aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvcmVuLWx1eWVuLXR1LWR1eS1sb2dpYy1jaG8tdHJlLXF1YS1jYWMtdHJvLWNob2kuanBnP1RFN2VEXzh3Qk9CNVdEd2FoQk9IN25JNVU5TW0uOThr
November 15, 2021

TOP 8+ trò chơi trí tuệ cho trẻ mầm non giúp trẻ phát triển toàn diện

Trò chơi trí tuệ cho trẻ mầm non không những phát triển trí tuệ cho bé mà còn giúp bé phát triển cả về thể chất lẫn các hành vi ứng xử của trẻ. Vậy những trò chơi trí tuệ cho trẻ mầm non nào đang được nhiều phụ huynh quan tâm và lựa chọn cho con? Mời quý phụ huynh hãy cùng Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) ngay hôm nay để trải nghiệm các hoạt động tại trường giúp trẻ mầm non phát triển trí tuệ

>> Chương Trình Mầm Non tại Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl <<

1. Trò chơi xếp hình giúp trẻ tăng khả năng tư duy logic

Trong tất cả các trò chơi trí tuệ cho trẻ mầm non thì xếp hình được xem là trò chơi giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy logic, quan sát, tưởng tượng và ghi nhớ hiệu quả thông qua các mảnh ghép, hình khối với kích cỡ khác nhau.

Với loại trò chơi hình khối, bố mẹ chỉ cần bày những khối hình thù khác nhau như hình tam giác, hình vuông, hình tròn… theo tứ tự từ bé đến lớn và ngược lại. Sau đó, hướng dẫn trẻ cách phân biệt cái nào có kích cỡ lớn hơn và giải thích lý do vì sao rồi đặt câu hỏi xem trẻ có thể hiểu được hay chưa.

Trò chơi trí tuệ hình khối giúp tăng khả năng tư duy logic và tưởng tượng cho trẻ
Trò chơi hình khối giúp tăng khả năng tư duy logic và tưởng tượng cho trẻ

Với loại trò chơi xếp hình ghép tranh, cha mẹ cho trẻ quan sát và ghi nhớ ảnh mẫu, sau đó xáo trộn các mảnh ghép lên và để trẻ tiến hành sắp xếp lại thứ tự các mảnh ghép cho đúng với hình mẫu ban đầu. Cha mẹ có thể hướng dẫn và giải thích cho trẻ về những mảnh ghép đặt sai vị trí và hướng dẫn trẻ cách lựa chọn mảnh ghép đúng dựa trên các yếu tố màu sắc, chi tiết của sự vật trong tranh, ảnh mẫu.

Trò chơi trí tuệ ghép hình cho trẻ mầm non
Trò chơi ghép hình giúp tăng khả năng quan sát và ghi nhớ cho trẻ

2. Trò chơi vẽ tranh trên giấy

Vẽ tranh trên giấy là một trong những trò chơi trí tuệ cho trẻ mầm non mà bố mẹ nên thường xuyên khuyến khích trẻ tham gia. Trẻ thường rất thích vẽ những gì quan sát được như cảnh vật, bố mẹ, ông bà, con vật bé yêu thích,… Dù là những nét vẽ nguệch ngoạc nhưng trò chơi này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy và sáng tạo và cảm nhận về thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên, đối với các bé còn nhỏ và lần đầu làm quen với trò vẽ tranh trên giấy thì bố mẹ chỉ nên cho trẻ làm quen 2 màu cơ bản sau đó hãy tăng dần lên. Một số màu mà phụ huynh có thể chọn cho bé như đen, trắng, đỏ, xanh lá, xanh dương, cam, hồng, nâu, tím, vàng…

Trò chơi vẽ tranh ghép hình cho trẻ mầm non
Trò chơi vẽ tranh trên giấy giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo, tư duy

3. Trò chơi tìm lối đi trong mê cung

Tìm lối đi trong mê cung là một trong những trò chơi trí tuệ cho trẻ mầm non phổ biến. Bên cạnh việc giúp bé phát triển trí tuệ thì trò chơi này còn giúp bé rèn luyện kỹ năng phân tích, tính kiên nhẫn và khả năng quan sát.

Phụ huynh có thể in ra giấy hoặc mua bộ trò chơi này tại các cửa hàng tạp hóa. Bố mẹ cũng có thể chơi cùng bé để tăng sự thích thú. Ngoài ra, bố mẹ nên chuẩn bị trước cho bé một chiếc bút màu, cục tẩy để xóa đường đi. Cuối cùng, tùy thuộc vào từng loại mê cung bố mẹ có thể đặt câu hỏi để bé hiểu được yêu cầu của trò chơi trí tuệ này. Đặc biệt, để tăng sự hứng khởi khi chơi, bố mẹ có thể chuẩn bị một món quà để thưởng cho trẻ khi trẻ giải đúng các loại mê cung khó.

Trò chơi tìm lối đi ghép hình cho trẻ mầm non
Trò chơi tìm lối đi trong mê cung giúp tăng khả năng quan sát, phân tích và ghi nhớ cho trẻ

4. Trò chơi đếm số

Trò chơi đếm số được bắt đầu bằng việc cho trẻ tập đếm các vật dụng đơn giản trước như là đếm bao nhiêu ngón tay, đồ chơi, bông hoa, viên kẹo,… Sau đó, dạy trẻ cách đếm theo thứ tự tăng dần và tăng nhanh thời gian hơn để kích thích não bộ cho trẻ.

Đây được xem là trò chơi trí tuệ giúp bé nhận biết được số lượng đồ vật xung quanh mình. Ngoài ra, đếm số sẽ giúp bé kích thích trí thông minh và khả năng ghi nhớ. Bố mẹ có thể đưa ra các câu hỏi để kiểm tra trí nhớ để kích thích não bộ của bé phát triển tốt hơn.

Trò chơi đếm số giúp tăng khả năng tính toán và ghi nhớ cho trẻ
Trò chơi đếm số giúp tăng khả năng tính toán và ghi nhớ cho trẻ

5. Trò chơi tìm điểm khác nhau

Để cho trẻ bắt đầu trò chơi tìm điểm khác nhau, bố mẹ hãy chuẩn bị hai bức tranh có những điểm khác nhau bằng cách tìm mua tại các nhà sách hoặc tìm kiếm trên Internet, tải xuống và in ra. Sau đó, bố mẹ hãy đặt chúng cạnh nhau và yêu cầu trẻ tìm kiếm những điểm khác nhau trong hai bức tranh đó. Đối với trẻ mầm non, bố mẹ chỉ nên chọn những bức ảnh đơn giản, ít họa tiết và phù hợp với độ tuổi của trẻ. Nhờ vào việc tìm kiếm những điểm nhau trong tranh, trò chơi này sẽ giúp bé rèn luyện khả năng quan sát, phân tích, tính kiên nhẫn và sự tập trung.

6. Trò chơi đóng kịch

Đầu tiên bố mẹ cần chuẩn bị các bạn búp bê, thú bông hoặc những con rối để cùng bé đóng kịch. Mỗi người tham gia sẽ đóng một nhân vật trong một câu chuyện, sau đó thay phiên nhau để cùng đối thoại qua lại. Khi bố mẹ tham gia thì hãy diễn tả bằng âm điệu hấp dẫn, thay đổi tone thường xuyên để tăng độ thu hút cho trẻ.

Trò chơi này giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và trí tưởng tượng phong phú. Bên cạnh đó, thông qua những câu chuyện bố mẹ muốn truyền đạt cho trẻ sẽ giúp bé học thêm được nhiều điều hay trong cuộc sống.

Trò chơi đóng kịch giúp tăng khả năng giao tiếp cho trẻ
Trò chơi đóng kịch giúp tăng khả năng giao tiếp cho trẻ

7. Trò chơi phân loại

Để có thể chơi trò chơi phân loại ngay tại nhà, bố mẹ có thể tìm những đôi vớ khác màu hoặc có những họa tiết khác nhau của bé. Sau đó, trộn lẫn những đôi vớ này lại với nhau và đưa ra yêu cầu bé tìm những đôi vớ cùng loại và để qua một bên. Ngoài những đôi vớ thì bố mẹ cũng có thể cho trẻ phân loại quần áo, thú bông, dày dép,… của bản thân.

Khi tham gia trò chơi phân loại, bé sẽ nâng cao được khả năng quan sát, rèn luyện tính tập trung và tính kiên nhẫn. Ngoài ra, bé còn có thể nhận biết và phân biệt được các loại đồ vật trong gia đình.

8. Trò chơi đoán đồ vật

Đây là một trong những trò chơi trí tuệ cho trẻ mầm non được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn. Trò chơi này sẽ giúp trẻ kích thích khả năng hình dung, liên tưởng để đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất.

Với trò chơi này, ba mẹ nên chuẩn bị thật nhiều đồ vật có hình dạng khác nhau sau đó bỏ vào một cái hộp kín. Đầu tiên, bố mẹ sẽ miêu tả hình dáng, màu sắc và công dụng của đồ vật và đố trẻ biết đó là đồ vật gì. Nếu bé đoán đúng thì ba mẹ có thể khuyến khích bằng một phần quà nho nhỏ. Nhưng nếu bé chưa đoán được thì ba mẹ hãy cho trẻ thêm một vài gợi ý khác nhé. 

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế lâu đời Cognita với hơn 85 trường thành viên trên toàn thế giới. Trường ISSP dành cho trẻ ở độ tuổi từ 18 tháng đến 11 tuổi tọa lạc tại khu vực Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trường Quốc Tế Saigon Pearl tự hào là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận diện bởi 2 tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới là NEASC (New England Association of Schools and Colleges) và CIS (Council of International School). Hiện, trường ISSP đang là ứng viên giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học (IB PYP).

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Tại trường ISSP, triết lý giáo dục Reggio Emilia được áp dụng vào giảng dạy trẻ mầm non. Mục tiêu của phương pháp giáo dục này là giáo dục toàn diện cho trẻ về kỹ năng sống, định hướng sự phát triển và sáng tạo ngay những năm đầu đời. Khi đến với nhà trẻ quốc tế tại ISSP, trẻ sẽ có được không gian tự do khám phá, biết cách tìm tòi và tự giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày.

Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) luôn khuyến khích phụ huynh cùng trẻ đến tham quan thực tế tại trường. Phụ huynh có thể liên hệ đến Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP để được tư vấn chi tiết hơn hoặc đặt lịch hẹn tham quan trường qua 2 cách bên dưới:

Bài viết trên từ ISSP đã giới thiệu đến quý phụ huynh TOP 8+ trò chơi trí tuệ cho trẻ mầm non, giúp trẻ phát triển toàn diện từ sớm. Các trò chơi này không chỉ giúp bé vui vẻ mỗi ngày mà còn hoàn thiện các kỹ năng giao tiếp, ứng xử, rèn luyện tính kiên nhẫn và não bộ ngày càng hoàn thiện.