Fraud Blocker Chương trình Montessori là gì? Hiểu đúng về phương pháp Montessori?
Zalo OA icon
image
June 4, 2023

Chương trình Montessori là gì? Hiểu đúng về phương pháp Montessori?

Ngày nay, các phương pháp giáo dục sớm đã và đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Chương trình Montessori là một trong những chương trình giáo dục nổi bật đồng hành với sự phát triển toàn diện của trẻ. Để hiểu rõ hơn về chương trình Montessori là gì? Cũng như những nội dung và các câu hỏi thường gặp về chương trình này. Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) mời quý phụ huynh tham khảo bài viết dưới đây.

Quý phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp với Trường Mầm Non Quốc Tế ISSP quận Bình Thạnh ngay hôm nay để có cơ hội trải nghiệm và thấu hiểu chương trình giáo dục Montessori tại ISSP:

>>> Tìm hiểu thêm về phương pháp giáo dục của Chương Trình Mầm Nonhọc phí tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl

Chương trình Montessori là gì?

Chương trình Montessori là chương trình học theo phương pháp giảng dạy trẻ nhỏ từ 2 – 6 tuổi được ứng dụng rộng rãi trên thế giới từ những năm đầu thế kỷ 20. Phương pháp Montessori được đặt theo tên của người sáng lập là một chuyên gia người Ý trong lĩnh vực triết học, nhân văn học, giáo dục học – bà Maria Montessori. Đây là phương pháp giáo dục thúc đẩy tiềm năng của trẻ thông qua việc tạo ra một môi trường học tập thân thiện, chuyên nghiệp với những giáo cụ học tập chuyên biệt.

Xem thêm: Danh sách các trường quốc tế quận 2 tốt nhất 2023 – 2024

Nội dung của chương trình Montessori

Chương trình Montessori được thiết kế dạy học tập trung vào 5 nội dung Thực hành cuộc sống; Cảm quan; Ngôn ngữ; Toán học và Văn hóa.

Nội dung về thực hành cuộc sống

Nội dung về thực hành cuộc sống hướng tới việc tạo ra môi trường học tập độc lập cả về thể chất lẫn trí tuệ cho trẻ. Trẻ được học tập và thực hành những hoạt động thực tế xung quanh cuộc sống thường ngày. Khi gặp những vướng mắc cần giải quyết, giúp kích thích trí tuệ, làm động lực thúc đẩy trẻ đưa ra câu trả lời vô thức của mình. Các bài học trong nội dung thực hành cuộc sống bao gồm:

 • Cách tự chăm sóc bản thân như cách mặc quần áo, cách buộc giày, cách chuẩn bị đồ đạc cá nhân,…
 • Cách chăm sóc không gian sống như tưới cây, quét dọn, cắm hoa,..
 • Cách kiểm soát hành động của bản thân như cách đi bộ trên đường, cách di chuyển trong phòng,..
 • Các bài học về phép lịch sự trong ứng xử: cách nói cảm ơn, xin lỗi, cách giúp đỡ, quan tâm người khác…

Xem thêm:

Nội dung về cảm quan

Chương trình Montessori thiết kế các hoạt động học tập và vui chơi theo sát bộ học liệu Montessori. Các bài học được triển khai trong nội dung này bao gồm:

 • Bài học về xúc giác: Cách cảm nhận bề mặt (nhẵn hay ráp, gồ ghề hay bằng phẳng,..), cảm nhận chất liệu (độ mềm, mỏng, dai, giòn,..)
 • Bài học thị giác: Cách phân biệt biệt hình dạng, màu sắc,..
 • Bài học thính giác: Cách phân biệt các âm thanh khác nhau bằng ống tạp âm, bằng bộ chuông,…
 • Bài học khứu giác: Cách phân biệt các loại mùi bằng giáo cụ ống khứu giác,…
 • Bài học về vị giác: Cách phân biệt các loại vị thông qua lọ vị giác

Xem thêm: Lợi ích của việc học online

chương trình Montessori

Nội dung về cảm quan trong chương trình Montessori (Nguồn: ISSP)

Nội dung về ngôn ngữ

Chương trình Montessori đặc biệt chú trọng về ngôn ngữ trong sự phát triển của trẻ. Trẻ sẽ được học tập và phát triển khả năng ngôn ngữ ở cả 4 phương diện: nghe, nói đọc, viết. Ở mỗi phương diện, những bài học trải nghiệm đều thiết kế đảm bảo tính dễ hiểu và dễ thực hành cho trẻ. Nội dung này có liên quan mật thiết với nội dung cảm quan, các bài học về thính giác, khứu giác hay vị giác,… giúp trẻ bày tỏ quan điểm, trình bày suy nghĩ của mình một cách chủ động và hiệu quả hơn.

Nội dung về toán học

Đối với độ tuổi từ 0 – 6, não bộ của trẻ đã phát triển lên đến 80%, là thời điểm mà bé có đủ khả năng để tiếp thu những kiến thức toán học cơ bản. Trong phương pháp Montessori, nội dung chương trình học thường được thiết kế với các hoạt động toán học như đếm, tính toán, phép tính số, hệ thập phân, hình học… đơn giản, bước đầu cho bé làm quen với toán học và tạo tiền đề cho giai đoạn tiểu học sau này.

Nội dung chương trình Montessori

Nội dung về toán học trong chương trình Montessori (Nguồn: ISSP)

Nội dung về văn hóa

Ngoài ra, chương trình Montessori cũng chú trọng cung cấp cho trẻ những kiến thức về lĩnh vực văn hóa. Trẻ được tiếp cận và làm quen với các tri thức về lịch sử, khoa học, địa lý và nghệ thuật thông qua các giáo cụ đa dạng và những hình ảnh trực quan sinh động. Bằng cách cung cấp nhiều kiến thức liên quan đến văn hóa, trẻ sẽ mở rộng hiểu biết, nâng cao tư duy và khả năng ghi nhớ của mình.

Xem thêm: Danh sách trường tiểu học quốc tế tại TP. HCM

Nội dung về văn hóa trong chương trình Montessori (Nguồn: ISSP)

Điểm khác biệt giữa chương trình Montessori và Reggio Emilia

Reggio Emilia cũng là một phương pháp giáo dục tiên tiến được quan tâm với nhiều ưu điểm nổi bật. Vậy sự khác nhau giữa 2 chương trình giáo dục là gì? So với chương trình học áp dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia thì chương trình Montessori có một vài điểm khác biệt nhất định sau đây.

 • Trong chương trình học áp dụng phương pháp Reggio Emilia, trẻ được học tập, thực hành và phát triển bản thân thông quá các dự án, hoạt động theo nhóm giúp nâng cao tinh thần hợp tác, kỹ năng làm việc nhóm và giải quyết vấn đề. Còn chương trình học áp dụng phương pháp Montessori, trẻ sẽ được học tập và phát triển theo hướng độc lập trong môi trường học tập với những giáo cụ Montessori chuyên biệt giúp phát triển tư duy, năng khiếu và sự sáng tạo.
 • Giáo viên dạy chương trình Montessori sẽ chỉ có vai trò là người quan sát, hướng dẫn để trẻ tự hoàn thành những nhiệm vụ và giới thiệu cho trẻ những đề tài mà trẻ hứng thú. Giáo viên dạy chương trình áp dụng phương pháp Reggio Emilia sẽ có vai trò là người cộng sự, người hướng dẫn của trẻ, cùng tham gia vào quá trình học tập, học hỏi và phát triển. Trẻ có thể trao đổi các ý tưởng, những vấn đề gặp phải với giáo viên. Bên cạnh đó, giáo viên cũng sẽ quan sát quá trình phát triển của trẻ và có những điều chỉnh phù hợp giúp trẻ phát triển toàn diện nhất.
 • Lớp học dạy chương trình Montessori thường được bày trí đơn giản với các giáo cụ và đảm bảo không gian yên tĩnh để trẻ tập trung vào hoạt động của mình. Ngược lại, lớp học dạy chương trình áp dụng phương pháp Reggio Emilia được thiết kế mở rộng với không gian sáng tạo cho trẻ ở mức tối đa với một thế giới học liệu từ các vật liệu thiên nhiên hay tái chế vô cùng sinh động.

Các trường mầm non Montessori tại TP.HCM

Trường mầm non Montessori quận 7 – Wonderkids Montessori

Trường mầm non quốc tế Wonderkids Montessori là trường mầm non song ngữ, được áp dụng phương pháp giảng dạy Montessori. Những giáo viên vận hành của trường hầu hết đến từ Canada với mục tiêu trang bị cho trẻ mầm non sự dạy dỗ tốt nhất. Trong mỗi lớp, trẻ sẽ được học với cả giáo viên tiếng Anh và tiếng Việt, giúp trẻ có cơ hội luyện tập tiếng Anh với người bản xứ. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất cũng khá hiện đại và tân tiến. 

 • Địa chỉ: 4-6 Đường số 20, Phú Mỹ, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Độ tuổi: 18 tháng tuổi – 5 tuổi 
 • Học phí: 11,650,000 – 18,000,000 VND/năm.

Xem thêm: Top 26 Trường Mẫu Giáo Bình Thạnh Tốt Nhất Hồ Chí Minh 2023 

trường mầm non Monterssori - Wonderkids Kindergarten

Trường mầm non Montessori Wonderkids tại khu vực Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM (Nguồn: ISSP)

Trường mầm non Montessori Gò Vấp – WIS

Trường mầm non Montessori Gò Vấp – WIS International Preschool mang theo định hướng trở thành chuỗi trường mầm non hàng đầu Việt Nam. Với chương trình giáo dục mầm non Quốc tế IEYC (Anh Quốc) giúp bé thông thạo đồng thời hai thứ tiếng Anh – Việt. Hơn nữa, nhà trường còn kết hợp cả chương trình mầm non của bộ GD Singapore giúp khơi dậy tiềm năng của bé, bồi dưỡng bé phát triển toàn diện, cụ thể ở các môn: Thẩm mỹ và sáng tạo nghệ thuật; Khả năng khám phá thế giới; Ngôn ngữ và văn chương; Toán học;…

 • Địa chỉ: 730/18 Lê Đức Thọ, P.15, Q. Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Độ tuổi: 12 tháng tuổi – 6 tuổi 
 • Học phí: 13,580,000 VND/năm.

trường mầm non Montessori WIS

Trường mầm non WIS International School tại TP.HCM (Nguồn: Internet)

Trường mầm non Montessori Bông Hoa Nhỏ quận 7 (Tiny Flower Montessori School)

Trường mầm non Montessori Bông Hoa Nhỏ là mô hình thí điểm đầu tiên của hiệp hội AMI được áp dụng phương pháp giáo dục Montessori. Đội ngũ giáo viên Montessori tại trường đều nhận được bằng chứng nhận AMI Diploma sau khi tham gia và hoàn thành khóa học đào tạo của Hiệp hội AMI. Bông Hoa Nhỏ có thể nói là một trường mầm non hàng đầu của TP.HCM, vậy nên vẫn luôn giữ niềm tin bền vững với quý phụ huynh. 

 • Địa chỉ: Số 5, đường số 23, Khu phố 6, Phường Tân Phú, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Q. 7, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Độ tuổi: 18 tháng tuổi – 6 tuổi 
 • Học phí: 6,000,000 – 12,380,000 VND/năm.

trường mầm non Tiny Flowers Montessori

Trường mầm non Tiny Flower Montessori School (Nguồn: Internet)

Trường mầm non Sao Vui Montessori ở Thủ Đức, TP.HCM

Trường mầm non Sao Vui Montessori cung cấp chương trình học chuẩn Montessori bao gồm: 3 giờ làm việc không gián đoạn vào các buổi sáng, còn buổi chiều, trẻ sẽ được học tiếng Anh với chương trình học tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt. Mỗi lớp học sẽ có khoảng 17- 25 bé tùy từng chương trình học. Những giáo cụ và nội thất lớp học được nhà trường đồng bộ, nguồn gốc từ các thương hiệu lớn, cao cấp. Ngoài ra, trong khuôn viên trường còn có cả khu vườn xinh xắn, nơi để các bé cùng cô giáo tự tay chăm sóc và thu hoạch. 

 • Địa chỉ: G1 – G2 – G3 Lô G – Khu Biệt Thự Vườn Thủ Đức, Khu Phố 5, TP. Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Độ tuổi: 15 tháng tuổi – 5 tuổi
 • Học phí: 6,100,000 – 7,500,000 VND/năm.

Xem thêm: Top 12 trường mầm non quốc tế Quận 2, Thủ Đức uy tín nhất 

trường mầm non Montessori Sao Vui

Trường mầm non Sao Vui tại TP. Thủ Đức (Nguồn: Internet)

Một số câu hỏi thường gặp về chương trình Montessori

Khi tham khảo về chương trình học Montessori, hẳn quý phụ huynh sẽ gặp nhiều vướng mắc, dưới đây mà một vài câu hỏi thường gặp:

Trường học Montessori là gì?

Trường học Montessori là loại hình trường học giảng dạy theo phương pháp giáo dục Montessori. Trường học Montessori đầu tiên được mở vào năm 1907 bởi Tiến sĩ Maria Montessori Mười thập kỷ sau đó, nhà trẻ đầu tiên được thành lập ở Rome và ngày càng rộng rãi trên toàn thế giới. Đến nay có hơn 7000 trường Montessori được chứng nhận trên thế giới.

Xem thêm: Top 10 trường mầm non quốc tế ở Thủ Đức – Bình Thạnh – Quận 2 uy tín nhất

Sự khác biệt giữa lớp học Montessori và lớp học truyền thống là gì?

 • So với lớp học truyền thống, trong lớp học theo chương trình Montessori, các em được chủ động học tập chứ không phải theo sát giáo án của giáo viên hay phải làm bài tập tại chỗ. Các em được tự do di chuyển xung quanh phòng, được tự chọn hoạt động và học theo tốc độ tiếp thu của minh. Giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, hỗ trợ trẻ hoàn thành các mục tiêu học tập của mình.
 • Đặc biệt hơn, trong khi lớp học truyền thống, các bé cùng độ tuổi sẽ học cùng nhau và ở mỗi lớp là một giáo viên khác nhau, thì trong lớp học Montessori các bé được phân theo nhóm 3 tuổi (từ 1 – 3 tuổi hay từ 3 – 6 tuổi) và có phương pháp giảng dạy phù hợp với từng giai đoạn của trẻ.

Tại sao Montessori có các nhóm tuổi hỗn hợp?

Khi chương trình Montessori giảng dạy theo các nhóm tuổi hỗn hợp sẽ nhận được nhiều thắc mắc từ các bậc phụ huynh. Liệu rằng các bé không bằng tuổi học chung lớp với nhau có ảnh hưởng gì hay không? Trẻ lớn hơn sẽ hướng dẫn, hỗ trợ trẻ nhỏ hơn, từ đó nhận được sự hài lòng và sự giúp đỡ từ bè bạn, từ các em nhỏ. Còn với trẻ có tuổi nhỏ hơn, các bé được khuyến khích quan sát, học tập từ sự quan tâm và hướng dẫn  trẻ lớn hơn. Đây cũng là lý do vì sao lớp học Montessori thường không đề cao vai trò của giáo viên. Khi trẻ được học tập, hỗ trợ lẫn nhau, các em sẽ ngày càng tiến bộ cả về kiến thức lẫn cách cư xử đối đãi với mọi người.

Xem thêm: Danh sách trường quốc tế tại TP. HCM tốt nhất

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Là thành viên trong số 85 thành viên của tập đoàn giáo dục Anh Quốc Cognita, Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế ở Sài Gòn dành cho trẻ từ 18 tháng tuổi đến 11 tuổi tại khu vực Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trường ISSP tự hào là trường mầm non và tiểu học  đầu tiên tại Tp. Hồ Chí Minh được cả 2 tổ chức giáo dục uy tín thế giới là CIS và NEASC công nhận toàn diện về chất lượng giáo dục. Năm 2021, trường ISSP đã trở thành trường ứng viên giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế Tiểu học (IP PYP) được công nhận toàn cầu.

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (Nguồn: ISSP)

Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP bằng 2 hình thức dưới đây:

Trên đây là những giải đáp cơ bản liên quan đến chương trình Montessori. Việc cho trẻ nhỏ tiếp cận và học tập trong môi trường giáo dục hoàn hảo sẽ góp phần giúp trẻ phát triển từ sớm, đồng thời là tiền đề trong các lớp học về sau.

Xem thêm: preschool, steam là gì, lòng trắc ẩn là gì, international school, montessori là gì

Đăng ký khám phá Lớp Học Thử: NHÀ KIẾN TẠO NHÍ
Sự kiện hoàn toàn MIỄN PHÍ. Số lượng có hạn! 9:00 AM ngày 07/03/2024