Fraud Blocker Hướng dẫn trẻ sử dụng Internet an toàn, hiệu quả | ISSP
Zalo OA icon
sử dụng internet an toàn thumbnail
June 17, 2023

Hướng dẫn trẻ sử dụng Internet an toàn, hiệu quả

Với sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật công nghệ, các em học sinh có cơ hội được tiếp cận và trải nghiệm các thiết bị hiện đại ngay từ giai đoạn đầu đời. Chính vì vậy, phụ huynh cần hướng dẫn cho trẻ cách sử dụng internet an toàn khi còn bé. Vậy có những biện pháp nào hỗ trợ phụ huynh thực hiện giáo dục kỹ năng này tại nhà không? Cùng ISSP tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này!

Xem thêm: Top 12+ Kỹ năng sống cho trẻ mầm non tối quan trọng 6/2023

Ngoài ra, mời quý phụ huynh cùng các em học sinh đặt lịch hẹn tham quan trường Quốc Tế Saigon Pearl để có cơ hội được trải nghiệm, sinh hoạt, học tập và khám phá cách vận hành phương pháp giáo dục tại nơi đây: 

Tại sao cần phải dạy trẻ sử dụng internet an toàn?

Hiện nay với tốc độ phát triển công nghệ như vũ bão, việc sử dụng internet của trẻ luôn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường bên cạnh những cơ hội thúc đẩy. Những nguy cơ có thể ảnh hưởng lớn đến trẻ em khi tham gia sử dụng internet như:

 • Thứ nhất, trẻ em bị mất cân bằng giữa thế giới thực và các hoạt động trên mạng xã hội, internet. Trẻ em có thể bị dụ dỗ, lôi kéo vào các trò chơi, cờ bạc và lạm dụng quá mức dẫn đến tình trạng nghiện internet. 
 • Thứ hai, các thông tin cá nhân, riêng tư vô tình bị kích hoạt bởi những trải nghiệm thiếu suy nghĩ của trẻ em. Tính bảo mật của các tài khoản, thông tin dễ dàng bị kẻ xấu theo dõi, xâm nhập và trục lợi. 
 • Thứ ba, những trường hợp bạo lực, quấy rối,…  được lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội cũng sẽ tác động đến tâm lý, khiến trẻ trở nên sợ sệt, nhút nhát. Trẻ có thể sẽ trở thành nạn nhân hoặc thủ phạm.
 • Thứ tư, với hệ thống thông tin khổng lồ có sẵn trên nền tảng internet, trẻ em rất khó để có thể tránh khỏi những thông tin giả, sai lệch, xuyên tạc, …, từ đó, ảnh hưởng đến nhận thức và tâm sinh lý của trẻ.
 • Cuối cùng, chỉ với những click truy cập vào những phần mềm độc hại, các đường link, file được cài đặt sẵn virus sẽ xâm nhập vào các thiết bị và đánh cắp những thông tin bảo mật, tài khoản cá nhân của người dùng.

Nhằm hỗ trợ và giúp trẻ em được tương tác và sáng tạo trên không gian mạng lành mạnh, phụ huynh, nhà trường và xã hội cần phối hợp tăng cường trong việc giáo dục trẻ kỹ năng sử dụng internet an toàn. 

Xem thêm: 5 bước dạy trẻ kỹ năng sống tự lập đơn giản cho cha mẹ

Trẻ cần được giáo dục kỹ năng sử dụng internet an toàn
Trẻ cần được giáo dục kỹ năng sử dụng internet an toàn. (Nguồn: ISSP)

4 nguyên tắc mà phụ huynh tham khảo để nuôi dạy trẻ sử dụng internet

1. Nguyên tắc 1: Bảo mật thông tin cá nhân

Phụ huynh không nên cho con trẻ biết những thông tin liên hệ cá nhân, không cho phép được sử dụng chung mật khẩu và không giao lưu, gặp gỡ người lạ trên các nền tảng mạng xã hội. 

2. Nguyên tắc 2: Quy định rõ ràng về thời gian sử dụng internet

Phụ huynh nên đặt ra khoảng thời gian cụ thể về việc cho phép con mình được sử dụng các thiết bị truy cập vào không gian mạng. Trẻ em thường không quản lý và sắp xếp được khung giờ học tập và vui chơi, vì vậy, bố mẹ có thể can thiệp và giúp đỡ các con trong việc lập kế hoạch quản lý thời gian. 

Xem thêm: Sắp Xếp Thời Gian Học Hợp Lý Cho Trẻ Mầm Non Tiểu Học

3. Nguyên tắc 3: Kiểm soát nội dung truy cập của trẻ

Các thành viên trong gia đình nên có trách nhiệm và theo dõi những nội dung mà trẻ thường xuyên quan tâm và truy cập. Phụ huynh cũng nên hướng dẫn và giới thiệu những trang website mang nội dung an toàn, hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Kịp thời ngăn chặn và kiểm soát, nhắc nhở trẻ tránh đăng nhập vào những kênh đăng tải nội dung không phù hợp. 

4. Nguyên tắc 4: Khuyến khích trẻ tham gia vào hoạt động xã hội

Phụ huynh nên động viên, khuyến khích con cái mạnh dạn và tự tin tham gia vào các phong trào cộng đồng, các hoạt động chăm sóc bản thân. Hỗ trợ con trẻ cân bằng giữa cuộc sống thật và cuộc sống trên mạng internet… 

Xem thêm: 6 kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non

Kỹ năng sử dụng internet an toàn được thầy cô hướng dẫn tại ISSP
Kỹ năng sử dụng internet an toàn được thầy cô hướng dẫn tại ISSP. (Nguồn: ISSP)

Cách để giúp trẻ hình thành kỹ năng sử dụng internet an toàn

1. Nói chuyện với con về việc sử dụng internet

Phụ huynh có thể lựa chọn trao đổi với con về những nội dung xuất hiện trên mạng xã hội: “Hôm nay ở trên mạng có gì hay không con?”, “Ba mẹ có thể cùng chơi với con được không?”,… Những câu hỏi được đặt ra sẽ tạo cho con cảm giác gần gũi, thuận tiện cho việc chia sẻ giữa đôi bên cũng như cùng con tìm hiểu về cách sử dụng internet an toàn. Phụ huynh cũng nên trò chuyện với con về những rối loạn lo âu, trầm cảm, trường học, và các yếu tố gợi nhớ khác có thể dẫn đến việc sử dụng internet quá mức.

Xem thêm: Cách dạy kỹ năng đặt câu hỏi cho trẻ mầm non cha mẹ nên biết

2. Khuyến khích con trẻ đến gặp bạn nếu chúng gặp phải vấn đề

Khi gặp phải những tình huống khó xử, con trẻ thường chọn hướng giải quyết lẩn tránh, không muốn đối diện với sự thật, do đó, phụ huynh nên quan sát và tìm hiểu con mình. Các bậc phụ huynh nên khuyến khích con trẻ chủ động, tự tin đến gặp và trao đổi trực tiếp với bạn bè hoặc các anh chị khi giữa chúng xảy ra những vấn đề bất cập thay vì cư xử thô lỗ và bạo lực nhau trên mạng xã hội.

Xem thêm: Bạo lực học đường là gì? Nguyên nhân và Giải pháp phòng chống

Trẻ em cần được bố mẹ chú trọng phát triển kỹ năng mềm
Trẻ em cần được bố mẹ chú trọng phát triển kỹ năng mềm. (Nguồn: ISSP)

3. Hướng dẫn con sử dụng trang mạng xã hội một cách an toàn

Thay vì ra sức ngăn cấm con trẻ truy cập vào những trang mạng chứa nội dung không phù hợp, phụ huynh nên thực hiện biện pháp giáo dục từ sớm cho trẻ. Tức là, bố mẹ có thể thực hiện những cách dưới đây để có thể hỗ trợ con sử dụng mạng xã hội an toàn, lành mạnh:

 • Bố mẹ nên hướng dẫn con thực hiện bảo mật tài khoản thành 2 lớp trở nên để đảm bảo mọi thông tin cá nhân không bị xâm nhập và đánh cắp.
 • Các con cần chủ động tìm hiểu và hỏi ý kiến bố mẹ trước khi đăng tải bất cứ thông tin nào trên mạng xã hội sao cho chính xác người nhận.
 • Bố mẹ kiểm tra tài khoản của con một cách nhẹ nhàng, không quá cứng nhắc, kiểm soát. Bố mẹ không nên lén lút thực hiện hành vi này bởi như vậy sẽ tạo cho trẻ cảm giác bị theo dõi, khó chịu.

Xem thêm:

4. Lắp đặt máy tính ở phòng khách hoặc khu vực chung

Phụ huynh nên lắp đặt các thiết bị có kết nối internet ở những vị trí có đông người thường xuyên qua lại, sinh hoạt. Điều này sẽ hạn chế trường hợp trẻ truy cập vào những trang mạng không lành mạnh, nội dung không phù hợp, nhạy cảm,… Các thành viên trong gia đình cũng sẽ dễ dàng quản lý và quan sát các hành vi, thói quen thường ngày của trẻ. 

Xem thêm: Phương pháp giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non quốc tế

Internet có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự thành công sau này của trẻ.
Internet có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự thành công sau này của trẻ. (Nguồn: ISSP)

5. Sử dụng các công cụ tìm kiếm thân thiện với trẻ em

Nhằm giúp trẻ phát triển và lớn khôn trong một môi trường an toàn và lành mạnh, các bậc phụ huynh nên lựa chọn và cho phép con trẻ được sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet sao cho phù hợp với lứa tuổi. Ví dụ, sử dụng Youtube Kids để phục vụ cho việc vui chơi và giải trí của con, bật tính năng an toàn trên Google khi trẻ bắt đầu tìm kiếm,… 

Xem thêm: Giáo dục hành vi văn hóa cho trẻ mầm non 4 – 6 tuổi

6. Cảnh báo trẻ cẩn thận với những nền tảng chia sẻ video 

Một trong những ứng dụng chia sẻ video phổ biến nhất hiện nay đó chính là Tik Tok. Trên Tik Tok, mọi người có thể thoải mái tạo ra những video với hiệu ứng và bộ lọc có sẵn, rồi sau đó đăng lên. Thú vui này tưởng chừng như vô hại nhưng ba mẹ cũng nên cẩn thận khi cho trẻ sử dụng vì biết đâu nó cũng ẩn chứa những mối nguy hiểm tiềm tàng. 

Những kẻ hay đánh cắp thông tin trực tuyến hiện nay dùng rất nhiều thủ đoạn tinh vi để có thể đánh lừa được trẻ em. Chúng có thể đóng giả thành những người bạn cùng trang lứa, sau đó vờ tiếp cận và giở trò gian xảo. Mặc dù những ứng dụng lớn sẽ có chế bảo mật an toàn nhưng ba mẹ cũng nên chú ý để đảm bảo trẻ không rơi vào bẫy do bọn chúng giăng ra. 

Quan trọng nhất là ba mẹ nên đảm bảo rằng trẻ sẽ không chia sẻ những nội dung nhạy cảm hay mang tính đả kích bất cứ cá nhân nào. Bởi những nội dung một khi đã được lan truyền trên Internet thì sẽ được chia sẻ với một tốc độ nhanh chóng và tồn tại vĩnh viễn, không thể mất đi. Do đó, ba mẹ phải luôn chắc chắn rằng con mình sẽ không chia dẻ những hình ảnh hay video mà chúng sẽ cảm thấy xấu hổ sau này. 

Xem thêm: TOP 9 cách dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non cực dễ, an toàn

Cảnh báo trẻ cẩn thận với những nền tảng chia sẻ video
Cảnh báo trẻ cẩn thận với những nền tảng chia sẻ video (Nguồn: Internet)

7. Nhắc nhở trẻ cẩn thận khi chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng 

Để sử dụng Internet an toàn, hãy luôn nhắc nhở trẻ không được đưa thông tin cá nhân của mình cho người lạ khi chưa được sự cho phép. Bạn sẽ không thể ngờ tới những hậu quả khôn lường có thể xảy ra khi bị rò rỉ thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Như vậy, ba mẹ cần thiết lập rõ ràng tư tưởng cho con về những gì trẻ nên hoặc không nên đăng lên mạng. Ba mẹ hãy dặn dò trẻ rằng phải biết chọn lọc thông tin kỹ trước khi đăng tải bất cứ điều gì. Cho dù có chế độ riêng tư nhưng khi được đăng tải trực tuyến, chúng ta sẽ không thể biết và không thể kiểm soát được ai sẽ nhìn thấy nó và sẽ sử dụng nó cho mục đích gì. 

Xem thêm: 

8. Đặt ra các quy tắc an toàn cho trẻ khi sử dụng máy tính 

Cách cơ bản và mang lại hiệu quả nhất để đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng máy tính đó là đặt ra các quy tắc cho trẻ khi sử dụng máy tính. Những quy tắc này sẽ như một lời nhắc nhở trẻ hàng ngày. Đồng thời, ba mẹ cũng cần nhớ giám sát trẻ sẽ tuân thủ và thực hiện những điều đã đặt ra. Và điều ba mẹ cần nhớ đó chính là thiết bị điện tử hay dịch vụ trực tuyến không nên được sử dụng như một công cụ “giữ trẻ”. 

Một số quy tắc an toàn khi sử dụng Internet mà ba mẹ có thể đặt ra cho bé: 

 • Chỉ truy cập vào những trang web lành mạnh và phù hợp với lứa tuổi. 
 • Không nói chuyện với người lạ trên mạng. 
 • Báo ngay với người lớn khi nhận được những tin nhắn lạ. 
 • Bảo mật thông tin cá nhân của mình (tên thật, số điện thoại, địa chỉ,…)

Xem thêm: 8 Kỹ Năng Xã Hội Cho Trẻ Mầm Non Cần Thiết

Đặt ra các quy tắc an toàn cho trẻ khi sử dụng máy tính
Một số quy tắc an toàn cho trẻ khi sử dụng máy tính (Nguồn: Sưu tầm)

9. Giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị điện tử

Đây là một cách không những giúp trẻ sử dụng Internet an toàn, hiệu quả mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho con. Trong thời đại khoa học và công nghệ, trẻ đang dành quá nhiều thời gian cho việc truy cập mạng và “sống ảo” trên mạng xã hội mà bỏ qua những hoạt động bổ ích khác. Hậu quả là nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của trẻ. Nhiều trẻ dành hơn 7 tiếng mỗi ngày vào màn hình máy tính được chẩn đoán là có nguy cơ bị trầm cảm. Vì vậy, việc giới hạn thời gian sử dụng mạng cho trẻ là một việc rất cần thiết. Ba mẹ có thể kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ bằng một số ứng dụng tiện ích dựa trên thói quen sinh hoạt của con. Ví dụ như, ba mẹ có thể khóa điện thoại của trẻ một tiếng trước khi đi ngủ hoặc chỉ cho phép trẻ dùng thiết bị điện tử ở một số giờ nhất định trong ngày. 

Xem thêm: 

Lớp học công dân kỹ thuật số toàn cầu được lồng ghép vào chương trình giảng dạy tại ISSP

Tại ISSP, thầy cô trong lớp học công dân kỹ thuật số toàn cầu luôn đặt câu hỏi cho các em học sinh: làm cách nào để chúng ta có thể sử dụng các phương tiện công nghệ một cách cân bằng và lành mạnh? Thông qua những câu hỏi tương tư, trẻ sẽ được kích thích não bộ phát triển, suy nghĩ và đưa ra những quan điểm mà trẻ cho rằng đó là cách sử dụng internet an toàn. Ngoài việc lắng nghe và chỉnh sửa ý kiến, thầy cô tại ISSP cũng sẽ đưa ra một số gợi ý, giúp cho các em học sinh lẫn phụ huynh cũng có thể áp dụng để hỗ trợ cực tốt cho quá trình lớn khôn của trẻ.

Lớp học công dân toàn cầu tại ISSP giúp học sinh mau chóng hòa nhập, phát triển.
Lớp học công dân toàn cầu tại ISSP giúp học sinh mau chóng hòa nhập, phát triển. (Nguồn: ISSP)

Phương pháp nuôi dạy trẻ sử dụng internet an toàn tại ISSP

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường mầm non và tiểu học đẳng cấp quốc tế dành cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi nằm tại quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trường còn được biết đến là trường mầm non và tiểu học quốc tế đầu tiên tại TP.HCM được công nhận toàn diện bởi Hội đồng các trường quốc tế (CIS) và Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC). Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại, trường còn tổ chức giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học (IB PYP) được công nhận trên toàn thế giới. Vậy phương pháp nuôi dạy trẻ sử dụng internet an toàn tại Saigon Pearl là gì? 

Chương trình iPad tương tác giúp trẻ tự tin, sử dụng công nghệ có mục đích và trách nhiệm

Thấu hiểu được tầm quan trọng và tính ứng dụng của công nghệ, internet đối với sự phát triển trong tương lai của trẻ, ISSP tổ chức chương trình iPad tương tác, nhằm thúc đẩy khả năng sử dụng các thiết bị công nghệ. Không chỉ giúp trẻ tự tin, không bị ngần ngại và e sợ, khắc phục tình trạng không biết cách dùng thiết bị, chương trình này còn giúp cho trẻ có cơ hội thể hiện được chính xác suy nghĩ, trình bày rõ ràng ý kiến riêng của bản thân nhờ có công cụ hỗ trợ. 

Xem thêm: 8 bí quyết dạy trẻ cách nói chuyện trước đám đông | ISSP

Kỹ năng sử dụng internet an toàn sẽ giúp trẻ tránh được một số nguy cơ
Kỹ năng sử dụng internet an toàn sẽ giúp trẻ tránh được một số nguy cơ. (Nguồn: ISSP)

Để hiểu rõ hơn về chương trình học tại ISSP, cũng như cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chất lượng giảng dạy, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP bằng 2 cách liên lạc dưới đây:

 • Số điện thoại: +84 (028) 2222 7788
 • Email: admissions@issp.edu.vn

Thông qua bài chia sẻ trên, ISSP hy vọng rằng quý phụ huynh cũng như các em học sinh sẽ nắm và biết cách sử dụng internet một cách an toàn và lành mạnh. Với kho tàng thông tin khổng lồ mà internet mang lại như hiện nay, học sinh có thể thông minh, chọn lọc và phục vụ cho quá trình phát triển toàn diện sau này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, mời quý phụ huynh liên hệ vào hotline để được đội ngũ ISSP giải đáp và tư vấn tận tình!

Xem thêm: dạy con, phương pháp montessori, reggio emilia, reggio emilia, kỹ năng sống mầm non

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025