Fraud Blocker 5 nhóm tính cách của trẻ và cách giúp trẻ phát triển cha mẹ nên biết - ISSP
Zalo OA icon
aHR0cHM6Ly93d3cuaXNzcC5lZHUudm4vZmlsZXMvdHJlLXRodW9jLW5ob20tdGluaC1jYWNoLWRlLWNoaXUuanBnP2R3ajNvYjlmamtyU3ltLmFPRnp3ZmVmZXBaMFVReG5t
November 8, 2021

5 nhóm tính cách của trẻ và cách giúp trẻ phát triển cha mẹ nên biết

Phụ huynh có biết, trẻ em có đến 5 nhóm tính cách khác nhau. Những tính cách này được hình thành từ lúc trẻ được sinh ra. Khi cha mẹ hiểu được tính cách của trẻ thì có thể lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp giúp trẻ phát triển và thành công trong cuộc sống. Mời quý phụ huynh tham khảo 5 nhóm tính cách của trẻ và cách giúp trẻ phát triển cho từng nhóm tính cách qua bài viết sau từ Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP).

Đặt lịch tham quan Trường Quốc Tế ISSP ở TPHCM để trải nghiệm phương pháp giáo dục cá nhân hóa giúp trẻ thuộc các nhóm tính cách khác nhau phát triển toàn diện

Trẻ thuộc nhóm hướng ngoại

Đặc trưng của trẻ có tính cách hướng ngoại là hòa đồng, nói nhiều, quyết đoán và luôn biểu hiện cảm xúc. Trẻ luôn là người có nhiều năng lượng để có thể tham gia nhiều các hoạt động thường ngày. Nguồn năng lượng này của trẻ lan tỏa mạnh mẽ đến mọi người xung quanh, giúp cho mọi người vui vẻ và phấn khích theo trẻ.

Để giúp trẻ thuộc nhóm tính cách này phát triển, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động được tổ chức theo hình thức nhóm hoặc mang tính cộng đồng như các hoạt động câu lạc bộ, các cuộc thi theo nhóm,… để tạo môi cho trẻ có thể tương tác với những người xung quanh, cổ vũ và động viên trẻ tạo ra những giá trị tích cực cho bản thân và cộng đồng. Điều này giúp trẻ ngày càng phát triển, khai thác được lợi thế của bản thân mình.

Trẻ thuộc nhóm hướng ngoại

Trẻ thuộc nhóm tâm lý nhạy cảm

Trẻ thuộc nhóm tâm lý nhạy cảm thường sống với cảm xúc nhiều hơn. Trước một tình huống nhất định, trẻ sẽ vừa nghĩ cho bản thân vừa lo nghĩ cho người khác. Trẻ là người giàu tình cảm với tinh thần tương thân tương ái đáng quý. Tuy nhiên, tính cách này của trẻ cũng có hạn chế nhất định. Nếu không kiểm soát tốt cảm xúc, trẻ dễ bị rơi vào tình trạng đa sầu, đa cảm, dễ trải qua những cảm xúc tiêu cực như lo âu, buồn chán, tự ti… Từ đó, trẻ có xu hướng nản chí, không kiên trì với những mục tiêu đặt ra ban đầu.

Cách giúp trẻ thuộc nhóm tính cách này phát triển là hướng dẫn trẻ đối diện với những cảm xúc tiêu cực trẻ thường gặp phải. Nếu trẻ cảm thấy buồn, cha mẹ nên khuyên trẻ nói ra những điều buồn phiền để cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Đồng thời cha mẹ hãy giúp trẻ cải thiện tâm trạng bằng cách chơi cùng trẻ, cho trẻ đọc truyện tranh hoặc xem những bộ phim hoạt hình vui nhộn… Sau đó, cha mẹ hãy giải thích với trẻ là ai cũng sẽ trải qua những cảm xúc này, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Cha mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ cách đạt được mục tiêu ban đầu đề ra bằng nhiều cách khác nhau như chia nhỏ mục tiêu ra và từng bước hoàn thành các mục tiêu nhỏ. Khi trẻ gặp thất bại, cha mẹ hãy khuyến khích, động viên trẻ thử lại và gợi ý, hướng dẫn trẻ những giải pháp khả thi. Qua đó, trẻ sẽ tự tin hơn vào bản thân.

Trẻ thuộc nhóm tâm lý nhạy cảm

Trẻ thuộc nhóm tận tâm

Đặc điểm của những trẻ có tính cách tận tâm là có sự chu đáo, tỉ mỉ trong các hoạt động hàng ngày. Trẻ thuộc nhóm tận tâm biết cách tổ chức và thường có chú ý đến đến các chi tiết xung quanh. Đặc biệt, trẻ luôn kỷ luật nghiêm túc với bản thân. Bên cạnh đó, trẻ có nhóm tính cách này cũng rất biết quan tâm mọi người xung quanh, thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ và an ủi người khác.

Môi trường xã hội xung quanh sẽ giúp trẻ nhóm tận tâm phát triển toàn diện. Do đó, cha mẹ nên khuyến khích con tham gia những hoạt động xã hội. Các hoạt động này có tác dụng khơi nguồn cho tình yêu thương, sự sẻ chia, sự quan tâm bên trong trẻ. Đồng thời, thông qua các hoạt động này trẻ cũng học thêm được nhiều kiến thức mới và phát triển các kỹ năng mềm thiết yếu như kỹ năng quan sát, kỹ năng vấn đề, kỹ năng hoạt động đội nhóm… 

Trẻ thuộc nhóm dễ chịu

Trẻ có tính cách dễ chịu thuộc nhóm trẻ an toàn, thường có xu hướng dễ thỏa hiệp và chấp nhận yêu cầu của người khác mà ít khi lăn tăn, đắn đo. Trẻ có tính cách này dễ dàng kết nối và xây dựng được cho mình những mối quan hệ, sự tương tác với mọi người xung quanh một cách nhanh chóng. Nhưng, điểm bất lợi cho trẻ cũng là dễ bị lợi dụng, dễ bị người khác chi phối.

Với trẻ thuộc nhóm tính cách này, cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ làm quen với các hoạt động mà trẻ được tự mình quyết định và khuyến khích trẻ giải thích về lựa chọn của mình. Cụ thể, cha mẹ có thể thường xuyên đặt ra cho trẻ những vấn đề như đi đâu, mua gì, tô màu gì, chơi như thế nào… để trẻ ra quyết định và hỏi trẻ tại sao lại quyết định như vậy. Đồng thời, cha mẹ nên dạy trẻ phân tích, đánh giá và đặt câu hỏi tại sao đối với những yêu cầu từ người khác. Việc này sẽ giúp trẻ rèn luyện tư duy phản biện và biết cách cân nhắc các điều kiện trước khi đưa ra quyết định. Dần dần, trẻ sẽ cải thiện được việc dễ chấp nhận, dễ thỏa hiệp trong tính cách của bản thân.

Trẻ thuộc nhóm dễ chịu

Trẻ thuộc nhóm sẵn sàng trải nghiệm

Trẻ thuộc nhóm sẵn sàng trải nghiệm luôn có tâm thế thích thú, sẵn sàng khám phá và tìm hiểu những điều mới lạ. Trẻ không ngại khó khăn, luôn có ý chí xung phong đi đầu. Tuy nhiên, tính cách của trẻ sẽ khiến trẻ dễ rơi vào tình trạng “cả thèm chóng chán”. Trẻ có thể dễ dàng từ bỏ chuyện cũ để chuyển hướng sang chuyện khác vui hơn, lạ hơn, hấp dẫn hơn.

Nhóm trẻ này cần được cha mẹ, thầy cô quan tâm nhiều về chất lượng các hoạt động hàng ngày. Bởi một khi trẻ đã nắm bắt được bản chất của hoạt động thì sẽ có xu hướng từ bỏ, không còn hứng thú, không còn đam mê. Vì vậy, cha mẹ và thầy cô có thể tăng mức độ cũng như sáng tạo thêm nhiều tình huống khác nhau cho trẻ. Qua đó, trẻ sẽ có cơ hội chậm lại để nhìn nhận và quan sát trải nghiệm tốt hơn.

Trẻ thuộc nhóm sẵn sàng trải nghiệm

Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) giúp trẻ có tính cách khác nhau phát triển toàn diện

Trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế lâu đời Cognita với hơn 85 trường thành viên trên toàn thế giới, Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế dành cho trẻ ở độ tuổi từ 18 tháng đến 11 tuổi ở khu vực Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam. Trường ISSP là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại Việt Nam được chứng nhận toàn diện bởi 2 tổ chức kiểm định giáo dục uy tín quốc tế là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Hiện trường cũng đang là ứng viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

em>>> Tìm hiểu thêm về Chương Trình Tiểu Học tại Trường Quốc Tế ISSP

Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl áp dụng những phương pháp giáo dục trẻ mầm non và tiểu học lấy trẻ là trung tâm, mang tính cá nhân hóa cao nhằm đảm bảo từng học sinh thuộc các nhóm tính cách khác nhau có cơ hội phát triển toàn diện. Mọi nhu cầu về học tập, rèn luyện kỹ năng và trải nghiệm của học sinh luôn được trường tạo điều kiện để hoàn thành.

Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) luôn vui mừng chào đón quý phụ huynh cùng học sinh đến tham quan trường thực tế. Phụ huynh có thể liên hệ đến Phòng Tuyển Sinh của trường để được tư vấn cũng như đặt lịch tham quan trường ISSP qua 2 cách như bên dưới:

 

Cha mẹ và thầy cô, xã hội cần chấp nhận tính cách của trẻ như trẻ vốn có. Và điều quan trọng hơn hết là biết những gì cần để phát triển và hoàn thiện tính cách cho trẻ. Chính việc này sẽ góp phần tạo nên sự thành công cho trẻ trong cuộc sống tương lai.