ky-nang-gioi-thieu-ban-than-ISSP
January 21, 2023

8 bí quyết dạy trẻ cách nói chuyện trước đám đông | ISSP

Nói chuyện trước đám đông có dễ dàng không? Làm thế nào để giáo dục trẻ tự tin phát biểu trước sự có mặt của nhiều người? Kỹ năng giao tiếp này có ảnh hưởng như thế nào đến quá trình phát triển toàn diện và sự thành công trong tương lai của trẻ? Mời quý phụ huynh cùng ISSP tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này nhé!

Ngoài ra, phụ huynh và các em học sinh có thể đặt lịch hẹn tham quan trường Quốc Tế Saigon Pearl để có cơ hội trải nghiệm không gian giáo dục kỹ năng nói chuyện trước đám đông tại ISSP:

 

đặt lịch tham quan trường

 

Kỹ năng nói chuyện trước đám đông là gì?

Nói chuyện trước đám đông là quá trình truyền đạt thông tin tới khán giả trực tiếp, là một kỹ năng mềm đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt, sự nhiệt tình cũng như khả năng tương tác, có kỹ năng lắng nghe. Loại thông tin được truyền đạt nhằm thông báo, thuyết phục và giải trí.

Nói chuyện trước đám đông được đánh giá tốt sẽ bao gồm ba thành phần:

 

    • Phong cách: Bài thuyết trình được xây dựng một cách chuyên nghiệp bằng cách sử dụng các từ ngữ thể hiện cá tính riêng.
    • Chất lượng nội dung: Một chủ đề tập trung để thu hút và truyền cảm hứng cho các giá trị và lý tưởng của khán giả.
    • Mức độ tác động: Tác động bằng cách thay đổi quan điểm, tâm trí và trái tim. Một bài hùng biện có tác động dẫn đến hiệu ứng kéo dài đối với khán giả.

 

học sinh tại issp
Học sinh tại ISSP hoạt bát và năng động (Nguồn: ISSP)

 

Vì sao trẻ nên được rèn luyện kỹ năng nói chuyện trước đám đông?

Nói chuyện trước đám đông là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà trẻ nên được rèn luyện. Kỹ năng nói trước đám đông chính là một kỹ năng mềm trong giao tiếp và luôn rất quan trọng trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống hiện nay. Bên cạnh việc không ngừng trau dồi kiến thức và trí tuệ, những đứa trẻ cần được giáo dục đan xen những kỹ năng mềm vào các bài học để quá trình phát triển của trẻ trong tương lai được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Nói chuyện trước đám đông sẽ giúp trẻ tự tin và bản lĩnh hơn. Trẻ có thể mạnh dạn đứng trước nhiều người và bày tỏ quan điểm, ý kiến của bản thân. Những đứa trẻ dám nói chuyện trước đám đông, dám thể hiện cá tính và cái tôi của mình trước nhiều người thường được mọi người xung quanh chú ý và đánh giá cao hơn. Ý kiến của trẻ được người lớn lắng nghe và tôn trọng hơn. Ngoài ra, kỹ năng này cũng rất cần thiết đối với một đứa trẻ có mong muốn trở thành lãnh đạo đầy tín nhiệm.

 

Vì sao trẻ nên được rèn luyện kỹ năng nói chuyện trước đám đông (Nguồn: ISSP)

Những đứa trẻ có khả năng truyền đạt ý tưởng kém sẽ rất dễ mắc phải những hiểu lầm, từ đó sẽ sinh ra cảm giác bị bỏ rơi, cô đơn, chán ghét và dần thất vọng, thu hẹp vòng tròn giao tiếp ngoài xã hội. Không dám nói chuyện trước đám đông sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và trở thành rào cản đối với việc xây dựng và phát triển các mối quan hệ của trẻ sau này.

 

8 bí quyết giúp trẻ tự tin nói chuyện trước đám đông

Nếu trẻ đang gặp phải những biểu hiện của việc thiếu tự tin, rụt rè, không dám phát biểu ý kiến, quý phụ huynh cũng đừng quá lo lắng! 8 bí quyết được đề cập dưới đây sẽ giúp cho trẻ cải thiện những triệu chứng đó. Cùng ISSP tìm hiểu nhé!

 

Cho bé giao tiếp từ sớm

Trẻ sẽ dễ dàng tạo ra thiện cảm đối với những người đối diện thông qua cách hành xử, câu từ và khả năng đối đáp. Chính vì lẽ đó, bố mẹ nên cho trẻ được giao tiếp từ sớm để hình thành nên kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Phụ huynh nên thường xuyên tương tác, nói chuyện, cùng con trải nghiệm việc gọi tên các bộ phận trên cơ thể, hát và chơi các trò chơi đồng dao, đọc những cuốn sách hay với nhiều màu sắc,…. Tất cả những hoạt động đơn giản và quen thuộc này đều có tác động tích cực rất lớn đến sự phát triển não bộ của trẻ.

 

issp popup
Phụ huynh nên cho con em được giao tiếp từ sớm (Nguồn: ISSP)

 

Tạo cơ hội cho con được phát huy sở trường

Phụ huynh cần quan sát và theo dõi những hoạt động thường ngày, dựa vào cơ sở đó để xác định sở thích và niềm đam mê của con. Trẻ nên được tạo điều kiện để được thể hiện tài năng của mình. Tuy nhiên, để nhận ra tài năng của con là một điều không hề dễ dàng.

Bố mẹ có thể sử dụng những phương pháp như lắng nghe mong muốn, ước mơ của con; chú ý xem con thường đam mê làm gì đến quên thời gian; cho trẻ trải nghiệm những điều mới mẻ,… Sau khi xác định được mong ước, sở trường của con, bố mẹ có thể can thiệp để con được cháy hết mình với đam mê. Ví dụ như trẻ rất thích hát và ngân nga cả ngày, bố mẹ nên chia sẻ với cô giáo đồng thời tạo điều kiện cho cháu được thể hiện tài năng của mình trước lớp, trước trường.

 

bóng rổ basketball
Tạo cơ hội cho trẻ phát huy tài năng, sở trường (Nguồn: ISSP)

 

Trò chuyện cùng con mỗi ngày giúp trẻ tự tin trước đám đông

Bố mẹ hoặc các thành viên trong gia đình thay phiên nhau trò chuyện và tâm sự với trẻ sẽ giúp trẻ hoạt bát hơn theo từng ngày. Khả năng cảm nhận, lắng nghe và thấu hiểu cũng như diễn đạt suy nghĩ thành lời của trẻ cũng được cải thiện rõ rệt. Trẻ tự tin bày tỏ ý nghĩ thành quan điểm trước người lớn. Các bậc phụ huynh cần dành nên 30 phút  – 1 tiếng để trò chuyện và giải đáp những thắc mắc cùng con.

Vào những giờ ăn cơm hoặc trước khi đi ngủ, bố mẹ có thể quan tâm và hỏi thăm về ngày hôm nay của con như thế nào? Bố mẹ cần kiên nhẫn, lắng nghe, hạn chế việc ngắt lời của con và sẽ thật tốt nếu bố mẹ cùng con “đóng kịch” để duyệt trước buổi thuyết trình trước đám đông. Việc làm này sẽ giúp trẻ bớt ngại ngùng hơn khi thực hành.

 

Chia sẻ thất bại cùng trẻ

Khi trẻ gặp phải những khó khăn và thất bại, phụ huynh không nên la mắng mà hãy động viên và khuyến khích con mạnh mẽ đối đầu và vượt qua khó khăn. Một trong những nguyên nhân khiến con bị thiếu tự tin, ngại ngùng khi đứng trước đám đông chính là sợ thất bại, hoặc bị ám ảnh bởi sự trêu chọc trước đó khi thất bại. Do đó, bố mẹ hãy hiểu và đồng cảm cùng con, không nên so sánh với những đứa trẻ khác.

 

Phụ huynh cùng con tâm sự và trò chuyện về những hoạt động hằng ngày (Nguồn: ISSP)

 

Khuyến khích con tham gia các hoạt động tập thể

Khi được sinh hoạt và vui chơi cùng bạn bè, trẻ được sống vô tư và thoải mái nhất. Việc tham gia vào các hoạt động tập thể sẽ kích thích khả năng nỗ lực và cố gắng học hỏi của trẻ. Khi nhìn thấy bạn bè cùng trang lứa tham gia vào những hoạt động như ca hát, nhảy múa, những buổi hùng biện,.. tâm lý ganh đua của trẻ sẽ xuất hiện. Từ đó, động lực này sẽ thôi thúc trẻ mạnh dạn xung phong, tham gia vào những hoạt động có đông người, dần dần trẻ sẽ trở nên tự tin, năng nổ và hoạt bát, không còn ngượng ngùng, không dám phát biểu trước chốn đông người.

Cho con tham gia vào các lớp kỹ năng mềm

Ngoài việc chú trọng đầu tư vào việc trau dồi kiến thức, trẻ cũng cần được bồi dưỡng thêm về những lớp kỹ năng mềm để hoàn thiện bản thân hơn. Chính vì vậy, phụ huynh nên cho con em mình được tham gia vào những lớp dạy về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng phân tích, đánh giá,.. để trẻ có thể cải thiện sự nhút nhát và rụt rè của bản thân, dần trở nên mạnh mẽ và dạn dĩ trước đám đông. Dưới sự dẫn dắt và dạy bảo của các giáo viên cùng sự tham gia của các bạn, trẻ sẽ dễ dàng hòa nhập, tiếp thu và thực hành kỹ năng mềm quan trọng này.

Dạy con trẻ tự lập từ sớm

Thay vì phải chăm sóc con mỗi ngày từ vệ sinh cá nhân, gấp quần áo, ngủ nghỉ đúng giờ,… bố mẹ hãy hình thành và rèn luyện cho trẻ đức tính tự lập. Phụ huynh hãy cho phép con em của mình tự thực hiện các công việc chăm sóc bản thân như tự thức dậy ăn sáng, tự thay quần áo đến trường,… Hãy dạy cho trẻ cách tự chủ, độc lập và biết chịu trách nhiệm với những quyết định của bản thân. Ngoài ra, bố mẹ nên hỏi và tôn trọng ý kiến của con đối với mọi vấn đề xảy ra trong đời sống thường nhật, dù là chuyện lớn hay nhỏ. Những hành động này sẽ tích lũy cho con những tố chất cần có cho sự thành công sau này nói chung và kỹ năng tự tin nói chuyện trước đám đông nói riêng. 

Quan tâm và chăm chút đến ngoại hình của trẻ

Dù là trai hay gái, bất cứ đứa trẻ nào cũng mong muốn mình có một ngoại hình xinh xắn, sạch sẽ và ưa nhìn. Do đó, bố mẹ nên đầu tư và chăm sóc đến quần áo, tóc tai cũng như trau chuốt vẻ bề ngoài cho trẻ. Khi trẻ tự tin với ngoại hình của mình, trẻ sẽ tự tin thể hiện tài năng, ý kiến của mình mà không lo sợ bị bạn bè chê cười, chọc tức. 

Trường Quốc Tế Saigon Pearl rèn luyện kỹ năng nói chuyện trước đám đông cho trẻ

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế tại TPHCM dành cho học sinh bậc mầm non và tiểu học. ISSP trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế Cognita. Là trường đầu tiên tại TP. HCM được chứng nhận bởi 2 tổ chức kiểm định giáo dục uy tín là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Hiện nay, ISSP còn được biết đến là trường ứng cử viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Cơ sở vật chất cùng trang thiết bị hiện đại, phục vụ cho việc thuyết trình của trẻ được hiệu quả

Đến với Trường Quốc Tế Saigon Pearl, học sinh sẽ được nhà trường quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm giúp các em được học tập trong một môi trường giáo dục khang trang, hiện đại và tích hợp. Những buổi thuyết trình trên lớp luôn được trang bị đầy đủ những thiết bị, công nghệ cũng như được thầy cô giáo hỗ trợ nhiệt tình. Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và gia tăng sự tự tin vào những lúc đứng nói chuyện trước đám đông nếu nhận được sự hỗ trợ của công cụ. Trẻ sẽ không còn cảm giác lo sợ và lúng túng mỗi khi gặp sự cố nữa. Thấu hiểu được tầm quan trọng này, ISSP luôn cố gắng đầu tư và nâng cấp cơ sở vật chất tại đây. 

Tạo điều kiện cho trẻ có cơ hội phát biểu ý kiến trong tiết học

Nếu có quá nhiều học sinh trong cùng một lớp học, giáo viên sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý cũng như theo dõi quá trình phát triển của trẻ. Do đó, Trường Quốc Tế Saigon Pearl luôn quán triệt số lượng học sinh phù hợp đối với từng bậc, đồng thời giáo viên cũng sẽ trao quyền phát biểu ý kiến dàn trải, đồng đều cho tất cả các thành viên trong lớp học. Khi được trao cơ hội đồng đều, tất cả các em học sinh đều có thể phát triển cùng nhau và không ai bị bỏ quên ở phía sau. Kỹ năng giao tiếp trước đám đông của mỗi em học sinh đều được rèn luyện và mài giũa theo từng ngày. 

Phương pháp học theo khung Tú Tài Quốc Tế IB giúp trẻ giỏi giao tiếp và tự tin nói chuyện trước đám đông

Là một trong những ứng viên giáo dục dựa theo chương trình Tú Tài Quốc Tế IB, trường Quốc Tế Saigon Pearl sẽ tập trung phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ ngay từ nhỏ thông qua phương pháp học theo kiểu truy vấn . Các em sẽ có cơ hội phát triển đa ngôn ngữ, nâng cao ý thức, chủ động học hỏi, rèn luyện kỹ năng mềm để dễ dàng hội nhập. 

Để tìm hiểu và trải nghiệm nhiều hơn về Trường Quốc Tế Saigon Pearl, quý phụ huynh và học sinh có thể tới tham quan trường. Để đăng ký tham quan trường, phụ huynh có thể bấm vào “Tour tham quan trường” hoặc liên hệ với chúng tôi qua 

  • Số điện thoại: +84 (028) 2222 7788.
  • Email: admissions@issp.edu.vn 

Thông qua bài viết trên, trường Quốc Tế Saigon Pearl hi vọng sẽ giúp ích cho phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con cái lớn khôn và nên người. Phương pháp rèn luyện kỹ năng nói chuyện trước đám đông được đề cập ở bài viết này được ISSP nghiên cứu, sưu tầm và chắt lọc nhằm chia sẻ những thông tin bổ ích đến phụ huynh và học sinh. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý phụ huynh vui lòng liên hệ trực tiếp tại hotline 02.822.227.788 để được giải đáp kịp thời!