thích nghi cho trẻ từ khi còn nhỏ. Việc cung cấp đầy đủ thức ăn ngon, quần áo đẹp và môi trường sống trong sạch nhất không phải là điều tốt nhất mà các bố mẹ nên dành cho trẻ. Thay vào đó, bố mẹ nên hình thành cho trẻ khả năng phát triển trong mọi điều kiện sống. Tức là, trẻ có thể tồn tại và lớn khôn dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù điều kiện thiếu thốn hay dư đủ. 

 • Kỹ năng thích nghi với thực phẩm

Trước hết, con người cần có thức ăn và nước uống để có thể tồn tại và sinh sống. Do đó, trẻ em cũng cần được bố mẹ xây dựng khẩu phần ăn hợp lý và đa dạng. Ngoại trừ những trường hợp gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống vì mắc bệnh lý, dị ứng,…, phụ huynh cần cân nhắc và phân bổ đa dạng các món ăn, đầy đủ các loại rau, các loại thịt,… để giúp trẻ thích ăn và dễ ăn hơn. Việc thay đổi vài loại sữa hoặc đa dạng hóa các loại thực phẩm sẽ giúp trẻ tránh được tình trạng kén ăn, biếng ăn. Và điều này sẽ cực kỳ hữu ích đối với những chuyến đi chơi xa của gia đình bởi trẻ có thể sử dụng những loại thực phẩm có sẵn. Bố mẹ sẽ không gặp khó khăn hay lo lắng trong việc tìm kiếm thức ăn cho con nữa. 

 

kỹ năng thích nghi với thực phẩm
Dạy trẻ kỹ năng thích nghi với thực phẩm
 • Kỹ năng thích nghi với môi trường

Những cơn mưa bất chợt hay những lúc giao mùa chuyển từ nắng sang mưa, hoặc trời vừa mưa vừa nắng cũng có thể khiến cho trẻ bị cảm cúm, bệnh lặt vặt, ho, sốt,… Chính vì vậy, phụ huynh nên tập cho trẻ dần thích nghi với sự thay đổi thời tiết bất thường này bằng cách cho phép con trẻ được “dầm mưa dãi nắng” trong một mức độ vừa phải để tăng khả năng chịu đựng và thích nghi cao. 

Trẻ được phép vô tư vui chơi, đùa nghịch dưới đất, cát và mưa,… mà không bị phụ huynh săn sóc quá kỹ lưỡng, giám sát quá khắt khe. Trong những ngày nắng, trẻ không cần mặc những trang phục quá kín đáo, có thể linh hoạt thay đổi bằng những chiếc áo thun mỏng, thấm hút mồ hôi, áo ba lỗ, hai dây và quần ngắn,… và khuyến khích cho con trẻ được tự do dạo chơi ở công viên, sân vườn, những nơi ít xe cộ.

 • Kỹ năng thích nghi với đám đông

Để có thể hỗ trợ cho quá trình phát triển sau này, khả năng thích nghi, hòa nhập và chung sống cùng cộng đồng đám đông cũng rất cần thiết cho trẻ. Việc bố mẹ huấn luyện, giáo dục và tạo điều kiện cho con trẻ được nói chuyện trước đám đông sẽ giúp cho ích rất nhiều trên con đường học tập và làm việc. Trẻ được trau dồi loại kỹ năng thích nghi với đám đông sẽ thoải mái bày tỏ quan điểm cá nhân, tự chịu trách nhiệm với việc mình đã làm và không ngần ngại va chạm, tiếp xúc, giao lưu với người lạ. Các thành viên trong gia đình cũng có thể can thiệp và giúp đỡ con trẻ xây dựng loại kỹ năng này bằng cách cho trẻ thực hiện các hoạt động xã giao với người ngoài như tập cho trẻ cầm tiền trả cho người bán, giao nhiệm vụ mua nhận hàng đơn giản cho trẻ trên 6 tuổi,….

Cách rèn luyện kỹ năng thích nghi với hoàn cảnh sống mà cha mẹ nên trang bị cho trẻ

Phụ huynh nên xây dựng và rèn luyện kỹ năng thích nghi với hoàn cảnh sống cho trẻ ngay từ bé. Dưới đây là một số phương pháp hỗ trợ bố mẹ trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ được ISSP tìm kiếm và chắt lọc cẩn thận:

 • Tạo cho trẻ thói quen học tập và làm việc độc lập
 • Phụ huynh không nên cố gắng đáp ứng toàn bộ mong muốn, yêu cầu, đòi hỏi của trẻ.
 • Dạy trẻ cách đối mặt với những khó khăn và thử thách bằng cách dũng cảm nhìn nhận lỗi sai, phân tích, đánh giá vấn đề, từ đó đề ra giải pháp, biết cảm ơn và xin lỗi trước đám đông,…
 • Không nên quá bảo bọc và che chở, cần cho phép con trẻ được chịu đựng “chút nắng, chút sương” để thích nghi với sự thất thường của thời tiết. Cung cấp môi trường sống quá sạch sẽ cho con sẽ là con dao hai lưỡi, tạo cho con tính sợ bẩn, khó thích nghi với cuộc sống bên ngoài nếu phải bươn chải.
 • Linh hoạt trong việc xây dựng khẩu phần ăn uống cho trẻ. Tập cho trẻ ăn những thực phẩm có sẵn, dễ kiếm sẽ giúp trẻ chóng lớn và dễ ăn hơn. 

Xem thêm: Những kỹ năng ứng xử cho trẻ cha mẹ nên dạy bé từ khi còn nhỏ

Trường Quốc Tế Saigon Pearl đã giáo dục trẻ kỹ năng thích nghi như thế nào?

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường mầm non và tiểu học đẳng cấp quốc tế dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi nằm tại quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trường còn được biết đến là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được công nhận toàn diện bởi Hội đồng các trường quốc tế (CIS) và Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC). Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại, trường còn là ứng viên giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học (IB PYP) được công nhận trên toàn thế giới.

Các hoạt động giáo dục ngoài trời giúp trẻ học tập và phát huy được kỹ năng của bản thân

Tại trường Quốc Tế Saigon Pearl, học sinh sẽ được tham gia vào các chương trình giáo dục ngoài trời nhằm gia tăng khoảng thời gian tiếp xúc với môi trường thiên nhiên và thử thách. Học sinh còn có cơ hội phát triển khả năng tự chủ, sự kiên định trong việc ra quyết định và cải thiện sức khỏe tinh thần. Nhờ vào các hoạt động trong chương trình giáo dục này, các em học sinh sẽ được vận dụng những kỹ năng, kiến thức được thầy cô truyền tải trên lớp vào đời sống thực tế. Trẻ sẽ dần thích nghi với cuộc sống bên ngoài trường học với điều kiện chế độ ăn uống có phần thay đổi. 

Follow the teacher's actions

Giáo viên hoàn thiện kỹ năng cá nhân cho trẻ ở các buổi học

Thầy cô ở trường Quốc Tế Saigon Pearl luôn chú trọng vào việc phát triển học sinh với phương châm “giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Do đó, từng cá nhân luôn được tạo điều kiện để thể hiện bản thân, trình bày suy nghĩ và ý kiến trước lớp, thể hiện được khả năng giải quyết mỗi khi vấn đề xuất hiện. Thông qua mỗi tiết học, giáo viên sẽ khéo léo lồng ghép và giáo dục các kỹ năng sống, kỹ năng mềm cần thiết đối với sự phát triển toàn diện và thành công sau này cho trẻ.

Để hiểu rõ hơn về chương trình học tại ISSP, cũng như cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chất lượng giảng dạy, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP bằng 2 cách liên lạc dưới đây:

 • Số điện thoại: +84 (028) 2222 7788
 • Email: admissions@issp.edu.vn

Với những thông tin cung cấp phía trên, trường Quốc Tế Saigon Pearl hy vọng sẽ giải đáp được những thắc mắc liên quan đến kỹ năng thích nghi mà quý phụ huynh đang gặp phải. Ngoài ra, phụ huynh cũng như học sinh có thể hiểu hơn về các phương pháp giáo dục tại ISSP.