Fraud Blocker 11 Bí Quyết Giúp Trẻ Rèn Luyện Kỹ Năng Nói Chuyện Trước Đám Đông Tự Tin | ISSP
Zalo OA icon
10 Bí quyết giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nói chuyện trước đám đông tự tin
June 6, 2023

11 bí quyết giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nói chuyện trước đám đông tự tin

Contents

Nói chuyện trước đám đông có dễ dàng không? Làm thế nào để giáo dục trẻ tự tin phát biểu trước sự có mặt của nhiều người? Kỹ năng giao tiếp này có ảnh hưởng như thế nào đến quá trình phát triển toàn diện và sự thành công trong tương lai của trẻ? Mời quý phụ huynh cùng ISSP tìm hiểu sâu hơn về kỹ năng sống quan trọng này nhé!

Xem thêm: Bí quyết dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép: Bố mẹ nên biết

Ngoài ra, phụ huynh và các em học sinh có thể đặt lịch hẹn tham quan trường Quốc Tế Saigon Pearl để có cơ hội trải nghiệm không gian giáo dục kỹ năng nói chuyện trước đám đông tại ISSP:

Kỹ năng nói chuyện trước đám đông là gì?

Nói chuyện trước đám đông là quá trình truyền đạt thông tin tới khán giả trực tiếp, là một kỹ năng mềm đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt, sự nhiệt tình cũng như khả năng tương tác, có kỹ năng lắng nghe và kỹ năng ứng xử tốt. Loại thông tin được truyền đạt nhằm thông báo, thuyết phục và giải trí. 4 yếu tố ảnh hưởng đến một bài nói chuyện trước đám đông

  • Phong cách: Bài thuyết trình được xây dựng một cách chuyên nghiệp bằng cách sử dụng các từ ngữ thể hiện cá tính riêng, tính cách của trẻ.
  • Chất lượng nội dung: Một chủ đề tập trung để thu hút và truyền cảm hứng cho các giá trị và lý tưởng của khán giả.
  • Mức độ tác động: Tác động bằng cách thay đổi quan điểm, tâm trí và trái tim. Một bài hùng biện có tác động dẫn đến hiệu ứng kéo dài đối với khán giả.
  • Cách tuyền tải nội dung: Yếu tố bao gồm cách kiểm soát giọng nói và ngôn ngữ hình thể của người nói.

Xem thêm: Lòng Trắc Ẩn Là Gì? Ý Nghĩa Của Lòng Trắc Ẩn Trong Giáo Dục Trẻ

Học sinh tại ISSP hoạt bát và năng động

Học sinh tại ISSP hoạt bát và năng động (Nguồn: ISSP)

Tầm quan trọng của kỹ năng nói chuyện trước đám đông

Nói chuyện trước đám đông là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà trẻ nên được rèn luyện, giáo dục sớm cho trẻ. Kỹ năng nói trước đám đông chính là một kỹ năng mềm trong giao tiếp và đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Bên cạnh việc không ngừng trau dồi kiến thức và trí tuệ, những đứa trẻ cần được giáo dục đan xen những kỹ năng mềm vào các bài học để quá trình phát triển của trẻ trong tương lai được thuận lợi và dễ dàng hơn.Nói chuyện trước đám đông sẽ giúp trẻ rèn luyện sự tự tin và bản lĩnh hơn, phát triển khả năng tư duy, xử lý tình huống của bé. Trẻ có thể mạnh dạn đứng trước nhiều người và bày tỏ quan điểm, ý kiến của bản thân. Những đứa trẻ dám nói chuyện trước đám đông, dám thể hiện cá tính và cái tôi của mình trước nhiều người thường được mọi người xung quanh chú ý và đánh giá cao hơn. Ý kiến của trẻ được người lớn lắng nghe và tôn trọng hơn. Ngoài ra, kỹ năng này cũng rất cần thiết đối với một đứa trẻ có mong muốn trở thành lãnh đạo đầy tín nhiệm.Những đứa trẻ có khả năng truyền đạt ý tưởng kém sẽ rất dễ mắc phải những hiểu lầm, từ đó sẽ sinh ra cảm giác bị bỏ rơi, cô đơn, chán ghét và dần thất vọng, thu hẹp vòng tròn giao tiếp ngoài xã hội. Không dám nói chuyện trước đám đông sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và trở thành rào cản đối với việc xây dựng và phát triển các mối quan hệ của trẻ sau này.

Xem thêm: Học thông qua chơi: phương pháp tiếp cận giáo dục cho trẻ mầm non

Vì sao trẻ nên được rèn luyện kỹ năng nói chuyện trước đám đông

Vì sao trẻ nên được rèn luyện kỹ năng nói chuyện trước đám đông (Nguồn: ISSP)

11 Bí quyết giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nói chuyện trước đám đông tự tin

Nếu trẻ đang gặp phải những biểu hiện của việc sợ đám đông, rụt rè, không dám phát biểu ý kiến, quý phụ huynh cũng đừng quá lo lắng! 11 bí quyết được đề cập dưới đây sẽ giúp cho trẻ cải thiện những triệu chứng đó. Cùng ISSP tìm hiểu nhé!

1. Cho bé giao tiếp từ sớm

Trẻ sẽ dễ dàng tạo ra thiện cảm đối với những người đối diện thông qua cách hành xử, câu từ và khả năng đối đáp. Chính vì lẽ đó, cha mẹ nên cho trẻ được giao tiếp từ sớm để hình thành nên kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Phụ huynh nên thường xuyên tương tác, nói chuyện, cùng con trải nghiệm việc gọi tên các bộ phận trên cơ thể, hát và chơi các trò chơi đồng dao, đọc những cuốn sách hay với nhiều màu sắc,…. Tất cả những hoạt động đơn giản và quen thuộc vừa học vừa chơi này đều có tác động tích cực rất lớn đến sự phát triển não bộ của trẻ, giúp trẻ tự tin khi nói chuyện trước đám đông.

Xem thêm: 5 Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Mầm Non Nổi Tiếng Thế Giới

Phụ huynh nên cho con em được giao tiếp từ sớm

Phụ huynh nên cho con em được giao tiếp từ sớm (Nguồn: ISSP)

2. Tạo cơ hội cho con được phát huy sở trường để hình thành kỹ năng nói chuyện trước đám đông

Phụ huynh cần quan sát và theo dõi những hoạt động thường ngày, dựa vào cơ sở đó để xác định sở thích và niềm đam mê của con. Trẻ nên được tạo điều kiện để được thể hiện tài năng của mình. Tuy nhiên, để nhận ra tài năng của con là một điều không hề dễ dàng.Cha mẹ có thể sử dụng những phương pháp như lắng nghe mong muốn, ước mơ của con; chú ý xem con thường đam mê làm gì đến quên thời gian; cho trẻ trải nghiệm những điều mới mẻ,… Sau khi xác định được mong ước, sở trường của con, cha mẹ có thể can thiệp để con được cháy hết mình với đam mê. Ví dụ như trẻ rất thích hát và ngân nga cả ngày, cha mẹ nên chia sẻ với cô giáo đồng thời tạo điều kiện cho cháu được thể hiện tài năng của mình trước lớp, trước trường. Cha mẹ hãy giáo dục con trẻ bằng phương pháp học thông qua chơi để con có cơ hội thoải mái phát triển ngôn ngữ.

Xem thêm: Trí Thông Minh Nội Tâm Là Gì? Phát Triển Như Thế Nào?

Tạo cơ hội cho trẻ phát huy tài năng, sở trường

Tạo cơ hội cho trẻ phát huy tài năng, sở trường (Nguồn: ISSP)

3. Trò chuyện cùng con mỗi ngày giúp trẻ tự tin trước đám đông

Cha mẹ hoặc các thành viên trong gia đình thay phiên nhau trò chuyện và tâm sự với trẻ sẽ giúp trẻ hoạt bát hơn theo từng ngày. Khả năng cảm nhận, lắng nghe và thấu hiểu cũng như diễn đạt suy nghĩ thành lời của trẻ cũng được cải thiện rõ rệt. Trẻ tự tin bày tỏ ý nghĩ thành quan điểm trước người lớn. Các bậc phụ huynh cần dành nên 30 phút  – 1 tiếng để trò chuyện và giải đáp những thắc mắc cùng con. Vào những giờ ăn cơm hoặc trước khi đi ngủ, cha mẹ có thể quan tâm và hỏi thăm về ngày hôm nay của con như thế nào? Cha mẹ cần kiên nhẫn, lắng nghe, hạn chế việc ngắt lời của con và sẽ thật tốt nếu cha mẹ cùng con “đóng kịch” để duyệt trước buổi thuyết trình trước đám đông. Việc làm này sẽ giúp trẻ bớt ngại ngùng và giảm tình trạng bị run khi đứng trước đám đông hơn khi thực hành.

Xem thêm: ISSP hướng đến sự khác biệt trong giáo dục mầm non

Trò chuyện cùng con mỗi ngày giúp trẻ tự tin trước đám đông

Trò chuyện cùng con mỗi ngày giúp trẻ tự tin trước đám đông (Nguồn: Internet)

4. Chia sẻ thất bại cùng trẻ

Khi trẻ gặp phải những khó khăn khi nói chuyện trước đám đông, phụ huynh không nên la mắng mà hãy động viên và khuyến khích con mạnh mẽ đối đầu và vượt qua khó khăn. Một trong những nguyên nhân khiến con bị thiếu tự tin, ngại ngùng khi đứng trước đám đông chính là sợ thất bại, hoặc bị ám ảnh bởi sự trêu chọc trước đó khi thất bại. Do đó, cha mẹ hãy hiểu và đồng cảm cùng con, không nên so sánh với những đứa trẻ khác.

Xem thêm: TOP 10+ các phương pháp dạy con thông minh từ nhỏ

Phụ huynh cùng con tâm sự và trò chuyện về những hoạt động hằng ngày

Phụ huynh cùng con tâm sự và trò chuyện về những hoạt động hằng ngày (Nguồn: ISSP)

5. Khuyến khích con tham gia các hoạt động tập thể

Khi được sinh hoạt và vui chơi cùng bạn bè, trẻ được sống vô tư và thoải mái nhất. Việc tham gia vào các hoạt động tập thể sẽ kích thích khả năng nỗ lực và cố gắng học hỏi, đồng thời phát triển kỹ năng thuyết trình. Khi nhìn thấy bạn bè cùng trang lứa tham gia vào những hoạt động như ca hát, nhảy múa, những buổi hùng biện,.. tâm lý ganh đua của trẻ sẽ xuất hiện. Từ đó, động lực này sẽ thôi thúc trẻ mạnh dạn xung phong, tham gia vào những hoạt động có đông người, dần dần trẻ sẽ trở nên tự tin, năng nổ và hoạt bát, không còn ngượng ngùng, và dám phát biểu trước chốn đông người.

Xem thêm: Đoạn hội thoại tiếng Anh về thói quen hằng ngày trẻ cần họcViệc tham gia vào các hoạt động tập thể sẽ kích thích khả năng nỗ lực và cố gắng học hỏi của trẻ

Việc tham gia vào các hoạt động tập thể giúp trẻ không còn sợ đám đông (Nguồn: Internet)

6. Cho con tham gia vào các lớp kỹ năng mềm

Ngoài việc chú trọng đầu tư vào việc trau dồi kiến thức, trẻ cũng cần được bồi dưỡng thêm về những lớp kỹ năng mềm để hoàn thiện bản thân hơn. Chính vì vậy, phụ huynh nên cho con em mình được tham gia vào những lớp dạy về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng phân tích, đánh giá,.. để trẻ có thể cải thiện sự nhút nhát và rụt rè của bản thân, dần trở nên mạnh mẽ và dạn dĩ trước đám đông. Dưới sự dẫn dắt và dạy bảo của các giáo viên cùng sự tham gia của các bạn, trẻ sẽ dễ dàng hòa nhập, tiếp thu và thực hành kỹ năng mềm quan trọng này.

Xem thêm: Làm thế nào để tạo ra không gian học tập hoàn hảo cho con?

Cho con tham gia vào các lớp kỹ năng mềm để phát triển kỹ năng nói trước đám đông

Cho con tham gia vào các lớp kỹ năng mềm để phát triển kỹ năng nói trước đám đông (Nguồn: Internet)

7. Dạy con trẻ tự lập từ sớm

Thay vì phải chăm sóc con mỗi ngày từ vệ sinh cá nhân, gấp quần áo, ngủ nghỉ đúng giờ,… cha mẹ hãy hình thành và rèn luyện cho trẻ đức tính tự lập. Phụ huynh hãy cho phép con em của mình tự thực hiện các công việc chăm sóc bản thân như tự thức dậy ăn sáng, tự thay quần áo đến trường,… Hãy dạy cho trẻ kỹ năng tự phục vụ, tự chủ, độc lập và biết chịu trách nhiệm với những quyết định của bản thân. Ngoài ra, cha mẹ nên hỏi và tôn trọng ý kiến của con đối với mọi vấn đề xảy ra trong đời sống thường nhật, dù là chuyện lớn hay nhỏ. Những hành động này sẽ tích lũy cho con những tố chất cần có cho sự thành công sau này nói chung và kỹ năng tự tin nói chuyện trước đám đông nói riêng.

Xem thêm: Cách phát triển trí thông minh không gian – thị giác cho trẻ

Dạy con trẻ tự lập từ sớm

Dạy con trẻ tự lập từ sớm (Nguồn: Internet)

8. Quan tâm và chăm chút đến ngoại hình của trẻ

Ngoài việc chăm sóc sức khỏe tinh thần, phụ huynh cần chăm chút thêm cho bé về ngoại hình. Dù là trai hay gái, bất cứ đứa trẻ nào cũng mong muốn mình có một ngoại hình xinh xắn, sạch sẽ và ưa nhìn. Do đó, cha mẹ nên đầu tư và chăm sóc đến quần áo, tóc tai cũng như trau chuốt vẻ bề ngoài cho trẻ. Khi trẻ tự tin với ngoại hình của mình, trẻ sẽ tự tin thể hiện tài năng, ý kiến của mình mà không lo sợ bị bạn bè chê cười hay bị run khi đứng trước đám đông.

Xem thêm: Hướng dẫn trẻ sử dụng Internet an toàn, hiệu quả

Ngoài việc chăm sóc sức khỏe tinh thần, phụ huynh cần chăm chút thêm cho bé về ngoại hình

Ngoài việc chăm sóc sức khỏe tinh thần, phụ huynh cần chăm chút thêm cho bé về ngoại hình (Nguồn: Internet)

9. Dạy bé các cử chỉ, dáng điệu, ngôn ngữ hình thể

Một trong những bí quyết giúp việc thuyết trình trước đám đông thêm phần thu hút và thú vị chính là ngôn ngữ hình thể. Phụ huynh có thể chỉ cho bé những động tác đơn giản như cách cằm mic, nên đặt tay ở đâu, ánh mắt nên hướng về một tiêu điểm nhất định chẳng hạn,… Việc này sẽ giúp con giảm cảm giác căng thẳng và tăng sự tự tin khi diễn thuyết, biểu diễn trước đám đông.

Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng thích nghi với hoàn cảnh sống từ sớm

Dạy bé các cử chỉ, dáng điệu, ngôn ngữ hình thể

Dạy bé các cử chỉ, dáng điệu, ngôn ngữ hình thể (Nguồn: Internet)

10. Thực hành cùng con và khuyến khích con tự tin

Trước buổi biểu diễn cha mẹ cần cùng con nhỏ tập luyện, cha mẹ có thể đóng vai là khán giả để con biểu diễn. Phụ huynh có thể cân nhắc tổ chức những buổi nói chuyện trong gia đình để tạo cơ hội cho trẻ phát biểu ý kiến. Luôn khích lệ con để con có thể tự tin chia sẻ những cảm xúc thật sự của con, đây cũng là phương pháp giáo dục cảm xúc cho trẻ. Bên cạnh đó, điều này còn giúp con có sự chuẩn bị trước và tránh trường hợp bị lúng túng khi nói chuyện trước đám đông.

Xem thêm: Cách phát triển trí thông minh âm nhạc cho trẻ 3 – 5 tuổi

Luyện tập cùng con và khuyến khích con tự tin (Nguồn: Internet)

11. Cùng trẻ đọc sách và luyện tập kể chuyện

Thường khi bắt đầu một buổi thuyết trình hoặc buổi nói chuyện, một câu chuyện hay là yếu tố đặc biệt thu hút người nghe. Vậy nên, cha mẹ có thể bắt đầu với việc đọc truyện cho các con nghe để dẫn dắt trẻ tới sở thích đọc sách. Từ đó, trẻ có thể trang bị cho mình một “kho ý tưởng” để làm chất liệu trong các bài nói.  Việc đọc và tự sáng tạo các câu chuyện giúp trẻ có nền tảng ngôn ngữ vững vàng và rèn luyện tư duy sáng tạo. Hơn hết, việc khuyến khích trẻ kể chuyện trước các thành viên trong gia đình hoặc các bạn giúp con tự tin và mạnh dạn hơn mỗi khi nói trước đám đông.

Tips giúp trẻ nói chuyện trước đám đông hay và hấp dẫn hơn

Tập cho trẻ phát âm rõ ràng

Hãy thể hiện cách phát âm đúng cho trẻ bằng cách nhấn mạnh các âm, vị trí của môi, lưỡi và răng. Đồng thời, cho trẻ nghe các bài hát hay bài nói chuyện thú vị với phát âm rõ ràng và cùng bé chơi trò chơi để bé đóng vai diễn giả mô phỏng những lời nói và hành động của người trên ti vi.

Khuyến khích bé tự hình thành phong cách trình bày riêng

Thay vì chỉ dạy trẻ nói theo một cách nhất định, hãy khuyến khích trẻ phát triển phong cách trình bày riêng của mình. Điều này giúp trẻ cảm thấy tự tin và thoải mái khi nói trước đám đông.

Tập cho trẻ cách tương tác với người nghe, khán giả

Cho trẻ xem các cuộc nói chuyện về chủ đề mà trẻ quan tâm hững thú. Sau đó, chơi những trò chơi nhằm mô phỏng lại những cử chỉ mà diễn giả hay người nói đã sử dụng trong cuộc nói chuyện đó. Trẻ có thể hỏi câu hỏi, đặt vấn đề hoặc chia sẻ những câu chuyện có liên quan để tạo sự tham gia và sự chú ý của người nghe.

Tập cho trẻ những ngôn ngữ cơ thể

Các biểu hiện cơ thể cũng rất quan trọng trong việc giao tiếp hiệu quả. Hãy tập cho trẻ cách sử dụng cử chỉ, hành động, khuôn mặt và ánh mắt để truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng và hấp dẫn hơn. Khích lệ trẻ khi bé có những cử chỉ tự tin như mắt nhìn thẳng, nói chuyện từ tốn và thực sự lắng nghe những chia sẻ từ khán giả

Chuẩn bị trang phục vừa đúng sở thích của bé vừa chỉn chu nhất có thể

Trang phục có thể tạo ấn tượng ban đầu và giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn khi đứng trước đám đông. Hãy giúp trẻ chọn trang phục phù hợp với sở thích của mình và đảm bảo nó được chỉn chu và gọn gàng.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl rèn luyện kỹ năng nói chuyện trước đám đông cho trẻ

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế tại TPHCM dành cho học sinh bậc mầm non và tiểu học. ISSP trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế Cognita. Là trường đầu tiên tại TP. HCM được chứng nhận bởi 2 tổ chức kiểm định giáo dục uy tín là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Hiện nay, ISSP còn được biết đến là trường ứng cử viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Xem thêm: Cách dạy kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ mầm non

Cơ sở vật chất cùng trang thiết bị hiện đại, phục vụ cho việc thuyết trình của trẻ được hiệu quả

Đến với Trường Quốc Tế Saigon Pearl, học sinh sẽ được nhà trường quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm giúp các em được học tập trong một môi trường giáo dục khang trang, hiện đại và tích hợp. Những buổi thuyết trình trên lớp luôn được trang bị đầy đủ những thiết bị, công nghệ cũng như được thầy cô giáo hỗ trợ nhiệt tình. Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và gia tăng sự tự tin vào những lúc đứng nói chuyện trước đám đông nếu nhận được sự hỗ trợ của công cụ. Trẻ sẽ không còn cảm giác lo sợ và lúng túng mỗi khi gặp sự cố nữa. Thấu hiểu được tầm quan trọng này, ISSP luôn cố gắng đầu tư và nâng cấp cơ sở vật chất tại đây.

Tạo điều kiện cho trẻ có cơ hội phát biểu ý kiến trong tiết học

Nếu có quá nhiều học sinh trong cùng một lớp học, giáo viên sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý cũng như theo dõi quá trình phát triển của trẻ. Do đó, Trường Quốc Tế Saigon Pearl luôn quán triệt số lượng học sinh phù hợp đối với từng bậc, đồng thời giáo viên cũng sẽ trao quyền phát biểu ý kiến dàn trải, đồng đều cho tất cả các thành viên trong lớp học. Khi được trao cơ hội đồng đều, tất cả các em học sinh đều có thể phát triển cùng nhau và không ai bị bỏ quên ở phía sau. Kỹ năng giao tiếp trước đám đông của mỗi em học sinh đều được rèn luyện và mài giũa theo từng ngày.

Xem thêm: 7 cách phát triển năng lực tư duy sáng tạo cho bé hiệu quả

Phương pháp học theo khung Tú Tài Quốc Tế IB giúp trẻ giỏi giao tiếp và tự tin nói chuyện trước đám đông

Là một trong những ứng viên giáo dục dựa theo chương trình Tú Tài Quốc Tế IB, trường Quốc Tế Saigon Pearl sẽ tập trung phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ ngay từ nhỏ thông qua phương pháp học theo kiểu truy vấn . Các em sẽ có cơ hội phát triển đa ngôn ngữ, nâng cao ý thức, tinh thần ham học hỏi, rèn luyện kỹ năng mềm để dễ dàng hội nhập. Để tìm hiểu và trải nghiệm nhiều hơn về Trường Quốc Tế Saigon Pearl, quý phụ huynh và học sinh có thể tới tham quan trường. Để đăng ký tham quan trường, phụ huynh có thể bấm vào “Tour tham quan trường” hoặc liên hệ với chúng tôi qua

  • Số điện thoại: +84 (028) 2222 7788.
  • Email: admissions@issp.edu.vn

Thông qua bài viết trên, trường Quốc Tế Saigon Pearl hi vọng sẽ giúp ích cho phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con cái lớn khôn và nên người. Phương pháp rèn luyện kỹ năng nói chuyện trước đám đông được đề cập ở bài viết này được ISSP nghiên cứu, sưu tầm và chắt lọc nhằm chia sẻ những thông tin bổ ích đến phụ huynh và học sinh. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý phụ huynh vui lòng liên hệ trực tiếp tại hotline 02.822.227.788 để được giải đáp kịp thời!

Xem thêm: kỹ năng sống cho trẻ, các trò chơi cho trẻ mầm non, phương pháp giáo dục sớm, mầm non montessori, lợi ích của việc học online, kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 tuổi, dạy trẻ kỹ năng sống