Fraud Blocker TOP 12+ lợi ích của việc học online cho trẻ CẦN BIẾT - Bất lợi & Cách khắc phục
Zalo OA icon
lợi ích của việc học online thumbnail
June 6, 2023

TOP 12 lợi ích của việc học online cho trẻ cần biết – Bất lợi & Cách khắc phục

Khi trở lại trường sau dịch COVID-19 học sinh các trường mầm non, mẫu giáo và tiểu học đã chuyển sang hình thức dạy và học trực tiếp kết hợp trực tuyến tại nhà (offline learning kết hợp với online learning và home-based learning). Vậy lợi ích của việc học online trong mùa dịch cho trẻ mầm non và tiểu học là gì? Trẻ học online bằng tiếng Anh có mang lại hiệu quả không? Mời quý phụ huynh hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau từ Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) để khám phá những lợi ích và bất lợi của việc học online trong thời đại mới này!

Đặt lịch tham quan Trường Quốc Tế Saigon Pearl ngay hôm nay:

>>> Tham khảo ngay: Trẻ mầm non học online tại nhà như thế nào? Liệu có nên cho bé học? 

TOP 12 lợi ích của việc học online trong mùa dịch cho trẻ mầm non và tiểu học

Tuy có nhiều ý kiến trái chiều về hình thức học online, nhưng không thể phủ nhận những lợi ích thiết thực mà hình thức học trực tuyến này mang lại. Đặc biệt, khi áp dụng hình thức này trong một số hoàn cảnh nhất định hoặc cho một số môn học đặc thù thì hiệu quả của việc học online là rất lớn.

1. Trẻ vẫn duy trì kết nối với bạn bè, thầy cô – lợi ích của học online

Một trong những lợi ích của việc học online chính là hình thức học này đảm bảo trẻ vẫn duy trì kết nối với bạn bè, thầy cô mọi lúc mọi nơi. Việc duy trì các tương tác xã hội sẽ giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực đến tâm lý và cảm xúc trong các tình huống giãn cách dài hạn không thể đến trường.

Trong quá trình học online trẻ vẫn sẽ duy trì được kết nối với thầy cô, bạn bè theo nhiều cách khác nhau. Cụ thể, trẻ vẫn có tương tác với thầy cô, bạn bè khi học trực tuyến qua các buổi thảo luận, các trò chơi giúp trẻ tiếp thu kiến thức với phương pháp “chơi mà học”, các hoạt động theo nhóm … Trẻ cũng có thể trò chuyện cùng thầy cô, bạn bè sau giờ học. Bên cạnh đó, tại các trường quốc tế như Trường Quốc Tế Saigon Pearl, các thầy cô còn dành nhiều thời gian kèm riêng từng trẻ và từng nhóm nhỏ học sinh trong thời gian tự đọc sách và các hoạt động cá nhân khác. Qua đó, trẻ sẽ vẫn duy trì các mối quan hệ xã hội, sức khỏe tinh thần tốt và càng trở nên thân thiết với bạn bè cùng lớp và thầy cô.

>> Tham khảo ngay:

Trẻ được kết nối với bạn bè, thầy cô qua nhiều hình thức khác nhau khi học online (Nguồn: Internet)

2. Trẻ dễ dàng bắt kịp nhịp học khi quay trở lại học tại trường

Trong một số điều kiện khách quan, trẻ không thể đến trường để tiếp tục việc học tập thì cách học online sẽ là phương án tối ưu để đảm bảo việc học tập của trẻ không bị gián đoạn, nhịp độ học tập vẫn được duy trì. Đây là một trong những lợi ích của việc học trực tuyến mang lại. Tại một số trường học như Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP), thay vì thay đổi chương trình học tập cho phù hợp với hình thức học online, trường vẫn giữ nguyên thời gian biểu và cách phân bổ các môn học bao gồm các môn học như đọc, viết, toán, các môn khoa học xã hội và tự nhiên và các môn năng khiếu là âm nhạc và mỹ thuật.

Do đó, khi trở lại trường học, trẻ vẫn đảm bảo được tiến độ học tập theo kế hoạch. Bên cạnh đó, trường ISSP còn tổ chức các buổi tư vấn trực tuyến và duy trì thời gian tự học ở thư viện. Khi phụ huynh và học sinh có câu hỏi, thắc mắc, cần hỗ trợ hoặc trao đổi thì có thể đặt lịch hẹn 15 phút với đội ngũ cố vấn của trường vào giờ ra chơi hoặc giờ nghỉ trưa. Nếu khoảng thời gian đó không phù hợp với lịch trình sinh hoạt của gia đình, phụ huynh và học sinh có thể gửi email trực tiếp đặt lịch hẹn tư vấn vào khoảng thời gian khác.

>>> Tham khảo ngay: 10 cách nhận biết sớm năng khiếu của trẻ

3. Trẻ vẫn tiếp tục được học kiến thức mới và có thời gian biểu khoa học để duy trì sự phát triển liên tục

Khi học online tại nhà, trẻ vẫn học theo một lịch trình cụ thể với thời gian biểu học tập, ăn uống, nghỉ ngơi… khoa học như khi học tại trường. Trẻ sẽ vẫn học được học đầy đủ các môn học chính, các hoạt động ngoại khóa, các môn học giáo dục thể chất, các lớp nghệ thuật… Qua đó, học sinh mầm non và tiểu học vẫn sẽ tiếp tục học được những kiến thức mới và duy trì sự phát triển liên tục.

>>> Tham khảo ngay: Sắp Xếp Thời Gian Học Hợp Lý Cho Trẻ Mầm Non Tiểu Học – ISSP

Trẻ vẫn tiếp tục được học kiến thức mới và có thời gian biểu khoa học để duy trì sự phát triển liên tục (Nguồn: Internet)

4. Mang đến sự tiện lợi cho giáo viên, phụ huynh và học sinh

Bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, học online trực tuyến tại nhà còn mang lại sự tiện lợi cho giáo viên, phụ huynh và học sinh. Học trực tuyến tại nhà sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Phụ huynh sẽ tiết kiệm được thời gian đưa đón con đi học từ nhà đến trường, tiết kiệm được chi phí đưa đón con bằng dịch vụ xe đưa đón của trường cũng như tiền xăng xe đi lại. Bên cạnh đó, học sinh sẽ có thêm thời gian để nghỉ ngơi và vui chơi. Đồng thời giảng viên cũng sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị cho lớp học tốt hơn. Chỉ cần có các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại thông minh, iPad và kết nối Internet ổn định là học sinh đã có thể dễ dàng tham gia học online ngay tại nhà.

Xem thêm: Dạy trẻ về bạo lực học đường ở Trường Quốc Tế Saigon Pearl

5. Tạo cơ hội cho phụ huynh hỗ trợ trẻ học tập

Một trong những lợi ích của việc học online đối với học sinh mầm non, tiểu học chính là phụ huynh có thể đồng hành cùng học với con. Phụ huynh vừa có thể hỗ trợ trực tiếp vừa có thể khuyến khích, động viên trẻ trong quá trình học tập. Trẻ sẽ cảm thấy như có thêm một người bạn thân thiết cùng học với mình. Từ đó, trẻ tự tin hơn, an tâm hơn, phụ huynh và trẻ có thêm cơ hội gắn kết với nhau nhiều hơn.

Qua đó, thêm một lần nữa khẳng định giá trị của việc đồng hành cùng trẻ trong vấn đề học tập. Gia đình là nền tảng có những ảnh hưởng nhất định đối với quá trình học tập của trẻ. Để giúp việc giáo dục cho trẻ đạt được kết quả tối ưu nhất cần có sự chung tay của cả phụ huynh và thầy cô.

>>> Tham khảo ngay: Phương pháp học tập tích cực hiệu quả dành cho trẻ – ISSP

Học online tạo cơ hội cho phụ huynh hỗ trợ trẻ học tập như một người bạn thân thiết (Nguồn: Internet)

6. Trẻ được học tập trong không gian học tập thoải mái

Môi trường học truyền thống khá khuôn khổ và có những quy định rõ ràng. Nhưng khi học ở môi trường trực tuyến lại hoàn toàn khác. Cha mẹ có thể chọn lựa cho con môi trường học tập con yêu thích và cảm thấy thoải mái với bản thân. Với tinh thần thoải mái, quá trình học tập của trẻ sẽ tốt hơn. Đây cũng là điều mà phụ huynh nên quan tâm hàng đầu khi cho trẻ mầm non và tiểu học học online.

>>> Tham khảo ngay:

Trẻ được học tập trong không gian học tập thoải mái (Nguồn: Internet)

7. Trẻ có nhiều lựa chọn học tập hơn

Trong môi trường học tập online, học sinh có cơ hội lựa chọn phương thức học tập nhiều hơn. Đây là lợi ích của việc học online mà cách học truyền thống bị hạn chế khá nhiều chỉ học tập qua việc nghe giảng, chép bài trên bảng hoặc slide bài giảng. Nội dung bài học online được đa dạng hoá dưới nhiều hình thức để việc truyền tải nội dung sinh động như qua bài giảng, video, hình ảnh, bảng hỏi, trò chơi tương tác… Qua đó, học sinh tiếp thu kiến thức nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Việc học online cũng không bị giới hạn thiết bị học. Cha mẹ có thể cho con học tập trên các thiết bị phù hợp khác nhau như máy tính bảng, máy tính cá nhân, điện thoại hoặc có thể kết nối với tivi, màn chiếu… Bên cạnh đó, hoạt động dạy và học online cũng ngày càng trở nên đơn giản và tiện lợi hơn với nhiều phần mềm hỗ trợ như Zoom, Google Meet, Microsoft Team…

Trong thời đại mới, khi mà các em học sinh và thầy cô, phụ huynh đã quen thuộc với cách thức giảng dạy, phương pháp học tập kết hợp (Blended Learning) đang dần cho thấy những lợi ích đáng kể và được nhiều trường học áp dụng. Việc kết hợp giữa lớp học trực tiếp và trực tuyến sẽ giúp cho trẻ có thể nhanh chóng hội nhập hơn, trở thành một người công dân toàn cầu, đa nhiệm hơn.

>>> Tham khảo ngay:

Nhiều lựa chọn học tập hơn là lợi ích của việc học online cho cả học sinh mầm non và tiểu học (Nguồn: Internet)

8. Trẻ có cơ hội học tập thêm nhiều kỹ năng mới

Khi học trực tuyến, học sinh mầm non và tiểu học sẽ dẫn làm quen, biết cách sử dụng và sau đó là sử dụng thành thạo các phần mềm giao tiếp trực tuyến dưới sự hỗ trợ của phụ huynh như Zoom, Google Meet, Microsoft Team… Đồng thời, trẻ sẽ phải học cách tìm hiểu thông tin trên Internet với nhiều chủ đề xuyên ngành trong chương trình học, chọn lọc những thông tin quan trọng, trình bày và chia sẻ những thông tin này với cha mẹ, bạn bè, thầy cô dưới nhiều hình thức khác nhau như trò chơi, tranh vẽ, thuyết trình… Điều này mang lại cho trẻ những lợi thế nhất định so với bạn bè cùng trang lứa và giúp ích cho việc học tập ở những bậc học cao hơn và công việc trong tương lai của trẻ.

>>> Tham khảo ngay:

Trẻ có cơ hội học tập thêm nhiều kỹ năng mới (Nguồn: Internet)

9. Việc lưu trữ và tìm kiếm tài liệu học tập dễ dàng hơn

Việc trẻ có quá nhiều tài liệu học tập bao gồm các bức vẽ, các bài thuyết trình trên giấy, các bài tập đánh vần… sẽ gây ra không ít phiền toái cho phụ huynh trong việc sắp xếp, lưu trữ và tìm kiếm cho con học khi cần. Tuy nhiên, lợi ích của việc học trực tuyến ở đây là tất cả tài liệu học tập của trẻ sẽ được lưu trữ trực tuyến trên các dịch vụ lưu trữ đám mây và email trao đổi từ nhà trường mỗi sáng. Qua đó, các bậc cha mẹ có thể dễ dàng lưu trữ và tìm kiếm các tài liệu liên quan đến môn học tiếp theo của con một cách nhanh chóng và dễ dàng.

>>> Tham khảo ngay: 7 cách phát triển năng lực tư duy sáng tạo cho bé hiệu quả

10. Trẻ ít bị sao nhãng do bạn học cùng lớp và tập trung hơn

Khi học trực tuyến, học sinh sẽ học tập trên các thiết bị điện tử. Sự ảnh hưởng, tác động từ bạn học cùng lớp khiến trẻ xao nhãng, cũng sẽ bị hạn chế. Từ đó, giúp việc tiếp thu kiến thức của trẻ hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, để giúp con tập trung hơn khi học tại nhà, cha mẹ nên để các thiết bị điện tử khác xa tầm mắt và khu vực học tập của con; đảm không gian học tập của con yên tĩnh; trang trí hoặc để con tự trang trí góc học tập của mình phù hợp với sở thích, tạo hứng thú khi học tập; tham gia học tập cùng con để vừa giám sát, vừa hỗ trợ con giải đáp những vấn đề khó khăn trong việc học…

11. Trẻ có cơ hội tăng khả năng làm việc nhóm

Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, quá trình học online và tương tác của trẻ với giáo viên và các bạn trở nên mượt mà hơn. Trẻ có thể tạo nhóm trực tuyến để học cùng bạn bè mà không bị giới hạn bởi không gian tổ chức. Hơn thế nữa, các thành viên trong nhóm cũng có thể dễ dàng chia sẻ các tài liệu học tập cho nhau. Trong quá trình đó, trẻ có cơ hội được tương tác và học hỏi trong quá trình làm việc nhóm.

12. Tiết kiệm chi phí

Thông thường, những chương trình học trực tuyến sẽ có mực giá phải chăng hơn so với chương trình học trực tiếp. Ngoài ra, phụ huynh còn tiết kiệm khoản phí về di chuyển. Các bậc cha mẹ chỉ cần chuẩn bị một chiếc laptop và đường truyền mạng ổn định để con có thể thoải mái học tại nhà.

Lợi ích của việc học online bằng tiếng Anh là gì?

Học online bằng tiếng Anh cho trẻ mầm non giúp phát triển ngôn ngữ, kích thích trí tuệ, phát triển kỹ năng xã hội, mở rộng kiến thức và hiểu biết, rèn kỹ năng công nghệ, tiết kiệm thời gian và tiện lợi.  Ví dụ, trẻ có thể học từ vựng mới thông qua các bài hát và video hướng dẫn trực tuyến. Đồng thời, trẻ có thể tham gia vào hoạt động nhóm trực tuyến để tương tác với bạn bè và học cách chia sẻ ý kiến. Trẻ học online bằng tiếng Anh cũng giúp phát triển kỹ năng xã hội như học cách làm việc nhóm và giao tiếp qua các hoạt động trực tuyến. Ví dụ, trong một buổi học trực tuyến, trẻ có thể tham gia vào một bài thảo luận về chủ đề cụ thể với các bạn cùng lớp. Trẻ sẽ học cách lắng nghe ý kiến của người khác, đưa ra ý kiến của mình và tìm cách đạt đồng thuận trong quá trình thảo luận. Điều này giúp trẻ mầm non rèn kỹ năng xã hội và tăng cường khả năng giao tiếp trong môi trường trực tuyến.

>>> Tham khảo ngay:

học online bằng tiếng anh

Lợi ích của việc học tiếng Anh online – trẻ sẽ được phát triển toàn diện. (Nguồn: ISSP)

Bất lợi của việc học online – Nhược điểm của việc học trực tuyến

Vậy bên cạnh những lợi ích thì học trực tuyến có những bất lợi nào? Những nhược điểm này có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của trẻ không? Dưới đây là một số bất lợi của việc học online có thể gây ra như:

 • Thiếu tương tác trực tiếp: Đây là một trong những bất lợi gây cản trở quá trình học tập trực tuyến của các em. Học online có thể làm thiếu đi sự tương tác trực tiếp giữa giáo viên và học sinh hoặc giữa các em học sinh với nhau. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập và hiệu quả trao đổi thông tin kém.
 • Giảm sự gắn kết và mở rộng mối quan hệ – bất lợi của việc học trực tuyến: Học online thường làm giảm khả năng giao tiếp và gắn kết xã hội của trẻ. Thiếu sự tương tác trực tiếp có thể gây cảm giác cô đơn và cản trở khả năng xây dựng mối quan hệ trong quá trình học tập.
 • Yêu cầu trẻ kỹ năng tự quản lý – bất lợi của việc học online: Để học tập hiệu quả, trẻ cần phải có khả năng tự quản lý thời gian và sự tập trung.  Thiếu sự giám sát trực tiếp của giáo viên có thể làm cho việc duy trì kỷ luật và tổ chức trở nên khó khăn cho một sốhọc sinh. Trẻ cần biết cách sắp xếp thời gian học tập hợp lí, để có thể quản lý được chất lượng và kết quả học tập của mình.
 • Khó khăn trong tiếp cận tài liệu: Trong một số trường hợp, trẻ học online có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận tài liệu học. Điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình nghiên cứu và hiểu biết của các em học sinh.
 • Vấn đề kỹ thuật và kết nối internet: Học online đòi hỏi một kết nối internet ổn định và thiết bị kỹ thuật tương thích. Sự cố kỹ thuật hoặc kết nối internet không ổn định có thể làm gián đoạn quá trình học tập.
 • Thiếu sự giám sát trực tiếp: Trong một số trường hợp, sự thiếu sự giám sát trực tiếp của giáo viên có thể dẫn đến việc trẻ không được hỗ trợ và chỉ dẫn đúng mức cần thiết.

>>> Tham khảo ngay:

Bất lợi của việc học online

Nhược điểm của việc học trực tuyến là gì? Đâu là cách khắc phục những bất lợi của việc học online? (Nguồn: ISSP)

Làm sao để học online một cách hiệu quả nhất?

Làm sao để trẻ học online hiệu quả nhất? Nhằm giải đáp thắc mắc trên của nhiều phụ huynh và các em học sinh, trường Quốc tế Saigon Pearl gợi ý một số phương pháp học tập được nhiều người quan tâm và áp dụng nhất hiện nay:

 • Hãy tạo môi trường học tập thuận lợi bằng cách đảm bảo không gian yên tĩnh và đủ ánh sáng.
 • Thiết lập lịch học cố định giúp trẻ có thói quen học đều đặn.
 • Sử dụng tài liệu và công cụ học tập phù hợp, chọn những hoạt động học thú vị như video giảng dạy và trò chơi học tập.
 • Khuyến khích trẻ tham gia tích cực, đặt câu hỏi và tương tác với giáo viên và bạn bè qua các hoạt động nhóm.
 • Hỗ trợ và giám sát của phụ huynh là quan trọng để đảm bảo trẻ học online một cách an toàn và đạt hiệu quả cao.
 • Tạo sự kết nối và sự hỗ trợ từ giáo viên giúp trẻ có nguồn động lực và sự chỉ đạo trong quá trình học tập.

>>> Tham khảo ngay: TOP 8 cách học online hiệu quả như khi học tại trường

Tìm hiểu về chương trình học trực tuyến kết hợp trực tiếp của trường quốc tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là Trường Mầm non và Tiểu học quốc tế dành cho học sinh từ 18 tháng đến 11 tuổi tại khu vực Bình Thạnh, TP.HCM. Trường là Trường Mầm non và Tiểu học quốc tế đầu tiên tại Việt Nam được chứng nhận bởi từ 2 tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu thế giới là CIS và NEASC. Từ năm 2023, trường ISSP được tổ chức Tú tài quốc tế (IBO) chính thức cấp phép giảng dạy chương trình Tú tài quốc tế bậc tiểu học (IB PYP) – một trong những chương trình học thuật chất lượng cao được công nhận trên toàn thế giới.

Tại ISSP, chương trình học trực tuyến kết hợp trực tiếp được thực hiện chuyên nghiệp và bài bản. Trường mang lại môi trường học trực tuyến thân thiện với học sinh ở bậc học mầm non và tiểu học. Nội dung dạy và học online được xây dựng đảm bảo theo đúng chương trình học trực tiếp trên lớp và phù hợp với nhịp độ học của từng học sinh. Ngoài ra, đội ngũ giáo viên còn áp dụng các hình thức thể hiện nội dung sinh động, trực quan để học sinh tiếp thu nhanh chóng và dễ dàng hơn.

>>> Tham khảo ngay: Giá trị trường Quốc tế Tiểu học mang đến cho trẻ – ISSP

Trường Mầm Non và Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl (Nguồn: ISSP)

Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP theo 2 hình thức dưới đây:

Hình thức học online đã khẳng định được những lợi ích mang lại cho học sinh, phụ huynh và nhà trường. Vì vậy, học sinh, phụ huynh và nhà trường nên kết hợp cùng áp dụng hình thức học trực tiếp và học trực tuyến để mang lại hiệu quả học tập và giáo dục tốt nhất.

Tham khảo ngay: dạy con, phương pháp montessori, reggio emilia, reggio emilia, kỹ năng sống mầm non

Chương trình ưu đãi giới thiệu học sinh mới ISSP
Ưu đãi 10% học phí năm học 2024-2025