Fraud Blocker 5 Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Mầm Non Nổi Tiếng Thế Giới | ISSP
Zalo OA icon
phương pháp giáo dục trẻ mầm non
January 6, 2023

5 Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Mầm Non Nổi Tiếng Thế Giới

Giai đoạn mầm non được coi là giai đoạn “vàng” trong việc giáo dục và phát triển thể chất của trẻ. Do đó, việc áp dụng các phương pháp giáo dục trẻ mầm non nổi tiếng trên thế giới tại nhà hoặc cho con theo học tại các trường quốc tế áp dụng các phương pháp này nhằm mang đến môi trường lý tưởng giúp trẻ phát triển toàn diện được rất các bậc phụ huynh quan tâm. Vậy các bậc cha mẹ đã nắm rõ được những phương pháp giáo dục này chưa? Hãy cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tìm hiểu 5 phương pháp giáo dục trẻ mầm non nổi tiếng thế giới qua bài viết dưới đây.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Tiêu chí Ưu điểm của phương pháp Reggio Emilia
Độ tuổi giáo dục Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi
Chương trình giáo dục Chương trình học đa dạng và hấp dẫn với nhiều tài liệu học được trình bày đơn giản, giúp trẻ tự do khám phá và trải nghiệm. Phụ huynh, khách mời và giáo viên đều được động viên tham gia tương tác cùng trẻ, hỗ trợ quá trình học tập của các con
Mục tiêu giáo dục Khuyến khích sự tự chủ, phát triển giao tiếp và kỹ năng xã hội, tư duy sáng tạo và hợp tác, cùng khám phá và giải quyết vấn đề.
Phương pháp giáo dục Trẻ và giáo viên hợp tác, giao tiếp và chia sẻ ý tưởng một cách tự do, tập trung mạnh vào kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ.

Là 1 trong 5 phương pháp giáo dục trẻ mầm non nổi tiếng hiện nay, phương pháp giáo dục Reggio Emilia được áp dụng tại rất nhiều trong việc giáo dục trẻ mầm non tại nhà và tại các trường quốc tế.

Phương pháp Reggio Emilia được phát triển bởi nhà tâm lý học người Ý nổi tiếng Loris Malaguzzi. Phương pháp này được xây dựng dựa trên nguyên tắc “lấy trẻ làm trung tâm của việc giáo dục” và “trao quyền làm chủ cho trẻ”, tập trung tăng cường, bồi dưỡng và phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ thông qua ngôn ngữ biểu đạt, khả năng nhận thức và giao tiếp hàng ngày.

Với cách thức giáo dục này, thầy cô và cha mẹ sẽ đóng vai trò là người bạn đồng hành cùng con giúp con an tâm và tự tin thể hiện bản thân. Đồng thời, việc này cũng sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình và mối quan hệ xung quanh của trẻ thêm khắng khít.

Tại Trường quốc tế ISSP, Reggio Emilia cũng là phương pháp giáo dục được nhà trường áp dụng. Quý phụ huynh có thể truy cập vào đây để tìm hiểu thêm về chương trình mầm non quốc tế tại ISSP.

Tham khảo ngay:

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia
Phương pháp giáo dục Reggio Emilia được áp dụng tại ISSP (Nguồn: ISSP)

Phương pháp Montessori – phương pháp giáo dục mầm non

Tiêu chí Ưu điểm của phương pháp Montessori
Độ tuổi áp dụng Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi
Chương trình giáo dục Chương trình học theo nguyên tắc “lấy trẻ làm trung tâm” của Reggio Emilia tạo điều kiện tối ưu để trẻ phát triển toàn diện. Thiết kế dựa trên khả năng và quá trình phát triển của mỗi bé, trẻ tương tác với học liệu đơn giản và khoa học.
Mục tiêu giáo dục Tạo cơ hội cho trẻ phát triển kỹ năng cá nhân và tính độc lập theo mục tiêu và tiêu chuẩn. Trẻ được tôn trọng quyền tự do, lựa chọn hoạt động phù hợp với cá nhân, nhu cầu và sở thích của mình, với sự hướng dẫn và hỗ trợ từ người lớn.
Phương pháp giáo dục Tập trung vào việc tạo ra một môi trường giáo dục tự do và cho phép trẻ em tự khám phá và phát triển theo tốc độ của riêng mình thông qua trải nghiệm thực tế với giáo cụ, mô hình bằng cách tự khám phá.

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Montessori được sáng lập bởi tiến sĩ, bác sĩ người Ý Maria Montessori. Phương pháp Montessori được xây dựng với phương châm giáo dục cốt lõi là tôn trọng tất cả những điểm riêng biệt của trẻ và khuyến khích tính chủ động của trẻ trong mọi tình huống với những giáo cụ Montessori chuyên biệt. Qua đó, trẻ sẽ có cơ hội thể hiện năng lực trí tuệ, khả năng sáng tạo và phát triển tiềm năng của bản thân một cách toàn diện và tối ưu.

Thông qua 5 lĩnh vực khác nhau bao gồm lĩnh vực thực hành cuộc sống (các kỹ năng tự phục vụ và chăm sóc môi trường), lĩnh vực giác quan (các kỹ năng sử dụng 5 giác quan), lĩnh vực ngôn ngữ, lĩnh vực toán học, lĩnh vực văn hóa, trẻ sẽ tự hình thành cá tính riêng biệt của mình cũng như tính kỷ luật, tự giác.

Tham khảo ngay:

Phương pháp Montessori
Phương pháp Montessori – phương pháp giáo dục mầm non nổi tiếng (Nguồn: ISSP)

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Glenn Doman

Tiêu chí Ưu điểm của phương pháp Glenn Doman
Độ tuổi giáo dục Phương pháp giáo dục mầm non từ 0 –  6 tuổi
Chương trình giáo dục Trẻ học thông qua các loại thẻ dot-card hoặc flash-card tương ứng với chương trình đọc viết và toán học. Mỗi ngày cha mẹ giới thiệu từng thẻ, từng chủ đề cho trẻ.
Mục tiêu giáo dục Tạo nền tảng để trẻ phát triển toàn diện và kích thích đầy đủ các giác quan và khả năng khám phá năng lực bản thân.
Phương pháp giáo dục Giáo dục con tại nhà, cha mẹ là người thầy đầu tiên, người dạy trẻ tốt nhất.  Tập trung vào phát triển đọc, viết và tính toán cho trẻ từ khi còn rất nhỏ, bằng cách sử dụng phương pháp trình bày rõ ràng và lặp đi lặp lại.

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, được nghiên cứu và sáng lập bởi giáo sư Glenn Doman. Phương pháp này mở đầu cho xu hướng giáo dục trẻ ngay từ sớm tại nhà với việc cha mẹ sẽ đóng vai trò làm những người thầy đầu tiên của con.

Cụ thể, khi áp dụng phương pháp Glenn Doman, cha mẹ sẽ bắt đầu giáo dục con thông qua các loại thẻ (có thể là dot-card hoặc flash-card về từ vựng hoặc số đếm tương ứng với chương trình đọc viết và toán học) áp dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Chính quá trình này sẽ giúp các bé có cơ hội trau dồi vốn từ, kích thích trí thông minh và khả năng sử dụng ngôn ngữ…

Tham khảo ngay:

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Glenn Doman
Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Glenn Doman (Nguồn: Internet)

Phương pháp STEAM – phương pháp giáo dục mầm non nổi tiếng

Tiêu chí Ưu điểm nổi trội của phương pháp STEAM
Chương trình giáo dục Kết hợp giữa Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học 
Mục tiêu giáo dục Phát triển các kỹ năng cần thiết cho trẻ, truyền cảm hứng học tập và khơi gợi khả năng tư duy sáng tạo.
Phương pháp giáo dục Lấy học sinh làm trung tâm,  chú trọng vào thực hành mà không đặt nặng lý thuyết, trẻ được khuyến khích, trải nghiệm thực tế, ứng dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề.

Phương pháp STEAMphương pháp giáo dục trẻ mầm non đã không còn quá xa lạ với nhiều bậc phụ huynh. Đây là phương pháp học được áp dụng đầu tiên tại Mỹ với khả năng cung cấp kiến thức toàn diện, đa lĩnh vực cho trẻ về 5 lĩnh vực bao gồm Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật) và Math (Toán học). Điểm đặc biệt của phương pháp này chính là cho trẻ tiếp cận các kiến thức một cách hoàn toàn tự nhiên, tự do, không gò bó. Qua đó, giúp nâng cao hiệu suất học tập của các bé, giúp trẻ chủ động hơn trong mỗi hoạt động, kích thích sự sáng tạo và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết.

Tham khảo ngay:

Phương pháp STEAM
Phương pháp STEAM – một trong các phương pháp giáo dục mầm non (Nguồn: Internet)

Phương pháp Steiner

Phương pháp Steinerphương pháp giáo dục trẻ mầm non nổi bật, được xây dựng và phát triển bởi Waldorf hay Rudolph Steiner – một nhà giáo dục và triết học người Áo.

Có phần khác biệt với các phương thức giáo dục truyền thống, phương pháp Steiner tập trung vào 3 yếu tố cơ bản của con người là suy nghĩ, cảm xúc và ý chí. Qua đó, phương pháp này thúc đẩy sự liên tưởng, hợp tác cũng như tạo ra cơ hội để các bé học tập, sáng tạo và phát triển trí tuệ thông qua các hoạt động học tập thường ngày (ví dụ như ca hát, tập đọc, vẽ tranh,….). Cũng giống như nhiều các phương pháp nổi tiếng khác, phương pháp Steiner luôn khuyến khích bé thực hành, tự trải nghiệm, vui chơi và sáng tạo theo cá tính riêng của mình.

Tham khảo ngay:

Phương pháp Steiner
Phương pháp Steiner – phương pháp giáo dục trẻ mầm non nổi bật. (Nguồn: ISSP)

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường mầm non đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam chất lượng và uy tín dành riêng cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi. Trường ISSP là trường mầm non và tiểu học quốc tế đầu tiên tại TP.Hồ Chí Minh đã danh dự nhận được sự chứng nhận toàn diện bởi 2 tổ chức giáo dục nổi tiếng thế giới là Hội đồng các trường quốc tế (CIS) và Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC). Hiện tại, trường ISSP cũng đang là trường giảng dạy chương trình IB PYP – chương trình Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học được toàn thế giới công nhận.

Tham khảo ngay:

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)
Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) – phương pháp giáo dục trẻ mầm non hiện đại. (Nguồn: ISSP)

Với việc áp dụng triết lý Reggio Emilia và chương trình giảng dạy trẻ mầm non, trường ISSP luôn lấy trẻ là trung tâm của việc giáo dục, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ bao gồm tri thức, nhân cách, tình cảm và những kỹ năng mềm thiết yếu. Tại đây, tiếng nói của trẻ luôn được lắng nghe và tôn trọng, mang đến những trải nghiệm đích thực và môi trường học tập ý nghĩa cho các bé ở giai đoạn đầu đời.

Phụ huynh có con ở lứa tuổi mầm non và đang tìm kiếm môi trường học tập lý tưởng cho các bé có thể tham khảo chương trình học và các thông tin của Trường Mầm Non Quốc Tế ISSP để thấy rõ hơn được những ưu điểm của chương trình giáo dục mà trường ISSP mang đến. Để có cái nhìn khách quan hơn, cha mẹ có thể đến và tham quan trực tiếp tại trường bằng cách liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo email và SĐT dưới đây:

  • Số điện thoại: +84 (028) 2222 7788.
  • Email: admissions@issp.edu.vn.

Trên đây là 5 phương pháp giáo dục trẻ mầm non nổi tiếng thế giới hiện đã và đang được áp dụng tại các trường mầm non quốc tế trên toàn cầu. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng nổi bật. Đặc biệt với phương pháp Reggio Emilia – phương pháp giáo dục mầm non toàn diện hiện đang được Trường Quốc Tế ISSP áp dụng trong chương trình giáo dục của mình. Nhờ đó, ba mẹ có thể an tâm về quá trình phát triển của trẻ và an tâm khi cho trẻ theo học tại trường.

Tham khảo ngay: kỹ năng sống cho trẻ, các trò chơi cho trẻ mầm non, phương pháp giáo dục sớm, mầm non montessori, lợi ích của việc học online, kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 tuổi, dạy trẻ kỹ năng sống

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025