aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvZGF5LXRyZS12ZS1jb25nLWN1LXRodXlldC10cmluaC5qcGc_Skc0b0tLZGxTQ0lOZU9hNlVzc0ZfcldvVmN2YkM3WmQ
January 4, 2022

Dạy kỹ năng thuyết trình cho trẻ tiểu học như thế nào?

Kỹ năng thuyết trình có vai trò quan trọng giúp trẻ thành công trong học tập và tương lai sau này. Kỹ năng này giúp trẻ giao tiếp tự tin, nói chuyện mạch lạc, trình bày vấn đề logic hơn… Do đó, cha mẹ nên dạy kỹ năng thuyết trình cho con từ sớm ngay từ khi trẻ vào tiểu học thay vì chờ đến khi trẻ lên những bậc học cao hơn. Mời quý phụ huynh cùng tìm hiểu cách dạy kỹ năng thuyết trình cho trẻ tiểu học qua bài viết sau từ Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP).

Đặt lịch tham quan Trường Tiểu Học Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) ngay hôm nay để trải nghiệm các hoạt động và phương pháp dạy kỹ năng thuyết trình cho trẻ tiểu học tại trường

đặt lịch tham quan trường

Vì sao cần dạy kỹ năng thuyết trình cho trẻ tiểu học?

Việc dạy kỹ năng thuyết trình cho trẻ từ bậc tiểu học sẽ mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho trẻ. Kỹ năng này còn góp phần bổ trợ các kỹ năng khác cùng phát triển.

Kỹ năng thuyết trình được ứng dụng nhiều trong các hoạt động khác nhau của trẻ bao gồm những buổi thảo luận trên lớp, những bài tập thuyết trình, hay đơn giản là những lần bày tỏ quan điểm của bản thân, vấn đề với bạn bè, thầy cô, ba mẹ… Do đó, việc rèn luyện tốt cho trẻ kỹ năng thuyết trình sẽ giúp trẻ trình bày suy nghĩ, cảm nhận của bản thân một cách rõ ràng và rành mạch hơn, từ đó giao tiếp tốt hơn với mọi người xung quanh. Từ đó, trẻ sẽ có thêm sự tự tin, mạnh dạn thể hiện bản thân trước cộng đồng.

Bên cạnh đó, khi thuyết trình bản thân trẻ cần có sự chuẩn bị về mặt nội dung và phương thức trình bày phù hợp với đối tượng, thời gian và khả năng sắp xếp bố cục bài nói. Vì vậy, việc học kỹ năng thuyết trình cũng hình thành cho trẻ tư duy lập luận logic và cách sắp xếp mọi thứ một cách khoa học.

>> Tìm hiểu thêm về Chương Trình Tiểu Học tại Trường Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl

Cách dạy trẻ tiểu học kỹ năng thuyết trình

Dạy trẻ về công cụ thuyết trình

Hiện nay, có rất nhiều các phần mềm và ứng dụng hỗ trợ thuyết trình khác nhau như Prezi, Knovio, Powtoon… Tuy nhiên, ứng dụng phổ biến và dễ sử dụng nhất chính là PowerPoint từ bộ công cụ Microsoft Office. Do đó, Cha mẹ có thể hướng trẻ chuẩn bị nội dung trên PowerPoint cũng như cách sử dụng phần mềm này trong quá trình thuyết trình. Ở độ tuổi tiểu học, trẻ chỉ cần nắm được các kiến thức cơ bản như tạo mới, lưu lại và mở bài trình chiếu đã lưu; các thao tác cơ bản với chữ, hình khối, hình ảnh; và cha mẹ có thể bổ sung về phần hiệu ứng (animation) và chuyển cảnh (transition) nếu trẻ đã nắm được các bước trên.

Ngoài ra, khi dạy kỹ năng thuyết trình cho trẻ cha mẹ cũng có thể hướng dẫn trẻ sử dụng các công cụ thuyết trình khác như giấy A0 khổ lớn, bảng đen, tập vở… và các công cụ minh họa khác. Mỗi công cụ đều có những ưu điểm riêng. Do đó, tuỳ vào mục đích thuyết trình cũng như kỹ năng của trẻ mà phụ huynh hãy hướng dẫn trẻ chọn lựa công cụ hỗ trợ, giúp cho buổi thuyết trình của bản thân thêm hiệu quả.

Dạy trẻ về công cụ thuyết trình

Dạy trẻ về việc chuẩn bị bài thuyết trình 

Khi dạy kỹ năng thuyết trình cho trẻ tiểu học, việc dạy cho trẻ chuẩn bị nội dung thuyết trình là trọng điểm quan trọng. Do đó, cha mẹ cần dạy trẻ một số lưu ý quan trọng sau:

  • Đối tượng thuyết trình: Đây là việc đầu tiên và quan trọng nhất. Trẻ cần xác định đối tượng mà mình thuyết trình là ai? Trẻ sẽ định nói vấn đề này, kể câu chuyện này với ai và nhằm mục đích gì? Xác định được đối tượng thuyết trình sẽ giúp trẻ biết được cách xưng hô cũng như lựa chọn chủ đề và cách trình bày khi thuyết trình sao cho phù hợp.
  • Nội dung thuyết trình: Nội dung bài thuyết trình sẽ dựa vào chủ đề thuyết trình đã chọn để chuẩn bị. Nội dung của chủ đề nên rõ ràng và chi tiết. Việc chọn chủ đề quá rộng sẽ khiến việc chuẩn bị nội dung không sâu. Vì vậy, đối với từng chủ đề, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ chọn một mảng nhỏ để trình bày. Ví dụ, chủ đề thuyết trình là về đại dương, cha mẹ có thể gợi ý trẻ có thể chọn chủ đề liên quan các sinh vật biển như “Các loài cá tự vệ như thế nào?”, “Vì sao chim cánh cụt lại sống ở Nam Cực?“, “Ở đại dương có những loại sinh vật nào?”…
  • Bố cục bài thuyết trình: Đây là yếu tố liên quan đến số lượng nội dung và thời gian trình bày. Với độ tuổi tiểu học, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ chuẩn bị bài thuyết trình với độ dài khoảng 8 – 10 slides PowerPoint và thời gian khoảng 10 – 15 phút trình bày. Đồng thời cha mẹ hãy chỉ bé cách lựa chọn font chữ, kích cỡ chữ, màu chữ… sao cho rõ ràng, dễ nhìn cũng như hình ảnh minh họa phù hợp với nội dung.
Dạy trẻ về việc chuẩn bị bài thuyết trình

Dạy trẻ cách luyện tập trước khi thuyết trình

Khi dạy kỹ năng thuyết trình cho trẻ tiểu học, ngoài việc chuẩn bị nội dung thì cha mẹ cũng nên dạy trẻ luyện tập cách trình bày bài thuyết trình. Việc này sẽ góp phần giúp trẻ biết được những điểm cần cải thiện, từ đó trẻ sẽ tự tin hơn và bài thuyết trình của trẻ sẽ có kết quả tốt hơn.

Cha mẹ hãy luyện tập cho trẻ việc nói to, rõ, tròn chữ trong giai đoạn chuẩn bị cũng như khi nói trước đám đông. Thông thường, khi thuyết trình tại trường, đa số học sinh đều được trang bị micro. Dù vậy, việc nói to và rõ ràng khi không mic hoặc có mic đều cần thiết như nhau. Bên cạnh đó, phụ huynh hãy hướng dẫn trẻ sử dụng từ ngữ phù hợp với độ tuổi của trẻ để trẻ và cả các bạn nghe thuyết trình đều dễ dàng hiểu được và nắm bắt nội dung của bài thuyết trình.

Ngoài ra, việc dùng ngôn ngữ hình thể là những cử chỉ, động tác cơ thể trong quá trình thuyết trình cũng được chú trọng. Những cử chỉ này sẽ giúp bài thuyết trình của trẻ có thêm sự ấn tượng và cuốn hút hơn. Cha mẹ hãy dạy trẻ về những ngôn ngữ cơ thể hoặc cử chỉ thường được sử dụng bao gồm nở nụ cười thân thiện, nhìn vào mắt người đối diện khi trình bày, không khoanh tay hay cho tay vào túi quần khi trình bày… 

Trường Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế dành cho học sinh độ tuổi từ 18 tháng đến 11 tuổi tại TP.HCM được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em theo học. Trường ISSP là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận toàn diện bởi 2 tổ chức uy tín quốc tế là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Trường ISSP không chỉ là một trong số 85 thành viên của tập đoàn giáo dục quốc tế lâu đời Cognita mà còn đang là trường ứng cử viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Trường Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường ISSP có cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ giáo viên quốc tế có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ cao. Chương trình giáo dục tại trường là chương trình quốc tế tích hợp, vừa đảm bảo nội dung học tập theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT Việt Nam vừa kết hợp thêm các tiêu chuẩn của Mỹ và khung chương trình IB PYP. Qua đó, khi học tập tại trường, học sinh sẽ phát triển kỹ năng thuyết trình song song với các kỹ năng sống thiết yếu khác. Đây là nền tảng để học sinh tại trường phát triển toàn diện có thể chuyển tiếp lên những cấp học cao hơn một cách vững vàng.

Trường Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) luôn khuyến khích và đón tiếp quý phụ huynh đến tham quan trường. Hoạt động dạy và học tại trường diễn ra hàng ngày là hình ảnh thực tế để phụ huynh có được những trải nghiệm thực tế chân thật về trường ISSP. Quý phụ huynh có thể liên hệ Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP để được tư vấn trực tiếp cũng như để đặt lịch tham quan trường qua 2 cách bên dưới đây:

Kỹ năng thuyết trình sẽ giúp các bé giao tiếp tự tin, biết cách suy luận logic và trình bày ý kiến của mình với mọi người xung quanh một cách mạch lạc và rõ ràng. Vì vậy, quý phụ huynh hãy quan tâm và dạy kỹ năng thuyết trình cho trẻ từ sớm để giúp các em phát triển toàn diện và đạt được nhiều thành công trong tương lai.