giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học
November 3, 2021

TOP 5 kỹ năng sống cho trẻ tiểu học CẦN rèn luyện từ sớm | ISSP

Đối với học sinh bậc tiểu học thì việc rèn luyện từ sớm các kỹ năng sống cơ bản là điều cần thiết, giúp trẻ tự tin, sáng tạo và chủ động trong giải quyết các vấn đề gặp phải trong cuộc sống. Do vậy, cha mẹ nên có kế hoạch rèn luyện những kỹ năng sống cho con từ sớm giúp con phát triển toàn diện. Cùng tham khảo những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cha mẹ nên rèn luyện cho con từ sớm qua bài viết sau từ Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP).

Vì sao cần rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ tiểu học?

Việc nuôi dạy trẻ không chỉ đơn thuần giúp trẻ phát triển về mặt thể chất, mà còn bao gồm cả việc phát triển tâm lý, tính cách kiến thức và kỹ năng. Việc rèn luyện những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học từ sớm sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp, ứng xử khéo léo trong mọi tình huống, dễ hòa nhập với môi trường mới. Bên cạnh đó, các kỹ năng sống thiết yếu như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề… sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững và thành công của trẻ trong tương lai. Đặc biệt, trẻ sẽ trở nên tự lập và có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội.

Đặt lịch tham quan Trường Tiểu Học Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) tại TPHCM ngay hôm nay để trải nghiệm các phương pháp rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh tiểu học tại trường

>> Tìm hiểu thêm: Chương Trình Tiểu Học tại Trường Quốc Tế ISSP

TOP 5 kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cha mẹ nên rèn luyện cho con từ sớm

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học có vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của bé. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên tìm hiểu thật kỹ các kỹ năng sống cơ bản dưới đây để nuôi dạy trẻ tốt hơn.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Giao tiếp là hành động truyền tải thông điệp từ người này đến người khác. Kỹ năng giao tiếp ứng xử có vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ hiểu được những người xung quanh, cũng như truyền đạt suy nghĩ của mình cho người khác một cách hiệu quả.

Việc giáo dục kỹ năng giao tiếp ứng xử cho trẻ không chỉ giúp trẻ giao tiếp hiệu quả mà còn rèn luyện cách ứng xử sao cho khéo léo với các tình huống khó xử, bất ngờ trong cuộc sống. Cụ thể, cha mẹ có thể đưa ra các tình huống thực tế để giúp trẻ rèn luyện như khi bạn bè bắt nạt hoặc trêu chọc thì ứng xử của trẻ như thế nào, cách tìm kiếm sự giúp đỡ ra sao…

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học - Kỹ năng giao tiếp ứng xử
Kỹ năng giao tiếp ứng xử cho học sinh tiểu học

Xem thêm:

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là quá trình giải quyết vấn đề trên cơ sở tìm ra nhiều phương án khả thi và chọn phương án tối ưu nhất. Đây được xem là một trong những nền tảng quan trọng để trẻ có cơ hội phát triển và thành công trong cả sự nghiệp và cuộc sống.

Cha mẹ có thể rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo cho trẻ bằng cách khuyến khích con trải nghiệm những điều mới mà con chưa từng làm trước đây như học chơi một nhạc cụ mới, tham gia các hoạt động nghệ thuật như vẽ tranh, thường xuyên quan sát học hỏi từ những người xung quanh, luôn tìm ra thêm một cách nữa đối với từng vấn đề cụ thể…

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học - Kỹ năng tư duy sáng tạo
Kỹ năng tư duy sáng tạo cho học sinh tiểu học

Kỹ năng làm việc nhóm

Trong thời đại hiện đại ngày nay, việc phát triển kỹ năng làm việc nhóm ngày càng đóng vai trò quan trọng. Đối với trẻ học tiểu học, những hoạt động làm việc theo nhóm không chỉ tăng sự gắn kết, hòa đồng với bạn bè mà còn giúp trẻ hiểu được giá trị của việc hợp tác, giúp hoàn thành công việc tốt hơn. Ngoài ra, kỹ năng này còn giúp trẻ phát triển khả năng tổ chức, hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của từng thành viên trong nhóm và kỹ năng lãnh đạo tốt hơn.

Để giúp phát triển kỹ năng làm việc theo nhóm cho học sinh tiểu học, cha mẹ nên khuyến khích con tham gia các hoạt động theo nhóm khi học tập, vui chơi như học nhóm hay tham gia các môn thể thao đồng đội như đá banh, kéo co, bóng rổ…

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học - Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm cho học sinh tiểu học

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian có vai trò khá quan trọng đối với học sinh tiểu học. Mỗi công việc trẻ làm hàng ngày như làm bài tập, học ngoại ngữ, học chơi nhạc cụ… có hoàn thành tốt và đạt được hiệu quả hay không cũng phụ thuộc rất lớn vào việc sắp xếp thời gian đã hợp lý hay chưa.

Do vậy, việc hướng dẫn trẻ cách quản lý, sắp xếp thời gian biểu hợp lý là nhiệm vụ hàng đầu trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học.

Để rèn luyện kỹ năng này cho trẻ thì cha mẹ nên bắt đầu từ việc mua cho trẻ một chiếc đồng hồ báo thức giúp bé có thể thức dậy đúng giờ để đi học, hoàn thành bài tập trong thời gian quy định…

Kỹ năng thuyết trình

Một trong những kỹ năng mềm quan trọng quyết định sự thành công trong tương lai của trẻ đó chính là khả năng thuyết trình tốt trước đám đông. Tuy nhiên, đối với một số bé, việc trình bày trước nhiều người sẽ khá khó khăn và có thể làm bé cảm thấy sợ. Vì vậy, ba mẹ nên tập luyện cho trẻ từ sớm để giúp bé tự tin hơn khi giao tiếp và trình bày quan điểm của bản thân trước mọi người một cách hiệu quả.

Cha mẹ có thể rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho trẻ bằng cách hướng dẫn các bước và thuyết trình một cách suôn sẻ làm mẫu để trẻ học theo, cho trẻ xem các video về những phương pháp thuyết trình hiệu quả, khuyến khích trẻ đặt nhiều câu hỏi, khuyến khích trẻ sử dụng nhiều cách khác nhau để trình bày, thường xuyên luyện tập cùng trẻ…

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học - Kỹ năng thuyết trình
Kỹ năng thuyết trình cho học sinh tiểu học

Trường Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) là một trong những trường quốc tế, dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi và tọa lạc tại Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh. Trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế Cognita với hơn 85 trường thành viên trên toàn thế giới, ISSP tự hào là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận toàn diện bởi 2 tổ chức kiểm định giáo dục uy tín trên thế giới là NEASC (New England Association of Schools and Colleges) và CIS (Council of International School). Bên cạnh đó, trường hiện cũng là trường ứng viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Xem thêm: Danh sách 10 trường quốc tế TP. HCM uy tín và chất lượng 2022 – 2023

Trường Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Chương trình học tại ISSP, một trong những trường tiểu học quốc tế tại TPHCM uy tín và chất lượng, được xây dựng dựa trên khung chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP) một cách hiệu quả, khoa học, chú trọng phát triển các tố chất như ham học hỏi, biết quan tâm và luôn tự tạo động lực cho bản thân, mang đến sự khác biệt về tư duy phản biện và khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp cho trẻ. Đặc biệt, chương trình IB PYP còn được công nhận ở nhiều học viện và trường đại học uy tín trên toàn thế giới. Đây được xem là chương trình phát triển toàn diện các kỹ năng sống cho trẻ tiểu học.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) luôn chào đón quý phụ huynh, học sinh ghé tham quan trường. Phụ huynh có thể liên lạc với Phòng Tuyển Sinh của trường quốc tế ISSP để được tư vấn thêm hoặc đặt tour tham quan trường qua 2 cách sau:

Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là điều vô cùng cần thiết và cần phải thực hiện sớm để giúp trẻ phát triển toàn diện. Phụ huynh có thể áp dụng những chia sẻ từ bài viết trên ngay hôm nay để trẻ sớm hình thành những kỹ năng tốt này, tạo nền tảng phát triển bền vững cho trẻ trong tương lai.

Xem thêm: Saigon international school