Fraud Blocker Phương pháp Shichida trong giáo dục trẻ phát triển tiềm năng
Zalo OA icon
Phương pháp Shichida trong giáo dục trẻ phát triển tiềm năng
April 9, 2024

Phương pháp Shichida trong giáo dục trẻ phát triển tiềm năng

Phương pháp Shichida là phương pháp giáo dục trẻ phát triển toàn diện nhận được nhiều đánh giá tốt từ các chuyên gia và các bậc phụ huynh trên thế giới. Bài viết dưới đây, Trường quốc tế Saigon Pearl sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục này.

>> Xem thêm: 

Ngoài ra, quý phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp với Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) ngay hôm nay để có cơ hội trải nghiệm chương trình giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non tại ISSP:

Phương pháp Shichida là gì?

Phương pháp Shichida là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ giúp khơi gợi, kích thích tiềm năng bẩm sinh của bé bằng cách tạo ra một môi trường phù hợp để trẻ phát huy tối đa tài năng của mình. Từ đó, trẻ sẽ có nền tảng tốt nhất để phát triển toàn diện cả thể chất, tinh thần lẫn trí tuệ.

>> Xem thêm: Phương pháp phát triển trí thông minh nội tâm cho trẻ 

Phương pháp đánh thức tiềm năng trẻ

Phương pháp giáo dục Shichida giúp khơi gợi, kích thích tiềm năng bẩm sinh của trẻ (Nguồn: ISSP)

Phương pháp giáo dục sớm Shichida có nguồn gốc như thế nào?

Phương pháp giáo dục Shichida là công trình nghiên cứu trong suốt 4 thập kỷ của giáo sư người Nhật Bản – Makoto Shichida. Vị giáo sư này đã dành rất nhiều tâm huyết để tìm hiểu về sự thay đổi và phát triển trí não của một đứa trẻ. Giáo sư Shichida cho rằng, mỗi đứa trẻ ở trong bụng mẹ đã có mức độ phát triển theo cấp số nhân, tuy nhiên các em cần có môi trường giáo dục lý tưởng thì mới có thể đạt được tốc độ phát triển đó.

Hiện nay, phương pháp dạy con Shichida đã được phát triển tại hơn 14 quốc gia trên toàn thế giới và có khoảng hơn 1 triệu trẻ em được áp dụng phương pháp giáo dục này thành công.

>> Xem thêm: Phương pháp học tập tích cực hiệu quả dành cho trẻ

Công trình nghiên cứu của giáo sư Makoto Shichida

Phương pháp Shichida là công trình nghiên cứu của giáo sư Makoto Shichida (Nguồn: Internet)

Nên áp dụng phương pháp Shichida khi trẻ ở độ tuổi nào?

Tương tự như những phương pháp giáo dục sớm khác, trước 6 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển trí não và kích thích tiềm năng của trẻ. Bởi vậy, bố mẹ nên áp dụng phương pháp Shichida cho bé từ 6 tháng đến 6 tuổi là tốt nhất. Đồng thời, ba mẹ có thể kết hợp cùng nhiều phương pháp khác với lộ trình rõ ràng sẽ đem đến hiệu quả bất ngờ.

Ưu – Nhược điểm khi dạy con theo phương pháp Shichida

Trước khi áp dụng phương pháp dạy con Shichida, phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về ưu điểm cũng như những nhược điểm để có thể giáo dục tốt cho bé.

Ưu điểm của phương pháp giáo dục Shichida

Dạy con theo phương pháp Shichida mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời, bởi vì phương pháp này sở hữu các ưu điểm như:

 • Giáo dục thể chất: Trước khi bồi dưỡng về trí thức, trẻ cần có sức khỏe để tự tin và năng động tìm tòi, khám phá thế giới bên ngoài. Vì thế, phương pháp Shichida cung cấp những bài tập để trẻ tham gia hoạt động thể chất mỗi ngày một cách khoa học. Các bài tập này sẽ giúp con khỏe mạnh hơn, tâm trạng vui vẻ, từ đó tiếp thu kiến thức nhanh hơn. 
 • Giáo dục trí tuệ: Shichida tập trung vào việc phát triển toàn diện về trí não. Vì vậy các hoạt động theo phương pháp này giúp bé vừa phát triển về tư duy logic ngôn ngữ ở não trái, vừa phát triển cảm xúc ở não phải thông qua việc thu thập hình ảnh. Điều này sẽ đem lại cho trẻ nền tảng kiến thức vững chắc và khả năng xử lý vấn đề hiệu quả. 
 • Giáo dục tinh thần: Bên cạnh phát triển trí não, phương pháp dạy con Shichida cũng chú trọng đến giáo dục tinh thần cho bé. Bởi vì, một đứa trẻ toàn diện nhất phải vừa thông minh, vừa biết giao tiếp, ứng xử và có đạo đức tốt.
 • Giáo dục dinh dưỡng: Đặc biệt, phương pháp dạy con Shichida còn hướng tới giáo dục dinh dưỡng cho trẻ hiệu quả. Trẻ cần có một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất, sử dụng nguồn thực phẩm tốt cho trẻ để con phát triển toàn diện về trí não, thể chất và tinh thần.

>> Xem thêm: Phương pháp giáo dục lòng nhân ái cho trẻ mầm non 

Phương pháp hỗ trợ trẻ phát triển trí não

Ưu điểm của phương pháp Shichida là giúp trẻ phát triển toàn diện từ trí não, thể chất đến tinh thần và dinh dưỡng (Nguồn: ISSP)

Nhược điểm của phương pháp Shichida

Bên cạnh ưu điểm, phương pháp giáo dục Shichida cũng tồn tại những nhược điểm nhất định mà phụ huynh cần cân nhắc: 

 • Phụ huynh cần đầu tư nhiều thời gian, công sức để giáo dục trẻ: Để dạy con theo phương pháp Shichida, bố mẹ cần đầu tư nhiều thời gian, tâm sức để tìm hiểu và nắm rõ phương pháp giáo dục cũng như theo sát các bước phát triển của trẻ. Tuy nhiên, với cuộc sống nhiều bộn bề lo toan hiện nay không phải bố mẹ nào cũng có đủ thời gian để đồng hành cùng con.
 • Phương pháp giáo dục Shichida chưa quá phổ biến tại Việt Nam: So với nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ khác, Shichida chưa phổ biến rộng rãi tại nước ta. Do đó, phụ huynh sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm tài liệu tham khảo cũng như học hỏi kinh nghiệm từ những người đã từng áp dụng.

>> Xem thêm: 5 Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Mầm Non Nổi Tiếng Thế Giới

Những nguyên tắc vàng của phương pháp Shichida

Khi bố mẹ dạy con theo phương pháp Shichida cần tuân thủ 3 nguyên tắc quan trọng sau đây để đạt được hiệu quả tốt nhất:

 • Tình yêu thương: Với Shichida hay bất kỳ phương pháp giáo dục sớm nào, giáo dục xuất phát từ tình yêu thương đều mang đến kết quả to lớn cho trẻ. Do đó, bố mẹ hãy cho trẻ cảm nhận được tình yêu thương của mọi người trong gia đình dành cho con trong quá trình giảng dạy. Đồng thời, dạy con biết yêu thương chia sẻ, biết cách trân trọng và dành tình cảm cho mọi người xung quanh.
 • Sự nghiêm khắc: Dù nguyên tắc giáo dục trẻ là bằng tình yêu thương nhưng phải đúng cách, chứ không phải là sự chiều chuộng vô điều kiện theo mọi ý muốn của trẻ. Ngay từ những buổi đầu dạy trẻ, các bậc phụ huynh nên nghiêm khắc vừa phải ở từng tình huống và thời điểm cụ thể.
 • Sự tin tưởng: Các chuyên gia giáo dục khuyên rằng, việc bố mẹ đặt niềm tin vào trẻ sẽ mang đến một sức mạnh vô cùng phi thường. Sự tin tưởng của bố mẹ sẽ tạo động lực giúp trẻ cảm thấy tự tin vào bản thân, từ đó trẻ thoải mái bộc lộ hết khả năng của mình.

>> Xem thêm: Phương pháp giáo dục lòng nhân ái cho trẻ mầm non 

Áp dụng nguyên tắc khi giảng dạy cho trẻ

Nguyên tắc của phương pháp Shichida là tình yêu thương, sự nghiêm khắc và tin tưởng (Nguồn: Internet)

Phương pháp giáo dục Shichida gồm những nội dung nào?

Dưới đây là một số nội dung giáo dục của phương pháp Shichida đang được áp dụng mà bố mẹ cần biết:

 • Phát triển thính giác thông qua việc dạy trẻ cảm thụ âm thanh: Âm nhạc chính là một môi trường lý tưởng để phát triển trí não, tâm hồn, trí tuệ cảm xúc và thính giác của trẻ. 
 • Nhận biết màu sắc: Shichida khuyến khích trẻ tiếp xúc sớm với màu sắc để giúp hình thành khái niệm về màu cũng như phát triển tối đa trí tưởng tượng và năng lực tư duy sáng tạo cho bé. 
 • Dùng thẻ học Flashcard và hình ảnh sinh động minh họa: Sử dụng thẻ bìa cứng hay hình ảnh minh họa theo nhiều chủ đề như quốc kỳ, chữ cái, con vật… là cách giúp các bé được rèn luyện tư duy nhận thức, tăng khả năng ghi nhớ và phát triển vốn từ vựng cho bản thân.
 • Phân biệt hình và kích thước: Khi phụ huynh dạy trẻ kiến thức về hình dáng và kích thước khác nhau của đồ vật sẽ giúp bé hình thành những khái niệm về hình khối, kích thước nhỏ to thứ tự. Từ đó, phát triển trí não, kích thích khả năng lực tưởng tượng và tăng thêm kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Rèn luyện các ngón tay: Các bài học vận động, rèn luyện giữa các ngón tay cũng chính là phương pháp giáo dục lý tưởng để trẻ biết cách xử lý công việc khéo léo và rèn luyện khả năng tập trung tốt hơn. 
 • Phát triển toàn diện 5 giác quan: Đây là phương pháp phát triển toàn diện của Shichida thông qua việc sử dụng kết hợp rèn luyện cảm giác, vị giác, xúc giác, khứu giác và thính giác. Điều này giúp bé rèn luyện toàn diện và hình thành nên các kỹ năng cho bản thân.

>> Xem thêm: Phương pháp phát triển toàn diện giác quan cho trẻ

Dạy trẻ thông qua âm thanh

Phát triển thính giác thông qua việc dạy trẻ cảm thụ âm thanh (Nguồn: ISSP)

Một số điều cần lưu ý khi cha mẹ dạy con bằng phương pháp Shichida

Trong quá trình dạy con theo phương pháp Shichida, phụ huynh cần chú ý một số điều dưới đây:

 • Không nên gò bó hay ép buộc con lớn lên theo ý bố mẹ. Hãy cho trẻ được phát triển một cách tự nhiên, được là chính mình và làm những điều mình thích, như vậy bé mới phát huy hết khả năng của mình.
 • Tuyệt đối không nên so sánh con mình với những đứa trẻ khác sẽ khiến trẻ mặc cảm, tự ti và chán nản về bản thân.
 • Mỗi đứa trẻ cần có thời gian để hoàn thiện bản thân, vì thế bố mẹ không nên quá cầu toàn và tạo áp lực cho con vào thời điểm này.

Những bài thực hành phương pháp Shichida theo từng độ tuổi

Bài thực hành cho trẻ từ 0 – 3 tuổi: 

 • Bài thực hành cảm thụ âm nhạc: Cha mẹ nên cho trẻ nghe nhạc khi con cảm thấy thoải mái, vui vẻ và nghe những thể loại nhạc mà bé hứng thú.
 • Bài thực hành nhận biết màu sắc: Khi mới bắt đầu, cha mẹ nên cho con nhìn những màu sắc đơn giản và đối lập như đen, trắng. Sau đó, tăng dần về số lượng để trẻ có thể nhận biết và đưa ra những câu đố để trẻ lựa chọn đúng màu.

Bài thực hành cho trẻ từ 3 – 6 tuổi:

 • Bài thực hành trò chơi xếp hình: Cha mẹ hãy chuẩn bị cho trẻ những hình khối nhiều màu sắc và kích thước, hướng dẫn trẻ cách xếp thành nhiều hình đa dạng khác nhau.
 • Bài thực hành rèn luyện trí nhớ: Cha mẹ có thể kể cho trẻ một câu chuyện, sau đó tạo các tấm card nhỏ có hình minh họa liên quan đến câu chuyện, yêu cầu trẻ sắp xếp theo những sự kiện diễn ra trong chuyện theo trình tự thời gian.

Hy vọng, với những thông tin về phương pháp Shichida được chia sẻ trên đã giúp phụ huynh biết thêm một phương pháp giáo dục sớm cho trẻ hiệu quả. Bên cạnh Shichida, quý phụ huynh có thể tham khảo thêm phương pháp STEAM của Trường quốc tế Saigon Pearl, tạo cho trẻ môi trường giáo dục khoa học, hiện đại và giúp trẻ phát triển toàn diện.

Nếu quý phụ huynh quan tâm đến các chương trình học và cách đăng ký nhập học tại Trường quốc tế Saigon Pearl, có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: +84 (028) 2222 7788.

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025