aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvZGF5LWt5LW5hbmctc29uZy1jaG8tdHJlLTMtdHVvaS5qcGc_YVJ1OWYuc2F3YWx5bk5IWGx4alpjX3AzZXFOSEowWng
November 1, 2021

Cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi: tính tự lập, sáng tạo – ISSP

Giai đoạn từ 1-3 tuổi là giai đoạn “vàng” để ba mẹ có thể giáo dục và định hình các thói quen sống, tính cách cũng như lối hành xử của trẻ trong tương lai. Do đó, dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi là điều mà cha mẹ nào cũng cần phải chú ý. Cụ thể, dạy kỹ năng sống cho trẻ ở giai đoạn này cần tập trung vào những hoạt động nào. Làm thế nào rèn luyện thói quen tốt, tính tự lập và phát huy sự sáng tạo ở trẻ? Hãy cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tham khảo ngay qua bài viết dưới đây.

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) ngay hôm nay để trải nghiệm phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi tại trường

đặt lịch tham quan trường

1. Dạy trẻ 3 tuổi kỹ năng sống qua các hoạt động ngoại khóa

Trong cuộc sống hiện đại, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao khiến nhiều bậc cha mẹ thường quá bảo bọc trẻ. Thực tế, chính việc được hòa mình với thiên nhiên, vui chơi bên ngoài, tiếp xúc với những hoạt động mới sẽ là lúc con học được nhiều điều nhất, được giao tiếp với bạn bè và tương tác với nhiều sự vật, hiện tượng xung quanh hơn. Chính vì vậy, ngay từ hôm nay ba mẹ hãy cho con trải nghiệm cuộc sống bên ngoài và rèn luyện cho con những kỹ năng sống thiết yếu thông qua hoạt động liên quan tới nghệ thuật (hát, múa, nhảy,…), dạy trẻ nấu ăn hay cho trẻ học các môn võ tự vệ…

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng có thể đăng ký cho con tham gia các lớp học kỹ năng sống, các hoạt động ngoại khóa tại trường để nâng cao đời sống tinh thần cũng như rèn luyện một số kỹ năng sống đã được học. Đây chính là một trong những cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi hiệu quả. Từ đó, giúp trẻ rèn luyện và phát triển các kỹ năng sống quan trọng như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống…

Dạy trẻ 3 tuổi kỹ năng sống qua các hoạt động ngoại khóa

>> Tham khảo các kỹ năng sống trẻ được dạy trong Chương Trình Mầm Non tại Trường Mầm Non Quốc Tế ISSP

2. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi từ những việc nhỏ nhất

Ngay trong cuộc sống thường nhật ba mẹ cũng có thể bổ sung thêm các bài học về kỹ năng sống cho trẻ như dạy trẻ cách tự dọn đồ chơi, tự thay quần áo, đánh răng… Những kiến thức này tuy nhỏ nhưng lâu dần sẽ giúp định hình ý thức cho trẻ về tính trách nhiệm và kỷ luật cao. Đặc biệt trong giai đoạn này, trẻ đang rất tò mò với thế giới xung quanh, ưa khám phá và cảm thấy thành tựu khi được khuyến khích. Sau mỗi công việc được hoàn thành hãy dành lời khen động viên trẻ. Các bé sẽ cảm thấy hào hứng hơn trong các nhiệm vụ tiếp đó.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi từ những việc nhỏ nhất

3. Dạy trẻ 3 tuổi biết hòa đồng và cư xử đúng mực

Một trong những điều quan trọng khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi là dạy cho bé cách ứng xử đúng mực với mọi người xung quanh, không chiều theo những mong muốn vô lý của trẻ. Cha mẹ có thể đan xen các bài học về cách ứng xử thông qua các trường hợp cụ thể cho trẻ. Nếu thấy trẻ tranh giành chơi đồ chơi khi chơi cùng bạn, ba mẹ hãy nhắc nhở và khuyên bé không nên tranh giành đồ chơi với bạn, thay vào đó nên nhường nhịn, trẻ chia sẻ đồ chơi cùng bạn và thường xuyên khuyến khích trẻ cùng bạn tham gia vào các trò chơi đội nhóm. Việc này sẽ giúp phát triển kỹ năng hoạt động theo nhóm cho trẻ từ sớm.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên dạy bé cách biết nói lời “cảm ơn” và “xin lỗi” trong từng trường hợp. Chẳng hạn, khi vô ý đụng phải người bên cạnh, trẻ nên biết cách xin lỗi và ứng xử phù hợp. Chính những cử chỉ và hành động nhỏ này của các con sẽ giúp bé nhận được sự yêu thương và quý mến từ những người xung quanh.

Dạy trẻ 3 tuổi biết hòa đồng và cư xử đúng mực

4. Dạy trẻ 3 tuổi biết giúp đỡ mọi người xung quanh

Ba mẹ nào cũng muốn con lớn lên nhận được sự yêu thương và quý mến từ mọi người. Chính vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, ba mẹ hãy dạy cho trẻ sự yêu thương và tôn trọng những người xung quanh, sẵn sàng giúp đỡ khi có thể. Ba mẹ có thể hướng dẫn và hình thành thói quen tốt này cho con thông qua các hành động của chính mình như dắt người già qua đường, nhường chỗ trên xe cho người cao tuổi…

5. Dạy trẻ 3 tuổi biết tự chủ và quản lý cảm xúc

Khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu mà bất cứ cha mẹ nào cũng nên lưu tâm đó chính là cách làm chủ và quản lý cảm xúc của bản thân. Trẻ ở độ tuổi này chưa biết làm chủ cảm xúc của mình, dễ la lối, khóc lóc, thiếu kiên nhẫn… Việc của cha mẹ là kiên nhẫn trong mọi tình huống, từ từ dạy bảo trẻ, phân tích cho trẻ để trẻ hiểu rõ và kiềm chế lại cảm xúc cá nhân của mình, ứng xử cho phù hợp trong từng tình huống khác nhau. Ví dụ như trong lúc chơi đùa, chạy giỡn khi bị bạn vô tình đụng ngã, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và có các hành động như muốn đánh bạn hoặc xô ngã lại bạn, trong tình huống này cha mẹ nên dạy trẻ cách kiềm chế cảm xúc của bản thân, nói rằng “lần sau bạn cẩn thận hơn nhé” và bỏ qua cho bạn.

6. Dạy trẻ 3 tuổi biết bảo vệ môi trường, yêu thương động vật

Tương tự như cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, việc cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên, các loài động vật giúp bé sớm hình thành tình cảm với những sự vật này, biết trân trọng và yêu thương nhiều hơn. Đồng thời, cha mẹ cũng nên dạy trẻ về tầm quan trọng của môi trường và động vật đối với con người và dạy trẻ biết bảo vệ, yêu thương động vật. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng hãy tập cho bé phân loại các loại rác thải tái chế như nhựa, thùng carton và rác hữu cơ như đồ ăn, vỏ rau củ,… Từ đó, giúp hình thành ý thức bảo vệ môi trường, các loài vật ở trẻ.

Dạy trẻ 3 tuổi biết bảo vệ môi trường, yêu thương động vật

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế dành cho trẻ ở độ tuổi từ 18 tháng đến 11 tuổi tọa lạc tại khu vực Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. ISSP tự hào là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận bởi 2 tổ chức kiểm định uy tín quốc tế là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Hiện tại, Trường Quốc Tế Saigon Pearl còn đang là ứng viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Bên cạnh việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi tại nhà thông qua các hoạt động thường nhật, ba mẹ cũng nên tạo điều kiện cho con học tập và rèn luyện trong môi trường giáo dục nhà trẻ quốc tế. Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho các bé mầm non. Với phương pháp giáo dục Reggio Emilia, việc học tập tại trường ISSP sẽ giúp trẻ 3 tuổi phát triển kỹ năng sống toàn diện cần thiết trong cuộc sống, định hình tác phong và lối sống trách nhiệm, sự sáng tạo, tính tự lập ở trẻ.

Ba mẹ có con đang chuẩn bị bước vào giai đoạn học mầm non có thể đến tham quan trực tiếp trường để  trải nghiệm môi trường học tập mà trường ISSP mang đến cho trẻ. Từ đó có quyết định chính xác nhất trong việc lựa trường học cho con sau này. Phụ huynh có thể liên hệ đến Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP để được tư vấn chi tiết hơn hoặc đặt lịch hẹn tham quan trường qua 2 cách dưới đây:

Trên đây là những chia sẻ về cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi, giúp trẻ rèn luyện những thói quen tốt, tính tự lập, sáng tạo. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích hơn cho ba mẹ trong việc giáo dục con trẻ.