Fraud Blocker TOP 7 hoạt động giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvcGhhdC10cmllbi1uZ29uLW5ndS1jaG8tdHJlLmpwZz9RTUdtMTFQeEFIZEF0T1JCOG5TT3B1enZPa2trNWcuUw
November 9, 2021

TOP 7 hoạt động giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Những hoạt động phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện về mặt ngôn từ và trao dồi thêm kiến thức về môi trường xung quanh. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên chú trọng vào việc phát triển ngôn ngữ cho con càng sớm càng tốt. Vậy có những hoạt động nào giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non, mời quý phụ huynh hãy xem ngay bài viết sau từ Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP).

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) để trải nghiệm các hoạt động phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non tại trường

Tìm hiểu thêm về phương pháp học tập của Chương Trình Mầm Non tại Trường Quốc Tế ISSP

Lợi ích của các hoạt động phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

  • Giúp trẻ mầm non có thêm kiến thức xã hội: Các hoạt động phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non sẽ giúp trẻ trau dồi thêm nhiều kiến thức về xã hội, con người và sự vật xung quanh. Bên cạnh đó, trẻ sẽ phát triển khả năng quan sát nhạy và biết cách xử lý mọi tình huống trong cuộc sống.
  • Giúp trẻ mầm non phát triển về mặt tình cảm: Các hoạt động này còn được xem là cầu nối giúp gắn kết cảm xúc của trẻ với thế giới xung quanh. Thông qua các bài hát hoặc trò chơi phát triển ngôn ngữ vui nhộn trẻ sẽ có những cảm xúc tốt và tích cực hơn. Quan trọng hơn hết, khi giao tiếp với trẻ, ba mẹ có thể uốn nắn, điều chỉnh các hành vi của trẻ bằng cách nở nụ cười khi trẻ làm tốt và làm vẻ mặt nghiêm túc và chỉ dẫn cho trẻ những điểm cần cải thiện khi trẻ làm chưa tốt. Qua đó, trẻ sẽ học được thêm cách cư xử phù hợp.
  • Giúp trẻ mầm non phát triển nhận thức về thế giới xung quanh: Các hoạt động phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non còn giúp trẻ hiểu rõ các sự vật xung quanh mà bé từng tiếp xúc. Qua các hoạt động và trò chơi phát triển ngôn ngữ, từ những lời giải thích của người lớn, trẻ dần dần hiểu được bản chất của những vấn đề cụ thể. Qua đó góc nhìn của trẻ với thế giới xung quanh mới dần rộng mở và trí tuệ cũng ngày càng phát triển hơn.

>> Xem thêm: Phương pháp phát triển vốn từ cho trẻ

TOP 6 hoạt động giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Trò chơi nói chuyện qua điện thoại

Trò chơi nói chuyện qua điện thoại là một trong những hoạt động ngôn ngữ vui nhộn có thể giúp cải thiện rõ rệt kỹ năng giao tiếp của trẻ. Cha mẹ có thể bắt đầu bằng việc chuẩn bị một cặp điện thoại đồ chơi với nhiều màu sắc bắt mắt khiến trẻ thích thú. Lúc này, cha mẹ hành động như thể đang gọi điện thoại cho trẻ, khuyến khích trẻ nhấc máy và trả lời. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ cách nói chuyện và trả lời điện thoại. Hoạt động này nếu được thực hiện thường xuyên sẽ giúp trẻ học được cách gọi điện, trả lời điện thoại và cải thiện kỹ năng nói chuyện của bản thân.

>> Xem thêm: Phát triển giác quan cho trẻ

Trò chơi nói chuyện qua điện thoại (Nguồn: Internet)

Trò chơi nối câu hoàn chỉnh

Đầu tiên, cha mẹ nên nói hoặc hỏi những câu đơn giản và khuyến khích trẻ điền từ vào chỗ trống hoặc trả lời thành những câu hoàn chỉnh. Điều này sẽ giúp cho trẻ tự lên ý tưởng về cách xây dựng câu chữ chặt chẽ, mạch lạc. Cha mẹ có thể hỏi trẻ những câu hỏi giản đơn như “Con muốn chơi trò chơi cùng mẹ không?” và khuyến khích trẻ tự trả lời hoặc chỉ vào quả cam và nói “Quả cam có màu… “ và để trẻ trả lời từ còn thiếu. Cha mẹ cũng có thể lồng ghép trò chơi vào những cuộc nói chuyện hằng ngày để giúp bé ghi nhớ hơn về từ ngữ hoặc là ghi nhớ về những cách cư xử chuẩn mực. Việc thực hành này sẽ giúp trẻ học được cách xâu chuỗi các từ lại với nhau để tạo nên một cuộc trò chuyện mạch lạc, tạo nền tảng ngôn ngữ vững chắc cho trẻ trong tương lai.

Hát cùng trẻ

Hát cùng trẻ các bài hát thiếu nhi là một hoạt động thú vị giúp cải thiện, phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non nhanh chóng khi vui chơi. Thông qua các bài hát, cha mẹ cũng có thể giúp trẻ học thêm các từ mới và nhiều động từ và danh từ phổ biến thường gặp.

>> Xem thêm: Giúp trẻ tự tin giao tiếp bằng cách phát triển trí thông minh tương tác

Hát cùng trẻ để giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ. (ISSP)

Hát cùng trẻ để giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ (Nguồn: ISSP)

Dạy trẻ về sự vật xung quanh

Để phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non, cha mẹ có thể dạy trẻ về sự vật xung quanh ngay khi trẻ đang chập chững tập đi. Vì ở giai đoạn này, trẻ sẽ tiếp nhận thông tin hiệu quả bằng nhiều giác quan khác nhau như thính giác, xúc giác và thị giác. Vì vậy, trong quá trình khám phá sự vật, thế giới xung quanh trẻ sẽ phát triển được kỹ năng tư duy và trau dồi vốn từ vựng của bản thân.

Các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến nhiều nơi khác nhau như công viên, sở thú, bảo tàng, triển lãm, bờ biển… và dạy trẻ về những sự vật xung quanh giúp trẻ học thêm kiến thức mới. Hãy để trẻ tự khám phá môi trường xung quanh và cha mẹ chỉ nên đóng vai trò như người bạn đồng hành và chỉ dạy, trò chuyện cùng trẻ để nâng cao vốn từ vựng của bé.

Dạy trẻ về sự vật xung quanh, thúc đẩy sự tò mò của trẻ. (ISSP)

Dạy trẻ về sự vật xung quanh, thúc đẩy sự tò mò của trẻ. (Nguồn: ISSP)

>> Xem thêm: 8 bí quyết dạy trẻ cách nói chuyện trước đám đông

Đọc sách cùng trẻ

Đọc những mẩu chuyện phù hợp với lứa tuổi là cách tuyệt vời để dạy trẻ những từ vựng khác nhau. Cha mẹ có thể cùng trẻ đọc những cuốn sách có từ vựng đơn giản với nhiều hình ảnh phù hợp với lứa tuổi của trẻ và hỏi trẻ những câu hỏi liên quan đến câu chuyện. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể chỉ vào hình ảnh trong sách và yêu cầu bé xác định đó là màu sắc hoặc con vật gì. Điều này sẽ giúp trẻ nhớ được các từ vựng tốt hơn và biết cách trả lời chính xác cho mỗi câu hỏi.

>> Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng đọc sách từ sớm là điều cần thiết

Đọc sách cùng trẻ. (ISSP)

Đọc sách cùng trẻ (Nguồn: ISSP)

Cho trẻ vẽ tranh

Vẽ tranh cũng là một cách tuyệt vời để dạy trẻ mầm non học về màu sắc. Cha mẹ có thể cho trẻ vẽ tranh theo nhiều hình thức khác nhau như vẽ tranh theo mẫu có sẵn, tô màu cho tranh hoặc để trẻ tự vẽ một bức tranh theo trí tưởng tượng của mình… Sau đó, cha mẹ có thể dạy trẻ nhiều từ vựng khác nhau về màu sắc như quả chuối có màu vàng, cỏ có màu xanh lá cây, mây có màu trắng… Đây còn là một hoạt động bổ ích giúp trẻ thể hiện cảm xúc của bản thân qua các bức tranh. Ngoài ra, cha mẹ có thể giao tiếp với bé về bé đang vẽ gì, hình này là gì, hỏi bé những câu hỏi liên quan đến bức tranh bé đang vẽ. Thông qua đó, có thể giúp bé gợi nhớ về những từ đã được học cũng như kích thích bé giao tiếp và trao đổi thông tin.

>> Xem thêm: Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non qua các hoạt động nghệ thuật

Vẽ tranh cũng là một cách tuyệt vời để dạy trẻ mầm non học về màu sắc. (ISSP)

Vẽ tranh cũng là một cách tuyệt vời để dạy trẻ mầm non học về màu sắc (Nguồn: ISSP)

Hạn chế những lời chỉ trích

Trong giai đoạn phát triển ngôn ngữ, phụ huynh và những người xung quanh nên hạn chế giao tiếp với trẻ bằng những lời nói quá khích hoặc dung tục. Điều đó gián tiếp làm cho khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ dần trở nên tiêu cực. Từ những câu nói chỉ trích của người lớn trẻ sẽ cảm thấy không an toàn dẫn đến việc hạn chế việc giao tiếp. Vì vậy, thay vì chỉ trích phụ huynh nên xây dựng và duy trì môi trường ngôn ngữ tích cực, lắng nghe con trẻ, như một cách cho trẻ nhận biết rằng việc giao tiếp là một điều rất tốt mà trẻ cần phát triển.

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi tại khu vực Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. ISSP là trường mầm non và tiểu học đầu tiên tại TP.HCM được công nhận toàn diện bởi hai tổ chức kiểm định uy tín thế giới là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Hiện nay, ISSP đang là trường giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế cho Bậc tiểu học (IB PYP) được công nhận toàn cầu.

Trường Mầm Non và Mẫu Giáo Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Mầm Non và Mẫu Giáo Quốc Tế Saigon Pearl (Nguồn: ISSP)

Trường ISSP dạy trẻ mầm non theo phương pháp giáo dục Reggio Emilia. Phương pháp này lấy trẻ làm trung tâm, giúp trẻ có những trải nghiệm thực tế phong phú, quý giá trong môi trường học tập mở. Giáo viên khuyến khích tạo điều kiện để trẻ khám phá và tự tìm hiểu thế giới xung quanh theo cách riêng của mình. Từ đó giúp trẻ mầm non phát triển ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp.

Quý phụ huynh hãy đến tham quan trường để có thể hiểu rõ hơn về chương trình giảng dạy, cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên… Phụ huynh có thể liên lạc với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP để đặt lịch tham quan trường qua 2 cách sau:

Bài viết trên đây đã chia sẻ thông tin về các hoạt động phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích thật nhiều cho quý phụ huynh trong việc rèn luyện cho con những kiến thức và kỹ năng về ngôn ngữ cần thiết trong những năm tháng đầu đời.

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025