Fraud Blocker Phương Pháp Rèn Luyện Kỹ Năng Quan Sát cho Trẻ Mầm Non Hiệu Quả Nhất 2024 | ISSP
Zalo OA icon
image
May 10, 2023

Phương Pháp Rèn Luyện Kỹ Năng Quan Sát cho Trẻ Mầm Non Hiệu Quả Nhất 2024

Kỹ năng quan sát là cách nhìn nhận sự vật, hiện tượng một cách chi tiết, có phân tích và phục vụ cho mục đích rõ ràng. Rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non giúp trẻ nhận biết, ghi nhớ thế giới xung quanh hiệu quả và dễ dàng hơn. Trong bài viết này, Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) sẽ cùng cha mẹ khám phá phương pháp rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non dưới 6 tuổi một cách hiệu quả.

Kỹ năng quan sát là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là khả năng nhìn nhận sự vật và hiện tượng trong cuộc sống một cách chi tiết và có chủ đích. Kỹ năng quan sát giúp ta học hỏi được nhiều điều hơn trong cuộc sống về con người, những nơi đã đi qua, những sự kiện đã trải qua từ đó nâng cao vốn sống, trở nên tự tin hơn và có nhiều kiến thức và kinh nghiệm để giao tiếp với mọi người xung quanh giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp của bản thân. Bên cạnh đó, thông qua việc quan sát thường xuyên, ta có thể biết cách tư duy, đánh giá, phân tích và xâu chuỗi các vấn đề lại với nhau từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn giúp ích cho cuộc sống.

Xem thêm:

Phương pháp rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non là gì?

Phương pháp rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non là phương pháp giúp trẻ mầm non nhận biết được các yếu tố về số lượng, kích thước, hình dạng, không gian, thời gian và sự liên hệ giữa các yếu tố này trong cuộc sống xung quanh trẻ.

Một ví dụ về phương pháp quan sát cho trẻ mầm non chính là cha mẹ có thể cho trẻ quan sát số lượng những nhóm đồ vật cụ thể có trong nhà như bàn ghế, chén bát, tủ kệ… hay so sánh kích thước của những vật thể ở xung quanh trẻ…

Xem thêm:

Phương pháp rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non hiệu quả

Rèn luyện kỹ năng quan sát qua trò chơi

Trò chơi 1: Túi bạn có gì thế?

Phụ huynh đưa cho trẻ một cái túi sạch, đưa trẻ ra ngoài chơi ở công viên, bờ biển… và yêu cầu trẻ nhặt những thứ mình thích rồi cho vào túi. Sau khi về nhà, cha mẹ hãy hỏi trẻ về những gì đang có trong túi. Hãy gợi ý cho trẻ cách phân loại những đồ vật trẻ nhặt được. Đồng thời, yêu cầu trẻ nêu lên những đặc điểm của đồ vật cũng như nêu lí do vì sao trẻ lại thích và nhặt chúng về.

Ngoài ra cha mẹ cũng có thể tự tạo dựng trò chơi này trong nhà, bằng cách đặt những đồ vật nhỏ gọn khác nhau ở khắp góc nhà rồi chơi cùng con, thử thách xem ai là người nhặt được nhiều đồ hơn. Sau đó, cùng trẻ thảo luận về món đồ mà mình nhặt được. Trò chơi này giúp trẻ phát triển kỹ năng quan sát và khả năng diễn tả sự vật hiện tượng đồng thời hiểu biết thêm về thế giới xung quanh.

Xem thêm: Dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non đơn giản, hiệu quả

kỹ năng quan sát cho trẻ 1
Rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non qua trò chơi

Trò chơi 2: Trái cây này có mùi gì vậy?

Phụ huynh nên tập cho trẻ cách quan sát hình dạng, màu sắc bên ngoài để nhận biết tên các loại quả, cũng như nhận biết về mùi vị đặc trưng của từng loại quả đó. Phụ huynh có thể đặt ba loại trái cây, chẳng hạn như cam, đào và lê vào đĩa. Sau đó, bịt mắt cho trẻ và bảo con nhặt bất kì quả nào rồi mô tả cấu tạo và cho biết mùi vị của mỗi quả. Sau đó cha mẹ hãy, bảo con nếm trái cây và đoán loại quả trước khi tháo khăn bịt mắt để kiểm chứng câu trả lời..

Không những vậy, hãy yêu cầu trẻ so sánh các loại quả với nhau, gợi ý trẻ quan sát và đưa ra câu trả lời về điểm giống và khác nhau của 2 loại quả bất kì. Đồng thời mở rộng ra, ngoài những quả mà ba mẹ đưa ra hãy để con nói đến những loại trái cây mà con biết và đang nghĩ đến. Cách này không chỉ rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non mà còn giúp trẻ biết cách liên tưởng.

Trò chơi 3: Tập làm theo mẹ

Trẻ nhỏ rất thích quan sát và thường hay tò mò về những thứ xung quanh đặc biệt sự hiếu kỳ muốn làm mọi việc giống người lớn. Cha mẹ có thể làm một vài động tác đơn giản như tập thể dục, làm mặt xấu, nhảy lò cò… cho con quan sát mình thật kỹ, rồi hãy hướng dẫn con thực hiện theo một cách chậm rãi, đơn giản từng động tác. Sau đó, yêu cầu con lặp lại động tác giống mình, cha mẹ hãy quan sát từng hoạt động của con, đưa ra lời nhận xét khen ngợi hoặc góp ý. Kế tiếp, cha mẹ cần nâng cấp trò chơi lên từ mức đơn giản đến phức tạp hơn. Cha mẹ hãy để con làm một số công việc đơn giản như tự dọn đồ chơi, tự xếp quần áo,…

Ở những trò chơi rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non này, cha mẹ đừng quên chuẩn bị phần thưởng và nêu lên những quy định thưởng trước khi bắt đầu trò chơi. Điều này giúp khuyến khích và tạo động lực cho con hoàn thành tốt nhất thử thách của mình.

>> Tìm hiểu thêm về phương pháp giáo dục và Chương trình Mầm Non tại Trường Mầm non Quốc tế Saigon Pearl

Rèn luyện kỹ năng quan sát và biểu đạt cảm xúc qua viết nhật ký

Trẻ mầm non, cơ bản đã biết cầm bút vẽ, viết những con số hay những ký hiệu đơn giản. Chính vì vậy, cha mẹ hãy tận dụng điều này trong cách rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non. Cha mẹ hãy chuẩn bị cho con một quyển sổ tay và bút rồi yêu cầu con viết hoặc vẽ lại những gì quan sát được. Sau đó, hãy cùng con khám phá và thảo luận về những chi tiết mà con vẽ lại trong quyển nhật ký đó. Bằng cách ghi lại những gì quan sát được, trẻ sẽ dễ dàng hình dung và mô tả lại những sự vật hiện tượng, qua đó làm giúp rèn luyện kỹ năng quan sát tốt hơn.

kỹ năng quan sát cho trẻ 2
Rèn luyện kỹ năng quan sát và biểu đạt cảm xúc cho trẻ qua viết nhật ký

Quan sát từ thực tế môi trường xung quanh

Phu huynh hãy thường xuyên dẫn trẻ ra ngoài chơi, như đi công viên, sở thú, vườn cây… để trẻ quan sát các sự vật hiện tượng một cách trực tiếp. Cha mẹ có thể thiết kế mô hình cây xanh, mô hình công viên trong phòng của con và dạy con về cây xanh, hoa cỏ. Đồng thời hãy để con khám phá những chiếc lá xanh, những ngọn cỏ mềm mại xanh mướt ngoài sân để củng cố những kiến thức học được ban đầu. Cha mẹ hãy cùng con đi dạo trong sân vườn và nói về tất cả những thứ con nhìn thấy như về mùi hương và màu sắc của hoa, của lá. Cha mẹ cũng nên đặt câu hỏi cho con một số câu hỏi mà nếu không quan sát con sẽ không thể đưa ra câu trả lời được, sau đó giải thích giúp con cải thiện khả năng quan sát của mình.

Xem thêm:

kỹ năng quan sát cho trẻ 3
Quan sát từ thực tế môi trường xung quanh

Trường Mầm Non Quốc Tế ISSP tập trung phát huy tối đa kỹ năng của trẻ

Phát triển kỹ năng quan sát theo phương pháp Reggio Emilia

Trong giảng dạy trẻ mầm non, việc cung cấp học liệu giảng dạy và áp dụng các phương phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ luôn được chú trọng. Trong đó nổi bật là phương pháp Reggio Emilia – phương pháp giáo dục coi môi trường chính là người thầy của trẻ được giảng dạy tại Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế ở TPHCM chất lượng và uy tín dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi tại khu vực Bình Thạnh. Trường Quốc Tế Saigon Pearl là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại Việt Nam được chứng nhận bởi 2 tổ chức uy tín thế giới là CIS và NEASC. Triết lý Reggio Emilia được vận dụng trong chương trình giảng dạy trẻ mầm non tại trường. Các hoạt động tại trường phát huy tối đa kỹ năng quan sát và các kỹ năng khác cho trẻ một các khoa học và bền vững. Các kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non được rèn luyện thông qua các hoạt động tương tác với thiên nhiên, như nặn đất, làm vườn,…từ đó tích lũy cho trẻ những kiến thức vô cùng phong phú.

kỹ năng quan sát cho trẻ 4
Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl – ISSP luôn chào đón quý phụ huynh cùng học sinh đến tham quan thực tế tại trường. Những quan sát thực tế về môi trường học tập cũng như phương pháp giảng dạy phù hợp sẽ cho phụ huynh những niềm tin vững chắc hơn khi cho con em theo học tại trường. Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP qua 2 hình thức sau đây:

Phương pháp rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non là một trong những tiền đề giúp khơi gợi khả năng khám phá và tư duy logic cho trẻ. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian cùng con chơi những trò chơi rèn luyện sự quan sát trong cuộc sống hằng ngày. Trường Quốc Tế Saigon Pearl tin tưởng rằng có thể cùng các bậc phụ huynh từng bước trang bị cho trẻ tất cả các kỹ năng, cho trẻ những nền móng vững chắc ở những bậc học tiếp theo.

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025