Fraud Blocker Cách dạy kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ mầm non - ISSP
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMva3ktbmFuZy1sYW0tdmllYy1uaG9tLWNoby10cmUtbWFtLW5vbi5qcGc_ZEhjNzc4c2hBTXZhNHhoZzUyMDhDamNkY1NTdWJTZXU
January 14, 2022

Cách dạy kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ mầm non

Việc hình thành và giúp học sinh trau dồi các kỹ năng sống là vô cùng cần thiết, bởi vì kỹ năng này chính là những hành trang quan trọng khi bước vào đời và giúp các em đạt được thành công trên con đường tương lai. Trong đó, kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng quan trọng mà cha mẹ nên dạy và rèn luyện cho con từ bé. Vậy kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ mầm non có tầm quan trọng như thế nào? Cha mẹ nên dạy kỹ năng này cho con sao cho hiệu quả? Để giải đáp những câu hỏi này, mời quý phụ huynh tham khảo qua bài viết dưới đây từ Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP).

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) ngay hôm nay để trải nghiệm phương pháp rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ mầm non tại trường

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm đối với trẻ mầm non

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm hay kỹ năng teamwork là khả năng tập hợp những người có các kỹ năng khác nhau thành một nhóm, mỗi cá nhân phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau nhằm đạt được mục tiêu chung của đội nhóm. Đối với học sinh mầm non, kỹ năng làm việc nhóm thể hiện qua việc các bé cùng tham gia vào các hoạt động học tập, các dự án trên lớp, các hoạt động ngoại khóa… và đạt được những mục tiêu chung đã đề ra.

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm đối với trẻ mầm non

Kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ mầm non giúp bé học tập chủ động và mang lại kết quả tốt hơn. Mỗi bé có điểm mạnh và điểm yếu riêng do đó khi học tập theo nhóm, các bé có thể học tập từ bạn bè và bù trừ ưu khuyết cho nhau. Qua đó, các bé sẽ phát triển cá tính riêng, khả năng tư duy sáng tạo, tự tin hơn trong giao tiếp, hòa đồng hơn với bạn bè và mọi người xung quanh, có tinh thần trách nhiệm và biết cách hợp tác với các bé khác để hoàn thành công việc chung.

Đối với chương trình Mầm Non tại ISSP, một trải nghiệm học tập cân bằng, tập trung vào phát triển kỹ năng giao tiếp và học tập của trẻ là vô cùng quan trọng. Quý phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về chương trình Mầm Non tại ISSP tại đây

Cách dạy kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ mầm non

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa

Một trong những cách hiệu quả giúp rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ mầm non chính là khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa. Cha mẹ hãy khuyến khích con tham gia các câu lạc bộ tại trường học, các câu lạc bộ hướng đạo sinh, hoạt động tình nguyện, các hoạt thể thao đề cao tinh thần đồng đội như bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá…

Thông qua các hoạt động này, trẻ hiểu rõ hơn về tinh thần đội nhóm, biết cách chia sẻ, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau. Đồng thời, trẻ sẽ học thêm được nhiều kiến thức thực tiễn không có trong sách vở, những kinh nghiệm xử lý tình huống, phát triển những kỹ năng mềm khác và biết cách thích nghi với mọi hoàn cảnh.

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa

Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ tại nhà

Trẻ có thể được học mọi thứ ngay trong chính ngôi nhà của mình. Vì vậy các bậc phụ huynh có thể rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ mầm non bằng cách khuyến khích con cùng hỗ trợ cha mẹ công việc nhà phù hợp với độ tuổi của bé như dọn chén đĩa, lau bàn ghế, mang quần áo bẩn đến giỏ đựng đồ dơ… Nếu trẻ có anh chị em, cha mẹ có thể giao cho hai bé những nhiệm vụ chung và để các bé tự phân công công việc, hỗ trợ lẫn nhau.

Bên cạnh đó, đối với các bé mầm non còn nhỏ chưa thể tham gia các câu lạc bộ hay các hoạt động ngoại khóa, phụ huynh hãy tổ chức các trò chơi theo nhóm tại nhà để giúp trẻ phát triển kỹ năng làm việc nhóm. Bố mẹ có thể tổ chức tại nhà một số trò chơi đơn giản như đoán đồ vật, đóng kịch, nhảy dây… và mời bạn bè hoặc chị em họ của trẻ cùng tham gia.

Dạy kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ mầm non thông qua chương trình truyền hình, chuyện kể

Các bậc phụ huynh có thể dạy kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ mầm non từ sớm, đồng thời kết hợp giải thích về ý nghĩa và cách thức làm việc theo nhóm cho trẻ thông qua các chương trình truyền hình hoặc các câu chuyện kể.

Ví dụ, khi bé đang xem chương trình truyền hình có cảnh nhiều nhân vật cùng hỗ trợ nhau để hoàn thành nhiệm vụ. Lúc này, cha mẹ có thể chỉ cho trẻ nhân vật chính đã thành công là nhờ có sự giúp đỡ của mọi người xung quanh cũng như cách các thành viên trong nhóm đã hỗ trợ bạn bè ra sao. Qua đó, cha mẹ hãy ca ngợi giá trị của tinh thần đồng đội để bé có thể hiểu được phần nào ý nghĩa của hình thức làm việc theo nhóm.

Một số bộ phim hoạt hình, chuyện kể về tinh thần đội nhóm mà cha mẹ có thể cho trẻ xem và đọc cho trẻ nghe như phim hoạt hình Phineas and Ferb, gia đình siêu nhân – The Incredibles, thuyền trưởng Jake và cướp biển vùng đất thần tiên Neverland…; câu chuyện bó đũa, hai chú gấu tham ăn, đôi bạn tốt…

Dạy kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ mầm non thông qua chương trình truyền hình, chuyện kể

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế uy tín và chất lượng tại quận Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi. Không chỉ là thành viên của tập đoàn giáo dục lâu đời Cognita với hơn 100 trường thành viên trên toàn thế giới mà trường ISSP còn là trường mầm non và tiểu học quốc tế đầu tiên tại TP.HCM được công nhận toàn diện bởi hai tổ chức kiểm định uy tín trên thế giới là Hội đồng các trường quốc tế – CIS và Hiệp hội các trường trung học phổ thông và Đại học New England – NEASC. Đồng thời, trường ISSP hiện cũng đang là ứng cử viên dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế cho Bậc tiểu học (IB PYP) được công nhận toàn cầu.

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường ISSP áp dụng triết lý Reggio Emilia vào chương trình giáo dục mầm non, lấy trẻ em làm trung tâm, giúp bé có những trải nghiệm thực tế phong phú và quý giá trong môi trường học tập mở. Ngoài ra, trẻ còn được khuyến khích khám phá thế giới xung quanh, tương tác nhiều hơn với thầy cô, bạn bè và tham gia các hoạt động ngoại khóa tại trường giúp phát triển kỹ năng làm việc nhóm và nhiều kỹ năng sống quan trọng khác.

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl quận Bình Thạnh luôn đón chào quý phụ huynh cùng học sinh đến tham quan thực tế để hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường. Quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ đến Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP thông qua số điện thoại và email dưới đây:

Trên đây là những chia sẻ của Trường quốc tế Saigon Pearl về cách dạy kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ mầm non. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tối ưu thì phụ huynh nên cùng trẻ rèn luyện trẻ mọi lúc mọi nơi. Việc này sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện, hình thành các thói quen tốt và hoàn thiện các kỹ năng cơ bản khác.