Fraud Blocker 10 Kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi cần giáo dục từ sớm
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvZGF5LWt5LW5hbmctc29uZy1jaG8tdHJlLTMtdHVvaS5qcGc_YVJ1OWYuc2F3YWx5bk5IWGx4alpjX3AzZXFOSEowWng
June 1, 2023

Dạy 10 kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi tự lập từ nhỏ

Giai đoạn từ 1-3 tuổi là giai đoạn “vàng” để ba mẹ có thể giáo dục và định hình các thói quen sống, tính cách cũng như lối hành xử của trẻ trong tương lai. Do đó, dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi là điều mà cha mẹ nào cũng cần phải chú ý. Cụ thể, dạy kỹ năng sống cho trẻ ở giai đoạn này cần tập trung vào những hoạt động nào. Làm thế nào rèn luyện thói quen tốt, tính tự lập và phát huy sự sáng tạo ở trẻ? Hãy cùng Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) tham khảo ngay qua bài viết dưới đây.

Giai đoạn trẻ được 3 tuổi là giai đoạn quan trọng, là thời điểm “vàng” để ba mẹ dạy cho bé những kiến thức về kỹ năng sống cần thiết. Ở độ tuổi này, các bé như một tờ giấy trắng, vẫn chưa biết phải làm gì, nên làm gì hay cái gì đúng và cái gì sai. Vì vậy, tính cách, nhận thức của bé trong tương lai sẽ đi theo hướng tích cực hay tiêu cực là phụ thuộc vào những gì bé được dạy vào giai đoạn này. 

Nếu bố mẹ chủ quan, không quan tâm đến giai đoạn này, giáo dục trẻ không đúng cách sẽ khiến các bé dễ bị hình thành những thói xấu, tiếp thu những kiến thức không tốt. Để đến sau này, những điều không tốt sẽ dần ngấm sâu vào trong tâm trí bé, khiến bé không thể thay đổi được nữa. 

Do đó, quý phụ huynh nên biết tận dụng thời điểm này dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi đúng cách, giúp bé phát triển và trở thành một công dân có ích cho xã hội. 

Ngoài ra, với những gia đình có bé đã vào tiểu học, quý phụ huynh cũng có thể tham khảo các phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

Dạy 10 kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi cha mẹ cần biết

1. Kỹ năng tự bảo vệ bản thân khỏi mối hiểm nguy 

Tuy còn bé, ít khi sẽ rời khỏi vòng tay ba mẹ hay người lớn, tuy nhiên trẻ cũng có thể dễ rơi vào nguy hiểm. Vì vậy, để tự bảo vệ bản thân khi đối mặt với nguy hiểm, ba mẹ hãy dạy trẻ cách nhận biết và cách phản ứng khi bất ngờ bị rơi vào những tình huống nguy hiểm. Cụ thể, cách ứng phó khi gặp người lạ ở trường trong lúc đợi bố mẹ đón, hay khi gặp người lạ đến nhà khi bố mẹ vắng nhà. 

Ba mẹ nên chỉ con học thuộc số điện thoại bố mẹ, số nhà cũng như các số điện thoại gọi khẩn cấp,… Hơn nữa, hãy nói với con rằng chỉ nên cung cấp những thông tin này cho những người bé cảm thấy tin tưởng. Khi bị đi lạc thì hãy chạy nhanh nhất đến một nơi an toàn hoặc tìm người giúp đỡ như cảnh sát, công an,…

Xem thêm: 

kỹ năng đối phó với hiểm nguy

Dạy bé biết cách bảo vệ bản thân khỏi mối hiểm nguy xảy đến bất ngờ (Nguồn: Internet) 

2. Kỹ năng tự chủ và quản lý cảm xúc

Khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu mà bất cứ cha mẹ nào cũng nên lưu tâm đó chính là cách làm chủ và quản lý cảm xúc của bản thân. Trẻ ở độ tuổi này chưa biết làm chủ cảm xúc của mình, dễ la lối, khóc lóc, thiếu kiên nhẫn… Việc của cha mẹ là kiên nhẫn trong mọi tình huống, từ từ dạy bảo trẻ, phân tích cho trẻ để trẻ hiểu rõ và kiềm chế lại cảm xúc cá nhân của mình, ứng xử cho phù hợp trong từng tình huống khác nhau. Ví dụ như trong lúc chơi đùa, chạy giỡn khi bị bạn vô tình đụng ngã, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và có các hành động như muốn đánh bạn hoặc xô ngã lại bạn, trong tình huống này cha mẹ nên dạy trẻ cách kiềm chế cảm xúc của bản thân, nói rằng “lần sau bạn cẩn thận hơn nhé” và bỏ qua cho bạn.

3. Dạy trẻ 3 tuổi biết hòa đồng và cư xử đúng mực

Một trong những điều quan trọng khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi là dạy cho bé cách ứng xử đúng mực với mọi người xung quanh, không chiều theo những mong muốn vô lý của trẻ. Cha mẹ có thể đan xen các bài học về kỹ năng ứng xử cho trẻ thông qua các trường hợp cụ thể. Nếu thấy trẻ tranh giành chơi đồ chơi khi chơi cùng bạn, ba mẹ hãy nhắc nhở và khuyên bé không nên tranh giành đồ chơi với bạn, thay vào đó nên nhường nhịn, trẻ chia sẻ đồ chơi cùng bạn và thường xuyên khuyến khích trẻ cùng bạn tham gia vào các trò chơi đội nhóm. Việc này sẽ giúp phát triển kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ từ sớm.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên dạy bé cách biết nói lời “cảm ơn” và “xin lỗi” trong từng trường hợp. Chẳng hạn, khi vô ý đụng phải người bên cạnh, trẻ nên biết cách xin lỗi và ứng xử phù hợp. Chính những cử chỉ và hành động nhỏ này của các con sẽ giúp bé nhận được sự yêu thương và quý mến từ những người xung quanh.

Xem thêm: Chuẩn Bị Cho Con Vào Lớp 1: Bố Mẹ Nên Biết, Giúp Trẻ Hòa Nhập

Dạy trẻ 3 tuổi biết hòa đồng và cư xử đúng mực

Dạy trẻ 3 tuổi biết hòa đồng và cư xử đúng mực (Nguồn: Internet)

4. Dạy trẻ 3 tuổi biết giúp đỡ mọi người xung quanh

Ba mẹ nào cũng muốn con lớn lên nhận được sự yêu thương và quý mến từ mọi người. Chính vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, ba mẹ hãy dạy cho trẻ sự yêu thương và tôn trọng những người xung quanh, sẵn sàng giúp đỡ khi có thể. Ba mẹ có thể hướng dẫn và hình thành thói quen tốt này cho con thông qua các hành động của chính mình như dắt người già qua đường, nhường chỗ trên xe cho người cao tuổi…

Xem thêm: 8 Kỹ Năng Xã Hội Cho Trẻ Mầm Non Cần Thiết

5. Dạy trẻ 3 tuổi biết bảo vệ môi trường, yêu thương động vật

Tương tự như cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, việc cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên, các loài động vật giúp bé sớm hình thành tình cảm với những sự vật này, biết trân trọng và yêu thương nhiều hơn. Đồng thời, cha mẹ cũng nên dạy trẻ về tầm quan trọng của môi trường và động vật đối với con người và dạy trẻ biết bảo vệ, yêu thương động vật. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng hãy tập cho bé phân loại các loại rác thải tái chế như nhựa, thùng carton và rác hữu cơ như đồ ăn, vỏ rau củ,… Từ đó, giúp hình thành ý thức bảo vệ môi trường, các loài vật ở trẻ.

Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường: Bố mẹ nên bắt đầu từ đâu? 

Dạy trẻ 3 tuổi biết bảo vệ môi trường

Dạy trẻ 3 tuổi biết bảo vệ môi trường, yêu thương động vật (Nguồn: Internet)

6. Dạy trẻ 3 tuổi biết cảm ơn và xin lỗi đúng lúc 

Có không ít bậc phụ huynh quá che chở và nuông chiều con, dẫn đến bé có cách cư xử không đúng cách với người xung quanh. Cụ thể là không biết cảm ơn khi được cho quà bánh, và không biết xin lỗi khi lỡ làm sai điều gì. Những điều này sẽ hình thành những tính cách xấu cho bé sau này từ trong cách đối xử với mọi người xung quanh. 

Vì vậy, bố mẹ khôn ngoan là những người biết dạy cho trẻ 3 tuổi biết cảm ơn và xin lỗi đúng chỗ, đúng lúc. Khi nhận được một món quà bánh, hay sự giúp đỡ từ người khác, bé cần phải thể hiện sự biết ơn thông qua việc nói cảm ơn, hành động cúi đầu,… Bên cạnh đó, mỗi khi làm sai, bé cần học cách xin lỗi với một thái độ hối hận và thành khẩn để xin được tha thứ. 

7. Dạy trẻ 3 tuổi hiểu về giá trị đồng tiền

Dạy trẻ 3 tuổi hiểu về giá trị đồng tiền giúp trẻ hình thành thói quen chi tiêu tốt từ những ngày còn rất nhỏ. Ba mẹ có thể dạy trẻ học cách sử dụng tiền bằng cách cho bé trả tiền khi đi siêu thị, chỉ bé bỏ tiền vào ống heo để mỗi khi muốn mua đồ chơi hay bánh kẹo sẽ lấy ra để dùng,… Ngoài ra, ba mẹ cũng nên nhẹ nhàng nói cho bé nghe về giá trị của tiền bạc, dạy bé không nên vì mong muốn nhất thời mà mua một thứ gì đó không đáng. Hơn nữa, hãy dạy con cách tự tiết kiệm tiền để có thể tự mua bánh kẹo, bút viết, đồ dùng để bé vừa học được cách tiết kiệm vừa học được cách xài tiền. 

8. Bồi dưỡng tri thức cho trẻ 3 tuổi qua đọc sách 

Sách sở hữu cả một chân trời tri thức giúp trẻ học hỏi và tìm hiểu được nhiều kiến thức mới lạ. Việc đọc sách giúp bé trau dồi được nhiều kiến thức hay, bổ ích cũng như nhiều đức tính tốt, như tính kiên nhẫn. 

Khuyến khích bé đọc sách từ nhỏ cũng giúp bé hình thành được thói quen đọc sách sau này, đây là một thói quen tốt giúp bé cải thiện được vốn từ vựng cũng như vốn kiến thức về thế giới xung quanh của mình. Về phương pháp, ba mẹ không nên chỉ gò bó bé trong những cuốn sách giáo khoa hay sách truyện mà hãy để bé tự do đọc thứ bé muốn. Như vậy, bé sẽ cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn mỗi khi đọc sách. 

Xem thêm: Hướng dẫn trẻ sử dụng Internet an toàn, hiệu quả

dạy trẻ 3 tuổi tiếp thu kiến thức qua đọc sách

Bồi dưỡng tri thức cho trẻ 3 tuổi qua đọc sách (Nguồn: Internet)

9. Dạy trẻ 3 tuổi cách tự phục vụ bản thân 

Dạy kỹ năng tự phục vụ bản thân cho trẻ mầm non 3 tuổi là một việc cần thiết giúp bé có thể tự làm mọi thứ mà không phụ thuộc vào người thân hay ba mẹ. Hơn nữa, kỹ năng này cũng giúp trẻ có trách nhiệm hơn với bản thân, tự lập từ nhỏ. 

Một số những việc mà bé nên học để tự chăm sóc bản thân như tự đánh răng, tự vệ sinh cá nhân, tự ăn, tự xếp đồ, bưng ghế,… Đây là những kỹ năng cơ bản và cần thiết mà ba mẹ cần trang bị cho trẻ từ khi còn rất sớm giúp bé tự lập hơn ở thời điểm hiện tại và hình thành thói quen lâu dài. Đồng thời, việc bé tự biết làm mọi thứ cũng giúp trẻ dễ dàng thích nghi khi đi học ở nhà trẻ, trường mầm non. 

Xem thêm: 

10. Dạy con biết lắng nghe mọi người xung quanh

Giai đoạn 3 tuổi là giai đoạn mà bé sẽ giao tiếp với ba mẹ bằng những hành động phản kháng lại với lời của ba mẹ. Vì vậy, ba mẹ không nên chỉ trích bé mà nên hướng dẫn bé cách tập trung lắng nghe mỗi khi người khác nói điều gì đó với mình. 

Biết lắng nghe người khác là một đức tính tốt mà ba mẹ cần dạy cho trẻ 3 tuổi. Ba mẹ hãy dạy con biết lắng nghe để có thể thuận lợi hơn trong quá trình trao đổi với người khác. Hơn nữa, từ đó cũng giúp bé phát triển khả năng tư duy tốt hơn và hòa nhập dễ dàng với mọi người xung quanh.

Cách dạy con biết lắng nghe cũng khá đơn giản nhưng đòi hỏi ba mẹ cần kiên nhẫn với bé. Ba mẹ có thể giao tiếp, trò chuyện nhẹ nhàng trong lúc ăn và chơi cùng bé. Những lúc đó tạo điều kiện cho bé có cơ hội tương tác cùng ba mẹ, đồng thời cũng là điều kiện tốt rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ. Trong lúc giao tiếp với bé, ba mẹ nên dùng những lời lẽ đơn giản, cụ thể để bé dễ dàng hiểu và làm theo được. 

Xem thêm: Top 9+ phương pháp phát triển tư duy cho trẻ mầm non

dạy con kỹ năng lắng nghe người khác

Biết lắng nghe người khác là một đức tính tốt mà ba mẹ cần dạy cho trẻ 3 tuổi (Nguồn: Internet) 

Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Dạy trẻ 3 tuổi kỹ năng sống qua các hoạt động ngoại khóa

Trong cuộc sống hiện đại, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao khiến nhiều bậc cha mẹ thường quá bảo bọc trẻ. Thực tế, chính việc được hòa mình với thiên nhiên, vui chơi bên ngoài, tiếp xúc với những hoạt động mới sẽ là lúc con học được nhiều điều nhất, được giao tiếp với bạn bè và tương tác với nhiều sự vật, hiện tượng xung quanh hơn. Chính vì vậy, ngay từ hôm nay ba mẹ hãy cho con trải nghiệm cuộc sống bên ngoài và rèn luyện cho con những kỹ năng sống thiết yếu thông qua hoạt động liên quan tới nghệ thuật (hát, múa, nhảy,…), dạy trẻ nấu ăn hay cho trẻ học các môn võ tự vệ…

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng có thể đăng ký cho con tham gia các lớp học kỹ năng sống, các hoạt động ngoại khóa tại trường để nâng cao đời sống tinh thần cũng như rèn luyện một số kỹ năng sống đã được học. Đây chính là một trong những cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi hiệu quả. Từ đó, giúp trẻ rèn luyện và phát triển các kỹ năng sống quan trọng như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống…

>> Tham khảo các kỹ năng sống trẻ được dạy trong Chương Trình Mầm Non tại Trường Mầm Non Quốc Tế ISSP

Dạy trẻ 3 tuổi kỹ năng sống qua các hoạt động ngoại khóa

Dạy trẻ 3 tuổi kỹ năng sống qua các hoạt động ngoại khóa (Nguồn: ISSP)

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi từ những việc nhỏ nhất

Ngay trong cuộc sống thường nhật ba mẹ cũng có thể bổ sung thêm các bài học về kỹ năng sống cho trẻ như dạy trẻ cách tự dọn đồ chơi, tự thay quần áo, đánh răng… Những kiến thức này tuy nhỏ nhưng lâu dần sẽ giúp định hình ý thức cho trẻ về tính trách nhiệm và kỷ luật cao. Đặc biệt trong giai đoạn này, trẻ đang rất tò mò với thế giới xung quanh, ưa khám phá và cảm thấy thành tựu khi được khuyến khích. Sau mỗi công việc được hoàn thành hãy dành lời khen động viên trẻ. Các bé sẽ cảm thấy hào hứng hơn trong các nhiệm vụ tiếp đó.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi từ những việc nhỏ nhất

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi từ những việc nhỏ nhất (Nguồn: Internet) 

Dạy kỹ năng sống thông qua những câu chuyện, phim ảnh

Cách dạy trẻ 3 tuổi những kỹ năng sống thông qua những câu chuyện trong phim ảnh là một cách khá bổ ích và giúp trẻ tiếp thu mọi thứ dễ dàng hơn. Những tình huống thực tế được xây dựng trong những bộ phim là cơ sở để ba mẹ dạy kỹ năng sống cho bé. Khi có cơ hội quan sát, lắng nghe và phân tích những hoàn cảnh mà mình nhìn thấy được, trẻ sẽ có cái nhìn thực tế hơn. Việc này cũng giúp trẻ đưa ra cách ứng xử cũng như rút kinh nghiệm cho bản thân. Hơn nữa, việc phân tích những tình huống, hoàn cảnh cho trẻ cũng giúp hình thành tính cách đồng cảm của bé đối với hoàn cảnh khó khăn của người khác. 

Xem thêm: Phương Pháp Rèn Luyện Kỹ Năng Quan Sát cho Trẻ Mầm Non Hiệu Quả Nhất 2023

dạy trẻ kỹ năng sống thông qua phim ảnh

Dạy trẻ 3 tuổi những kỹ năng sống thông qua những câu chuyện trong phim ảnh (Nguồn: Internet)

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế dành cho trẻ ở độ tuổi từ 18 tháng đến 11 tuổi tọa lạc tại khu vực Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. ISSP tự hào là trường mầm non và tiểu học quốc tế đầu tiên tại TP.HCM được chứng nhận bởi 2 tổ chức kiểm định uy tín quốc tế là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Hiện tại, Trường Quốc Tế Saigon Pearl còn là trường giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl ( Nguồn: ISSP)

Bên cạnh việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi tại nhà thông qua các hoạt động thường nhật, ba mẹ cũng nên tạo điều kiện cho con học tập và rèn luyện trong môi trường giáo dục nhà trẻ quốc tế. Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho các bé mầm non. Với phương pháp giáo dục Montessori, việc học tập tại trường ISSP sẽ giúp trẻ 3 tuổi phát triển kỹ năng sống toàn diện cần thiết trong cuộc sống, định hình tác phong và lối sống trách nhiệm, sự sáng tạo, tính tự lập ở trẻ.

Ba mẹ có con đang chuẩn bị bước vào giai đoạn học mầm non có thể đến tham quan trực tiếp trường để trải nghiệm môi trường học tập mà trường ISSP mang đến cho trẻ. Từ đó có quyết định chính xác nhất trong việc lựa trường học cho con sau này. Phụ huynh có thể liên hệ đến Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP để được tư vấn chi tiết hơn hoặc đặt lịch hẹn tham quan trường qua 2 cách dưới đây:

Trên đây là những chia sẻ về cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi, giúp trẻ rèn luyện những thói quen tốt, tính tự lập, sáng tạo. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích hơn cho ba mẹ trong việc giáo dục con trẻ.

Xem thêm: dạy con, phương pháp montessori, reggio emilia, reggio emilia, kỹ năng sống mầm non

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025