Fraud Blocker TOP 10 cách khơi gợi tinh thần ham học hỏi ở trẻ | ISSP
Zalo OA icon
Giúp trẻ tìm ra sở thích cá nhân
February 15, 2023

TOP 10 cách khơi gợi tinh thần ham học hỏi ở trẻ | ISSP

Tinh thần ham học hỏi là gì? Làm sao để phụ huynh có thể xây dựng và rèn luyện tính tự giác học tập, kích thích khả năng mài mò, khám phá và thích chinh phục của trẻ? Mời quý phụ huynh cùng ISSP tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Ngoài ra, quý phụ huynh và các em học sinh cũng có thể đặt lịch hẹn tham quan trường Quốc Tế Saigon Pearl để hiểu hơn về phương pháp nuôi dưỡng tinh thần ham học hỏi tại đây: 

Ham học hỏi là gì?

Ham học hỏi là một trong những đức tính cần thiết đối với quá trình phát triển của một đứa trẻ. Với ý chí tìm hiểu, tiếp thu và học tập liên tục, không ngừng nghỉ, não bộ của trẻ sẽ không ngừng phát triển. Ham học hỏi được hiểu là tự bản thân trẻ luôn đặt ra câu hỏi cho mọi vấn đề thú vị, trẻ không dừng lại khi thành công mà tự tìm tòi học tập từ người khác, từ sách báo,…

Xem thêm: Cách dạy kỹ năng đặt câu hỏi cho trẻ mầm non cha mẹ nên biết

Học sinh trường Saigon Pearl thích tìm tòi và ham học hỏi.

Học sinh trường Saigon Pearl thích tìm tòi và ham học hỏi. (Nguồn: ISSP)

Vì sao nên xây dựng cho trẻ tinh thần ham học hỏi?

Cuộc sống hiện đại cùng với sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật công nghệ, những đứa trẻ sẽ dễ dàng bị bỏ lại phía sau nếu như không được rèn luyện và trau dồi kiến thức theo từng ngày. Tinh thần ham học hỏi cực kỳ quan trọng đối với quá trình hoàn thiện của các em học sinh. Nó ảnh hưởng lớn và có thể quyết định sự thành công sau này của trẻ. Dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu mà trẻ sẽ nhận được nếu xây dựng cho mình tinh thần ham học hỏi:

  • Thứ nhất, ham học hỏi sẽ giúp cho trẻ được hiểu biết sâu rộng hơn về thế giới, vạn vật xung quanh. Kiến thức nhân loại luôn ẩn chứa những điều đặc biệt và thú vị, do đó, trẻ sẽ khám phá được muôn vàn điều hay, ý đẹp, tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích, tích lũy nhiều kinh nghiệm để sẵn sàng bước ra và đối diện với khó khăn, thử thách trong cuộc sống.
  • Thứ hai, tinh thần ham học hỏi sẽ gia tăng cơ hội được thực hành của trẻ và tăng tính liên hệ giữa việc học và làm. 
  • Thứ ba, trẻ sẽ tự tin hơn nếu được phát huy những kiến thức đã được tìm hiểu và học tập trước đó.
  • Thứ tư, tinh thần học hỏi cũng tạo điều kiện thuận lợi và rộng mở hơn cho sự thành công sau này của trẻ.

Xem thêm: Phương pháp giúp trẻ vừa học vừa chơi một cách hiệu quả

Nuôi dưỡng tinh thần ham học hỏi của học sinh trường ISSP

Nuôi dưỡng tinh thần ham học hỏi của học sinh trường ISSP. (Nguồn: ISSP)

9 cách gợi hứng thú giúp trẻ ham học hỏi mà bố mẹ nên thử

Tinh thần ham học hỏi cực kỳ quan trọng đối với sự thành công trong tương lai của con em, do đó, quý phụ huynh cần có những phương pháp hỗ trợ giúp trẻ hứng thú và khơi gợi tinh thần hiếu học của trẻ.

Đồng hành cùng con

Bố mẹ là nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất trong hành trình lớn khôn của một đứa trẻ. Bố mẹ đồng hành, chia sẻ và tâm sự cùng con mỗi ngày sẽ giúp cho thể chất cũng như đời sống tinh thần của trẻ được đa dạng và phong phú hơn. Mối quan hệ thân thiết giữa các thành viên trong gia đình sẽ giúp con không bị e dè, ngần ngại trong việc đặt ra những câu hỏi, thắc mắc,… Khoảng cách giữa bố mẹ và con cái được siết chặt sẽ tạo điều kiện cho con trẻ được thoải mái bày tỏ quan điểm, ý kiến của bản thân, qua đó, trẻ cũng có thể học hỏi và tiếp thu những bài học mới. 

Xem thêm: 8 bí quyết dạy trẻ cách nói chuyện trước đám đông | ISSP

Bố mẹ luôn đồng hành trong quá trình lớn khôn của trẻ

Bố mẹ luôn đồng hành trong quá trình lớn khôn của trẻ. (Nguồn: ISSP)

Không đặt nặng vấn đề điểm số

Hiện nay, vẫn còn tình trạng một số gia đình đặt nặng vấn đề điểm số đối với con mình. “Hôm nay kiểm tra toán của con được mấy điểm?”, “tại sao lại có 8 điểm?”,… những câu hỏi này của bố mẹ vô tình lại gây ra áp lực lớn đối với trẻ. Tinh thần trẻ được thoải mái cùng với sự động viên, không ép buộc của bố mẹ sẽ tốt hơn cho sự cố gắng và nỗ lực của trẻ. Thay vì sử dụng những câu hỏi gây sức ép về điểm số với trẻ, bố mẹ có thể chủ động hỏi thăm những khó khăn, bài tập khó mà con đang gặp phải, để kịp thời hỗ trợ và khắc phục điểm số cùng con.

Xem thêm: TOP 9+ cách tăng cường trí thông minh cho trẻ cha mẹ nên biết

Lên lịch trình cho việc học của trẻ

Trẻ thường không biết cách sắp xếp thời gian của mình sao cho hợp lý và khoa hoc. Chính vì vậy, để xây dựng và rèn luyện tinh thần ham học hỏi cho trẻ, phụ huynh được khuyến khích lên lịch trình cho quá trình học tập của trẻ. Một kế hoạch học tập khoa học sẽ giúp cho trẻ liên tục được trau dồi những tri thức mới, não bộ của trẻ sẽ được phát huy và kích thích phát triển không ngừng. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên cân bằng giữa việc học tập và vui chơi để trẻ được phát triển toàn diện. 

Xem thêm: Phương pháp học tập theo kiểu truy vấn tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl

Lên lịch trình cho quá trình học tập của con sẽ giúp con phát triển nhanh hơn.

Lên lịch trình cho quá trình học tập của con sẽ giúp con phát triển nhanh hơn. (Nguồn: ISSP)

Được lựa chọn môn học mà trẻ yêu thích

Phụ huynh nên cho phép trẻ được sống đúng với niềm đam mê và được thể hiện tài năng của mình trong việc lựa chọn môn học yêu thích. Việc này sẽ tạo điều kiện cho trẻ tự tin bày tỏ suy nghĩ và chính kiến của mình. Trẻ cũng trở nên mạnh dạn hơn trong việc đứng lên thể hiện tâm tư và quan điểm của mình trước những vấn đề liên quan đến thế mạnh của trẻ. 

Không gian học tập lý tưởng kích thích tinh thần ham học hỏi 

Không gian học tập như thế nào là lý tưởng? Trẻ không thể nào học tập nếu xung quanh được bao bọc bởi muôn vàn của tiếng ồn ào, tiếng còi xe inh ỏi,… Trẻ cũng không thể nào tiếp thu những điều hay lẽ phải nếu phải sống với người vô ý thức và sinh hoạt trong môi trường đầy tiếng chửi bới, thiếu văn hóa, không lành mạnh. Chính vì vậy, nhằm giúp trẻ có thể khám phá và tích lũy những kiến thức mới lạ, quý phụ huynh nên tạo cho con em một không gian học tập yên tĩnh, sống, sinh hoạt và tiếp xúc cùng những người có tinh thần cầu tiến. 

Không gian học tập lý tưởng cũng góp phần giúp bé thành công

Không gian học tập lý tưởng cũng góp phần giúp bé thành công. (Nguồn: ISSP)

Tìm hiểu cách học tập của con

Mỗi đứa trẻ sẽ có một phong cách học tập riêng biệt. Bố mẹ nên dành khoảng thời gian quan sát và tìm hiểu quá trình tiếp thu kiến thức của con em mình. Có những đứa trẻ sẽ học hỏi thông qua các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt hằng ngày; có những đứa trẻ sẽ được khơi gợi tinh thần ham học hỏi thông qua những trang sách, báo,… Do đó, bố mẹ cần biết chính xác quá trình tiếp nhận thông tin của con để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho con chinh phục.

Đặt ra mục tiêu học tập và hoàn thành cùng con

“Sắp tới bài kiểm tra toán cuối kỳ rồi, mẹ cùng con ôn tập nhé!”,… những lời đề nghị như vậy sẽ giúp mối quan hệ của hai người được khắng khít hơn, đồng thời giảm áp lực cho trẻ trong việc nỗ lực. Tuy nhiên, những đứa trẻ nên biết tự đặt ra mục tiêu cho bản thân dựa vào năng lực cùng sự cố gắng của mình. Không được phép hài lòng với số điểm hiện tại và bản thân trẻ phải biết cách không ngừng học tập và trau dồi mỗi ngày.

Xem thêm: Dạy trẻ phát triển toàn diện quan trọng hơn thành tích

Làm gương cho con noi theo

Con cái là tấm gương phản chiếu của bố mẹ. Do đó, nếu muốn con em mình có tinh thần tự học, ham tìm tòi và khám phá thì các bậc phụ huynh cần thực hiện tốt điều đó, để làm gương cho con noi theo. Bên cạnh việc giúp con tự tin trả lời bằng hiểu biết của mình, việc liên tục đặt ra những câu hỏi đơn giản với con còn tạo cơ sở cho trẻ không ngần ngại đặt nghi vấn với vạn vật xung quanh…

Bố mẹ nên làm gương cho con noi theo.

Bố mẹ nên làm gương cho con noi theo. (Nguồn: ISSP)

Dành lời khen cho con mỗi khi con cố gắng

Trẻ em luôn tỏ ra hào hứng và vui mừng mỗi khi nhận được lời khen từ người lớn. Do đó, các thành viên trong gia đình cần dành lời cảm ơn, khen ngợi mỗi khi trẻ hoàn thành bất cứ nhiệm vụ gì được giao. Những lời khen sẽ là động lực để kích thích trẻ phát triển, giúp trẻ suy nghĩ và sáng tạo, tìm cách thực hiện các công việc một cách xuất sắc.

Xem thêm: Tư duy tích cực: 9 bí quyết bố mẹ nên dạy trẻ | ISSP

Phương pháp khơi gợi tinh thần ham học hỏi của trẻ tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường mầm non và tiểu học đẳng cấp quốc tế dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi nằm tại quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trường còn được biết đến là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được công nhận toàn diện bởi Hội đồng các trường quốc tế (CIS) và Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC). Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại, trường còn là ứng viên giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học (IB PYP) được công nhận trên toàn thế giới. 

Phương pháp học theo kiểu truy vấn theo khung Tú Tài Quốc Tế IB giúp trẻ ham học hỏi

Học sinh tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl sẽ được rèn luyện và kích thích não bộ phát triển thông qua phương pháp học tập theo kiểu truy vấn. Dựa vào phương pháp này, ở mỗi tiết học, trẻ sẽ được các thầy cô thường xuyên tạo cơ hội để đặt câu hỏi và bày tỏ quan điểm của chính mình. Từ đó, học sinh cải thiện khả năng  nói chuyện trước đám đông cũng như phát huy được tinh thần ham học hỏi trong mọi tình huống.

Phương pháp học theo kiểu truy vấn theo khung Tú Tài Quốc Tế IB giúp trẻ ham học hỏi

Phương pháp học theo kiểu truy vấn theo khung Tú Tài Quốc Tế IB giúp trẻ ham học hỏi. (Nguồn: ISSP)

Tạo điều kiện cho trẻ được tiếp xúc và khám phá thế giới xung quanh thông qua chương trình giáo dục ngoài trời

Những hoạt động giáo dục được tổ chức ngoài trời là điều kiện cho các em học sinh được thỏa sức khám phá thế giới xung quanh, về thiên nhiên, cây cỏ, đất trời,… Muôn vàn câu hỏi tại sao được các em thay phiên nhau đặt ra trong các tiết học là tín hiệu tốt mà thầy cô tại ISSP mong muốn đạt được. Những câu hỏi này không chỉ đánh dấu sự lớn khôn của trẻ mà nó còn là những bài học mới, sâu sắc và thú vị trong quá trình tự chinh phục, khám phá thiên nhiên của trẻ. 

Phương pháp STEAM – phương pháp vừa học vừa chơi vô cùng hiệu quả

STEAM là phương pháp giảng dạy tích hợp liên quan đến 5 lĩnh vực như Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ, Nghệ thuật và Toán. Đây là phương pháp được đánh giá sẽ giúp trẻ phát huy tối đa năng lực của bản thân. Trường Quốc Tế Saigon Pearl sẽ luôn chú trọng đến việc học tập và tìm tòi của trẻ, do đó, mỗi bài học trong chương trình đều là các tình huống, chủ đề thực tế và các bé cần phải vận dụng nhiều kiến thức đã học để giải quyết vấn đề hiệu quả nhất. Thông qua những tình huống đó cộng với tinh thần ham học hỏi, trẻ sẽ tiếp thu và tích lũy một lượng lớn thông tin bổ ích, hỗ trợ cho công việc sau này.

STEAM - phương pháp tích hợp 5 lĩnh vực giúp bé phát triển toàn diện

STEAM – phương pháp tích hợp 5 lĩnh vực giúp bé phát triển toàn diện. (Nguồn: ISSP)

Để hiểu rõ hơn về trường ISSP cũng như phương pháp giáo dục tại trường, quý phụ huynh và học sinh có thể trực tiếp đến tham quan trường. Quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường ISSP hoặc liên hệ Phòng Tuyển Sinh theo 2 cách dưới đây:

Thông qua bài viết trên, ISSP hy vọng các bậc phụ huynh sẽ biết cách giúp đỡ con em xây dựng và rèn luyện tinh thần ham học hỏi ở trẻ, đồng thời hiểu hơn về phương pháp giáo dục tại trường Quốc Tế Saigon Pearl. Từ đó, quý phụ huynh có thể cân nhắc lựa chọn ngôi trường phù hợp cho quá trình phát triển lớn khôn của trẻ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, mời quý phụ huynh vui lòng liên hệ vào hotline để được đội ngũ ISSP hỗ trợ và tư vấn tận tình!